Tennis

Toàn cảnh ‘scandal hộ chiếu’ của Novak Djokovic ở Australia

Published January 14, 2022

Hãy cùng Thethao.vn điểm lại những mốc thời gian quan trọng trong vụ lùm xùm liên quan đến hộ chiếu của Novak Djokovic ở Australia.

Tháng 4/2020 - Djokovic công khai phản đối tiêm vắc xin

Trong một buổi trò chuyện trực tuyến trên Facebook, Nole cho hay: “Cá nhân tôi phản đối việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 và tôi không muốn bị ai đó ép phải tiêm phòng để có thể ra nước ngoài”.

 

Tháng 11/2021 

Tennis Australia (TA) ra quy định tất cả các tay vợt phải tiêm đủ 2 mũi vác-xin COVID-19 mới được dự Úc Mở rộng 2022. Điều này tạo ra tranh cãi lớn, với tâm điểm chú ý là Djokovic. 

 

Tháng 12/2021

TA cho biết một số tay vợt có thể được miễn trừ y tế (không cần tiêm vắc xin) nếu đưa ra lý do phù hợp. Đây được xem là động thái để giúp Djokovic có thể tham dự Úc Mở rộng 2022. 

 

4/1/2022 - Djokovic được 'miễn trừ y tế'

Trên trang cá nhân, Djokovic thông báo anh đã được miễn trừ y tế và đủ điều kiện dự Úc Mở rộng 2022. Trong khi đó, TA, kết hợp với Bang Victoria, cũng đã ngầm xác nhận thông tin này. 

 

5/1/2022 - Djokovic bị cấm nhập cảnh vào Úc

Sau khi đáp chuyến bay đến Melbourne, Djokovic bị lực lượng Biên phòng Australia giữ lại và không cho nhập cảnh vào Úc do thị thực của anh không hợp lệ (liên quan đến việc miễn trừ y tế). Nole sau đó bị thu hồi thị thực và được hướng dẫn rời khỏi Úc.

 

6/1/2022 - Djokovic không chịu thua

Các luật sư của Djokovic đâm đơn kiện lên Tòa án Liên bang và giành chiến thắng bước đầu. Nhờ đó, tay vợt số 1 thế giới sẽ tiếp tục ở lại Úc đến ngày 10/1 để chờ phiên tòa chính thức. Anh bị quản thúc ở khách sạn Park tại Melbourne. 

 

8/1/2022 - Djokovic nêu lý do được miễn trừ y tế

Các luật sư của Nole cho biết anh có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào ngày 16/12/2021. Đây là lý do giúp tay vợt số 1 thế giới được TA miễn trừ y tế, bởi 1 cá nhân có thể hoãn tiêm 6 tháng kể từ ngày nhiễm bệnh

 

10/1/2022 - Djokovic thắng kiện

Ở phiên điều trần, thẩm phán Anthony Kelly tuyên bố Djokovic thắng kiện. Chính phủ Australia phải trả hoàn trả mọi chi phí xét xử, tư trang cá nhân cũng như giấy tờ của Djokovic, đồng thời trả tự do cho tay vợt người Serbia trong vòng 30 phút.

 

Tuy nhiên, cuối phiên điều trần, luật sư Christopher Tran củaChính phủ Australia cho biết Bộ trưởng Liên bang về Di trú, Alex Hawke, đang cân nhắc có nên sử dụng "quyền lực cá nhân" để hủy thị thực của Nole một lần nữa hay không. Vì vậy, anh vẫn đối diện với nguy cơ bị trục xuất khỏi nước Úc.

 

11/1/2022

Lực lượng biên phòng Australia điều tra việc Djokovic khai man khi nhập cảnh. Theo đó, trong tờ khai, Nole viết anh không di chuyển trong vòng 14 ngày trước khi đến Úc. Tuy nhiên, báo chí chỉ ra rằng anh đã ở thủ đô Belgrade của Serbia vào ngày 24/12 trước khi di chuyển từ TBN để nhập cảnh vào Úc vào ngày 4/1.

 

12/1/2022 

Djokovic đăng đàn giải thích về việc anh vẫn tham dự sự kiện đông người sau khi nhiễm COVID-19 vào tháng 12 năm ngoái. Bên cạnh đó, Nole cũng khẳng định việc khai báo sai khi nhập cảnh là lỗi từ phía người đại diện. 

 

13/1/2022 - Djokovic có tên trong danh sách dự Úc mở rộng

Trong lễ bốc thăm phân nhánh Úc Mở rộng 2022, Djokovic vẫn có tên với tư cách hạt giống số 1. Mặc dù vậy, khả năng anh bị trục xuất khỏi Australia vẫn bỏ ngỏ. Quyết định này sẽ được Bộ trưởng Liên bang về Di trú, Alex Hawke đưa ra trong thời gian tới.

 

Thethao.vn sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến của vụ việc đến các độc giả!

Xem thêm Stories