La Liga

Kỳ chuyển nhượng hè 2021 của Barca: Bước ngoặt lịch sử và tương lai u ám

Hè 2020, Barca phải đối mặt với một cơn khủng hoảng thực sự khi Lionel Messi công khai đòi đi. Sóng gió tạm qua và hy vọng lại đến nhờ Joan Laporta tái xuất trên cương vị chủ tịch. Ông tự tin giữ chân được M10, đồng thời hứa bổ sung lực lượng cho Barca.

Mùa hè 2021 khởi đầu như mơ với Barca khi họ sớm chiêu mộ thành công 3 ngôi sao gồm Sergio Aguero, Eric Garcia cùng Memphis Depay mà không tốn dù chỉ một xu phí chuyển nhượng. Messi rất hài lòng và sẵn sàng gia hạn hợp đồng, vốn sẽ hết hạn vào ngày 1/7.

Barca rất tự tin và Messi cũng hết sức thiện chí. Đôi bên đã thống nhất về một giao kèo có hiệu lực 5 năm. M10 thậm chí còn đồng ý giảm nửa lương để hỗ trợ cho CLB. Ngày 5/8, bố đẻ kiêm người đại diện của anh, Jorge Messi có mặt tại Barcelona.

Tuy nhiên, vấn đề lúc này mới nảy sinh. Ban tổ chức La Liga áp dụng quỹ lương trần cho các CLB dựa trên số tiền họ kiếm được. Barca đang gánh khoản nợ hơn 1 tỷ euro, làm ăn thua lỗ nên không thể đáp ứng quy định nên bất lực trong việc ký hợp đồng với Messi.

Để có thể giữ chân Messi, Barca chỉ còn một lựa chọn là chấp nhận gói hỗ trợ của La Liga nhưng đi kèm với đó là yêu cầu buộc CLB này phải rút khỏi dự án Super League. Chủ tịch Laporta cùng các cộng sự cuối cùng đã chọn “tương lai của đội bóng”.

Thất bại trong việc gia hạn hợp đồng, Barca cay đắng thông báo để Messi ra đi theo dạng chuyển nhượng tự do vào ngày 6/8. M10 rơi nước mắt trong buổi họp báo chia tay Barca rồi đến ngày 10/8, anh chính thức đầu quân cho PSG.

Sau khi Messi ra đi, khó khăn vẫn chồng chất với Barca khi quỹ lương phình to khiến họ không thể đăng ký các tân binh. Trước ngày La Liga khởi tranh, Gerard Pique cùng hàng loạt trụ cột đã phải tự nguyện giảm lương để hỗ trợ ban lãnh đạo CLB.

Barca khởi đầu mùa giải mới không tệ, đặc biệt là tân binh Depay cho thấy sự hòa nhập nhanh chóng. Dù vậy, do khó khăn về mặt tài chính, Barca tiếp tục phải đẩy đi 2 ngôi sao vào ngày cuối cùng của phiên chợ hè 2021.

Không chỉ bán tháo tân binh Emerson Royal dù anh này mới được mua về 2 tháng, Barca còn gây sốc khi đẩy Antoine Griezmann tới Atletico Madrid vào giờ chót. Ở chiều ngược lại, họ chỉ đón tiền đạo Luuk de Jong, chân sút ghi 10 bàn sau 69 trận tại La Liga.

Thương vụ Griezmann cho thấy sự hoảng loạn của Barca khi chỉ có thể thu về 40 triệu euro từ một cầu thủ mà họ từng phải vay nợ ngân hàng để mua về với giá 120 triệu euro cách đây 2 năm. Một kỳ chuyển nhượng thảm họa, báo hiệu tương lai u ám với Barca.

Xem thêm Stories