Võ sư Mai Thanh Ba, từ Wushu đến MMA và lý tưởng của một người quy củ

Thứ bảy, 26/02/2022 09:00 (GMT+7)

Là người Việt Nam đầu tiên giành HCV ở giải Vô địch Wushu Thế giới, sau gần 3 thập niên, ông Mai Thanh Ba lại bén duyên với MMA. Nhà vô địch Tán thủ thế giới một thời đã chia sẻ về con đường đến với võ thuật, về hơn 1 thập niên không xuất hiện trên các kênh thông tin đại chúng, cũng như hy vọng phát triển võ tổng hợp tại Việt Nam.

Sáng ở giảng đường, tối ở sàn tập

- Cái tên Mai Thanh Ba gắn liền với tên tuổi một trong những võ sĩ đầu tiên đưa tên tuổi võ thuật Việt Nam bước ra thế giới. Ông đã đến với võ thuật như thế nào?

Ông Mai Thanh Ba: Tôi tập võ từ khi còn nhỏ, ở thời điểm Việt Nam đang trên đà phát triển, hội nhập trở lại với quốc tế. Vào thập niên 80, khi các môn võ bắt đầu được phép hoạt động trở lại thì tôi có tham gia tập võ cổ truyền. Tới năm 1990, Việt Nam có đoàn thể thao chuẩn bị dự ASIAD tại Bắc Kinh và mang về một số tài liệu, băng hình của môn Wushu, gồm cả 2 nội dung Taolu (Biểu diễn) cũng như Sanshou (Tán thủ).

Những tài liệu đó được đưa về phát triển bước đầu môn Wushu tại Việt Nam. Từ năm 1990 chúng tôi bắt đầu tập luyện Wushu, đến năm 1992 lần đầu tiên tham gia Liên hoan Võ thuật Thiếu lâm Trung Quốc trại Trịnh Châu. Lần đầu đoàn tham dự, đoàn chúng tôi chỉ có 4 người nhưng thu về nhiều kết quả tốt: 1 HCB, 2 HCĐ, 1 người đứng hạng 4.

Thành tích đó giúp Sở Thể dục Thể thao Hà Nội quyết định thành lập đội tuyển Wushu - Tán thủ đầu tiên tại Hà Nội, cũng như mời các lò võ cổ truyền đến tranh tài để chọn lọc ra võ sĩ xuất sắc nhất. Ở đầu thập niên 90, đội tuyển tán thủ Hà Nội có thể gọi là đội tuyển tán thủ Việt Nam.

Nguyên nhân bởi vào thời gian đó, phong trào võ thuật tại Hà Nội rất mạnh, nhiều võ sĩ xuất sắc, còn ở các địa phương khác gặp khó khăn về vấn đề đi lại. Từ đó, ban huấn luyện xây dựng đội tuyển Wushu và tôi may mắn là một trong những thành viên đầu tiên của đội tuyển đó. Chúng tôi đã tổ chức được một số giải Mở rộng để cọ xát, tuyển chọn VĐV tài năng.

Võ sư Mai Thanh Ba, từ Wushu đến MMA và lý tưởng của một người quy củ - Ảnh 4

Đến năm 1993, Giải Vô địch Wushu Thế giới lần thứ 2 được tổ chức ở Malaysia. Tôi là một trong những thành viên của đội tuyển lúc đó, và đoàn chúng tôi cũng chỉ có 2 người thôi. Bạn đồng hành cùng tôi ngày ấy là anh Vũ Văn Thường, người hiện tại làm Trưởng Bộ môn Wushu Hà Nội.

Năm đó anh Thường thi đấu giành được HCĐ, còn tôi giành HCV. Thành công đó của chúng tôi đã tạo tiếng vang cho võ thuật Việt Nam với thế giới, bởi thành tích hoàn toàn là thành quả chúng tôi tập luyện trong nước.

Ngày ấy chúng tôi tập luyện hoàn toàn không có chuyên gia, không có du đấu nước ngoài nhiều nhưng lại có thành tích tốt. Sau thành tích lần ấy, Wushu - Tán thủ đã thổi một luồng gió mới vào những bộ môn võ thuật quốc tế, được Nhà nước quan tâm nhiều hơn. Đó là câu chuyện về thành tích trước kia của tôi.

- Ông không học Đại học chuyên ngành Thể dục thể thao như nhiều VĐV khác, mà lại tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân. Vậy trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường, ông cân bằng giữa việc học và tập luyện, thi đấu ra sao?

Đúng là ở thập niên 90 thì chuyện đi học đại học là điều cần cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Bản thân tôi quá yêu võ thuật, tập luyện và theo đuổi nó từ hồi học cấp 2, rồi lên cấp 3, thế nên khi vào Đại học cũng có thâm niên 4-6 năm tập luyện. Khi đã là sinh viên, tôi cố gắng sắp xếp hài hòa để vừa đảm bảo chuyện tập luyện mà không ảnh hưởng đến học hành.

Sau này, khi tham gia những giải đấu lớn, một ngày tôi có thể tập luyện đến 3 ca. Ngày ấy tôi dậy sớm, tập luyện từ 5 giờ sáng rồi về nhà ăn sáng, đi học, đến trưa lại tập, tối cũng thế. Tôi may mắn được anh Hoàng Quốc Vinh (hiện tại là Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I) giúp đỡ nhiều.

Anh Vinh xuất thân là HLV boxing, từng kèm tôi tập luyện, nhiều hôm hai thầy trò cùng nhau đến tận nhà để tập buổi tối. Nhờ đó tôi mới có thành tích tốt như vậy, bởi quá trình chuẩn bị cho một giải đấu lớn có thể kéo dài tập trung đến 6 tháng.

Võ sư Mai Thanh Ba, từ Wushu đến MMA và lý tưởng của một người quy củ - Ảnh 2

- Hồi đó ông có phải xin phép nghỉ học hay xin phép vắng mặt để đi tập luyện, thi đấu không? Ông được gia đình và các thầy cô tạo điều kiện chứ?

Trong khoảng thời gian tập luyện, tôi vẫn cố gắng theo kịp các học phần trên lớp. Việc học tập luôn được tôi cố gắng đảm bảo đầy đủ. Ví dụ như buổi sáng học từ 7 giờ đến 12 giờ, thì buổi tập sáng của tôi kéo dài từ 5 giờ đến 6 giờ 30 phút sáng là phải kết thúc để về ăn sáng rồi lên lớp. Chỉ có lúc ra nước ngoài thi đấu, tôi mới phải xin phép nghỉ 2 tuần. Sau này tôi vẫn tốt nghiệp và ra trường đúng hạn (cười).

Khi tôi về nước, qua báo chí và truyền thông, nhà trường mới biết người giành HCV Wushu thế giới là sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân. Tôi còn nhớ ngày đó được thầy/cô Trưởng khoa mời đến họp mặt, trao phần thưởng. Tiếc là thời gian trôi qua cũng lâu rồi nên tôi không nhớ ngày đó mình nhận phần thưởng là bao nhiêu tiền (cười).

- Là sinh viên của một trường đại học danh giá nhưng lại theo đuổi con đường võ thuật, vậy sự nghiệp của ông có được gia đình ủng hộ không?

Lúc tôi học võ cổ truyền ngày còn nhỏ, gia đình không muốn cho tôi đi theo con đường thể thao hay võ thuật. Phải đến sau này, khi tôi có thời gian dạy võ ở Cung Văn hóa Thiếu nhi, gia đình thấy tôi vừa đảm bảo chuyện học hành mà vẫn tập luyện, lại đi dạy võ nên chuyển sang ủng hộ.

Sau này, mỗi lần tôi bước vào một giải đấu lớn thì đều được gia đình toàn tâm toàn ý hỗ trợ. Bố mẹ chuẩn bị cho tôi từng bữa ăn ngon, đủ chất, đủ dinh dưỡng.

- Những bữa ăn của ông ngày đó tươm tất như thế nào?

Ngày ấy tôi đi tập đã có tiền lương theo chế độ của đội tuyển, nên tôi mang tiền về gửi cho gia đình để bố mẹ chuẩn bị ăn uống cho tôi. Thỉnh thoảng tôi cũng ăn cải thiện thêm nữa. Vào đầu thập niên 90 thì mọi thứ cũng dần khấm khá lên chứ không còn quá khó khăn như trước nữa. Về cách ăn uống và dinh dưỡng, tôi rút ra kinh nghiệm cho bản thân qua từng giải đấu, từng quãng thời gian tập luyện để có chế độ ăn tốt nhất.

Bên cạnh đó, tôi cũng có kết hợp dinh dưỡng với khoa học thể thao. Những bác sĩ về thể thao trên Sở đã giúp đỡ, tư vấn cho tôi làm thế nào để chuẩn bị dinh dưỡng một cách tốt nhất. Điển hình là ngày xưa khi đi tập, chúng tôi hay uống viên đạm hoặc truyền đạm để tăng cường thể lực. Loại viên đạm đó chắc bây giờ ít người dùng rồi.

Ký ức một thời vàng son

Võ sư Mai Thanh Ba, từ Wushu đến MMA và lý tưởng của một người quy củ - Ảnh 1

- Hồi thi đấu ở Giải Vô địch Wushu Thế giới, ông đã thi đấu bao nhiêu trận? Ông có phải phân phối sức để đảm bảo giành chiến thắng mọi lần ra sân không, hay cứ vào trận thì đánh "hết mình" luôn?

Ở vòng ngoài, tôi chưa biết đối thủ cạnh tranh huy chương với mình là ai cả. Thể thức thi đấu ngày đó luôn luôn thay đổi, khiến các võ sĩ không thể rõ đối thủ vòng trong sẽ đấu với mình. Có một kỷ niệm rất hay tôi muốn chia sẻ cùng mọi người. Trong võ thuật đối kháng, chuyện đo cân nặng với các võ sĩ rất quan trọng. Võ sĩ nào cũng phải ép cân và tôi không phải ngoại lệ, ép xuống 6-7kg nên người rất mệt.

Đến giải đấu, khi ban tổ chức nói "trưa mai cân" thì tôi đã chuẩn bị cho ngày mai, nhưng cuối cùng thể lệ thay đổi thành chỉ cân trước trận đấu. Việc BTC giải làm như thế khiến tôi gặp ít nhiều khó khăn, bởi ép cân sâu rất mệt, và thay đổi thể thức đột ngột khiến võ sĩ rất khó thích ứng. Cuối cùng chúng tôi vẫn vượt qua được để ra sân thi đấu. Thời đó, Giải Vô địch Wushu Thế giới mới tổ chức nên họ chưa có nhiều kinh nghiệm điều hành. Sau này các VĐV không gặp nhiều khó khăn như chúng tôi ngày xưa.

Giải có rất nhiều VĐV tham dự, lại thi đấu liên tục theo kiểu cuốn chiếu nên tôi không thể biết được ai là đối thủ của mình. Phải đến vòng 2, tôi mới dần định hình được sẽ phải đấu với những ai. Thực ra, một khi đã lên đài thi đấu thì tôi xác định đánh cống hiến hết mình. Trong đầu tôi khi ấy chỉ nghĩ đến chuyện làm thế nào để thắng đối thủ này để ngày mai thi đấu tiếp, bởi thua cũng đồng nghĩa bị loại luôn.

Tôi còn nhớ ở giải đấu năm 1993 mình thi đấu tổng cộng 4 vòng. Đầu tiên tôi đánh bại đối thủ người Algeria, vòng 2 là người Singapore, bán kết hạ một VĐV Hàn Quốc và chung kết đấu với võ sĩ Tây Ban Nha. Ấn tượng của tôi về những đối thủ cùng hạng cân với mình là họ đậm người hơn, thể trạng to con hơn. 2 trận đấu để lại nhiều kỷ niệm với tôi là khi đối đầu với võ sĩ người Singapore và Hàn Quốc.

Đối thủ đến từ Singapore dày dạn kinh nghiệm, còn bạn người Hàn Quốc rất trẻ, ngang tuổi tôi và rất khỏe. Đó là 2 võ sĩ mà tôi phải thi đấu tương đối khốc liệt và chỉ có thể phân định thắng thua khi kết thúc hiệp 3. Bình thường Tán thủ đánh 2 hiệp là trọng tài xác định người thắng được rồi, nhưng ở 2 trận đó, trọng tài đều chấm hòa ở hiệp đầu tiên nên phải đến tận hiệp 3 mới tìm được người giành chiến thắng.

Võ sư Mai Thanh Ba, từ Wushu đến MMA và lý tưởng của một người quy củ - Ảnh 3

- Tức là những VĐV ở vòng ngoài mạnh hơn đối thủ ông gặp trong trận chung kết?

Khó có thể nhận xét như vậy. Giải thi đấu theo kiểu cuốn chiếu, trong quá trình thi đấu võ sĩ có thể gặp chấn thương và tiêu hao thể lực. Ví dụ như ngày hôm trước anh ta gặp một đối thủ quá mạnh, phải đánh hết sức thì hôm sau đánh tiếp họ không còn sung sức như trước nữa. May mắn là tôi vẫn đảm bảo duy trì thể lực để thi đấu đến trận cuối cùng, nhưng sau khi đánh xong trận chung kết ở đêm thứ 4 thì tôi cũng cảm thấy mình kiệt sức. Cứ liên tục ép cân trước giờ thi đấu, rồi đánh 4 đêm liên tục như thế là điều không hề đơn giản.

- Giải đấu năm đó ông hứng chịu bao nhiêu vết thương trên người? Sự nghiệp VĐV của ông có gặp chấn thương nào nghiêm trọng không?

May mắn là giải đấu đó tôi chỉ có đúng một vết bầm tím ở mắt trái, chứ không bị vết rách nào cả. Nhưng vết bầm tím đó vẫn còn cho đến khi về đến Việt Nam, bởi phải 2-4 tuần mới hoàn toàn biến mất. Chuyện bị bầm tím khi tập luyện, thi đấu với các võ sĩ là điều bình thường. May nhất là tôi không bị rách da hay gãy xương, cả trong giải đấu lần đó lẫn quá trình tập luyện, thi đấu sau này.

Tôi có thể may mắn tránh được những chấn thương trong sự nghiệp của mình vì thời còn là võ sĩ, tôi luôn chú trọng tập luyện kỹ thuật. Thể lực tất nhiên cũng quan trọng trong võ thuật, nhưng lối đánh của tôi thiên nhiều về kỹ thuật. Đó là điều giúp tôi tránh khỏi chấn thương. Trong khi thi đấu, trước mỗi đối thủ tôi đều phải tính toán, ví dụ như thăm dò qua hiệp đấu đầu tiên để nắm được điểm mạnh, điểm yếu rồi từ đó khai thác. Việc đó giúp tôi giành chiến thắng mà tốn ít sức lực nhất.

Đi để trở về

- Sau chức Vô địch Thế giới năm 1993, ông còn tập luyện ở đội tuyển Tán thủ thêm một thời gian. Nhưng trong rất nhiều năm liền, người ta không còn nghe đến cái tên của võ sĩ, võ sư Mai Thanh Ba nữa. Vậy lúc ấy ông đã ở đâu, làm gì?

Năm 1995, tôi có giành thêm một HCV Wushu Đông Nam Á và đến năm 1996 vẫn còn tập luyện. Đến giữa năm 1996 tôi ra nước ngoài, đến CH Czech huấn luyện võ thuật và ở đó một thời gian dài. Nhưng trong thời gian ở đó, tôi luôn nắm được thông tin về võ thuật Việt Nam, cũng như kết nối được với giới võ thuật tại châu Âu. Tôi còn nhớ năm 1997 đội tuyển Wushu Việt Nam có nhiều em từng tập luyện cùng tôi như Đào Việt Lập, Trần Đức Trang.

Võ sư Mai Thanh Ba, từ Wushu đến MMA và lý tưởng của một người quy củ - Ảnh 5

Năm đó Giải Vô địch Wushu Thế giới tổ chức tại Italia. Tôi đã định làm visa đi sang đó, nhưng gặp khó khăn nên không đi được. Rất vui là ở giải đấu năm ấy Đào Việt Lập đã giành HCV.

- Điều gì thôi thúc ông trở lại Việt Nam sau thời gian dài ở nước ngoài?

Thứ nhất, tôi trở lại Việt Nam vì chuyện gia đình. Đó là lúc anh trai tôi mất, bố mẹ đã cao tuổi nên tôi quyết định trở về Việt Nam để gần gũi với gia đình, chăm sóc ông bà vui vẻ tuổi già. Gia đình tôi có 3 anh em, anh trai tôi mất sớm nên tôi về Việt Nam. Sau khi ổn định cuộc sống ở Việt Nam thì tôi trở lại phát triển võ thuật.

- Nhưng con đường võ thuật ông chọn lần này không phải Wushu, mà lại là MMA...

Trong thời gian ở nước ngoài, tôi vẫn luôn theo dõi và tham gia những sự kiện võ thuật tại CH Czech. Ngày xưa có sự kiện Kickboxing K-1 rất nổi tiếng, đến năm 2010 thì CH Czech tổ chức sự kiện K-1 MMA. Ở sự kiện này, Mike Tyson là khách mời đến trao đai vô địch cho người thắng cuộc. Trận đấu MMA đó mang lại cho tôi nguồn cảm hứng phát triển tại Việt Nam. Đến năm 2014, khi đã về nước và có điều kiện phát triển, tôi quyết định mở CLB MMA đầu tiên.

- Từ một võ sĩ trở thành HLV, rồi nhà quản lý như hiện tại đâu là điều khó khăn nhất khi ông thực hiện những bước chuyển như thế? Phải chăng là tiền bạc?

Những bước chuyển đó nằm trong quá trình phát triển nên nhìn chung không có khó khăn gì cả. Điều khó khăn là cơ sở để tôi phát triển phong trào tập luyện hay thay đổi. Những học viên đi theo tôi tập luyện vì thế cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Ví dụ như khi tôi tìm được một địa điểm tốt và ký hợp đồng thuê 5-7 năm, nhưng chỉ 1-2 năm sau thì họ lại không cho mình thuê nữa, làm tôi phải tìm địa điểm thuê khác mà không có sự ổn định để phát triển.

Phải đến những năm gần đây, tôi mới tìm được địa điểm để phát triển ổn định. Chỉ khi nào ổn định được một địa điểm tập luyện, các VĐV mới đến duy trì và theo mình tập. Việc đào tạo một VĐV MMA không chỉ kéo dài trong 1-2 năm mà lên tới 3-4 năm, chừng đó mới tạo ra một võ sĩ đủ tốt để thi đấu. May mắn là hiện tại tôi và Chủ tịch Ngô Đức Quỳnh đã thành lập Liên đoàn MMA Việt Nam để đào tạo ra những võ sĩ xuất sắc nhất, ra nước ngoài thi đấu và giành thành tích ở đấu trường quốc tế cho võ thuật Việt Nam.

- Đâu là lý tưởng để ông và các cộng sự quyết định thành lập Liên đoàn MMA Việt Nam?

Chúng tôi và Chủ tịch Ngô Đức Quỳnh muốn mang lại một làn gió mới cho thể thao đối kháng nói chung và võ thuật nói riêng tại Việt Nam, nhất là MMA. Làn gió mới này không chỉ thổi vào võ sĩ mà còn đến khán giả nữa. Ở đây, bản thân võ sĩ cũng được sống với đam mê, yêu thích và sống với nghề, còn khán giả được xem võ sĩ cống hiến. Đó là 2 điểm nhấn mà tôi và Chủ tịch Ngô Đức Quỳnh luôn đặt tâm huyết để xây dựng giải đấu MMA danh tiếng nhất Việt Nam.

Cuộc đời tôi đã chứng kiến rất nhiều VĐV không chỉ trong thể thao đối kháng, mà còn ở thể thao nói chung trải qua nhiều bất cập. Thế nên chúng tôi tạo dựng một sân chơi chung cho những võ sĩ. Họ không chỉ có thu nhập đủ nuôi bản thân và gia đình, mà còn có khả năng trở thành một ngôi sao thể thao, tạo ra sức hút với công chúng, người yêu võ thuật trong và ngoài nước. Nếu trong vài năm tới chúng tôi đào tạo ra một võ sĩ chinh phục những giải thưởng danh giá của MMA thế giới, võ sĩ đó sẽ trở thành thần tượng giới trẻ.

Võ sư Mai Thanh Ba, từ Wushu đến MMA và lý tưởng của một người quy củ - Ảnh 6

- Trong tâm thức khán giả, MMA là môn võ ít nhiều mang thiên hướng bạo lực. Khi đào tạo VĐV, ông có phải tìm hiểu về đời sống bên ngoài của võ sĩ và giáo dục họ không?

Một khi võ thuật đã chuyên nghiệp hóa, bản thân võ sĩ phải tự kiểm soát mình. Công ty và nhà quản lý võ sĩ cũng sẽ góp phần. Nói MMA là môn thể thao đối kháng bạo lực cũng không hẳn là đúng, bởi con đường phát triển ban đầu của MMA là so sánh giữa các môn phái để tìm ra môn phái nào mạnh nhất. Đó là lý do họ cho phép tất cả các thể thức võ thuật vào thi đấu. Trong nhiều môn võ đó, có những đòn thế không đẹp khiến MMA bị gắn mác bạo lực.

Trên thực tế, từ năm 2000, MMA chính thức là một thể thức thi đấu có bộ luật rõ ràng, mang tính chất thể thao nên tính cống hiến trong giao đấu rất hay. Thị trường MMA là một trong những môn thể thao đối kháng phát triển mạnh nhất 15 năm qua.

- Khi chuyển sang MMA, ông có những lợi thế gì nhờ thành tích trong quá khứ?

Quá trình tập luyện thể thao và giành thành tích cao trước kia giúp tôi có rất nhiều kinh nghiệm quý báu khi làm công tác quản lý võ sĩ, HLV. Tôi từng trải qua giai đoạn như vậy, nên tôi hiểu võ sĩ như thế nào, HLV ra sao. Kinh nghiệm đó giúp tôi có thể áp dụng khi điều hành Liên đoàn MMA Việt Nam.

- COVID-19 đã khiến dự định phát triển MMA tại Việt Nam lùi lại bao xa, thưa ông?

Nhìn vào lịch sử, MMA đã du nhập vào Việt Nam khoảng hơn 10 năm, nhưng giai đoạn 2014-2016 phát triển tự phát nên không được các cơ quan quản lý thể thao ủng hộ. Sau này chúng tôi đã phát triển một cách chính thống nên có thêm điều kiện phát triển, nhưng 2 năm vừa qua, dịch bệnh khiến chúng tôi để lỡ rất nhiều dự định. Ví dụ như năm ngoái, chúng tôi dự kiến tổ chức 4-5 sự kiện võ thuật nhưng phải tạm hoãn.

Phải đến cuối năm ngoái chúng tôi mới có thể tổ chức sự kiện ra mắt MMA đầu tiên tại Việt Nam. Hy vọng trong năm 2022, Liên đoàn sẽ tổ chức được nhiều sự kiện hơn nữa để phục vụ người hâm mộ theo dõi, quan tâm.

- Ông luôn đề cao quy củ và kỷ luật...

Đúng vậy. Trong thể thao và võ thuật, phải có quy củ và kỷ luật thì mới phát triển được. Khi tôi đã làm một điều gì đó, tôi muốn mình phải làm chi tiết đến từng thứ nhỏ nhất cho sự kiện trọn vẹn. Trong những năm tháng sống tại châu Âu, tôi đã học được nếp sống quy củ, kỷ luật đó của người phương Tây. Trong những chuyện như giờ giấc, họ đặc biệt chính xác chứ không bao giờ trễ hẹn hay quá giờ. Đó là điểm nổi bật mà tôi cần học hỏi.

Trong thi đấu võ thuật, tôi phê phán những trận đánh chui, không có luật lệ, trọng tài hay nhà quản lý tham gia. Nếu tổ chức chui và xảy ra sự cố dẫn đến chấn thương nặng cho các võ sĩ, mọi chuyện sẽ ra sao? Những trận đấu chui không đảm bảo an toàn và có thể gây ra những sự cố như thế, vậy nên tôi luôn phê phán. Tôi hay gọi đó là những trận đấu không chính thống. Thi đấu chính thống thì phải có điều lệ rõ ràng, theo những môn nào, luật nào, phải rõ ràng.

Bây giờ chúng tôi đã có luật MMA, nếu thi đấu phải theo luật MMA và chia hạng cân rõ ràng. Thi đấu chính thống không chỉ cần có luật, mà phải có cả chia hạng cân nữa vì cân nặng khác nhau tạo khác biệt rất lớn khi thi đấu. Một khi tạo ra sân chơi, chúng ta cần làm nó một cách công bằng và minh bạch trong mọi thứ. Ai cũng thích một cuộc chơi mở, rõ ràng từ cân lạng, ngày giờ thi đấu đến tiền thưởng.

- Hiện tại, một ngày của ông bắt đầu và kết thúc như thế nào?

Điều này tùy vào từng giai đoạn, phụ thuộc vào công việc hiện tại. Khi giải đấu chuẩn bị diễn ra, tôi có thể làm việc ngày đêm cùng các cộng sự. Ngoài ra, tôi cũng đi về các địa phương để quan sát phong trào tập luyện võ thuật ở từng nơi. Nhìn chung tôi không có thời gian biểu cố định vì việc đó hoàn toàn phụ thuộc vào công việc ở từng thời điểm.

- Cảm ơn ông vì buổi trò chuyện này!

TIN LIÊN QUAN

Võ sĩ MMA Nguyễn Cát Tùng: Thi đấu ở hạng cân 77kg là điều khó khăn đối với tôi

MMA 21/12/2021

Tại sự kiện tranh cúp MMA đầu tiên của Việt Nam, Nguyễn Cát Tùng đã thất bại đáng tiếc trước Aleksey Filonenko. Đây là một bài học lớn cho chàng võ sĩ trẻ.

Võ sĩ MMA Nguyễn Văn Nam: Sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho những đối thủ mạnh hơn nữa!

MMA 22/12/2021

Sau chiến thắng tại giải Cúp MMA Việt Nam năm 2021, võ sĩ Nguyễn Văn Nam đang nóng lòng chờ ngày trở lại sàn đấu MMA và sẵn sàng so tài với những đối thủ mạnh hơn.

Cúp MMA Việt Nam: Hai nữ võ sĩ Thái Nguyên tiếc nuối vì chỉ có 4 ngày học địa chiến trước khi lên sàn

MMA 22/12/2021

Hai nữ võ sĩ của MMA Thái Nguyên đã xuất sắc giành thắng lợi tại giải tranh Cúp MMA Việt Nam 2021 khi chỉ có một thời gian ngắn làm quen với địa chiến.

2 võ sĩ MMA ‘song phi như Lý Tiểu Long’ trong buổi gặp mặt quảng bá

MMA 31/01/2022

Dù chỉ là buổi gặp mặt trước trận đấu, 2 võ sĩ MMA là Temirov Temir và Ianshin Aleksandr đã có màn giao đấu gây sốc tới khán giả.

Việt Nam sắp có Đai vô địch MMA đẳng cấp quốc tế

MMA 22/02/2022

Hôm nay 22/2, Liên đoàn Võ thuật Tổng hợp Việt Nam (VMMAF) đã tổ chức họp chuyên môn để thảo luận, trao đổi về kế hoạch tổ chức các sự kiện võ tổng hợp trong năm 2022.

'Võ sĩ MMA không đáp ứng chuyên môn, qua vòng loại cũng không được tranh đai vô địch'

MMA 22/02/2022

Tại cuộc họp của Liên đoàn Võ thuật Tổng hợp Việt Nam (VMMAF), đại diện Ban Chuyên môn khẳng định sẽ nâng cao chất lượng những trận thi đấu MMA trong năm 2022. Điều đó được thể hiện qua công tác sàng lọc, tuyển chọn võ sĩ tham dự những trận đấu tranh đai.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Vòng loại phía Nam giải MMA Lion Championship diễn ra trong 2 ngày

Khác với vòng loại khu vực phía Bắc và miền Trung - Tây Nguyên, vòng loại phía nam của giải vô địch võ thuật tổng hợp Việt Nam 2022 - Lion Championship sẽ diễn ra trong vòng 2 ngày.

Vòng loại Lion Championship: Phạm Bá Hợi thắng bằng đòn Submission

Ở vòng loại giải vô địch MMA Việt Nam Lion Championship 2022 khu vực miền Trung - Tây Nguyên, nhà vô địch Kickboxing SEA Games 30 Phạm Bá Hợi đã giành chiến thắng bằng một đòn Submission (khóa siết).

Link xem trực tiếp MMA Lion Championship vòng loại miền Trung - Tây Nguyên

Link xem trực tiếp MMA Lion Championship 2022 vòng loại miền Trung - Tây Nguyên ngày 18/6. Thethao.vn cập nhật link tường thuật trực tiếp sự kiện võ tổng hợp MMA Việt Nam Lion Championship 2022 hôm nay mới nhất.

Nghệ nhân đúc đồng tham dự giải MMA Lion Championship

Trong số các võ sĩ tham dự giải vô địch võ thuật tổng hợp Việt Nam 2022 Lion Championship có một người rất đặc biệt. Đó là Ngô Hồng Giang, vận động viên có nghề chính là nghệ nhân đúc đồng.

Nhà vô địch Kickboxing SEA Games Phạm Bá Hợi tham dự Lion Championship

Danh sách võ sĩ thi đấu vòng loại giải vô địch võ tổng hợp (MMA) Việt Nam Lion Championship 2022, khu vực miền Trung - Tây Nguyên có Phạm Bá Hợi, nhà vô địch Kickboxing SEA Games 30.

Hằng Nga, Thanh Minh rút khỏi giải MMA Lion Championship 2022

Theo lịch thi đấu vòng loại giải vô địch võ tổng hợp (MMA) Việt Nam Lion Championship 2022, khu vực miền Trung - Tây Nguyên, 2 võ sĩ Nguyễn Thị Hằng Nga (Kickboxing) và Dương Thị Thanh Minh (Judo, Jujitsu) đã không có tên.

Nguyễn Trần Duy Nhất thắng trận mở màn Lion Championship bằng đòn bẻ khuỷu tay

Ở trận đấu chào sàn MMA chuyên nghiệp Việt Nam Lion Championship 2022, 'Độc cô cầu bại Muay Thái' Nguyễn Trần Duy Nhất đã giành chiến thắng ở hiệp đấu thứ 2 bằng môn đòn khóa, bẻ khuỷu tay đối thủ.

Võ sĩ MMA Việt Nam thắng đấu thủ người Pháp ở Lion Championship

Trong trận đấu thứ 10 của vòng loại giải vô địch võ tổng hợp MMA Việt Nam - Lion Championship 2022, võ sĩ Việt Nam Nguyễn Vũ Quỳnh Hoa đã xuất sắc đánh bại đối thủ Bernard Tiffany ngay hiệp 1.

Nhiều khán giả xem Lion Championship phải đứng vì có vé nhưng không có ghế

Trong ngày Lion Championship khai mạc với những trận đấu thuộc vòng loại khu vực phía Bắc, khán giả đã kéo đến chật kín Nhà thi đấu quận Cầu Giấy.

1 trận đấu ở giải MMA Lion Championship phải lùi lịch

Trận đấu thứ 2 ở vòng loại giải võ tổng hợp MMA Lion Championship 2022 phải lùi lịch xuống trận thứ 7 vì đợi 1 võ sĩ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thi đấu.

Giao hữu quốc tế
Kilmarnock
16:00
Charlton Athletic
FC Viktoria Plzen
16:00
FK MAS Taborsko
Cracovia Krakow
16:00
Rapid Bucuresti
Widzew lodz
16:00
Puszcza Niepolomice
Hibernian
17:00
Burton Albion
Fredericia
17:00
Vejle
Jahn Regensburg
19:00
Zwickau
Burnley
19:00
Rochdale
Silkeborg
19:00
St. Pauli
Randers FC
19:00
Viborg
Yverdon
20:00
Grasshopper
Rapid Vienna (Youth)
20:00
Austria Wien (Youth)
Arminia Bielefeld
20:30
Olympiakos Piraeus
Widzew lodz
21:00
Sandecja Nowy Sacz
Beroe Stara Zagora
21:00
Litex Lovech
Rakow Czestochowa
21:00
Wisla Plock
SK Vorwarts Steyr
22:00
Sparta Praha B
Amiens
22:00
Oostende
Young Boys
22:00
Stade Ouchy
Sochaux
22:00
Progres Niedercorn
Slavia Sofia
22:00
Sportist Svoge
Kecskemeti TE
22:00
Bekescsaba
Trenkwalder Admira Wacker
22:00
CS Universitatea Craiova
Universitaea Cluj
22:30
ZNK Osijek
Valenciennes
22:59
UNFP
Stade Lavallois MFC
22:59
Concarneau
Quevilly
22:59
Paris FC
Hamburger SV (Youth)
22:59
VFB Lubeck
FAC Team Fur Wien
22:59
NK Mura 05
MSV Duisburg
22:59
Preuben Munster
Schweinfurt 05 FC
22:59
FSV Frankfurt
Domzale
23:30
Jadran Dekani
NK Publikum Celje
23:30
HNK Gorica
SC Kalsdorf
23:30
Grazer AK
TSV Rain Am Lech
23:30
FC Augsburg II
Tus Dassendorf
00:00
Holstein Kiel II
SC Cambuur
00:00
SV Meppen
Sturm Graz (Youth)
00:00
Deutschlandsberger SC
Eckernforder SV
00:00
Phonix Lubeck
SC Gleisdorf
00:00
SC Furstenfeld
FK Nizhny Novgorod
00:00
FK Sochi
Rot-Weiss Essen
00:00
Monchengladbach
SV Frisia 03
00:30
ETSV Weiche Flensburg
Undy Athletic
01:00
Newport County
Haringey Borough
01:00
Leyton Orient
Hitchin Town
01:00
Luton Town
Penrith AFC
01:00
Carlisle United
Tiverton Town
01:00
Exeter City
Rotherham United
01:00
Parkgate
Dereham
01:00
Norwich City
Irvine Meadow
01:30
Stranraer
Bradford City
01:30
Bradford Park Avenue
Forres Mechanics
02:00
Elgin City
Giao Hữu ĐTQG
Finland U17
17:00
Lithuania U17
Estonia U17
21:30
Latvia U17
Italy (nữ)
22:00
Spain (nữ)
France (nữ)
02:10
Vietnam (nữ)
VĐQG Thụy Điển
Vòng 12
GIF Sundsvall
00:00
Malmo FF
Hạng nhất Việt Nam
Vòng 5
Phú Thọ
16:00
Khatoco Khanh Hoa
VĐQG Mexico
Vòng 1
Necaxa
07:00
Toluca
Mazatlan FC
09:05
Puebla
Hạng 2 Nhật Bản
Vòng 24
Blaublitz Akita
12:00
Renofa Yamaguchi
VĐQG Ireland
Vòng 22
Bohemians
01:45
Derry City
Dundalk
01:45
UC Dublin
St. Patricks Athletic
01:45
Drogheda United
Finn Harps
02:00
Shamrock Rovers
VĐQG Chile
Vòng 16
Everton CD
05:00
Colo Colo
VĐQG Argentina
Vòng 6
Central Cordoba SDE
05:00
Argentinos juniors
Boca Juniors
07:30
Banfield
Korea League 4
Vòng 21
Goyang FC
12:00
Yeoju Sejong
Australia Queensland State Women's Premier League
Vòng
Souths United SC (nữ)
17:30
Eastern Suburbs SC (nữ)
The Gap NPL (nữ)
17:30
Mitchelton (nữ)
Kazakhstan Premier League
Vòng 16
FK Arys
22:00
Tobol Kostanai
Canadian Premier League
Vòng 7
FC Edmonton
05:00
York 9 FC
Latvia Division 2
Vòng 10
Tukums-2000 II
20:00
Valmieras FK II
FFSA Premier League
Vòng 17
West Torrens Birkalla
12:00
Croydon Kings
Australia U20
Vòng 15
Perth Glory FC U20
10:00
Stirling Macedonia U20
Gwelup Croatia U20
12:00
Bayswater U20
Cockburn City U20
12:00
Inglewood United U20
Perth RedStar FC U20
12:00
FloreatAthena U20
Balcatta U20
12:00
Armadale SC U20
Sorrento F.C. U20
12:00
Pires U20
Hạng nhất Mỹ
Vòng 7
New York Red Bulls B
06:00
Pittsburgh Riverhounds
Colorado Springs Switchbacks FC
08:00
Sacramento Republic FC
Los Angeles Galaxy II
09:30
Oakland Roots
Egyptian Scores Cup
Vòng 2
El Mokawloon El Arab
01:00
El Gounah
VCK U19 Châu Âu
Chung kết
U19 Anh
01:00
Israel U19
Kyrgyzstan Top Liga
Vòng
FC Ilbirs
21:00
Nur Batken
NSW Premier League
Vòng 18
Manly United
16:00
Marconi Stallions
Wollongong Wolves
16:30
Rockdale City Suns
Northbridge Bulls
12:00
Ted Reiter Mountain City Rovers
Northern NSW U20 League
Vòng
Wollongong Wolves U20
14:30
Rockdale City Suns U20
Sutherland Sharks U20
10:30
APIA Leichhardt Tigers U20
Argentina Prim C Metropolitana
Vòng 4
Club Atletico Acassuso
01:30
Argentino de Quilmes
Latvian Higher League
Vòng 20
FK Liepaja
22:00
Riga FC
USA Women
Vòng 7
Houston Dash (nữ)
07:30
Kansas City NWSL (nữ)
OL Reign Reign (nữ)
09:00
North Carolina (nữ)
Angel City FC (nữ)
09:30
Portland Thorns FC (nữ)
Victorian State League Division 1
Vòng 16
Pascoe Vale SC
17:15
Manningham United Blues
Northcote City
17:30
Moreland Zebras
FC Bulleen Lions
12:00
Goulburn Valley Suns
Moreland City
12:00
Langwarrin
North Geelong Warriors
12:00
Brunswick City
Hạng nhất Iceland
Vòng 9
Kordrengir
02:15
Grotta Seltjarnarnes
Fylkir
02:15
Afturelding
Grindavik
02:15
UMF Selfoss
Vestri
03:00
KV Vesturbaer
WAUS WD1
Vòng
Curtin University FC (nữ)
19:00
Subiaco AFC (nữ)
Tây Úc
Vòng 15
Perth Glory (Youth)
18:30
Stirling Macedonia
ACT Premier League
Vòng 12
West Canberra Wanderers
11:15
Monaro Panthers
Canberra Olympic
12:00
Cooma Tigers
USA USL League Two
Vòng
FC Motown
06:00
Cedar star
Patuxent FA
06:00
Virginia Beach City
Kings Hammer FC
06:00
Toledo Villa FC
West Virginia Alliance FC
06:00
Charlotte Independ B
Ocean City Noreasters
06:00
Real Central NJ
West Mass Pioneers
06:30
Seacoast Utd Phantoms
Lithuania - 2.Division
Vòng 14
FK Trakai II
22:00
Siauliai B
FK Neptunas Klaipeda
22:59
Babrungas
Alytis Alytus Dainava
22:59
Nevezis Kedainiai
Alytis Alytus Dainava
22:59
Nevezis Kedainiai
FK Neptunas Klaipeda
22:59
Babrungas
Jordan
Vòng 9
Shabab AlOrdon
22:00
Sahab SC
Ramtha Club
00:30
Maan
Cúp Quốc Gia Thụy Điển
Vòng 1
Nordvarmland FF
00:00
Karlstad BK
Torns IF
00:00
BK Olympic
Hạng 3 Iceland
Vòng
IH Hafnarfjordur
02:15
UMF Vidir
Augnablik Kopavogur
02:15
KFS Vestmannaeyjar
Hạng 2 Phần Lan
Vòng 12
Gnistan Helsinki
22:30
KPV
JaPS
22:30
TPS Turku
KTP Kotka
22:30
MP MIKELI
Georgia Division
Vòng 18
Gareji Sagarejo
21:00
Spaeri FC
FC Merani Tbilisi
21:00
FC Shukura Kobuleti
Hạng 2 Paraguay
Vòng 15
3 De Febrero
04:00
Deportivo Santani
Rubio nu
06:15
Atyra FC
Brazil Serie B
Vòng 16
Chapecoense SC
05:00
Sampaio Correa
Brusque FC
07:30
Operario Ferroviario PR
Cruzeiro (MG)
07:30
Vila Nova
Ireland First Division
Vòng 23
Salthill Devon Galway
01:45
Waterford United
Cobh Ramblers
01:45
Treaty United
Wexford (Youth)
01:45
Athlone Town
Bray Wanderers
01:45
Cork City
Iraqi Premier League
Vòng 38
Naft Misan
22:00
Zakho
Hạng 4 Phần Lan
Vòng
EIF Academy
22:00
LePa
JJK/2
22:59
LehPa Kontiolahti
TiPS
22:59
Malmin Palloseura Helsinki
HPS
22:59
PKKU II
Ponnistajat
23:15
Puiu
AC Barca
23:30
JPS
Kings
00:00
SaPa Pieksamaki
Valtti
00:15
Atlantis II
Kazakhstan Division 1
Vòng 10
Astana B
17:00
Lashyn Karatau
Bulat Temirtau
17:00
Kairat Academy
Nhật Bản Football League
Vòng 14
Verspah Oita
11:00
Yokogawa Musashino
Osaka FC
12:00
Run Mel Aomori
Hạng 4 Hàn Quốc
Vòng 19
Daejeon Korail
17:00
Yangju Citizen
Bolivia Primera Division
Vòng 1
Real Santa Cruz
02:00
Universitario de Sucre
Independiente Petrolero
06:30
Universitario De Vinto
Oriente Petrolero
07:00
Royal Pari FC
Ngoại hạng Sudan
Vòng 23
Al-Ahly Merowe
21:00
Al Shorta Al Qadarif
Hay Al Wadi
21:00
Khartoum Al Watani
Al Merreikh
21:00
Hilal O Baye
Kober Khartoum
21:00
Hilal El Fasher
Hay Al-Arab
00:15
Tuti SC Khartoum
Ahli Al Khartoum
00:15
Al-Hilal Omdurman
Wad Nobawi
00:15
Hilal Alsahel
Al Ahly Shendi
00:15
Amal Atbara
VĐQG Peru
Vòng 19
Deportivo Municipal
01:00
Univ.Cesar Vallejo
Inti Gas Deportes
03:30
Academia Deportiva Cantolao
Australia Victoria State League
Vòng
Springvale White Eagles
17:30
Western United FC NPL
Preston Lions
17:30
Nunawading City
hạng Nhất Trung Quốc
Vòng 6
Kunshan FC
14:30
Nanjing City
Jiangxi Liansheng FC
14:30
Bei Li Gong
Sichuan Jiuniu
14:30
Shenyang City Public
Heilongjiang Lava Spring
18:30
Xinjiang Tianshan Leopard
BRA D4
Santa Cruz PE
02:00
Juazeirense
Cianorte PR
02:00
Oeste
EC Jacuipense
02:00
Alagoinhas Atletico BA
CEO Varzeagrandense
02:00
Ceilandia DF
Real Noroeste
02:00
Ferroviario CE
Sao Raimundo/RR
02:00
Nautico (RR)
Humaita AC
02:00
Rio Branco AC
Afogados da Ingazeira FC
02:00
America FC Natal RN
Costa Rica MS
02:00
Ipora EC
Anapolis FC
02:00
Gremio Anapolis
EC Prospera
02:00
Juventus SC
Sousa PB
02:00
Sao Paulo Crystal FC
Marcilio Dias SC
02:00
Azuriz FC
Icasa CE
02:00
Crato CE
Pouso Alegre
02:00
Uniao Recreativa dos Trabalhadores MG/URT
CS Esportivo AL
02:00
Lagarto
Aimore RS
02:00
Caxias RS
CS Sergipe
02:00
ASA AL
Portuguesa RJ
02:00
Perolas Negras
Pacajus
06:00
Tocantinopolis
Australia New South Wales NPL Women
Vòng
Salisbury Inter (nữ)
15:45
Adelaide Comets (nữ)
Adelaide City (nữ)
16:45
Modbury Vista (nữ)
FFSA NTC Girls (nữ)
17:45
Fulham United (nữ)
Finland - Kakkonen Lohko
Vòng 10
Kiffen Helsinki
22:59
Lahden Reipas
Brazil Youth
Vòng bảng
Cruzeiro (Youth)
05:00
Bahia (Youth)
Libyan Premier League
Vòng
Dhahra Tripoli
22:00
Al Khmes
QLD Premier League
Vòng 16
Gold Coast United
17:15
Logan Lightning
Chile Primera B
Vòng 18
Municipal Iquique
07:30
Santiago Wanderers
Deportes Recoleta
07:30
Union San Felipe
Australia NPL Queensland U23
Vòng
Gold Coast United U23
15:15
Logan Lightning U23
Hạng 4 Nauy
Vòng
Elverum
00:00
Raufoss IL B
Djerv 1919
01:00
Vidar
J-League Division 2
Vòng 14
Yamato Sylphid (nữ)
11:00
Okayama Yunogo Belle (nữ)
Veertien Mie (nữ)
11:00
Diavorosso Hiroshima (nữ)
Kibi International University (nữ)
11:00
JFA Academy Fukushima (nữ)
VĐQG Uruguay
Vòng 4
Nacional Montevideo
06:00
Plaza Colonia
Argentine Division 2
Vòng 22
Belgrano
05:10
Almagro
TAS Premier League
Vòng 12
Olympia Warriors
16:00
Kingborough Lions
South Hobart
11:00
Devonport City
Riverside Olympic
11:30
Hobart Zebras
VĐQG Paraguay
Vòng 22
Guairena
04:00
FC Nacional Asuncion
Sol de America
06:15
Sportivo Ameliano
Estonia Teine Liiga
Vòng 18
Laanemaa Haapsalu
17:30
Tallinna FC Ararat TTU
JK Tallinna Kalev II
17:30
Tartu JK Maag Tammeka B
VIC Premier League
Vòng 20
Green Gully Cavaliers
17:00
Bentleigh greens
Oakleigh Cannons
17:30
Dandenong City SC
Eastern Lions SC
12:00
South Melbourne
Avondale FC
12:00
Dandenong Thunder
Australia Queensland Premier League 2
Vòng
Brisbane Wolves
16:30
Holland Park Hawks FC
Magic United TFA
16:45
Virginia United
Estonia Champions League
Vòng 19
Levadia Tallinn
22:00
JK Tallinna Kalev
Australia Victorian Premier League U20
Vòng 20
Oakleigh Cannons U20
15:15
Dandenong City U20
Avondale FC U20
09:15
Dandenong Thunder U20
Eastern Lions U20
09:15
South Melbourne U20
Green Gully Cavaliers U20
10:00
Bentleigh greens U20
Lithuania - 1.Division
Vòng 18
FK Zalgiris Vilnius
22:59
Hegelmann Litauen
Bangladesh Premier League
Vòng 22
Sheikh Jamal
16:00
Muktijoddha SKC
Chittagong Abahani
17:00
Sheikh Jamal
Saif Sporting Club
17:00
Abahani Limited
Sheikh Russel KC
17:00
Uttar Baridhara SC
Iceland
Vòng 11
KR Reykjavik
02:15
Vikingur Reykjavik
Australia Queensland Premier League 3
Vòng
Robina City Blue
17:05
Nerang
BRA SPC
Vòng 1
XV de Piracicaba
06:00
Lemense SP
Australia Tasmania Super League Women
Olympia FC Warriors (nữ)
15:00
Kingborough Lions (nữ)
VIC Women’s Premier League
Vòng 14
Alamein (nữ)
12:00
Calder United SC (nữ)
Heidelberg United (nữ)
12:00
FC Bulleen Lions (nữ)
Hạng nhất Malaysia
Vòng 11
Terengganu B
19:15
Kuching FA
Kelantan
20:00
FAM-MSN Project Squad
Selangor PKNS
20:00
Pahang UiTM FC
VĐQG Ai Cập
Vòng 18
EL Ahly
02:00
Ismaily
Cameroon Elite One
Vòng
Yafoot FC
00:30
Panthere Sportive du Nde
NSW-N Premier League
Vòng 17
Adamstown Rosebuds FC
11:00
Broadmeadow Magic
Lambton Jarvis
11:00
Lake Macquarie
Maitland
12:00
Weston Workers FC
Australia Capital Territory U23 League
Vòng
West Canberra Wanderers FC U23
07:30
Monaro Panthers U23
Canberra Olympic U23
09:30
Cooma Tigers U23
Indonesia President Cup
Quarterfinals
Persib Bandung
20:30
PSS Sleman

Tin thể thao mới nhất

Nhận định bóng đá