Ngoại hạng Anh

Chân dung Ralf Rangnick: Bố già của bóng đá Đức

Đặng Anh

Published November 26, 2021

HLV Ralf Rangnick sinh ngày 29/6/1958 tại Backnang, Tây Đức. Ông là một trong những người tiên phong xây dựng lối đá gegenpressing trứ danh mà Jurgen Klopp đang rất thành công.

Ralf Rangnick từng thi đấu ở vị trí tiền vệ phòng ngự. Tuy nhiên, sự nghiệp cầu thủ của ông không có gì nổi bật. Ralf Rangnick giải nghệ năm 1983 lúc mới 25 tuổi để chuyển sang làm công tác huấn luyện.

Thành công đầu tiên của HLV Ralf Rangnick trong sự nghiệp huấn luyện chính là giúp đội bóng vô danh Ulm 1846 lần đầu tiên trong lịch sử lên chơi ở Bundesliga. Sau đó, ông lần lượt thử sức ở Stuttgart, Hannover và Schalke 04 nhưng không thành công.

Giai đoạn năm 2006 đến năm 2011, HLV Ralf Rangnick trở lại phiêu lưu tại CLB hạng 4 nước Đức, 1899 Hoffenheim và đưa họ lên hạng liên tục đến Bundesliga. CLB này từng có thời điểm đua song mã với Bayern Munich trước khi sa sút vì khủng hoảng lực lượng.

HLV Ralf Rangnick mang về danh hiệu Cúp quốc gia Đức, Siêu cúp Đức cho Schalke và giúp đội bóng này lọt vào bán kết Champions League năm 2011. Schalke dừng bước trước MU của Sir Alex Ferguson.

Cuối năm 2011, Ralf Rangnick chuyển sang làm Giám đốc thể thao cho tập đoàn Red Bull. Ông đưa RB Leipzig từ đội bóng hạng 4 trở thành một thế lực mới ở Bundesliga. Ông cũng là người tìm ra những tài năng trẻ đáng chú ý như Haaland, Kimmich hay Werner.

Một thứ bóng đá có “một chút pressing”? Thôi nào! Một chút pressing là cái quái gì? Một chút pressing cũng như “mang bầu một chút”. Mà làm gì có chuyện mang bầu một chút! Hoặc là mang bầu, hoặc là không, không có chuyện một chút gì ở đây cả.

Nếu bạn muốn tăng tốc độ trận đấu, bạn phải phát triển trí óc nhanh nhạy thay vì yêu cầu đôi chân nhanh hơn nữa. Đá bóng cũng như chơi Playstation nhưng mà bằng chân.

Trợ lý của tôi sẽ bật đồng hồ và bắt đầu đếm ngược. Các cầu thủ chỉ có 8 giây cướp bóng và có 10 giây sau đó để tung ra 1 cú sút. Cách huấn luyện này sẽ giúp hình thành bản năng chơi bóng cho cầu thủ.

Chiến thuật, thể lực và các quy tắc đều cực kỳ quan trọng, nhưng chúng chỉ là phương tiện. Công việc của tôi là cải thiện các cầu thủ. Cầu thủ sẽ nể phục HLV nếu đó là người làm cho cậu ta tốt hơn.

Xem thêm Stories