Sinh năm 1999, Huỳnh Hà Hữu Hiếu đã tạo tiếng vang lớn khi liên tục gặt hái những thành công từ tuổi 18. Thế nhưng, chặng đường SEA Games của cô gái tài năng này lại không bằng phẳng.

Sinh năm 1999, Huỳnh Hà Hữu Hiếu đã tạo tiếng vang lớn khi liên tục gặt hái những thành công từ tuổi 18. Thế nhưng, chặng đường SEA Games của cô gái tài năng này lại không bằng phẳng.

SEA Games - Giấc mơ muộn của “nàng thơ” Muay Thai

Theo đuổi võ thuật từ tuổi 12, giành ngay huy chương vàng giải trẻ thế giới ở tuổi 13.  Hữu Hiếu bộc bạch: “Thật ra khi nghe em mới vừa tập luyện có 1 năm mà đã vô địch thế giới, mọi người ngạc nhiên lắm. Nhưng thật sự lúc đó hạng cân của em chỉ có 2 VĐV mà thôi. Cũng là may mắn em mới giành chiến thắng.”

Hữu Hiếu chia sẻ: “Hồi em 12 tuổi, em có biết một chị là VĐV của tuyển Muay – Cổ Truyền tại Bà Rịa. Em nghe thấy đấu võ thì cảm thấy muốn theo đuổi và thế là em theo chị trở thành võ sĩ. Quãng thời gian sau này lên thành phố, em cũng phải tạm nghỉ học hết một năm vì việc học đang lỡ cỡ.”

SEA Games - Giấc mơ muộn của “nàng thơ” Muay Thai

Cuộc đời ai cũng có ngã rẽ, Hữu Hiếu cũng không ngoại lệ. Đối với cô gái quê Khánh Hòa, khoảng thời gian tác động lớn nhất đến sự nghiệp của cô chính là lời mời làm bạn đối luyện với Nữ Hoàng Muay Thai Nguyễn Thị Thanh Trúc.

Khi kể về những người đã dẫn dắt mình trong khoảng đầu sự nghiệp, mắt Hữu Hiếu sáng lên: “Chị Trúc là người đàn chị của em. Thời gian em ở đội nhìn thấy chị Trúc tập luyện rất siêng. Trưa nắng vẫn tập luyện. Em học hỏi được chị ấy rất nhiều ở tinh thần thi đấu và tinh thần tập luyện. Và quan trọng nhất là nhờ chị mà em may mắn gặp được một người thầy.

Có thể thời gian tập luyện với thầy không quá dài, nhưng đã giúp mình đạt được những thành tích như bây giờ thì rất đáng quý".

SEA Games - Giấc mơ muộn của “nàng thơ” Muay Thai

“Năm 2017, khi đó chị Trúc chuẩn bị đi tranh đai bán chuyên nghiệp của Liên đoàn Muay Thai thế giới. Ở trong thành phố cũng như trong nước thì với tinh thần cọ xát của chị Trúc khiến không còn ai muốn tập với chị hay là thi đấu với chị cả. Nên chị Trúc mới rủ em qua tập luyện với chị ấy, giúp chị cọ xát và tham gia giải.

Em nghe thì cứ giúp đỡ được là em giúp thôi. Và thế là chị gửi địa chỉ cho em qua giúp chị tập luyện. Cũng nhờ đó tình cờ em gặp được một người anh, người thầy.”

SEA Games - Giấc mơ muộn của “nàng thơ” Muay Thai

Tuy nhiên, tình bạn giữa hai thế hệ Muay nữ hàng đầu Việt Nam Thanh Trúc - Hữu Hiếu không bắt đầu từ những cái bắt tay mà đến từ một trận đấu.

SEA Games - Giấc mơ muộn của “nàng thơ” Muay Thai

“Nếu em nhớ không lầm thì khoảng năm 2014-2015, em đấu với chị Trúc một trận giao hữu ở công viên 23 tháng 9. Hiệp 1, lúc đó em nghĩ là chị Trúc nhường em. Nhưng do còn nhỏ mà em đâu nghĩ gì đâu, cứ đấu thôi. Qua hiệp 2, lúc clinch gối với nhau thì chị Trúc có đâm một cái gối vào chấn thủy em. Em bị sốc luôn và khó thở lắm. Nhưng rồi có lẽ chị Trúc có nương cho em nên em cũng trụ hết được 3 hiệp đấu. Cuối cùng là chị Trúc giành chiến thắng.” Hữu Hiếu chia sẻ.

“Đến năm 2017 em lại gặp chị Trúc một lần nữa ở trên võ đài Boxing. Khi đó em cũng chưa biết Boxing là gì. Hai chị em chia làm 2 nhánh, thi đấu đến chung kết thì gặp nhau. Lúc đó em chỉ biết Boxing là đánh tay, cũng chỉ biết đánh kỹ thuật 1-2 mà thôi, nói chung là khả năng Boxing vẫn còn lều khều lắm.”

“Lên đánh thì tình cờ dính một cú số 2 (đòn thẳng phải) từ chị Trúc. Em cảm giác rất là choáng. Em choáng thì chạy ra ngoài, di chuyển giữ khoảng cách chờ lấy lại tinh thần tiếp tục đấu. Cuối cùng thì hai chị em cũng đấu hết 3 hiệp và chị Trúc tiếp tục giành chiến thắng.”

SEA Games - Giấc mơ muộn của “nàng thơ” Muay Thai

Đến năm 2019, khi đã trở thành một tên tuổi đáng chú ý ở Muay Thai trong nước, Huỳnh Hà Hữu Hiếu bắt đầu hành trình tìm kiếm những thử thách mới và những võ đài mới. Trong đó, phải kể đến lần thi đấu Lethwei ở Myanmar.

Lethwei, môn võ nổi tiếng tàn bạo của Myanmar với luật thi đấu tay trần không bảo hộ luôn là một thể thức đối kháng không dành cho người yếu vía. Lethwei là tập hợp những kỹ thuật tàn bạo như chỏ, gối của Muay và thêm kỹ thuật húc đầu đặc trưng khiến võ đài Lethwei luôn chứa đựng yếu tố bất ngờ. 

SEA Games - Giấc mơ muộn của “nàng thơ” Muay Thai

Và dù giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ chủ nhà, Hữu Hiếu thú nhận, cô từng lo lắng khi đặt chân lên võ đài này.

Hữu Hiếu cho biết: “Ban đầu khi nghe nói đánh Lethwei thì em cũng khá e ngại. Ban đầu thầy nói với em là thi đấu ở hạng cân 45kg, lúc đó em tầm 46kg. Em nghe thấy hạng cân không lớn nên cũng tham gia. Chỉ đến khi bay qua đó (Myanmar) thì mới biết mình đánh hạng 48kg.”

“Đã qua đến Myanmar rồi, lại là võ sĩ nên tinh thần chiến đấu thì cũng phải có rồi, nên em quyết định sẽ đấu luôn. Lần đầu tiên đánh thì em cũng coi clip, cũng tìm hiểu Lethwei thấy đánh tay trần rồi máu me rồi húc đầu... em cũng sợ. Mà em còn gặp chủ nhà Myanmar (quê hương của môn Lethwei).”

“Tới ngày lên đài thì em vẫn còn sợ. Mình không dám tấn công trước, chỉ di chuyển qua lại. Đến khi đối phương ra đòn lần đầu tiên, em cũng che chắn được, cảm thấy vẫn ổn.

Lần thứ hai vẫn cảm giác che chắn tốt. Sau đó, em cũng nhận ra bạn đó có điểm mạnh, điểm yếu gì và quyết định tấn công trước. Tuy nhiên, vì đánh tay trần cũng khá nguy hiểm nên em không áp sát nhiều quá mà sử dụng các đòn đạp, đá và di chuyển giữ cự ly nhiều hơn.”

Nói về những khốc liệt của đấu trường Myanmar, Hữu Hiếu hồn nhiên: “Trong lúc thi đấu thì đối phương có tung ra một đòn đánh số 4 (đòn móc phải) vào thái dương. Sau trận đấu đó thì em không nhai được. Nó nhức lắm.”

SEA Games - Giấc mơ muộn của “nàng thơ” Muay Thai

Năm 2019, SEA Games 30 được tổ chức tại Philippines. Hữu Hiếu khi đó vừa bước sang tuổi 20, đang trên đà chiến thắng liên tục, lại vừa giành chức vô địch thế giới IFMA nên đã trở thành nhân tố cạnh tranh suất đấu với đả nữ Bùi Yến Ly.

Hăng hái tập luyện chuẩn bị kỳ thi đấu đến gần thì trước SEA Games 1 tháng, Hữu Hiếu nhận tin cô bị đưa vào biên chế thi đấu nội dung Muay Boran – Quyền thuật Muay Thái.

Hữu Hiếu hồi tưởng: “Vào lúc đó, em buồn lắm. Cảm giác thật tệ. Em buồn mất 2 tuần không tập luyện và cũng không thể làm gì khác. Đã có lúc em muốn từ bỏ tất cả, muốn làm đơn từ chối thi đấu. Nhưng cuối cùng em cũng đã quyết định tập luyện trở lại và giành huy chương đồng nội dung Muay Boran.”

SEA Games - Giấc mơ muộn của “nàng thơ” Muay Thai

 “Dù có thành tích Boran, nhưng em là một võ sĩ đối kháng, vì thế em vẫn mong muốn được thi đấu đối kháng hơn.”

Khép lại năm 2019 với kỷ niệm buồn SEA Games, Huỳnh Hà Hữu Hiếu tiếp tục thể hiện phong độ tuyệt vời trên đấu trường quốc gia. Tại giải vô địch Quốc gia Muay Thai 2020, Hữu Hiếu tiếp tục giành ngôi vô địch trong chóng vánh và nhận về phần thưởng đặc biệt từ ban tổ chức là một chiếc xe Honda Wave Alpha.

Phong độ hủy diệt của Hữu Hiếu thể hiện rõ nhất qua tổng số hiệp đấu tại giải Vô địch quốc gia, tổng cộng thời gian cô chỉ thi đấu hơn 2 hiệp đấu. Tất cả những trận đấu của Hữu Hiếu hoặc là kết thúc chóng vánh, hoặc là đối thủ bỏ cuộc. Chỉ có trận chung kết là cô phải thi đấu đến hiệp thứ 2.

Với phong độ thi đấu tốt đến thế, Hữu Hiếu tiếp tục ghi danh vào giải Vô địch Kickboxing quốc gia 2020 được tổ chức tại Bình Định. Dù thi đấu ở thể thức mới, Hữu Hiếu vẫn giữ nguyên phong độ hủy diệt như tại đấu trường Muay khi nhanh chóng dọn đường tiến thẳng vào chung kết Kickboxing nội dung Low Kick nữ.

SEA Games - Giấc mơ muộn của “nàng thơ” Muay Thai

Tuy nhiên, chẳng biết vì lý do gì, cô gái vàng của Muay Thai TP.HCM bất ngờ bỏ trận chung kết và lẳng lặng ra về với ngôi á quân. Người hâm mộ còn ghi lại được hình ảnh Hữu Hiếu lẳng lặng lau nước mắt một mình. Chẳng ai hiểu vì sao nữ võ sĩ kiên cường như Hữu Hiếu lại từ chối chiến đấu. Cũng chẳng ai hiểu vì sao TP.HCM lại để tay đấm vàng của họ ra về trong tiếc nuối như vậy.

Nói gì đi nữa thì Hữu Hiếu cũng đã phải ra về với chiếc huy chương bạc. Với những tháng ngày tập luyện cực khổ, chịu đau, chịu mệt và cả những nỗ lực nhịn ăn nhịn uống mà cắt cân để rồi khi cách tấm huy chương vàng chỉ còn 1 trận đấu, Hữu Hiếu lại phải rút lui.

Cô chia sẻ: “Tại kỳ Vô địch quốc gia Kickboxing 2020, em đánh vào được đến chung kết thì gặp đơn vị Đà Nẵng. Chiều hôm đó, chuẩn bị thi đấu thì thầy cũng có dặn dò là ‘chuẩn bị tinh thần đấu nha’. Đến lúc mà đến võ đài, lên vị trí khởi động xong hết rồi thì thầy mới nói em là ‘Thôi bỏ nha con.’ Cảm giác của em lúc đó rất là buồn.”

“Lúc đó thầy nói thì em chỉ biết làm theo thôi. Mình có cãi hay mình có cố lên thi đấu thì cũng không giải quyết được điều gì. Võ sĩ mà, ai cũng muốn đấu, muốn được cọ xát để rút kinh nghiệm cho bản thân nhiều hơn. Cảm giác của em khi phải từ bỏ đó là em đã cố gắng xây dựng được tiếng tăm đến thế, nhưng rồi phải từ bỏ. Nuối tiếc đầu tiên của em là đánh mất đi cơ hội thi đấu cọ xát và nuối tiếc thứ hai của em là về mặt tiền thưởng.”

SEA Games - Giấc mơ muộn của “nàng thơ” Muay Thai

Những thăng trầm trong sự nghiệp đã dạy Hữu Hiếu biết trân trọng mọi cơ hội đến gần. Giờ đây, sau 2 năm, Hữu Hiếu một lần nữa được trở thành võ sĩ sáng giá cho kỳ SEA Games 31 được tổ chức trên sân nhà Việt Nam. Cô muốn đấu cho thỏa hết công sức tập luyện đã bỏ ra.

“Về SEA Games ở Đông Nam Á thì em không có gì để bận tâm lắm. Vì trước đây em từng gặp Thái Lan, Philippines, Muay Thai trong khu vực Đông Nam Á thì có những đội đó là đội mạnh. Và em đã từng gặp họ và giành chiến thắng nên em chỉ cần cố gắng chuẩn bị thể lực thật tốt để thi đấu.”

“Hiện giờ em đang tập trung ở tuyển quốc gia để tập trung cho SEA Games. Em cũng sẽ cố gắng hết sức ở các giải trong nước để chắc chắn suất SEA Games của mình.”

SEA Games - Giấc mơ muộn của “nàng thơ” Muay Thai
Khôi Nguyên
Song Anh

15.04.2021

Trippier: 'Anh không ngán đối thủ nào ở EURO 2021'

Kieran Trippier tỏ rõ sự tự tin vào chất lượng đội hình của tuyển Anh tại EURO 2021. Ngôi sao của Atletico khẳng định 'Tam sư' không e ngại đối thủ nào ở giải năm nay.

Link xem trực tiếp bóng đá Bỉ vs Nga, 02h00 ngày 13/6

Link xem trực tiếp bóng đá Bỉ vs Nga - tên giải đấu, 02h00 ngày 4/6. Thethao.vn cập nhật link tường thuật trực tiếp trận Bỉ vs Nga hôm nay nhanh nhất.

Link xem trực tiếp bóng đá Đan Mạch vs Phần Lan, Euro 2021

Link xem trực tiếp bóng đá Đan Mạch vs Phần Lan, EURO 2021, 23h00 ngày 12/6. Thethao.vn cập nhật link kênh xem tường thuật trực tiếp trận Đan Mạch và Phần Lan hôm nay nhanh nhất.

Nhận định bóng đá Santos vs Juventude, 5h ngày 13/6: Lợi thế sân nhà, sức mạnh khó cưỡng

Nhận định Santos vs Juventude, 5h ngày 13/6, giải VĐQG Brazil. Xem tỷ lệ nhà cái, dự đoán soi kèo Santos vs Juventude chính xác nhất trên thethao.vn.

Xứ Wales vs Thụy Sĩ 1-1: Phung phí cơ hội, Thụy Sĩ đánh rơi 2 điểm

Chơi áp đảo và tạo ra rất nhiều cơ hội nhưng Thụy Sĩ lại quá phung phí và bị tiến đạo của Xứ Wales, Kieffer Moore trừng phạt.

GenG BDD: 'T1 mạnh hơn tôi nghĩ rất nhiều'

Trả lời phỏng vấn của Inven Global, Gwak “Bdd” Bo-seong cho rằng T1 đang trở nên mạnh hơn dù meta hiện tại ở LCK mùa Hè 2021 khá hỗn loạn.

HLV ĐT Áo: Tôi quyết đi vào lịch sử tại EURO 2021

HLV của ĐT Áo Franco Foda tự tin bản thân có thể đi vào lịch sử của EURO khi giúp ĐT Áo thi đấu thành công tại giải năm nay.

Nhan sắc của thiên thần Victoria Secret, cô vợ xinh đẹp của thủ môn tuyển Nga

Người mẫu xinh đẹp Kate Grigorieva từng đứng trên sân khấu của Victoria Secret và giành á quân Next Top Model phiên bản Nga là vợ của thủ môn Anton Shunin.

ĐT Italia mất hậu vệ phải tốt nhất ở trận gặp Thụy Sĩ

Do dính chấn thương ở trận thắng Thổ Nhĩ Kỳ nên hậu vệ phải Alessandro Florenzi sẽ không thể ra sân khi Italia chạm trán Thụy Sĩ.

LPL mùa Hè 2021: Flandre tỏa sáng, EDG nhấn chìm IG

Nhờ sự tỏa sáng của "tướng lỗi" Gwen trong tay Flandre, Edward Gaming đã lội ngược dòng không tưởng tại ván thứ 2 để qua đó ấn định chiến thắng 2-0 trước Invictus Gaming.

Cựu sao NBA thượng đài với cựu thần đồng âm nhạc

"Bad boy" Lamar Odom từng một thời khuynh đảo NBA vừa trở thành tâm điểm dư luận. Nhưng lần này, anh đóng vai một võ sĩ đấm bốc.

Bất ngờ với đối thủ mà người Pháp sợ nhất ở EURO 2021

Người dân và người hâm mộ bóng đá Pháp đã chỉ ra đối thủ mà Les Bleus sợ nhất tại kỳ EURO 2021, giải mà họ được đánh giá là ứng viên vô địch.

Francis Ngannou muốn Jon Jones sẽ là đối thủ tiếp theo của mình

Mặc dù Derrick Lewis được UFC chỉ định sẽ thi đấu với Francis Ngannou, Ngannou vẫn hy vọng rằng sẽ là đối thủ tiếp theo của mình.

Kết quả LCK mùa Hè 2021: Deft mờ nhạt, HLE thua thảm GEN

Kết quả LCK mùa Hè 2021 ngày 12/6 chứng kiến trận thắng nhẹ nhàng của GEN trước HLE.

Thành Lê vẫn còn nuôi hy vọng được đấu MMA tại VIệt Nam

Việc MMA được hợp pháp hóa vào năm ngoái đã trở thành tin rất mừng không chỉ với làng võ thuật trong nước mà còn với cả các võ sĩ sống tại nước ngoài.

10 khoảnh khắc điên rồ nhất lịch sử EURO: Bendtner và chiếc quần lót, kiệt tác volley của Van Basten

Ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu thu hút sự chú ý của người hâm mộ trên toàn thế giới không chỉ bởi chất lượng chuyên môn mà còn ở cả những khoảnh khắc điên rồ.

Timo Werner cam chịu làm ‘kép phụ’ ở đội tuyển Đức

Tiền đạo Timo Werner chấp nhận thực tế rằng anh đã mất suất đá chính ở đội tuyển Đức nhưng sẽ nỗ lực làm một “kép phụ” có ích tại EURO 2021.

6 kỷ lục mà Ronaldo có thể phá vỡ tại EURO 2021

Tiền đạo Cristiano Ronaldo có thể phá vỡ 6 kỷ lục đã tồn tại hàng chục năm qua tại kỳ EURO 2021 này. Hiện nay, anh đã giữ cho mình 5 kỷ lục của giải dấu

Đội tuyển Hà Lan nhận thêm hung tin: De Ligt lỡ trận gặp Ukraine

Hậu vệ tốt nhất của đội tuyển Hà Lan ở EURO 2021, Matthijs de Ligt sẽ không thể góp mặt ở trận ra quân gặp Ukraine vì chấn thương.

Nhận định bóng đá Bỉ vs Nga, 2h ngày 13/6: “Quỷ đỏ” Bỉ chứng tỏ tham vọng

Nhận định Bỉ vs Nga, 2h ngày 13/6, vòng chung kết Euro 2020. Xem tỷ lệ nhà cái, dự đoán soi kèo Bỉ vs Nga chính xác nhất trên thethao.vn.