Hai nhà vô địch UFC sảy chân tại ONE: Sự khác biệt về luật làm nên tất cả?

Thứ năm, 08/04/2021 17:38 (GMT+7)

Nếu như luật thi đấu của ONE mà giống UFC, hai trận đấu của hai cựu vô địch Demetrious Johnson và Eddie Alvarez hẳn đã có kết quả khác.

Hai nhà vô địch UFC sảy chân tại ONE: Sự khác biệt về luật làm nên tất cả? - Ảnh 1
Hai nhà vô địch UFC sảy chân tại ONE: Sự khác biệt về luật làm nên tất cả?

Hôm nay, tại ONE on TNT 1, các khán giả hâm mộ MMA đã được một phen ngạc nhiên khi cả hai nhà cựu vô địch của UFC, Demetrious Johnson và Eddie Alvarez, đều đã để thua trận đấu của họ. Cả hai thừa nhận rằng việc họ thua cuộc là xứng đáng, và đều phát biểu rằng họ sẽ sớm trở lại trong trận đấu tiếp theo.

Tuy nhiên, rất nhiều khán giả đang tranh luận rằng sự khác biệt về luật thi đấu giữa ONE Championship và UFC đã có thể hoàn toàn dẫn đến một kết quả khác cho cả Demetrious Johnson và Eddie Alvarez.

Đầu tiên, Demetrious Johnson bị Adriano Moraes knock-out bởi một cú lên gối trong khi anh đã ngã ngồi dưới sàn. Dù rằng Johnson đã choáng váng trước đó bởi cú uppercut từ đối thủ người Brazil, nhưng có thể thấy anh chỉ hoàn toàn “sập nguồn” bởi pha lên gối.

Theo luật ONE Championship, việc lên gối vào đầu một đối thủ đã có hơn 3 điểm chạm sàn là được phép - ONE chỉ cấm duy nhất cú đá soccer kick vào đầu đối thủ đang ở tư thế quỳ, ngã, bò dưới sàn (Grounded Opponent). 

Trong khi đó, UFC hoàn toàn cấm đá, đạp và lên gối vào đầu của võ sĩ đã ở trạng thái “grounded”. Lỗi ra đòn vào đầu đối thủ đã ở trạng thái quỳ hoặc bò dưới sàn sẽ buộc trọng tài hoãn trận đấu (Time-out); trừ điểm tại chỗ và nghiêm trọng hơn là xử thua (Disqualified) cho võ sĩ ra đòn phạm luật. 

Một ví dụ cụ thể là cách đây không lâu, Aljamain Sterling đã được hưởng ngon lành chiếc đai vô địch hạng bantamweight sau khi Petr Yan phạm lỗi lên gối vào đầu đối thủ trong trạng thái đang quỳ.

Nếu Adriano Moraes và Demetrious Johnson đang thi đấu ở UFC, thì hẳn là tình huống đã diễn ra tương tự - Moraes mất đai vô địch, Johnson chiến thắng nhờ đối thủ phạm luật nghiêm trọng.

“Đó là lý do mà những cú lên gối vào đầu đối thủ đang ngã đều rất đáng sợ và đã bị cấm! Nếu đây là ở Mỹ, đòn lên gối này đã bị cấm rồi, Johnson hoàn toàn có thể đứng dậy thi đấu tiếp khi biết anh ấy được luật chơi bảo vệ,” Aljamain Sterling viết trên Twitter sau khi chứng kiến trận thua của Demetrious Johnson.

“Tôi mong rằng Johnson vẫn ổn, nhưng tôi vẫn cho rằng ONE nên cấm cú lên gối này đi. #ONEonTNT1”

Hai nhà vô địch UFC sảy chân tại ONE: Sự khác biệt về luật làm nên tất cả? - Ảnh 2
Demetrious Johnson bị Adriano Moraes knock-out bởi một cú lên gối

Tiếp theo, ta hãy xét trường hợp Eddie Alvarez bị xử thua với lỗi ra đòn vào sau đầu Iuri Lapicus. 

Tình huống lúc đó là Eddie Alvarez đang chiếm thượng phong, móc chân khóa lấy chân của đối thủ và cố giã đòn vào vùng đầu Lapicus. Lapicus che tay bảo vệ mặt, để lộ phần gáy. 

Do Iuri quay đầu vào phía trong, những cú đấm mà Alvarez muốn đấm vào vùng tai và cạnh mặt đã trúng vào phần gáy của Lapicus. Anh đấm vào vùng gáy 3 lần, dù đã có trọng tài nhắc nhở. Do đó, Alvarez bị nhận thẻ đỏ và xử thua cuộc do phạm lỗi.

“Tôi đã dùng đầu của mình để giữ đầu của Iuri, xô đầu Iuri vào cú đấm của tôi,” Eddie Alvarez giải thích sau trận đấu, công nhận quyết định của trọng tài là hoàn toàn chính xác.

“Tôi đã nghĩ rằng chỉ cần những cú đấm ấy trúng vào tai, đó vẫn là những cú đấm hợp lệ.”

Với lỗi tương tự, UFC cũng áp dụng hình thức cảnh cáo và trừ điểm, nhưng sẽ chỉ phán võ sĩ phạm lỗi bị thua cuộc khi nạn nhân đã thực sự bị knock-out hoặc có một thương tích nặng ở phần cổ - gáy.

Vậy nên, có thể nói rằng nếu đây là một trận đấu ở UFC, có lẽ Eddie Alvarez sẽ không đến nỗi bị xử thua do sai luật. Cùng lắm, trận đấu chỉ có thể bị hủy bỏ kết quả (No Contest) mà thôi.

Cập nhật chi tiết lịch thi đấu của sự kiện ONE on TNT 1.

Võ thuật

Xem trực tiếp ONE on TNT 1 hôm nay, cập nhật link xem, diễn biến và kết quả trận đấu Demetrious Johnson vs Adriano Moraes

Võ thuật

Ít ai biết được tượng đài MMA Demetrious Johnson từng trải qua quãng thời gian rất khó khăn khi vừa phải luyện tập vừa phải lao động ngoài công trình.

Võ thuật

Thanh Anh

Free Fight Adriano Moraes: Tổng hợp video tất cả các trận đấu Full Fight của Adriano Moraes

Tổng hợp tất cả các trận đấu Full Fight của Adriano Moraes, cập nhật Full Fight Adriano Moraes.

Bi Nguyễn và những tờ vé số của cha

Giờ đây, nhớ lại về người đã khuất, Bi Nguyễn cho biết điều lớn nhất mà cô học được và thừa hưởng được từ người cha quá cố chính là luôn kiên trì cho giấc mơ của mình.

Nhà vô địch ONE Championship sẵn sàng tái đấu với Demetrious Johnson

Nhà vô địch hạng Flyweight của ONE Championship Adriano Moraes sẵn sàng tái đấu với cựu vương UFC Demetrious Johnson vì sự tôn trọng dành cho huyền thoại MMA.

Free Fight Kiamrian Abbasov: Tổng hợp video tất cả các trận đấu Full Fight của Kiamrian Abbasov

Tổng hợp tất cả các trận đấu Full Fight của Kiamrian Abbasov, cập nhật Full Fight Kiamrian Abbasov.

Free Fight Reinier De Ridder: Tổng hợp video tất cả các trận đấu Full Fight của Reinier De Ridder

Tổng hợp tất cả các trận đấu Full Fight của Reinier De Ridder, cập nhật Full Fight Reinier De Ridder.

Sage Northcutt không thể đấu với Shinya Aoki vì có triệu chứng COVID

Cựu tài năng UFC, Sage Northcutt sẽ không tham gia tranh tài tại ONE Championship vào ngày 28 tháng 4 với Shinya Aoki.

KẾT QUẢ ONE on TNT 2: Christian Lee vs. Timofey Nastyukhin

Xem trực tiếp ONE on TNT 2 hôm nay, cập nhật link xem, diễn biến và kết quả trận đấu Christian Lee vs. Timofey Nastyukhin

Free Fight Roman Kryklia: Tổng hợp video tất cả các trận đấu Full Fight của Roman Kryklia

Tổng hợp tất cả các trận đấu Full Fight của Roman Kryklia, cập nhật Full Fight Roman Kryklia.

Lịch thi đấu ONE on TNT 2: Danh sách các trận đấu, xem ở đâu, lúc nào?

Cập nhật chi tiết lịch thi đấu của sự kiện ONE on TNT 2: Christian Lee vs. Timofey Nastyukhin.

Cập nhật mới nhất về trận Martin Nguyễn vs Kim Jae Woong

Không thể thượng đài tại sự kiện ONE Championship tuần này, nhưng Martin Nguyễn hứa sẽ sớm tái xuất trên sàn đấu.