SEA GAMES 31st

ĐẠI HỘI THỂ THAO ĐÔNG NAM Á 2022

Boxing và Muay Thái tại SEA Games 31 khác nhau ở những điểm gì?

Thứ năm, 21/04/2022 20:40 (GMT+7)

Sự khác nhau cơ bản giữa hai bộ môn võ thuật hấp dẫn nhất thế giới Boxing và Muay Thái.

Boxing và Muay Thái là hai môn võ có lịch sử lâu đời và được nhiều người ưa chuộng nhất trên thế giới. Không chỉ chứa đựng những đòn đánh uy lực, ẩn sâu trong nó còn là một môn nghệ thuật chiến đấu được vun đắp qua hàng ngàn năm phát triển.

Về cơ bản, có thể thấy rõ Boxing và Muay Thái khác nhau hoàn toàn về lối đánh. Một bên thì sử dụng những cú đấm để tấn công đối thủ, còn một bên thì được phép sử dụng chân, gối và chỏ để tạo nên nhiều đòn tấn công đa dạng.

Sự khác nhau giữa hai bộ môn võ thuật Boxing và Muay Thái - Ảnh 1
Khác với Boxxing, Muay Thái sử dụng các đòn đá để tấn công đối thủ (Ảnh EvolveMMA)

Tuy nhiên, đó chỉ là vẻ bề ngoài của Boxing và Muay Thái. Ẩn sâu hơn trong hai bộ môn này là nhiều kỹ thuật và luật lệ góp phần tạo nên những môn võ khốc liệt nhất thế giới.

Đối với Boxing, võ sĩ chỉ được phép sử dụng các đòn đấm cơ bản là đấm thẳng, đấm móc và đấm múc để tấn công đối phương. Vì hạn chế này, Boxing chỉ giới hạn tấn công ở phía trên thắt lưng. Những hành động khác gây tác động phía dưới thắt lưng của đối thủ được xem là phạm luật ở đấu trường Boxing.

Ngược lại, đối với Muay Thái, kỹ thuật của môn võ này không chỉ bao gồm các cú đấm mà còn có những đòn đá uy lực để tấn công. Bên cạnh đó, các đòn gối, chỏ, ghì, vật, quét ngã cũng được cho phép sử dụng trong bộ môn Muay Thái.

Sự khác nhau giữa hai bộ môn võ thuật Boxing và Muay Thái - Ảnh 2
Bên cạnh đấm và đá, Muay Thái còn cho phép sử dụng gối, chỏ,... (Ảnh Muay Thai Guy)

Dựa trên những đặc điểm đó của Muay Thái, môn võ này được cho là mang tính nghệ thuật hơn so với Boxing. Thoạt nhìn, Muay Thái sở hữu những đòn đánh đẹp mắt và uy lực hơn Boxing. Tuy nhiên, về đặc điểm chiến đấu, Boxing lại được giới chuyên môn đánh giá cao hơn Boxing.

Sở dĩ đánh giá đó được đưa ra là vì các võ sĩ Boxing chỉ tập đi tập lại vài động tác cơ bản, trong khi võ sĩ Muay Thái lại phải tập luyện quá nhiều kỹ thuật. Điều đó dẫn đến kết quả lực tấn công của các võ sĩ Boxing mạnh hơn rất nhiều so với các võ sĩ Muay Thái.

Bên cạnh nội dung thi đấu đối kháng, Muay Thái còn có nội dung quyền biểu diễn, đây cũng là một khía cạnh tạo nên sự hấp dẫn cho “bộ môn nghệ thuật bát chi” này. Đó cũng chính là sự khác biệt lớn nhất giữa Muay Thái và Boxing.

Sự khác nhau giữa hai bộ môn võ thuật Boxing và Muay Thái - Ảnh 3
Quyền biểu diễn cũng là một bộ môn được thi đấu trong Muay Thái (Ảnh EvolveMMA)

Ở Việt Nam, cả hai bộ môn Boxing và Muay Thái đều được ưa chuộng bậc nhất trong làng thể thao võ thuật. Không chỉ đem về nhiều thành tích cho Thể thao Việt Nam, Boxing và Muay Thái cũng góp phần tạo nên tiếng nói cho Việt Nam ở các đấu trường quốc tế.

Nhắc đến với Boxing Việt Nam, không thể không kể đến những võ sĩ làm rạng danh đất nước như Trương Đình Hoàng, nam vương Quyền Anh Việt Nam, anh đã có thành tích 13 năm liền vô địch quốc gia.

Sự khác nhau giữa hai bộ môn võ thuật Boxing và Muay Thái - Ảnh 4
Nhà vô địch Quyền Anh quốc gia 13 năm liền Trương Đình Hoàng (Ảnh Facebook)

Bên cạnh đó, một cái tên xuất sắc hơn chính là Nguyễn Thị Thu Nhi, cô nàng “ốc tiêu” của làng Boxing và cũng là nhà vô địch thế giới WBO đầu tiên của Việt Nam.

Ngoài ra, những cái tên như Nguyễn Văn Đương, Lừu Thị Duyên, Nguyễn Thị Tâm cũng là các gương mặt sáng giá của làng Quyền Anh trong nước. Đặc biệt, nữ võ sĩ Nguyễn Thị Tâm đã xuất sắc mang về một tấm Huy chương Vàng danh giá tại SEA Games 30 cho đội tuyển Việt Nam.

Bên cạnh Boxing, ở đấu trường Muay Thái, những cây đa cây đề của Thể thao Việt Nam có thể kể đến như Nguyễn Trần Duy Nhất, Lê Hoàng Đức, Nguyễn Doãn Long, Võ Văn Đài đã mang về nhiều thành tích lịch sử cho Muay Thái.

Sự khác nhau giữa hai bộ môn võ thuật Boxing và Muay Thái - Ảnh 5
Nguyễn Trần Duy Nhất là võ sĩ Muay Việt Nam đầu tiên góp mặt ở ONE Championship. Ảnh (Facebook)

Bên cạnh đó, không thể không kể đến những viên ngọc sáng giá đang nổi lên như Huỳnh Hà Hữu Hiếu, Đỗ Huy Hoàng, Huỳnh Hoàng Phi hay Trương Cao Minh Phát. Đây được coi là thế hệ vàng tiếp theo của Muay Thái Việt Nam. Những võ sĩ này đang là các gương mặt được kỳ vọng nhất ở mùa SEA Games 31 sắp tới.

Muay Thái là nội dung được săn đón nhất nhì tại đấu trường SEA Games, không chỉ bởi vì tính hấp dẫn trong những đòn đánh tưởng chừng bạo lực, nó còn được quy định bởi những luật lệ mang đậm tính thể thao.

SEA Games

Danh sách các vận động viên Kickboxing được triệu tập để tham gia tập huấn đội tuyển Quốc gia Việt Nam năm 2022.

Võ thuật

Có điều gì khác nhau giữa hai môn võ hấp dẫn nhất thế giới Boxing và Kickboxing?

SEA Games

Thành Dương

TT
Quốc gia
Tổng
1
Việt Nam Việt Nam
205
125
116
446
2
Thái Lan Thái Lan
92
103
136
331
3
Indonesia Indonesia
69
91
81
241
4
Philippines Philippines
52
70
104
226
5
Singapore Singapore
47
46
73
166
6
Malaysia Malaysia
39
45
90
174
7
Myanmar Myanmar
9
18
35
62
8
Campuchia Campuchia
8
13
41
62
9
Lào Lào
2
7
33
42
10
Brunei Brunei
1
1
1
3
11
Timor Leste Timor Leste
0
3
2
5

Tin thể thao mới nhất

Nhận định bóng đá