Boxer Lê Hữu Toàn, chiếc xe máy đi 10 năm và nỗ lực hướng đến ước mơ

Hải Sơn

Thứ sáu, 11/03/2022 14:00 (GMT+7)

Sau 15 năm đến với võ thuật, cũng như 4 năm thử sức mình với boxing, Lê Hữu Toàn lần đầu đứng trước cơ hội tranh một đai vô địch ở cấp độ quyền Anh nhà nghề. Ẩn sau thân hình nhỏ bé đó là một võ sĩ luôn bình tĩnh vượt qua mọi nghịch cảnh.

- Toàn đã bắt đầu đến với võ thuật như thế nào?

Lê Hữu Toàn: Tôi bắt đầu tập võ từ năm 2007, khi còn là học sinh cấp 2 ở quê nhà Đắk Lắk. Tôi còn nhớ khi ấy, thầy dạy Vovinam của tôi đi từ Thành phố Buôn Ma Thuột đi gần 20km đến nơi tôi ở để dạy võ. Nhà tôi vốn là nơi khá vắng vẻ, cách xa thành phố nên việc đi lại cũng khá vất vả.

Boxer Lê Hữu Toàn, chiếc xe máy đi 10 năm và nỗ lực hướng đến ước mơ - Ảnh 4
Lê Hữu Toàn vốn là võ sĩ Vovinam trước khi chuyển sang boxing

Khi tập võ, tôi cảm thấy mình tự tin hơn, nỗi sợ với những thứ xung quanh vì thế cũng giảm bớt đi. Tôi nghĩ khi tập võ, tôi không còn cảm thấy sợ hãi những kẻ cao lớn bắt nạt mình ngoài kia nữa.Lúc ấy, mọi người thấy có người đi từ xa đến đây dạy võ nên ai cũng thích. Gia đình tôi liền đăng ký cho tôi đi học võ, và tôi cũng thấy thích vì được vận động, lại được học cách tự bảo vệ bản thân.

- Từ Vovinam, đâu là lý do khiến Toàn bén duyên với nghiệp boxing?

Năm 2012, tôi bắt đầu xuống TP Hồ Chí Minh học tập và làm việc. Song song với công việc thường ngày, tôi đến tập luyện tại bộ môn Vovinam quận Tân Bình. Đó là lúc tôi được các thầy quan tâm, chú ý vì có khả năng thi đấu các nội dung đối kháng. Từ đó, tôi được tạo điều kiện phát triển đấu đối kháng trong môn Vovinam.

Boxer Lê Hữu Toàn, chiếc xe máy đi 10 năm và nỗ lực hướng đến ước mơ - Ảnh 5
Hữu Toàn được đánh giá có lối đánh khá "hoang dã" lúc mới tập boxing

Tôi thích đi giao lưu với các CLB võ thuật trong phạm vi TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, tôi cũng xin phép các thầy cho phép mình được thử lửa ở các bộ môn khác như kickboxing, tán thủ và boxing. Trong khoảng thời gian đi giao lưu võ thuật và thi đấu như thế, tôi dần nhận ra mình hợp với phong cách thi đấu của môn boxing nhất.

- Con đường từ boxing nghiệp dư đến với trận tranh đai boxing chuyên nghiệp của Toàn diễn ra khá nhanh, chỉ trong 3-4 năm...

Đến năm 2019, tôi gia nhập SSC và tham gia tập luyện boxing chuyên nghiệp nhưng trước đó đã có trải nghiệm ở môn võ này rồi. Đó là năm 2018, thời điểm tôi tham dự giải vô địch boxing toàn TP Hồ Chí Minh. Lúc đó tôi mới từ bộ môn khác sang nên chỉ biết thi đấu hết mình, nhưng cũng bị hạn chế nhiều ở cách di chuyển.

Boxer Lê Hữu Toàn, chiếc xe máy đi 10 năm và nỗ lực hướng đến ước mơ - Ảnh 3
Hữu Toàn cùng HLV Dodong tại CLB SSC

Giải năm đó tôi giành được HCĐ. Kết thúc giải, tôi có đi giao lưu với các CLB khác nhau ở khắp thành phố. SSC thời điểm ấy hay tổ chức các sự kiện đấu tập, giao lưu với các CLB khác vào thứ Bảy hàng tuần. Tôi thích đi giao lưu, đấu tập nên thường xuyên tới đây, qua đó có cơ hội gặp mặt với thành viên các CLB võ thuật khác.

Từ những trận đấu tập, giao lưu như thế, HLV thấy tôi có khả năng thi đấu nên khuyến khích tôi đăng ký tham gia những giải đấu nội bộ của CLB. Kỹ thuật của tôi lúc đó vẫn chưa thuần boxing lắm vì từ bộ môn khác chuyển sang. Mọi người nói lối đánh của tôi hơi hoang dã, nhưng tinh thần thi đấu đã trở thành yếu tố giúp tôi ghi điểm trong mắt các HLV.

Kinh nghiệm thi đấu và kỹ thuật của tôi dần tốt hơn qua từng trận đấu. Đến năm 2019, tôi có lần đầu tham gia một sự kiện boxing chuyên nghiệp tại SSC. Kết thúc giải, tôi có xin phép gia nhập SSC để tập luyện, thi đấu và được HLV, cũng như CLB chấp thuận.

- Ngoài tập luyện boxing, Toàn còn kiếm sống bằng những nghề nào khác nữa?

Lúc mới gia nhập SSC, tôi có đi dạy Vovinam tại quận Tân Bình. Công việc mưu sinh khiến tôi chỉ có thể tập boxing vào buổi sáng hàng tuần. Tôi có nói với HLV Dodong về chuyện công việc của mình, và HLV nói trong môi trường chuyên nghiệp, tôi cần tập 2 buổi mỗi ngày. Nghe theo lời HLV, tôi bắt đầu sắp xếp công việc sao cho phù hợp hơn.

Boxer Lê Hữu Toàn, chiếc xe máy đi 10 năm và nỗ lực hướng đến ước mơ - Ảnh 2
Toàn mới chính thức tập boxing 4 năm trước khi có cơ hội thượng đài tranh đai WBA Asia

Hồi ấy, cứ mỗi ngày là tôi tập 2 buổi boxing tại SSC, sau đó đến tối lại đi về quận Tân Bình dạy Vovinam. Còn trước đây tôi từng làm việc ở một công ty in, và một công ty bảo hiểm nữa. Thu nhập hồi đó không tốt như bây giờ. Rất may là ở thời điểm hiện tại, tôi có thể chuyên tâm cho việc tập luyện boxing mà không phải nghĩ quá nhiều đến những công việc khác nữa.

- Nghe nói là ngay cả khi đã trở thành nhà vô địch boxing quốc gia ở hạng cân của mình, Toàn vẫn đi chiếc xe máy đã gắn bó cùng mình 10 năm qua?

Chuyện này liên quan đến gia đình của tôi. Nhà tôi là một gia đình thuần nông ở Đắk Lắk nên điều kiện kinh tế cũng không được tốt lắm. Tôi vừa đi làm, vừa trang trải cuộc sống và phụ giúp cho gia đình nên chi tiêu hạn hẹp hơn những người bình thường khác. Tôi phải bớt quan tâm cho bản thân để chia sẻ cùng gia đình.

Boxer Lê Hữu Toàn, chiếc xe máy đi 10 năm và nỗ lực hướng đến ước mơ - Ảnh 8
Hữu Toàn cùng chiếc xe gắn bó với anh 10 năm có lẻ

- Toàn biết mình có cơ hội tranh đai vô địch từ bao giờ?

Trước Tết Nguyên đán, HLV có gọi tôi ra nói chuyện riêng và bảo tôi có thể được tranh đai. Tôi nghe qua cũng không chắc chắn về cơ hội đó, bởi thời gian thi đấu, tập luyện chuyên nghiệp cũng không quá dài. Nhưng sau Tết, HLV và công ty có thông báo chính thức thì tôi mới biết mình chắc chắn có một trận đấu tranh đai.

Thú thực, lúc mới biết tin mình tranh đai WBA Asia thì tôi cảm thấy khá bất ngờ và lo lắng. Mọi người đặt niềm tin và kỳ vọng vào tôi quá nhiều. Thực sự tôi chỉ biết tập luyện thật nhiều để tạm quên đi những áp lực đè nặng lên mình thời gian qua. May là tôi không bị mất ngủ, bởi việc tập luyện tốn khá nhiều sức nên về nhà là tôi có thể ngủ ngon (cười).

Đấu tranh đai vô địch rất khác những trận đấu thông thường. Trước giờ tôi chỉ đánh đến 6 hiệp là cùng thôi, nhưng trận tranh đai này sẽ diễn ra trong 12 hiệp. Đó là thử thách đối với tôi, bởi đấu một trận 12 hiệp sẽ rất khác đấu 6 hiệp. Tôi phải chú tâm từ chuyện ăn uống đến tập luyện, dinh dưỡng... để có thể đủ thể lực thi đấu trong 12 hiệp.

Boxer Lê Hữu Toàn, chiếc xe máy đi 10 năm và nỗ lực hướng đến ước mơ - Ảnh 7
Hữu Toàn còn nhiều ước mơ sau trận tranh đai WBA Asia

Áp lực và khối lượng tập luyện ở trận tranh đai khiến tôi cảm thấy khá căng thẳng. Tôi có chia sẻ chuyện này với HLV và quản lý của mình, bởi đây là thử thách với cá nhân tôi. Sau khi nghe tôi giãi bày, HLV nói ông tin tưởng vào tôi, nói tôi có thể chiến thắng. Việc đó giúp tôi tập trung hơn vào việc tập luyện, qua đó hướng đến mục tiêu trước mắt.

Kết thúc trận tranh đai WBA Asia, tôi có một giải đấu lớn trước mắt là Giải Vô địch Boxing các đội mạnh toàn quốc 2022. Tôi sẽ cố gắng tập luyện, thi đấu ở giải đó thật tốt, rồi đề ra kế hoạch cho những trận đấu sắp tới.

- Toàn muốn dành lời khuyên gì cho những bạn trẻ muốn thử sức mình với boxing?

Hãy cứ thử đi, hãy cứ thử thách bản thân mình. Chúng ta có thể không đạt được thành công như mong đợi, nhưng trong quá trình làm việc, chúng ta có thể hoàn thiện dần bản thân. Kết quả cuối cùng đôi khi không thực sự quan trọng bằng quá trình chúng ta dành ra cho nó.

- Cảm ơn Toàn! Chúc Toàn tiếp tục tập luyện và thi đấu thành công trong thời gian tới!

TIN LIÊN QUAN

Trần Văn Thảo trở lại sàn đấu vào ngày 19/12, đối đầu nhà vô địch WBA Thái Lan

Boxing 10/11/2021

Nhà vô địch WBC Châu Á Trần Văn Thảo đã chính thức công bố ngày trở lại sàn đấu và đối thủ mới cho trận Quyền Anh nhà nghề sắp tới.

Amir Khan kiếm tiền thế nào từ boxing sau khi giải nghệ?

Boxing 24/02/2022

Ngay sau trận thua Kell Brook, Amir Khan đã úp mở về ý định giải nghệ. Trên thực tế, tay đấm người Anh gốc Pakistan vẫn có thể kiếm được rất nhiều tiền từ boxing trong thời gian tới.

Thu Nhi: Tôi là VĐV boxing tuyển Việt Nam và vẫn đang tập luyện, cống hiến hết mình

Boxing 24/02/2022

Trước thông tin bị CLB chủ quản Cocky Buffalo cáo buộc vi phạm hợp đồng, nữ võ sĩ boxing Nguyễn Thị Thu Nhi đã lên tiếng chính thức trên mạng xã hội.

Giải boxing trẻ toàn quốc 2022 tổ chức trong tháng 7

Boxing 25/02/2022

Trang chủ Liên đoàn quyền Anh Việt Nam (VBF) đã thông báo về lịch thi đấu giải boxing trẻ toàn quốc 2022. Theo đó, giải sẽ tổ chức trong tháng 7 tại tỉnh Đắk Lắk.

'Thu Nhi vẫn sẽ bảo vệ đai vô địch boxing WBO và thi đấu SEA Games 31'

Boxing 25/02/2022

Trao đổi với Thethao.vn, ông Vũ Đức Thịnh, trưởng bộ môn Boxing - Kickboxing thuộc Tổng cục Thể dục thể thao cho biết đã nắm bắt được vấn đề khúc mắc giữa võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi và CLB Cocky Buffalo. Đôi bên sẽ bàn bạc để tìm ra phương án tốt nhất cho nhà vô địch WBO.

Trận tranh đai boxing WBA Asia của Lê Hữu Toàn dời sang ngày 20/3

Boxing 04/03/2022

Theo thông tin Thethao.vn nhận được, trận tranh đai vô địch boxing WBA Asia giữa 2 võ sĩ Lê Hữu Toàn và Kitidech Hirunsuk sẽ diễn ra vào ngày 20/3 thay vì 12/3.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thu Nhi thua trắng ở vòng 1 giải Boxing thế giới

Được đánh giá là một trong những ứng cử viên giành huy chương vàng, nhưng võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi đã sớm dừng bước ngay vòng 1 giải Boxing nữ vô địch thế giới.

Thu Nhi đấu võ sĩ Tây Ban Nha ở vòng 1 giải Boxing vô địch thế giới

Trong buổi tối 10/5 theo giờ Việt Nam, võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi sẽ bước vào hành trình ở giải Boxing nữ vô địch thế giới. Đối thủ của cô là Marta Lopez, tay đấm đến từ Tây Ban Nha.

Canelo hẹn sớm tái đấu Bivol sau trận tranh đai WBA Super

Không lâu sau khi nhận thất bại trước Dmitry Bivol ở trận tranh đai WBA Super hạng cân light heavyweight, võ sĩ Canelo Alvarez đã gửi lời thách đấu đến đối thủ người Nga.

Kết quả tranh đai Boxing Alvarez vs Bivol: Võ sĩ Nga đánh bại Canelo

Kết quả trận đấu Boxing Canelo Alvarez vs Dmitry Bivol, tranh đai WBA Super hạng light heavyweight. Được đánh giá cao hơn đối thủ người Nga, nhưng kết thúc 12 hiệp đấu, Canelo Alvarez lại là võ sĩ phải nhận thất bại bằng tính điểm.

Lịch thi đấu, fight card, dự đoán kết quả Canelo Alvarez vs Dmitry Bivol

Lịch thi đấu trận tranh đai vô địch Boxing nhà nghề giữa Canelo Alvarez và Dmitry Bivol. Thethao.vn cập nhật fight card, dự đoán kết quả trận đấu Canelo Alvarez vs Dmitry Bivol hôm nay nhanh nhất.

Boxer Việt kiều Tim Phạm thượng đài đấu võ sĩ Đức trong đêm 7/5

Theo thông tin Thethao.vn nhận được, võ sĩ Việt kiều Tim Phạm sẽ thượng đài thi đấu trận Boxing nhà nghề thứ 10 trong sự nghiệp vào đêm 7/5 tại thành phố Landau của Đức.

Võ sĩ Philippines bị tước đai vô địch Boxing WBO thế giới

John Riel Casimero, võ sĩ người Philippines vừa bị Tổ chức Boxing Thế giới (WBO) chính thức tước đai vô địch hạng cân bantamweight.

Katie Taylor giành chiến thắng trong trận boxing nữ lớn nhất lịch sử

Võ sĩ người Ireland, Katie Taylor bảo vệ thành công cả 4 đai vô địch hạng nhẹ trước Amanda Serrano bằng split-decision ở trận đấu được đánh giá là lớn nhất từ trước tới nay.

Tyson Fury: Sẽ không bao giờ có trận đấu với Usyk

Fury khẳng định anh đã giải nghệ và sẽ không có trận đấu này với Oleksandr Usyk trong tương lai.

Nhà vô địch WBA Asia Lê Hữu Toàn đạp xe xuyên Việt gây quỹ xây trường vùng cao

Không lâu sau khi giành đai vô địch WBA Asia, võ sĩ Lê Hữu Toàn cho biết anh sẽ thực hiện một chuyến đạp xe xuyên Việt như một phần của hoạt động thiện nguyện gây quỹ xây trường vùng Tây Bắc.

LỊCH BÓNG ĐÁ

Ngoại Hạng Anh
Vòng 37
Southampton
01:45
Liverpool
Hạng nhất Anh
Vòng
Nottingham Forest
01:45
Sheffield United
Copa Libertadores
Vòng bảng
CA Penarol
05:15
Cerro Porteno
Caracas FC
05:15
The Strongest
Bragantino
05:15
Estudiantes La Plata
Flamengo
07:30
Univ Catolica
Sporting Cristal
07:30
Talleres Cordoba
Boca Juniors
07:30
Corinthians Paulista (SP)
Serie B Italia
Vòng
Benevento
01:30
Pisa
Hạng 2 Pháp
Vòng
Paris FC
01:30
Sochaux
Hạng 2 Hà Lan
Vòng
ADO Den Haag
01:00
FC Eindhoven
VĐQG UAE
Vòng 24
Emirates Club
21:15
Al Oruba (UAE)
Al-Dhafra
21:15
Al Ahli(UAE)
Al-Wasl
21:15
Ajman
Khor Fakkan
00:00
Al-Jazira(UAE)
Al Nasr Dubai
00:00
Al Ain
Al Wehda(UAE)
00:00
Ittihad Kalba
Banni Yas
00:00
Al-Sharjah
Ethiopia Premier League
Vòng
Arba Minch
20:00
Awassa Kenema
Malaysia
Vòng 9
Pulau Pinang
20:00
Sabah
Kedah
20:00
Negeri Sembilan
Tanzania Ligue 1
Vòng
Biashara United FC
20:00
Namungo FC
Hạng 3 Thổ Nhĩ Kỳ nhóm B
Vòng
Kutahyaspor
20:00
Artvin Hopaspor
Yldrm Belediyesispor
20:00
Utkoi
Celspor
00:00
Orduspor
Fethiyespor
00:00
Ofspor
U23 Ngoại Hạng Anh
Vòng
Wolves U23
01:00
Norwich City U23
Colombia Copa Premier
Vòng 2
Llaneros FC
03:00
Boyaca Chico
Leones
05:30
Real Cartagena
Fortaleza F.C
07:40
Bogota FC
Phần Lan
Vòng 8
AC Oulu
22:00
KuPs
HJK Helsinki
22:00
Lahti
FC Haka
22:00
SJK Seinajoen
Croatia 3.Division
Vòng
Vuteks Sloga
22:30
NK Belisce
Argentina Prim C Metropolitana
Vòng 14
CA Fenix Pilar
01:35
Comunicaciones BsAs
USA Women
Vòng 5
North Carolina (nữ)
06:05
Portland Thorns FC (nữ)
Copa Sudamericana
Group
Banfield
05:15
Universidad Catolica
Internacional RS
05:15
Dep.Independiente Medellin
Ceara
05:15
General Caballero
Atletico Junior Barranquilla
07:30
Oriente Petrolero
Atletico Clube Goianiense
07:30
CSD Antofagasta
9 de Octubre
07:30
Guairena
Malaysia FA Cup
Vòng 2
Perlis United FC
20:00
Kuching FA
ICE WC
Vòng 2
Augnablik (nữ)
02:00
Haukar (nữ)
Meng Guanlian
Vòng
BFF Elite Football Academy
19:15
Azampur FC Uttara
Georgia Primera Division
Vòng 14
FC Sioni Bolnisi
19:30
Dila Gori
FC Gagra
19:30
Samgurali Tskh
Torpedo Kutaisi
22:00
FC Telavi
Dinamo Batumi
00:00
Lokomotiv Tbilisi
Algerian Ligue Professionnelle 1
Vòng 22
JS kabylie
23:30
JS Saoura
Georgia Division
Vòng 12
FC Metalurgi Rustavi
20:00
Gareji Sagarejo
FC Shukura Kobuleti
20:00
Samtredia
Spaeri FC
20:00
WIT Georgia Tbilisi
Tunisia
Vòng 5
U.S.Monastir
22:00
Sifakesi
Brazil Serie B
Vòng 8
Gremio Novorizontin
07:30
Sport Club Recife PE
Portugal U23 Cup
Semi Final
Maritimo U23
20:30
Braga U23
Hạng 3 Áo
Vòng 14
SV Spittal
00:00
Wolfsberger AC Amateure
Hạng 2 Ai Cập
Vòng
El Alameen
21:00
Al Badari SC
Iraqi Premier League
Vòng 27
Al Quwa Al Jawiya
00:00
Al Shorta
Hạng 1 Ả rập Xê út
Vòng 36
Al Sahel
22:59
Al-Kawkab
Al-Shoalah
23:05
Al Wehda Mecca
AL-Rbeea Jeddah
23:35
Al Kholood
Uhud
23:35
Al-Nahdha
Al-adalh
01:00
Al Khaleej Club
Lebanese Premier League
Vòng 10
Al-Hikma
20:00
Al-Safa
Al Akhaahli Alay
20:00
Sporting Club Beirut
Lithuania cup
Vòng 2
FK Tauras Taurage
22:00
Marijampole City
Germany Regionalliga
Vòng 38
Viktoria Aschaffenburg
00:00
Schweinfurt 05 FC
VCK U17 Châu Âu
Vòng bảng
Srbija C.Gora U17
21:30
Belgium U17
Denmark U17
21:30
Sweden U17
Scotland U17
00:00
Portugal U17
Turkey U17
00:00
spain U17
Estonia U19 League
Vòng
JK Laanemaa Hiiumaa U19
21:00
Ida-Virumaa FC Alliance U19
Tallinna JK Legion U19
21:00
JK Nomme United U19
FC Flora Tallinn U19
21:00
Tartu JK Tammeka U19
Finland - Kakkonen Lohko
Vòng 4
Tampere United
22:00
Klubi 04 Helsinki
Portugal Champions NACIONAL Juniores A 2
Vòng
Benfica U19
23:30
GD Estoril-Praia U19
Colombia Regional League
Vòng
Envigado FC Reserves
20:00
FC Leones Reserves
Cúp Quốc Gia Philippines
Dynamic Herb Cebu
19:45
Ceres FC
Chile Primera B
Vòng 15
Deportes Temuco
05:00
Cobreloa
Argentine Torneo A
Vòng
Sol de Mayo
01:30
Sansinena
Mongolia Premier League
Vòng 11
Khangarid Klub
12:00
Erchim
Uganda Super League Women
Vòng
Uganda Martyrs (nữ)
20:00
She Maroons (nữ)
Kawempe Muslim FC (nữ)
20:00
Lady Doves FC (nữ)
Kampala Queens (nữ)
20:00
Olila High School (nữ)
VĐQG Hy Lạp
Vòng 10
AEK Athens
00:00
Olympiakos Piraeus
PAOK Saloniki
00:00
Panathinaikos
Pas Giannina
00:00
Aris Thessaloniki
Estonia Champions League
Vòng 14
Tartu JK Maag Tammeka
22:00
JK Tallinna Kalev
FC Flora Tallinn
00:00
FC Kuressaare
Uzbek League
Vòng 9
Metallurg Bekobod
21:00
Dinamo Samarqand
Nasaf Qarshi
21:00
Qizilqum Zarafshon
Navbahor Namangan
21:00
Neftchi Fargona
Hạng nhất Malaysia
Vòng 5
FAM-MSN Project Squad
19:15
Pahang UiTM FC
Brasileiro, Serie C
Vòng 6
Confianca SE
06:00
Ferroviario CE
VĐQG Ai Cập
Vòng 19
El Gounah
21:00
Misr Elmaqasah
Kokakola Cairo
23:30
Al-Ittihad Alexandria
Zamalek
02:00
Talaea EI-Gaish
Argentina Reserve League
Vòng
Ferro Carril Oeste Reserves
20:00
CA San Telmo Reserves
Atletico Fenix Reserves
20:00
UAI Urquiza Reserves
Puerto Nuevo Reserves
20:30
Lujan Reserves
Almirante Brown Reserves
21:00
Chacarita Juniors Reserves
Argentino Merlo Reserves
21:00
Berazategui Reserves

Tin thể thao mới nhất

Nhận định bóng đá