SEA GAMES 31st

ĐẠI HỘI THỂ THAO ĐÔNG NAM Á 2022

Lược sử bộ môn Muay Thái SEA Games 31

Thứ tư, 09/02/2022 18:35 (GMT+7)

Muay Thái là nội dung được săn đón nhất nhì tại đấu trường SEA Games, không chỉ bởi vì tính hấp dẫn trong những đòn đánh tưởng chừng bạo lực, nó còn được quy định bởi những luật lệ mang đậm tính thể thao.

Muay Thái hay còn được gọi với cái tên mỹ miều “Nghệ thuật bát chi” là một môn võ thuật có nguồn gốc từ Xiêm (Thái Lan ngày nay). Môn võ này được ghi nhận xuất hiện từ hơn 1500 năm trước dưới triều đại của quốc vương Naresuan. Để chống giặc xâm lược, nhà vua cho binh lính tập luyện một môn võ thuật gọi là Muay Boran, sau đó được đổi tên thành Muay Thái.

Nhờ có môn võ thuật này, binh lính dưới triều đại của Naresuan lực lưỡng và nhanh nhẹn đến đáng nể. Nắm bắt tình hình đó, các nước lân cận của Xiêm là Myanmar, Campuchia và Lào cũng bắt đầu dò la về môn võ thuật này để đem về đất nước mình.

>>> XEM NGAY: SEA Games 31 tổ chức ở đâu?

Lịch thi đấu Seagame 31

Lược sử bộ môn Muay Thái SEA Games 31 - Ảnh 1
Các quốc gia trồng lúa nước chạy đua tập luyện Muay Thái (Ảnh My-Thai)

Đến năm 1700, Muay Thái được phổ biến trong dân chúng, người người tập Muay, nhà nhà tập Muay. Tuy nhiên, Muay Thái khi đó vẫn chỉ tồn tại dưới cái mác bộ môn võ thuật. Sau nhiều năm Muay được trau dồi và cải tiến, đến đầu thế kỷ 20, nó mới được công nhận là một hình thức nghệ thuật biểu diễn tại các lễ hội và tiếp đến là trở thành môn thể thao.

Chưa dừng lại ở thành công đó, Muay Thái tiếp tục lần đầu tiên được chính thức có mặt tại SEA Games vào mùa thứ 23 sau khi Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á phê duyệt vào tháng 10/2004. Kể từ đó, phong trào tập luyện Muay Thái diễn ra rầm rộ trên toàn thế giới.

Lược sử bộ môn Muay Thái SEA Games 31 - Ảnh 2
Cả thế giới đua nhau tập luyện Muay Thái (Ảnh ONE Championship)

Tại Việt Nam, Muay Thái xuất hiện vào đầu những năm 1950. Khi đó, Muay Thái được nhen nhóm tập luyện bởi những võ sư miền Nam nổi tiếng như Huỳnh Tiền, Minh Cảnh, Minh Sang. Tuy nhiên, Muay mới chỉ là bộ môn được xếp vào diện “học hỏi thêm” chứ chưa thực sự trở thành môn võ chính thức.

Nhiều năm sau đó, “nghệ thuật bát chi” mới được nhiều võ sĩ Việt Nam chú ý hơn. Ở những năm 1960, Muay tồn tại dưới hai hình thức chính, đó là nghệ thuật biểu diễn và thi đấu đối kháng. Cũng vì lý do đó mà nhiều võ sĩ theo đuổi bộ môn này cũng được gọi với cái tên nghệ sĩ Muay Thái. Họ giữ một vai trò quan trọng như là cầu nối đưa Muay Thái đến gần hơn với dân chúng Việt Nam.

Đến năm 1994-1995, khi phong trào Muay Thái đã rất phổ biến ở trong nước. TP.HCM quyết định thành lập đội tuyển cho môn thể thao này và đưa võ sĩ đi thi đấu ở các giải thế giới. Những võ sĩ nổi tiếng giai đoạn này nhà Giáp Trung Giang, ông từng đạt HCĐ ở King Cup Thế giới 1996 và HCB tại ASIAD Thái Lan 1998. Bên cạnh đó còn có Đỗ Vũ Huy, Quách Tấn Minh cũng là hai võ sĩ điển hình.

Lược sử bộ môn Muay Thái SEA Games 31 - Ảnh 3
Huấn luyện viên Giáp Trung Thang (phải) và nhà vô địch Nguyễn Trần Duy Nhất (Ảnh Facebook)

Mặc dù có những thành tích nổi bật trên đấu trường thế giới, nhưng thời gian trước năm 2000, Muay Thái chưa thực sự nở rộ trong nước. Đến năm 2005, khi Liên đoàn thể thao Đông Nam Á mở đường cho Muay Thái, lúc này Việt Nam mới chính thức đưa các võ sĩ Muay Thái lên sàn thi đấu ở đấu trường SEA Games. 

Thuở đầu, đội tuyển Muay Việt Nam còn rất non trẻ dưới sự dẫn dắt của 2 huấn luyện viên Giáp Trung Thang và Cao Văn Tài. Lúc này, đội tuyển Việt Nam chưa đặt mục tiêu huy chương mà chỉ là thi đấu để cọ xát, học hỏi.

Cho đến 2009, tại SEA Games 25, các vận động viên Muay Thái bao gồm Nguyễn Trần Duy Nhất, Nguyễn Phú Long, Trần Trung Sơn, Nguyễn Minh Khôi cùng các võ sĩ khác là những gương mặt đầu tiên của Việt Nam mang về các chiến thắng ở SEA Games. Lúc này Muay Việt Nam mới bắt đầu đặt những mục tiêu cao hơn ở Đại hội thể thao Đông Nam Á.

>>> XEM NGAY: SEA Games 31 tổ chức ở đâu?

Lịch thi đấu Seagame 31

Lược sử bộ môn Muay Thái SEA Games 31 - Ảnh 4
Nguyễn Trần Duy Nhất là một trong những võ sĩ Việt Nam đầu tiên tham gia SEA Games (Ảnh Facebook)

Điển hình là kỳ SEA Games năm 2013, Muay Việt Nam đã nổ một phát súng lớn khi nữ võ sĩ Bùi Yến Ly giành được tấm huy chương Huy chương Vàng đầu tiên trong lịch sử. Kể từ đó, Muay Việt Nam chính thức đánh dấu vị trí của mình tại Đại hội thể thao Đông Nam Á.

Ngoài Bùi Yến Ly, đội tuyển Muay Việt Nam còn có những cái tên xuất sắc khác không thể không kể đến như Nguyễn Trần Duy Nhất HCB SEA Games 27, Nguyễn Doãn Long HCB SEA Games, Võ Văn Đài HCB SEA Games 26-27, Lê Hoàng Đức HCĐ SEA Games 30, Huỳnh Hà Hữu Hiếu và Trần Thị Lụa HCĐ nội dung quyền Boran.

Lược sử bộ môn Muay Thái SEA Games 31 - Ảnh 5
Nhà vô địch Muay Thái SEA Games 27 Bùi Yến Ly (áo đỏ) (Ảnh Facebook)

Mặc dù đều giành được nhiều thành tích, nhưng có một sự thật rằng, “lời nguyền” Huy chương Vàng của Muay Việt Nam nội dung Nam vẫn chưa được phá bỏ. Đó là một sự thật xót lòng của toàn bộ ban huấn luyện và võ sĩ ở đội tuyển quốc gia.

Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, Muay Việt Nam đã chứng kiến sự trưởng thành và tiến bộ của nhiều tài năng trẻ.

Đơn cử như võ sĩ Trương Cao Minh Phát - người chấm dứt sự thống trị 12 năm của Nguyễn Trần Duy Nhất ở giải Vô địch Quốc gia. Bên cạnh đó còn có Huỳnh Hoàng Phi, Đỗ Huy Hoàng cũng là những tay đấm trẻ được đặt nhiều kỳ vọng ở SEA Games 31.

Lược sử bộ môn Muay Thái SEA Games 31 - Ảnh 6
Trương Cao Minh Phát là võ sĩ đánh bại Duy Nhất ở giải Vô địch Quốc Gia 2020. (Ảnh Facebook)

Ngoài ra, thế hệ anh chị của Muay Việt Nam như Nguyễn Trần Duy Nhất hay Bùi Yến Ly vẫn tiếp tục tham gia Đại hội thể thao Đông Nam Á kỳ này, hứa hẹn mùa SEA Games 31 sắp tới các võ sĩ sẽ phá bỏ “lời nguyền” và giải cơn khát Huy chương Vàng cho Muay Việt Nam.

Được biết, tại Đại hội lần này, bộ môn Muay Thái sẽ diễn ra trong vòng 6 ngày từ 17/5 đến 22/5/2022 tại Nhà thi đấu Vĩnh Phúc. Ở kỳ SEA Games này, riêng Muay Thái sẽ có 11 bộ huy chương bao gồm 5 hạng cân Nam và 6 hạng cân Nữ.

Ngày 11/12, Đội tuyển Việt Nam sẽ có mặt trong 3 nội dung thi đấu. Đây cũng là ngày thi đấu cuối cùng quyết định quyền sở hữu chiếc HCV cho các võ sĩ Việt Nam.

Võ thuật

Kết quả Giải Vô địch Muay Thái Thế giới 2021: Huỳnh Hà Hữu Hiếu và Bàng Thị Mai giành được 2 tấm HCV, Nguyễn Thị Phương Hậu mang về HCB cho đội tuyển Việt Nam trong ngày thi đấu chung kết.

Võ thuật

Trong những ngày mắc kẹt ở Thái Lan chưa được trở về Việt Nam do nghi nhiễm COVID-19, Nguyễn Trần Duy Nhất đã cất công đi khám phá phòng tập Muay ở Thái Lan.

Võ thuật

Thành Dương

TT
Quốc gia
Tổng
1
Việt Nam Việt Nam
205
125
116
446
2
Thái Lan Thái Lan
92
103
136
331
3
Indonesia Indonesia
69
91
81
241
4
Philippines Philippines
52
70
104
226
5
Singapore Singapore
47
46
73
166
6
Malaysia Malaysia
39
45
90
174
7
Myanmar Myanmar
9
18
35
62
8
Campuchia Campuchia
8
13
41
62
9
Lào Lào
2
7
33
42
10
Brunei Brunei
1
1
1
3
11
Timor Leste Timor Leste
0
3
2
5

Tin thể thao mới nhất

Nhận định bóng đá