Bóng đá Việt Nam

Những vụ lật kèo kinh điển của bóng đá Việt: Hải Huy là 'Công Vinh đệ nhị'?

Thảo Lê

Published October 22, 2021

VPF, Getty

Vụ tiền vệ Nguyễn Hải Huy có thể phải đền bù 5 tỷ đồng cho CLB TPHCM để đầu quân cho Hải Phòng không phải chuyện hiếm. Trước đó, bóng đá Việt Nam từng chứng kiến không ít vụ lật kèo tương tự…

1. Lê Công Vinh

Sau khi hết hợp đồng vào năm 2011, Công Vinh và Hà Nội T&T đã đạt thỏa thuận mới có thời hạn 3 năm. Công Vinh khi đó khẳng định ở lại Hà Nội T&T không phải vì tiền mà vì tình cảm.

 

Tuy nhiên, Công Vinh sau đó bất ngờ thông báo đã đồng ý chuyển sang CLB Hà Nội ACB của bầu Kiên với mức phí lót tay được cho lên đến 14 tỷ đồng. Đến ngày giải nghệ, Công Vinh mới giải thích: 'Bầu Hiển khuyên tôi đừng yêu Thủy Tiên nên tôi đi tìm đội bóng mới'.

2. Hoàng Vũ Samson

Tháng 8/2011, có thông tin cho rằng Atletico Madrid muốn chiêu mộ Samson. Samson khi đó rất muốn gia nhập Atletico nhưng lại không đủ khả năng thanh toán khoản phí bồi thường 2 triệu USD cho Hà Nội T&T.

 

Trước đó, đôi bên đã kí vào bản hơp đồng có thời hạn 3 năm. Samson sau này vẫn gắn bó với đội bóng thủ đô, nhập quốc tịch Việt Nam và trở thành tiền đạo ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử V.League với 173 lần lập công.

 

3. Huỳnh Quang Thanh

Năm 2013, sau khi mãn hạn hợp đồng với Bình Dương, Văn Thanh lọt vào tầm ngắm của CLB Thanh Hóa và được gọi ra Bắc đàm phán. 2 bên cơ bản đạt được thỏa thuận với mức lương 50 triệu 1 tháng, lót tay 1,4 tỷ/năm.

 

Tuy nhiên, đến khi nhân viên của CLB Thanh Hóa đưa hợp đồng ra cho Quang Thanh ký, anh mới giật mình vì thấy con số hoàn toàn khác với lời hứa của bầu Đệ. Cuối cùng, Quang Thanh quyết định “quay xe” để đầu quân cho Long An chỉ vài ngày sau đó. 

4. Nguyễn Tăng Tuấn

"Nếu Tăng Tuấn còn ở HAGL thì tôi sẽ trả lót tay 3 tỷ. Nhưng Bình Dương trả Tăng Tuấn 8 tỷ. Thế là Tăng Tuấn về Bình Dương. Cầu thủ bóng đá bây giờ càng ngày càng mất dạy", bầu Đức nhận xét về Tăng Tuấn vào năm 2011.

 

Sau 5 năm gia nhập HAGL từ đội bóng trẻ tỉnh Gia Lai, Tăng Tuấn được cho là sẽ ở lại và ký hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên với đội bóng phố Núi. Tuy nhiên, cuối cùng anh lại tới khoác áo Becamex Bình Dương. 

 

5. Mạc Hồng Quân

Sau mùa 2014, Hồng Quân đã ký hợp đồng có thời hạn 2 năm với CLB Quảng Nam. Tuy nhiên, vì lo ngại việc không cạnh tranh được với các ngoại binh khác, anh đã quyết định chuyển đến Than Quảng Ninh. Cầu thủ sinh năm 1992 khi đó phải bồi thường cho đội bóng xứ Quảng 500 triệu đồng.

 

6. Nguyễn Hải Huy

Theo thông tin từ Thethao.vn, Hải Huy đã ký nháy hợp đồng để khoác áo CLB TPHCM mùa 2022 và nhận 700 triệu đồng tiền cọc. 

 

Tuy nhiên, Hải Huy giờ đây lại đổi ý, muốn đầu quân cho CLB Hải Phòng để thi đấu gần nhà. Phía CLB TPHCM đồng ý nhưng với điều kiện Hải Huy phải trả lại tiền cọc cùng khoản tiền bồi thường lên đến 5 tỷ đồng.

7. Quế Ngọc Hải

Một lãnh đạo của CLB TPHCM cho biết sau khi V.League 2021 khép lại, đội bóng này đã liên hệ với trung vệ Quế Ngọc Hải. Số tiền CLB chuyển trước cho đội trưởng đội tuyển Việt Nam ước tính lên tới 4,5 tỷ đồng. 

 

Tuy nhiên, Ngọc Hải sau đó phải xin lỗi CLB TPHCM vì đã đồng ý với một CLB khác - được cho là SLNA. Theo tìm hiểu của Thethao.vn, SLNA hứa hẹn trả Ngọc Hải khoản lót tay nhiều tỷ đồng cùng mức lương 150 triệu/tháng.

 

VPF, Getty

Xem thêm Stories