Martin Nguyễn, võ sĩ Australia gốc Việt là ai? Tiểu sử Martin Nguyễn

Thanh Anh

Thanh Anh

Phóng viên võ thuật

Thứ sáu, 24/09/2021 05:53 (GMT+7)

Martin Nguyễn là một trong những nhà vô địch tiếng tăm nhất tại giải MMA hàng đầu Châu Á ONE Championship.

Martin Nguyễn là một võ sĩ Australia gốc Việt, sinh ra tại Australia với cha và mẹ đều là người Việt Nam. Martin sinh ngày 5/3/1989, tại Sydney, New South Wales, Australia. Bà và một số họ hàng của Martin hiện vẫn đang cư trú ở Tp. HCM.

Là một trong những nhà vô địch tiếng tăm nhất tại giải MMA hàng đầu Châu Á ONE Championship, Martin là võ sĩ đầu tiên thâu tóm cùng lúc hai đai vô địch ở hai hạng cân khác nhau của ONE, là hạng featherweight (từ ngày 18/8/2017 đến 30/10/2020) và hạng lightweight (từ ngày 10/11/2017 đến 28/9/2018 - từ bỏ đai do chấn thương đầu gối). 

Martin Nguyễn, võ sĩ Australia gốc Việt là ai? Tiểu sử Martin Nguyễn - Ảnh 1
Martin Nguyễn, võ sĩ Australia gốc Việt là ai? Tiểu sử Martin Nguyễn 

Martin cũng từng có cơ hội trở thành nhà vô địch 3 hạng cân, tuy nhiên 2 nỗ lực giành đai hạng bantamweight của anh trước Bibiano Fernandes và Kevin Belingon đều thất bại.

Gia nhập ONE từ năm 2014, Martin Nguyễn cũng đồng thời là một trong những nhà vô địch có thời gian bảo vệ đai dài nhất tại ONE với 1169 ngày (hơn 3 năm) giữ ngôi vô địch hạng featherweight. Anh mất đai vô địch vào tay người đồng hương gốc Việt Thành Lê hồi cuối năm 2020.

Martin Nguyễn có sở trường là đánh đứng (striking), với vũ khí nổi tiếng nhất là cú đấm overhand phải. Đây là đòn đấm đã tiễn rất nhiều đối thủ xuống sàn, từ Li Kai Wen, Kazunori Yokota, cho đến những cựu vương như Marat Gafurov, Eduard Folayang,... 

Martin Nguyễn, võ sĩ Australia gốc Việt là ai? Tiểu sử Martin Nguyễn - Ảnh 2
Martin Nguyễn nổi tiếng nhất với cú overhand tay phải (Ảnh ONE Championship)

Mặc dù được đánh giá là có sức mạnh knockout rất đáng gờm, Martin cũng phải nhận một vài chỉ trích về lối đánh một màu, không đa dạng. "Kịch bản" thường thấy nhất trong các trận đấu của Martin là để hở vùng đầu, dụ đối thủ nhào lên tấn công để Martin phản đòn với cú đấm Overhand phải.

Gia đình của Martin Nguyễn hiện vẫn đang cư ngụ tại New South Wales, Australia. Anh đã có vợ, chị Brooke Nguyễn, và 3 đứa con: con trai Kai Nguyễn, hai con gái Tiarna và Madison Nguyễn.

Martin Nguyễn xuất thân từ lò KMS (New South Wales, Australia), tuy nhiên thời điểm hiện tại thì Martin đã chuyển hầu hết các đợt tập huấn của anh sang Mỹ. Martin cũng dành nhiều thời gian trong năm để tập luyện tại lò Sanford MMA ở Deerfield Beach, Florida, Mỹ hơn là ở cùng gia đình tại Australia.

Martin Nguyễn, võ sĩ Australia gốc Việt là ai? Tiểu sử Martin Nguyễn - Ảnh 4
Martin Nguyễn hiện chủ yếu tập luyện tại Mỹ ở lò Sanford MMA (Ảnh Instagram Martin Nguyễn)

Huấn luyện viên chịu trách nhiệm chính cho các đợt tập huấn của Martin Nguyễn là Henri Hooft - người đã đào tạo nên những Kickboxer hàng đầu lịch sử.

Martin chủ yếu ăn tập cùng các đồng nghiệp ONE Championship như Aung La N Sang, Brandon Vera, Tial Thang,... nhưng cũng tham gia tập luyện cùng nhiều võ sĩ UFC đình đám khác như Kamaru Usman, Michael Chandler, Robbie Lawler,... 

Mốc thời điểm 24 giờ trước ngày thi đấu là một khoảng thời gian khá bận rộn cho các võ sĩ sẽ thượng đài tại ONE: Revolution.

Võ thuật

Với Martin Nguyễn, cơ hội gia nhập giải đấu võ thuật lớn nhất Châu Á ONE Championship đã đến vô cùng bất ngờ.

Võ thuật

Kết quả sự kiện ONE: Revolution 2021 hôm nay. Cập nhật link xem, diễn biến và kết quả trận đấu Martin Nguyễn vs Kim Jae Woong nhanh nhất.

Võ thuật

Thanh Anh

Thành Lê: Nghiên cứu về đối thủ, với tôi càng nhiều càng tốt!

Bởi nhiều lý do, từ chấn thương đến ảnh hưởng của Covid, Thành Lê đã phải hoãn ngày trở lại võ đài trong nhiều tháng. Nhưng với nhà vô địch, thời gian chờ đợi này không hề phí phạm.

Garry Tonon hy vọng sẽ thắng Thành Lê bằng knockout

Tuy nhiên, chính bản thân Garry Tonon cũng thừa nhận rằng Thành Lê là đối thủ "khó nhằn" nhất để hoàn thành mục tiêu này.

Thành Lê đã học được những gì ở lò võ của Jon Jones?

Vốn vẫn luyện tập tại lò võ gia đình tại Louisiana, Thành Lê đã có một chuyến "du học" sang lò Jackson Wink MMA ở Albuquerque, New Mexico - nơi đào tạo nhiều võ sĩ nổi tiếng như Jon Jones, Holly Holm,...

Kim Jae Woong sẵn sàng chiến Thành Lê: Có ai hạ Martin Nguyễn được như tôi?

Kim Jae Woong đang rất sẵn sàng để thách thức nhà vô địch gốc Việt Thành Lê trong trận đấu tiếp theo.

Martin Nguyễn thua knockout trước Kim Jae Woong bằng đúng đòn tủ

Cựu vương gốc Việt Martin Nguyễn đã để thua "Chiến thần Hàn Quốc" Kim Jae Woong chỉ trong hơn 3 phút hiệp 1.

Martin Nguyễn kiếm bao nhiêu tiền? Một lần thượng đài của Martin Nguyễn đáng giá thế nào?

Những con số cụ thể về lương bổng của Martin Nguyễn không được ONE Championship công bố, nhưng vẫn có các ước tính về thu nhập của nhà cựu vô địch thông qua các trận thượng đài.

CEO ONE Championship: Martin Nguyễn vs. Kim Jae Woong sẽ là trận đỉnh nhất đêm nay!

CEO ONE Chatri Sityodtong thậm chí còn đánh giá trận đấu giữa Martin Nguyễn và Kim Jae Woong cao hơn 3 trận tranh đai dẫn đầu sự kiện ONE Revolution.

Kết quả ONE Championship: Martin Nguyễn vs Kim Jae Woong

Kết quả sự kiện ONE: Revolution 2021 hôm nay. Cập nhật link xem, diễn biến và kết quả trận đấu Martin Nguyễn vs Kim Jae Woong nhanh nhất.

Martin Nguyễn đã gia nhập ONE Championship như thế nào?

Với Martin Nguyễn, cơ hội gia nhập giải đấu võ thuật lớn nhất Châu Á ONE Championship đã đến vô cùng bất ngờ.

Martin Nguyễn làm gì trong 24 giờ trước trận đấu Kim Jae Woong?

Mốc thời điểm 24 giờ trước ngày thi đấu là một khoảng thời gian khá bận rộn cho các võ sĩ sẽ thượng đài tại ONE: Revolution.