Ngày mới trở về Việt Nam, Michal Nguyễn cùng Mạc Hồng Quân gây ấn tượng mạnh và được HLV Hoàng Văn Phúc gọi vào ĐTQG (2013).Hơn 6 năm sau, Michal quyết định rời Malaysia để quay lại V.League, mong mỏi được lọt vào mắt xanh của HLV Park Hang-seo. Trung vệ Việt kiều chọn CLB Hải Phòng là điểm đến. Nhưng rồi những gì xảy ra sau đó với anh lại biến thành một trải nghiệm cay đắng!

Ngày mới trở về Việt Nam, Michal Nguyễn cùng Mạc Hồng Quân gây ấn tượng mạnh và được HLV Hoàng Văn Phúc gọi vào ĐTQG (2013).Hơn 6 năm sau, Michal quyết định rời Malaysia để quay lại V.League, mong mỏi được lọt vào mắt xanh của HLV Park Hang-seo. Trung vệ Việt kiều chọn CLB Hải Phòng là điểm đến. Nhưng rồi những gì xảy ra sau đó với anh lại biến thành một trải nghiệm cay đắng!

 

Việt kiều Michal Nguyễn: Vợ tôi đẻ, sếp CLB Hải Phòng vẫn gọi điện dọa nạt, bắt tôi phải đi tập
- Phóng viên: Cách đây ít ngày khi Jermie Lynch đăng đàn trên facebook tố cáo việc bị CLB Hải Phòng chèn ép, anh đã để lại nhiều bình luận thể hiện sự đồng cảm. Dường như giữa anh và đội bóng này cũng có những vấn đề?
 
Michal Nguyễn: Đúng vậy! Tôi đến Hải Phòng từ cuối năm 2019, ký hợp đồng 2 năm. Nhưng tới tháng 2/2020, tôi phải nhờ đến luật sư của mình vì CLB đòi chấm dứt hợp đồng với tôi mà không chịu bồi thường  gì cả. Đội bóng này đã vi phạm các điều luật của FIFA và VFF.
 
- Vậy điều gì đã xảy ra? Tôi thấy đại diện CLB Hải Phòng nói với truyền thông rằng không thể đăng ký Michal Nguyễn cho V.League 2020 vì thiếu giấy chuyển nhượng quốc tế. Điều đó có thật không?
 
Có rất nhiều thứ đã xảy ra khi tôi ở CLB Hải Phòng. Đầu tiên, tôi và CLB ký hợp đồng vào ngày 1/12/2019. Bản hợp đồng có thời hạn 2 năm. Vậy mà CLB Hải Phòng lại nói rằng tôi gặp trục trặc giấy tờ nên họ không thể đăng ký tôi vào danh sách thi đấu V.League 2020.
 
Đó hoàn toàn là những lời nói dối!
 
Hợp đồng được hai bên ký từ cuối năm 2019 và họ có gần 3 tháng để lo thủ tục giấy tờ và đăng ký tôi với VPF, VFF. Nhưng họ chẳng làm gì cả.
 
CLB chờ đến đúng ngày cuối cùng (23/2/2020) và rồi nói với truyền thông rằng không kịp hoàn thành thủ tục để đăng ký tôi. Điều đó cho thấy ở CLB này không hề có sự chuyên nghiệp.
 
Việt kiều Michal Nguyễn: Vợ tôi đẻ, sếp CLB Hải Phòng vẫn gọi điện dọa nạt, bắt tôi phải đi tập
- Nếu thế tại sao trước đó anh lại chọn CLB Hải Phòng?
 
Sau khi cùng kết thúc mùa giải 2019 cùng Selangor FC (Malaysia), tôi được ông Lê Xuân Hải (giám đốc điều hành CLB Hải Phòng) liên lạc.
 
Ông ấy tỏ ra khá thân thiện, giới thiệu tôi với chủ tịch Phạm Mạnh Hùng của đội bóng và đưa ra một lời đề nghị có đãi ngộ tốt để gia nhập CLB Hải Phòng. Ông Phạm Mạnh Hùng đã nói với tôi rằng ông ấy sẽ giúp tôi trở lại ĐT Việt Nam.
 
Về phía tôi, sau quãng thời gian thi đấu ở Thái Lan (2018) và Malaysia (2019), tôi cũng muốn được trở lại V.League và cho mọi người thấy đẳng cấp của tôi giờ đây ra sao. Bản thân tôi cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm sau khi chơi bóng tại Thai League và M-League.
 
Và dĩ nhiên rồi, tôi cũng có ước mơ lớn là được trở lại khoác áo ĐT Việt Nam. Bởi thế tôi không suy nghĩ nhiều và đồng ý ký vào bản hợp đồng có thời hạn 2 năm với CLB Hải Phòng. Nếu mọi việc thuận lợi, tôi sẽ chơi cho đội bóng này tại V.League 2020 và 2021.
 
Kế hoạch của tôi là tập luyện thật chăm chỉ và ra sân ở tất cả các trận đấu. Làm sao để HLV Park Hang-seo thấy được năng lực của tôi. Rất tiếc, CLB Hải Phòng đã không trao cơ hội để tôi được làm điều đó.
 
- Cụ thể lãnh đạo đội bóng này đã làm gì?
 
Tôi bị chấn thương sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Chính xác là vào sáng ngày 3/2/2020. Tôi gặp vấn đề ở gân kheo. Những rắc rối của tôi cũng bắt đầu từ đây.
 
Đến chiều hôm đó, hai ông Phạm Mạnh Hùng và Lê Xuân Hải gọi tôi lên gặp riêng. Họ nói với tôi rằng chấn thương của tôi chẳng có vấn đề gì cả và hãy trở lại tập luyện sau 3 ngày.
Ông Hùng ra lệnh nếu sau 3 ngày tôi mà vẫn không tập lại, tôi nên dọn đồ rời đi, đừng ở lại CLB Hải Phòng nữa.
 
Ngay lúc ấy tôi đã giải thích với họ rằng tôi bị đau gân kheo nên việc đó là không thể. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ CLB không hề đưa tôi đi tới gặp bác sĩ để kiểm tra, đánh giá tình hình.
 
Hai ngày sau khi bị chấn thương, một mình tôi phải đến một bệnh viện ở Hải Phòng để chụp X-rays. Kết quả khám cho thấy cơ gân kheo của tôi bị tổn thương, có một vết rách dài gần 6cm. Bác sĩ nói tôi phải nghỉ ngơi ít nhất 1 tháng.
Việt kiều Michal Nguyễn: Vợ tôi đẻ, sếp CLB Hải Phòng vẫn gọi điện dọa nạt, bắt tôi phải đi tập
- Có kết quả khám trong tay, anh có tới giải thích với ông Hùng và ông Hải không?
 
Ngày hôm sau, tôi đem kết quả khám bệnh đến gặp ông Lê Xuân Hải để xác thực việc mình bị chấn thương nặng. Và rồi sau đó, ông Hải gọi tôi lên văn phòng của ông ấy và bảo rằng CLB Hải Phòng muốn chấm dứt hợp đồng với tôi.
 
Tôi nói: Không!
 
Chẳng có điều khoản nào cho phép họ cắt hợp đồng với tôi vì một chấn thương phải nghỉ 1 tháng cả. Sau hôm đó, ngày nào giám đốc điều hành Lê Xuân Hải cũng liên lạc qua điện thoại và bắt đầu dọa dẫm tôi.
 
- Cụ thể ông Lê Xuân Hải đã làm những gì?
 
Ngày 7/2/2020, vợ tôi sinh em bé. Đó là một ngày trọng đại trong cuộc đời với bất kỳ ai. Thông thường, các cầu thủ Việt Nam sẽ được nghỉ 1 tuần để chăm sóc và ở bên cạnh vợ con mình. Nhưng với tôi thì khác.
 
Ngay lúc tôi đang chờ vợ chuyển dạ, ông Lê Xuân Hải lại gọi điện thoại và nói rằng tôi phải trở lại tập luyện ngay. Bạn hiểu không? Ngay cả khi vợ tôi chuẩn bị sinh, ông ta cũng không cho phép tôi ở bên cạnh vợ của mình.
 
Vào một ngày vô cùng trọng đại của cuộc đời tôi, CLB Hải Phòng “tấn công” tôi như thế vì họ muốn chấm dứt hợp đồng.
Việt kiều Michal Nguyễn: Vợ tôi đẻ, sếp CLB Hải Phòng vẫn gọi điện dọa nạt, bắt tôi phải đi tập
- Chuyện gì xảy ra tiếp theo?
 
Sau đó tôi quyết định ra Hà Nội để gặp bác sỹ Nguyễn Trọng Thủy (bác sỹ từng làm việc ở ĐTQG và U23 Việt Nam - PV). Ông ấy cho biết chấn thương của tôi khá nặng và tốt nhất nên nghỉ khoảng 1-2 tháng thì mới khỏi hẳn. 
 
Rồi ông Lê Xuân Hải và HLV Phạm Anh Tuấn (CLB Hải Phòng) lại gọi tôi lên gặp riêng. Họ hỏi tôi đã sẵn sàng để trở lại tập luyện chưa? Tôi nói: “Không. Tôi chưa sẵn sàng!”.
 
Thế là ông Phạm Mạnh Hùng và Lê Xuân Hải lại tiếp tục cố tình làm khó tôi. Họ cố gắng ép tôi chấm dứt hợp đồng với CLB Hải Phòng.
 
Việt kiều Michal Nguyễn: Vợ tôi đẻ, sếp CLB Hải Phòng vẫn gọi điện dọa nạt, bắt tôi phải đi tập
Và vấn đề nằm ở chỗ CLB Hải Phòng không muốn bỏ ra bất kỳ khoản tiền nào để bồi thường cho việc phá vỡ hợp đồng. Họ thực sự rất thiếu chuyên nghiệp. Vì thế tôi và luật sư quyết định đưa vụ việc lên FIFA.
 
- Vụ kiện giữa Stevens và CLB Hải Phòng từng rất ồn ào ở V.League và khá giống với trường hợp của anh. Stevens mất gần 1 năm mới được FIFA xử thắng kiện. Còn với anh thì sao?
 
Tôi biết câu chuyện của Errol Stevens vào năm 2018. Anh ấy kiện CLB Hải Phòng lên FIFA vì vi phạm hợp đồng và đã thắng kiện, với khoản bồi thường là 200.000 USD. Tuy nhiên trường hợp của tôi khác cậu ấy.
 
Vấn đề nằm ở chỗ Stevens là cầu thủ nước ngoài, còn tôi là cầu thủ Việt Nam. Bởi thế, FIFA gửi cho tôi một lá thư và nói rằng họ không thể xử lý trường hợp của tôi. Nguyên nhân là bởi tôi là người Việt và vấn đề sẽ được giải quyết theo phán quyết của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.
 
Tôi và luật sư đã chuẩn bị tất cả giấy tờ cần thiết để làm bằng chứng. Nhưng đến bây giờ mọi chuyện vẫn chưa thể giải quyết xong. Chúng tôi vẫn đang chờ câu trả lời từ VFF.
 
Vì thế nếu bây giờ VFF đọc được câu chuyện giữa tôi và CLB Hải Phòng, họ phải thụ lý vụ việc và xét xử đúng luật. Nếu không, luật sư của tôi sẽ phải đưa vụ việc lên FIFA.
 
- Nếu phải bồi thường hợp đồng, CLB Hải Phòng sẽ phải chi ra bao nhiêu? 
 
CLB Hải Phòng phải trả cho tôi tiền lương của 2 năm hợp đồng. Một số tiền rất lớn đấy. Họ đã phạm luật nên phải trả giá vì điều đó.
 
Trong thời gian ở đó, tôi mới chỉ nhận được lương tháng 12/2019, tháng 1/2020 và 10% tiền lót tay.CLB không chịu chi trả bất cứ khoản nào cho việc điều trị chấn thương của tôi cả. Một mình tôi phải tự lo liệu. Có thể thấy CLB Hải Phòng là một đội bóng không chuyên nghiệp. Họ chỉ muốn bắt chẹt các cầu thủ.
 
Tôi cũng muốn thông qua câu chuyện của mình để giành lại công lý và bảo vệ quyền lợi cho cầu thủ Việt Nam, bởi ở mọi nơi trên thế giới, các cầu thủ đều được Liên đoàn bóng đá nước họ bảo vệ.
 
Tôi cũng nghe tin mùa giải này CLB Hải Phòng còn nợ tiền rất nhiều cầu thủ. Họ vẫn đang chờ đợi từ CLB nhưng dường như chủ tịch Phạm Mạnh Hùng không muốn trả tiền.
 
Hãy nhìn các trường hợp của Jermie Lynch hay Joseph Mpande. Chủ tịch Phạm Mạnh Hùng và giám đốc điều hành Lê Xuân Hải luôn nói dối và lừa gạt các cầu thủ. Họ luôn cố gắng đe dọa và khiến cầu thủ cảm thấy hoảng sợ. Đây không phải một CLB chuyên nghiệp. VFF phải có hành động để bảo vệ các cầu thủ.
Việt kiều Michal Nguyễn: Vợ tôi đẻ, sếp CLB Hải Phòng vẫn gọi điện dọa nạt, bắt tôi phải đi tập
- Rắc rối ở CLB Hải Phòng gây ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp của anh?
 
Như đã nói, tôi rất muốn về Việt Nam và tìm cơ hội trở lại ĐTQG, được thi đấu dưới sự chỉ đạo của HLV Park Hang-seo. Nhưng khi mọi việc xảy ra, tôi khó có thể tìm được CLB mới tại V.League. Nguyên nhân là bởi vào thời điểm ấy, các đội bóng tại Việt Nam đều đã đăng ký đủ số lượng cầu thủ cho V.League 2020 rồi.
 
Nếu tôi muốn quay lại Thái Lan hay Malaysia cũng chẳng thể được vì lý do tương tự.Sau đó đại dịch Covid-19 bùng phát khiến tôi cùng gia đình quyết định quay trở lại châu Âu (CH Czech).
 
Lời cuối của tôi cho câu chuyện này: Tất cả các cầu thủ Việt Nam đều làm việc rất chăm chỉ cho CLB của mình, nhưng họ không được bảo vệ nếu như bị CLB xâm hại quyền lợi. VFF hãy hiểu rằng cầu thủ chúng tôi cần được bảo vệ. Đặc biệt trước những nơi như CLB Hải Phòng và những con người như Phạm Mạnh Hùng và Lê Xuân Hải.
 
Tôi mong nhiều cổ động viên Việt Nam sẽ đọc được câu chuyện của tôi và biết được lý do vì sao Michal Nguyễn phải rời CLB Hải Phòng.
 
- Xin cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện! 
Việt kiều Michal Nguyễn: Vợ tôi đẻ, sếp CLB Hải Phòng vẫn gọi điện dọa nạt, bắt tôi phải đi tập
Mỹ An
Vi Anh

09.04.2021

Cập nhật tình hình sức khỏe Eriksen: Eriksen đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định

Sự cố xảy ra ở cuối hiệp 1 trận đấu giữa Đan Mạch và Phần Lan, Christian Eriksen bất ngờ đổ gục xuống sân và có hiện tượng co giật.

Hoãn trận đấu giữa Đan Mạch và Phần Lan vì tai nạn của Eriksen

Trận đấu giữa Đan Mạch và Phần Lan đã được hoãn lại sau khi tiền vệ Christian Eriksen gặp vấn đề y tế khẩn cấp.

Nhận định bóng rổ NBA Playoffs 2021: LA Clippers vs Utah Jazz Game 3 (7h30, ngày 13/6)

Nhận định, dự đoán bóng rổ NBA Playoffs 2021 hôm nay với Game 3 vòng Bán kết miền giữa hai đội LA Clippers vs Utah Jazz, diễn ra vào lúc 7h30 ngày 13/6.

Sao MU ngỡ ngàng vì bị HLV ĐT Xứ Wales thay ra sớm

Ngôi sao chạy cánh thuộc biên chế MU, Daniel James không giấu được sự thất vọng khi bị rút ra khỏi sân sớm ở trận Xứ Wales hòa Thụy Sĩ.

Krejcikova đả bại Pavlyuchenkova, Roland Garros đón “nữ hoàng” mới

Sau trận chung kết kéo dài 1 tiếng 56 phút, Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova để có lần đầu tiên trong sự nghiệp lên ngôi vô địch nội dung đơn nữ tại Roland Garros.

Luka Modric: Người Anh quá ngông cuồng

Tiền vệ Luka Modric tin rằng người Anh đang mắc sai lầm lớn khi đánh giá thấp ĐT Croatia trước ngày ra quân ở EURO 2021.

Video bàn thắng Xứ Wales vs Thụy Sĩ: Khác biệt từ không chiến

Highlights Xứ Wales vs Thụy Sĩ - 2 bàn thắng chia đều cho mỗi đội đều được thực hiện từ những tình huống không chiến, với Breel Embolo và Kieffer Moore là những người điền tên mình lên bảng tỉ số.

HLV ĐT UAE: Chúng tôi biết cách hóa giải hàng thủ ĐT Việt Nam

HLV của ĐT UAE Bert van Marwijk tự tin trước trận chung kết bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á gặp ĐT Việt Nam.

Nhận định bóng đá Cruzeiro vs Goias, 7h ngày 13/6: Chủ nhà khốn khó

Nhận định Cruzeiro vs Goias, 7h ngày 13/6, vòng 3 giải hạng 2 Brazil. Xem tỷ lệ nhà cái, dự đoán soi kèo Cruzeiro vs Goias chính xác nhất trên thethao.vn.

Trippier: 'Anh không ngán đối thủ nào ở EURO 2021'

Kieran Trippier tỏ rõ sự tự tin vào chất lượng đội hình của tuyển Anh tại EURO 2021. Ngôi sao của Atletico khẳng định 'Tam sư' không e ngại đối thủ nào ở giải năm nay.

Link xem trực tiếp bóng đá Bỉ vs Nga, 02h00 ngày 13/6

Link xem trực tiếp bóng đá Bỉ vs Nga - tên giải đấu, 02h00 ngày 4/6. Thethao.vn cập nhật link tường thuật trực tiếp trận Bỉ vs Nga hôm nay nhanh nhất.

Link xem trực tiếp bóng đá Đan Mạch vs Phần Lan, Euro 2021

Link xem trực tiếp bóng đá Đan Mạch vs Phần Lan, EURO 2021, 23h00 ngày 12/6. Thethao.vn cập nhật link kênh xem tường thuật trực tiếp trận Đan Mạch và Phần Lan hôm nay nhanh nhất.

Nhận định bóng đá Santos vs Juventude, 5h ngày 13/6: Lợi thế sân nhà, sức mạnh khó cưỡng

Nhận định Santos vs Juventude, 5h ngày 13/6, giải VĐQG Brazil. Xem tỷ lệ nhà cái, dự đoán soi kèo Santos vs Juventude chính xác nhất trên thethao.vn.

Xứ Wales vs Thụy Sĩ 1-1: Phung phí cơ hội, Thụy Sĩ đánh rơi 2 điểm

Chơi áp đảo và tạo ra rất nhiều cơ hội nhưng Thụy Sĩ lại quá phung phí và bị tiền đạo của Xứ Wales, Kieffer Moore trừng phạt.

GenG BDD: 'T1 mạnh hơn tôi nghĩ rất nhiều'

Trả lời phỏng vấn của Inven Global, Gwak “Bdd” Bo-seong cho rằng T1 đang trở nên mạnh hơn dù meta hiện tại ở LCK mùa Hè 2021 khá hỗn loạn.

HLV ĐT Áo: Tôi quyết đi vào lịch sử tại EURO 2021

HLV của ĐT Áo Franco Foda tự tin bản thân có thể đi vào lịch sử của EURO khi giúp ĐT Áo thi đấu thành công tại giải năm nay.

Nhan sắc của thiên thần Victoria Secret, cô vợ xinh đẹp của thủ môn tuyển Nga

Người mẫu xinh đẹp Kate Grigorieva từng đứng trên sân khấu của Victoria Secret và giành á quân Next Top Model phiên bản Nga là vợ của thủ môn Anton Shunin.

ĐT Italia mất hậu vệ phải tốt nhất ở trận gặp Thụy Sĩ

Do dính chấn thương ở trận thắng Thổ Nhĩ Kỳ nên hậu vệ phải Alessandro Florenzi sẽ không thể ra sân khi Italia chạm trán Thụy Sĩ.

LPL mùa Hè 2021: Flandre tỏa sáng, EDG nhấn chìm IG

Nhờ sự tỏa sáng của "tướng lỗi" Gwen trong tay Flandre, Edward Gaming đã lội ngược dòng không tưởng tại ván thứ 2 để qua đó ấn định chiến thắng 2-0 trước Invictus Gaming.

Cựu sao NBA thượng đài với cựu thần đồng âm nhạc

"Bad boy" Lamar Odom từng một thời khuynh đảo NBA vừa trở thành tâm điểm dư luận. Nhưng lần này, anh đóng vai một võ sĩ đấm bốc.