SEA GAMES 31st

ĐẠI HỘI THỂ THAO ĐÔNG NAM Á 2022

Tìm hiểu các môn võ thuật SEA Games 31: Boxing và Kickboxing có gì khác nhau?

Thứ năm, 21/04/2022 20:50 (GMT+7)

Có điều gì khác nhau giữa hai môn võ hấp dẫn nhất thế giới Boxing và Kickboxing?

Boxing và Kickboxing là hai môn võ phát triển nhất ở Việt Nam, đặc biệt là ở các phòng tập Kickfit và câu lạc bộ phong trào trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, các giải đấu nghiệp dư cũng như chuyên nghiệp cũng góp mặt tạo nên sự phổ biến cho hai môn thể thao đối kháng này.

Thoạt nhìn, có thể thấy Boxing và Kickboxing là hai môn khác nhau. Một bên không được dùng chân và một bên được dùng chân. Nhưng khi đào sâu hơn, hai môn võ này lại có nhiều tầng lớp đối lập khác nữa.

Ít ai biết, Boxing là môn thể thao có từ thời trước Công nguyên, nhưng Kickboxing chỉ mới xuất hiện vào đầu thế kỷ 20. Trong đó, Kickboxing được hình thành từ ba môn chính là Boxing, Muay Thái và Karate. Vì vậy có thể coi bộ môn thể thao Boxing chính là cha đẻ của Kickboxing ngày nay.

Sự khác nhau giữa hai môn võ Boxing và Kickboxing - Ảnh 2
Boxing là môn thể thao có từ thời trước Công Nguyên (Ảnh Flickr)

Về mặt kỹ thuật, Quyền Anh chỉ sử dụng 3 đòn đấm cơ bản là đấm thẳng, đấm móc và đấm múc để tấn công. Trong khi đó, Kickboxing lại đa dạng hơn khi được sử dụng các đòn đấm kết hợp đòn đá để tấn công đối thủ.

Cũng vì những kỹ thuật đặc trưng đó mà luật chơi của Boxing và Kickboxing cũng có những điểm khác biệt nhất định. Trong Boxing, các võ sĩ không được phép tấn công dưới thắt lưng. Đây không chỉ là một hành động phạm luật mà còn được coi là chơi xấu.

Tuy nhiên, ở Kickboxing, các võ sĩ có thể sử dụng đòn đá của mình để tấn công vào chân đối thủ. Một trong những đòn đá nổi tiếng của Kickboxing là Leg-kick. Đây là một con bài chiến thuật lợi hại của nhiều võ sĩ vì một cú Leg-kick chính xác có thể làm giảm khả năng di chuyển của đối thủ.

Sự khác nhau giữa hai môn võ Boxing và Kickboxing - Ảnh 3
Leg-kick là đòn đá điển hình nhất trong bộ môn Kickboxing (Ảnh EvolveMMA)

Thoạt nhìn, có thể thấy Kickboxing là môn võ phức tạp hơn so với Quyền Anh. Tuy nhiên, các giới chuyên môn lại cho rằng Boxing là môn võ khó nhất thế giới. Vì chỉ được sử dụng tay và 3 đòn đấm cơ bản, các võ sĩ Boxing sẽ phải tập luyện và tư duy rất nhiều để tung ra một đòn đấm chính xác.

Trong khi đó, vì được sử dụng nhiều đòn tấn công hơn, võ sĩ Kickboxing có thể dễ dàng tung ra một đòn tấn công bằng tay hoặc bằng chân trúng đích. Tuy nhiên, xét về góc độ lực thì Boxing vẫn chiếm ưu thế so với Kickboxing.

Ở Việt Nam, Boxing và Kickboxing là hai bộ môn thể thao được ưa chuộng bậc nhất. Rất nhiều câu lạc bộ phong trào trên toàn quốc đã đào tạo nên những võ sĩ xuất sắc cho nền thể thao võ thuật của Việt Nam.

Ở bộ môn Boxing, có thể kể đến như Trương Đình Hoàng, nam vương của Quyền Anh Việt Nam, hay Nguyễn Thị Thu Nhi là nhà vô địch Quyền Anh WBO thế giới. Bên cạnh đó, những tên tuổi lớn của Boxing Việt Nam khác có thể kể đến như Nguyễn Văn Đương, Nguyễn Văn Hải, Trần Văn Thảo cũng là các võ sĩ có nhiều năm vô địch trên đấu trường quốc gia.

Sự khác nhau giữa hai môn võ Boxing và Kickboxing - Ảnh 4
Nguyễn Thị Thu Nhi - nhà vô địch WBO thế giới đầu tiên của Việt Nam (Ảnh Facebook)

Bên cạnh các nam võ sĩ, những nữ võ sĩ như Lừu Thị Duyên, Đào Thị Huệ, Vương Thị Hường cũng là những nữ cường góp mặt tạo nên sự phát triển cho Quyền Anh Việt Nam. Đặc biệt là Nguyễn Thị Tâm, nữ võ sĩ đã mang tấm Huy chương Vàng danh giá SEA Games 30 về cho thể thao Việt Nam.

Về mặt trận Kickboxing, những võ sĩ có tiếng tăm góp phần đưa môn thể thao này tới công chúng như Huỳnh Văn Tuấn, Phạm Bá Hợi, Nguyễn Thị Hằng Nga, Nguyễn Xuân Phương. Đây là 4 nhà vô địch SEA Games 30 đã xuất sắc mang về 4 tấm Huy chương Vàng cho đội tuyển Việt Nam.

Sự khác nhau giữa hai môn võ Boxing và Kickboxing - Ảnh 5
Nhà vô địch trẻ Nguyễn Xuân Phương sinh năm 1999 (Ảnh Facebook)

Bên cạnh đó, ở mặt trận trong nước, nhiều võ sĩ tên tuổi như Trần Thanh Tuyến, Trần Đình Đô, Nguyễn Văn Tư, Lê Thu Phương cũng là những viên ngọc sáng giá của Kickboxing Việt Nam.

Nhằm chuẩn bị cho SEA Games 31 sắp tới diễn ra tại Việt Nam, 3 HLV và 17 VĐV Boxing nam đã được tham gia tập huấn tại Trung tâm HLTTQG Thành phố Hồ Chí Minh.

SEA Games

Lược sử về Kickboxing, bộ môn thể thao hấp dẫn nhất nhì mỗi mùa đại hội SEA Games.

SEA Games

Danh sách các vận động viên Kickboxing được triệu tập để tham gia tập huấn đội tuyển Quốc gia Việt Nam năm 2022.

Võ thuật

Thành Dương

TT
Quốc gia
Tổng
1
Việt Nam Việt Nam
205
125
116
446
2
Thái Lan Thái Lan
92
103
136
331
3
Indonesia Indonesia
69
91
81
241
4
Philippines Philippines
52
70
104
226
5
Singapore Singapore
47
46
73
166
6
Malaysia Malaysia
39
45
90
174
7
Myanmar Myanmar
9
18
35
62
8
Campuchia Campuchia
8
13
41
62
9
Lào Lào
2
7
33
42
10
Brunei Brunei
1
1
1
3
11
Timor Leste Timor Leste
0
3
2
5

Tin thể thao mới nhất

Nhận định bóng đá