Do PES không có nhà phát hành game ở Việt Nam, Quân Bi (tên thật là Lê Đỗ Hoàng Quân) không quá bất ngờ khi bộ môn Esport này không được lựa chọn là 1 trong 8 môn thể thao điện tử ở SEA Games 2021. Dù có nhiều tiếc nuối nhưng Quân Bi khẳng định nếu PES có mặt ở SEA Games 31, Việt Nam sẽ vô địch và có Huy chương Vàng ngay trên sân nhà.

Với việc không có nhà phát hành game ở Việt Nam, Quân Bi (tên thật là Lê Đỗ Hoàng Quân) tỏ ra không quá bất ngờ khi PES không được lựa chọn là 1 trong 8 môn thể thao điện tử ở SEA Games 2021. Dù vậy, Quân Bi vẫn tỏ ra tiếc nuối, đồng thời khẳng định nếu PES có mặt ở SEA Games 31 thì Việt Nam sẽ vô địch và có Huy chương Vàng ngay trên sân nhà.

____________

- Cơ duyên nào đã đưa Quân Bi đến với Box Gaming?

Trước khi rời Chonburi, mình đã nói chuyện với đại diện của Box Studio về câu chuyện muốn về Việt Nam thi đấu, sinh sống ở Việt Nam, định hướng xây dựng một đội mới, phát triển bền vững hơn và không phải sang Thái Lan thi đấu nữa. Sau đó, mình có những kế hoạch về việc định hình một đội tuyển PES chuyên nghiệp sẽ như thế nào, hướng đi ra sao với Box Studio.

- Bây giờ, ở vai trò là nhà quản lý, tham vọng của Quân Bi và Box Gaming với PES Việt Nam là gì?

Mình muốn Box Gaming không chỉ thành công ở các giải đấu trong nước mà còn ra ngoài khu vực, đặc biệt là ở giải Thái Lan. Như bạn đã biết, giải Thái Lan sẽ là một trong những giải sơ loại để tham dự vòng chung kết thế giới.

Tham vọng của mình ở Box Gaming là giành chức vô địch giải Thái Lan và tham dự giải thế giới. Mình từng tiếp xúc với nhiều game thủ hàng đầu thế giới rồi. Nếu ở môi trường khác, chúng ta tham dự giải đấu nhiều hơn, cọ xát nhiều hơn, thì PES Việt Nam hoàn toàn có thể nâng cao chức vô địch thế giới.

- Vậy Quân Bi chắc hẳn cũng có mong muốn Box Gaming PES kết hợp với các CLB bóng đá giống MSC Chonburi của Thái Lan đúng không?

Ban lãnh đạo Box Studio muốn làm điều đó từ lâu rồi, khoảng 1-2 năm trước. Mình nghĩ là ở Việt Nam sẽ có những khó khăn nhất định, khi các CLB chưa am hiểu về Esports. Để tổ chức giải thì cần rất nhiều bên, ban ngành cùng chung tay tổ chức nữa. Thời gian để có một giải như Thai League ở Việt Nam sẽ không xa, nhưng cũng không gần.

Giải đấu bên Thái Lan thì diễn ra hàng tuần. Indonesia và Malaysia cũng có nhiều giải. Chỉ có Việt Nam là đang bắt đầu đi xuống và dần ít người chơi.

Quân Bi: ‘Nếu PES có mặt ở SEA Games 31, Việt Nam sẽ vô địch và giành Huy chương Vàng’ (Phần 2)

- Quân Bi cùng các cộng sự đang xây dựng lứa kế cận thế nào?

Ở Box có mình, Quang Barca và Quang Batigol, những game thủ đã chơi hơn chục năm rồi. Quang Barca và Quang Batigol còn thi đấu 16 năm, từ 2005. Đến thời điểm bây giờ, vấn đề không chỉ là công việc mà còn là đam mê. Nhiều khoảng thời gian mình cảm thấy họ chán và không muốn chơi nữa. Nhưng vì đam mê và sự khao khát, nên khi Box Studio thành lập đội PES thì họ là những game thủ đầu tiên của đội tuyển.

Mình đang tìm kiếm nhân tài và nhân tố mới cho cộng đồng PES và Box Gaming. Bản thân mình thấy lớp trẻ hiện nay chơi PES không nhiều. Họ có quá nhiều thú vui khác. Game mobile thì chơi rất dễ, còn chơi PES thì không phải là lựa chọn hàng đầu như ngày xưa.

Việc xây dựng lứa kế cận chỉ dừng lại ở một vài bạn nhất định khi và có tài năng. Nhưng kể cả có tài năng thật thì cũng phải mất rất nhiều thời gian để khai phá được. Đôi khi là sự thất bại và không thể lên được nữa.

Ở Box Gaming trong khoảng thời gian đầu tham dự giải Thái Lan cũng có 2 game thủ trẻ, được đánh giá khá tiềm năng, nhưng khi cọ xát thì chưa đạt được trình độ chuyên nghiệp.

- Với Quân Bi, ai đang là tuyển thủ PES hay nhất Việt Nam? Vì sao?

Đó là Tabi Tuấn Anh, con trai của HLV Văn Dũng và có chú là HLV Văn Sỹ của đội Nam Định. Trong đầu bạn ấy có tư duy khác với các game thủ bình thường. Những game thủ khác chỉ là người xem bóng đá, có tư duy nhờ đọc thôi. Còn Tabi là nhờ đọc, thực hành, nhờ bố và chú nữa. Nên lối chơi của bạn ấy khá đặc biệt. Nếu để đánh giá game thủ nào là số một Việt Nam hiện nay thì mình nghĩ đó là Tabi.

- Vậy đâu là đối thủ khó khăn nhất mà anh từng đối đầu?

Đó là Quang Barca. Mình và Quang Barca quen biết nhau từ 2012, cũng 9 năm rồi. Ngoài là anh em thì cũng là đối thủ đáng gờm trong các giải đấu. Có quãng thời gian mình gặp Quang Barca phải hơn 12 lần trong một năm. Cứ vào giải là gặp.

Trong lối chơi của Quang Barca là sự điềm tĩnh. Còn của mình là nhanh quá. Bản chất là cả Quang Barca và mình hiểu nhau quá rồi, thi đấu quá nhiều với nhau. Kể cả không thi đấu thì cũng luyện tập với nhau hàng ngày, khoảng 2-3 tiếng. Khi vào đấu giải thì thực sự căng thẳng vì ai cũng hiểu nhau rồi, mà lối chơi cũng khắc nhau nữa.

Quân Bi: ‘Nếu PES có mặt ở SEA Games 31, Việt Nam sẽ vô địch và giành Huy chương Vàng’ (Phần 2)

- Quân Bi đã giành được rất nhiều danh hiệu, kiếm được nhiều tiền từ PES và cũng đã thi đấu ở nước ngoài. Vậy gia đình có tự hào về anh?

Sau này, khi mà có công việc ổn định, nhất là về game nữa, bố mẹ mình không có chút phàn nàn nào cả. Bố mẹ mình còn cảm thấy tự hào, nhiều khi vui lên còn đi khoe họ hàng.

- Bản thân Quân Bi đã thay đổi thế nào kể từ ngày thi đấu PES?

Mình nghĩ là trầm tính hơn. Trước đây, tính mình khá nóng và bốc đồng. Sau khi vô địch các giải đấu, được nhiều người biết đến hơn thì bản thân mình cảm thấy phải bỏ cái tính bốc đồng đi để điềm đạm hơn.

Sau này, khi PES phát triển hơn, bản thân được sự quan tâm của nhiều đơn vị hơn, mình càng thấy phải chững chạc hơn.

- Đã bao giờ Quân Bi nghĩ tới việc mình sẽ thành công và trở thành tượng đài của PES Việt Nam?

Khi đá PES lúc còn học cấp 2, nhiều người bạn nói với mình là đừng chơi trò này, không thành công đâu. Khi lên cấp 3 và đi đá giải, cô giáo nói rằng những người chơi game là không có tương lai. Chính vì câu nói đấy làm mình phải suy nghĩ rằng tại sao mình không cố gắng thêm một chút nữa hay sống vì đam mê của mình đi. Những câu nói ở hai khoảng thời đó khiến mình cần phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn để chứng minh rằng họ đã sai.

- Trong hơn 15 năm gắn bó với PES đến nay, anh đã được gì và mất gì?

Mình nghĩ được nhiều hơn là mất. Trước hết là mình được sống với đam mê và trải nghiệm. Công việc của mình bây giờ là quản lý thì cũng dựa trên trải nghiệm đó. Từ mối quan hệ trong cộng đồng và khi thi đấu, mình có thể mở rộng công việc sau này và cả kinh doanh.

Quân Bi: ‘Nếu PES có mặt ở SEA Games 31, Việt Nam sẽ vô địch và giành Huy chương Vàng’ (Phần 2)

- Có điều gì trong cuộc sống mà Quân Bi đã bỏ lỡ?

Mình nghĩ là tấm bằng Đại học. Trước đây, hồi mình học lớp 10, bố mình luôn nói rằng là phải có bằng Đại học. Bố mẹ mình cũng là dân kinh doanh, ngày xưa khó khăn nên không được học Đại học. Sau này bố mình muốn mình có bằng Đại học. Nhưng đến năm thứ 3 học Đại học, mình đã ra ngoài kinh doanh riêng và thi đấu PES nữa nên không có thời gian.

Tiếc nuối của mình là đã không học hết năm để lấy bằng Đại học. Sắp tới, nếu có thời gian, mình sẽ tham gia một khóa học để lấy bằng.

- Quân Bi có suy nghĩ gì khi PES không được lựa chọn là môn thi đấu ở SEA Games 31?

Mình không thấy quá bất ngờ. Vì PES sẽ gặp vấn đề khi không có nhà phát hành ở Việt Nam. Thứ hai là nhà phát hành cũng không hỗ trợ nhiều cho các game thủ. PES ở Việt Nam đang đi xuống, nhưng những game thủ như mình hay Quang Barca đều có tiếng nói và sở hữu lượng follow lớn trên mạng xã hội.

Đấy là cái lẽ ra phải được nhà phát hành quan tâm. Ở Việt Nam có rất nhiều thứ, thiên thời địa lợi nhân hòa, có cộng đồng nhưng nhà phát hành có vẻ hơi lạnh lùng.

Với việc PES không có mặt ở SEA Games 31, từ lúc dự thảo đến khi có quyết định chính thức, mình nghĩ không có gì bất ngờ cả.

Mình rất tiếc.Nếu PES có mặt ở SEA Games 31 thì Việt Nam sẽ vô địch và có Huy chương Vàng.

- Sau lượt đi giải Thai League năm nay, Quân Bi và các đồng đội đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng. Liệu anh có hài lòng với thành tích này?

Mình không hài lòng. Nếu theo dõi Box Gaming qua 9 trận lượt đi, phải nói là bọn mình bỏ lỡ những điểm số đáng tiếc. Bọn mình không tận dụng được cơ hội để vươn lên dẫn đầu. Ở lượt về này, mình sẽ phải cố gắng tập trung nhiều hơn.

Quân Bi: ‘Nếu PES có mặt ở SEA Games 31, Việt Nam sẽ vô địch và giành Huy chương Vàng’ (Phần 2)

- Sự khác biệt giữa Box Gaming và phần còn lại thế nào?

Chúng ta hãy chia ra 2 đơn vị: Box Studio và Thái Lan. Box Studio có định hướng khác biệt, khi đầu tư hình ảnh cho game thủ nhiều hơn. Ban đầu, các game thủ PES ở Việt Nam thì chẳng ai có fanpage hay được biết đến nhiều. Mình và Box Studio có định hướng là tạo ra hệ thống fanpage cho các game thủ có sức ảnh hưởng.

Với bản thân mình, sau 3 năm qua, từ con số 0 thì bây giờ mình đã có 750.000 người follow trên mạng xã hội rồi. Đó là điều mà mình cảm thấy tự hào. Mình đánh giá đó cũng là hướng đi xa và bền vững của Box Studio.

Khi mà cả cộng đồng không có game thủ nào có fanpage hay sức ảnh hưởng quá cao, thì việc xây dựng game thủ thành KOL sẽ là bước đi khá vững. Game thủ có thời, nhưng KOL có thể phát triển mãi mãi. 

Mình và Chủ tịch Bá Hiến của Box Studio có cùng suy nghĩ là: Ok, năm 2017 và 2018 có thể đá rất hay, nhưng 2019, 2020 xuống phong độ thì sao? Khi mà mình không còn đủ năng lực để tiếp tục thi đấu đỉnh cao thì mình cần có những nghề nghiệp khác. Việc xây dựng fanpage có sức ảnh hưởng với nhiều người sẽ mang đến sự vững chãi.

- Quân Bi và các đồng đội cần làm gì để được tham dự giải Chung kết Thế giới?

Rất đông các game thủ hàng đầu thế giới đến Thái Lan thi đấu rồi. Khả năng của họ không quá vượt bậc so với mình. Tư duy bóng đá của họ có thể hơn nhưng về kỹ năng, lối chơi, theo cảm quan của mình thì họ không bằng Việt Nam được. Họ cũng không thể vô địch được dù là những game thủ hàng đầu châu Âu và nhận mức lương rất cao.

Quân Bi: ‘Nếu PES có mặt ở SEA Games 31, Việt Nam sẽ vô địch và giành Huy chương Vàng’ (Phần 2)

- Đâu là đối trọng của Quân Bi và Box Gaming?

Ở Việt Nam là V Gaming. Đó là đối thủ lâu năm. Trước đây, thì là GameTV. Ở Thái Lan là Buriram, đội tuyển sở hữu Thành Mù và Lê Hà Anh Tuấn, hai game thủ người Việt Nam. Đây là 2 đối thủ căng nhất ở cả 2 đấu trường quốc nội và Thái Lan.

- Sự phát triển của PES Việt Nam so với Thái Lan và các khu vực khác ở thời điểm này là thế nào?

Năm 2006, mình nhớ Việt Nam có game thủ tham dự giải thế giới rồi, đó là Tâm Figo. Mình nghĩ đó là khoảng thời gian đẹp với cộng đồng PES của chúng. Sau đấy thì có thể là do bộ môn PES là khá đặc thù. Cái thứ 2 là sự chuyển giao từ PS2 sang PS3 đã khiến cộng đồng PES mất đi một lượng người chơi nhất định rồi.

Chúng ta có thể thấy PS chuyển giao từ PS2 sang PS3, PS3 sang PS4 và sắp tới có thể là PS4 sang PS5 thì sẽ mất đi nhiều người chơi. Bởi vì họ đang có thói quen cũ, chưa chịu đổi mới.

Sau này, mãi đến giai đoạn 2013-2016, khi có các công ty tổ chức chuyên nghiệp nhảy vào thì mới có các giải đấu. Thời điểm ấy, bản thân game thủ bọn mình là người được lợi, khi giải đấu rất nhiều, với các giải đấu to thì tiền thưởng lớn và được sự quan tâm. Mình thấy đó là sự phát triển đáng nhớ trong cộng đồng PES Việt Nam.

Nhưng nếu so với Thái Lan, thì chúng ta đi sau rất nhiều, thua rất nhiều. Bởi mãi đến năm 2017, 2018 thì chúng ta mới có giải đấu chuyên nghiệp, được các đơn vị báo chí nhảy vào và quan tâm. Đấy là mới chỉ nói về giải đấu thôi.

Quân Bi: ‘Nếu PES có mặt ở SEA Games 31, Việt Nam sẽ vô địch và giành Huy chương Vàng’ (Phần 2)

Trong nội bộ và tổ chức của từng đội thì không phải là chuyên nghiệp. Game thủ không được trả lương và cùng lắm thì được hỗ trợ về tiền ăn tập, tiền sinh hoạt hàng ngày và lệ phí giải đấu thôi. Quần áo thì cũng được lo nhưng tiền lương không có. Hầu như bọn mình chỉ sống dựa vào tiền giải đấu.

Mình ăn được tiền giải đấu của tháng này thì có thu nhập. Nếu không có giải đấu thì gần như không có thu nhập nào cả.

Đến 2018, Thái Lan đã tổ chức giải đấu giống như mô hình Thai League. Tức là tất cả các CLB ở Thai League tham dự giải đấu và bản thân các game thủ cũng thuộc biên chế của các CLB đó luôn. Mình nghĩ đó là một mô hình khá hay. Mình mong muốn rằng trong tương lai Việt Nam cũng có một mô hình như thế, bản thân game thủ cũng sẽ được lợi nhiều hơn.

- Quân Bi đánh giá thế nào về chất lượng của tuyển thủ PES Việt Nam với Thái Lan?

Xét về tâm lý thì game thủ PES Việt Nam hơn hẳn Thái Lan. Xét về các thể loại đá đồng đội, ở đây là 2v2 và 3v3 thì Thái Lan mạnh hơn. Họ không mạnh về đá solo nhưng giỏi về việc đá đồng đội. Các game thủ của họ có sự cầu thị cao. Tư duy bóng đá của họ ăn khớp với nhau. Còn ở Việt Nam thì các bộ môn 2v2, 3v3 thì rất là khó.

Bản thân Box Gaming thời gian đầu tham gia Thai League đã gặp trục trặc khi đá 3v3, rất khó để giành chiến thắng. Nhưng khi solo thì là một câu chuyện khác. Việt Nam thắng Thái Lan rất dễ.

Quân Bi: ‘Nếu PES có mặt ở SEA Games 31, Việt Nam sẽ vô địch và giành Huy chương Vàng’ (Phần 2)

- Điều gì mà PES Việt Nam đang thiếu so với PES Thái Lan?

Ở Việt Nam hiện nay chỉ có 2 đội chuyên nghiệp có ăn tập và trả lương cho các game thủ là Box Gaming và V Gaming. Nhiều đội bán chuyên chưa có sự chuyên nghiệp trong nhận thức về game thủ. Rất nhiều trường hợp tạo ra sự xung đột trong cộng đồng, các “drama” không đáng có. Chính điều này tạo ra cho các nhà đầu tư, đơn vị quan tâm tới cộng đồng PES có suy nghĩ là “toxic” và nghiệp dư nên không muốn dây vào.

Mình nghĩ việc trước mắt là phải thay đổi tư duy của game thủ. Họ nên giữ gìn hình ảnh của bản thân, CLB và sau đó cố gắng phát triển khả năng của mình để chứng minh với các đơn vị khác. Sau đó thì các đơn vị khác sẽ có sự nhìn nhận khác và có sự đầu tư đúng đắn hơn.

- PES Việt Nam cần bao lâu để bắt kịp Thái Lan?

Mình nghĩ điều này phụ thuộc vào tâm lý và tư duy của các bậc phụ huynh. Nói Esports của Thái Lan phát triển hơn Việt Nam là điều không sai. Nhưng để nói Esports Việt Nam không phát triển thì sai hoàn toàn. Chúng ta phát triển rất nhanh và gấp nhiều lần so với Thái Lan.

Ở Thái Lan thì họ có môi trường tốt hơn, đang được nhiều nguồn thu nhập hơn và game thủ sống ổn định hơn. Tuy nhiên, mình nghĩ Việt Nam chỉ mất tầm 1-2 năm thôi. Nghề game thủ ở Việt Nam sẽ rất hot, được sự quan tâm của nhiều đơn vị và được sự ủng hộ từ chính các bậc cha mẹ.

- Xin cảm ơn anh về cuộc trò truyện này.

Quân Bi: ‘Nếu PES có mặt ở SEA Games 31, Việt Nam sẽ vô địch và giành Huy chương Vàng’ (Phần 2)
Tiểu Minh
Quang Anh

19.05.2021

Trippier: 'Anh không ngán đối thủ nào ở EURO 2021'

Kieran Trippier tỏ rõ sự tự tin vào chất lượng đội hình của tuyển Anh tại EURO 2021. Ngôi sao của Atletico khẳng định 'Tam sư' không e ngại đối thủ nào ở giải năm nay.

Link xem trực tiếp bóng đá Bỉ vs Nga, 02h00 ngày 13/6

Link xem trực tiếp bóng đá Bỉ vs Nga - tên giải đấu, 02h00 ngày 4/6. Thethao.vn cập nhật link tường thuật trực tiếp trận Bỉ vs Nga hôm nay nhanh nhất.

Link xem trực tiếp bóng đá Đan Mạch vs Phần Lan, Euro 2021

Link xem trực tiếp bóng đá Đan Mạch vs Phần Lan, EURO 2021, 23h00 ngày 12/6. Thethao.vn cập nhật link kênh xem tường thuật trực tiếp trận Đan Mạch và Phần Lan hôm nay nhanh nhất.

Nhận định bóng đá Santos vs Juventude, 5h ngày 13/6: Lợi thế sân nhà, sức mạnh khó cưỡng

Nhận định Santos vs Juventude, 5h ngày 13/6, giải VĐQG Brazil. Xem tỷ lệ nhà cái, dự đoán soi kèo Santos vs Juventude chính xác nhất trên thethao.vn.

Xứ Wales vs Thụy Sĩ 1-1: Phung phí cơ hội, Thụy Sĩ đánh rơi 2 điểm

Chơi áp đảo và tạo ra rất nhiều cơ hội nhưng Thụy Sĩ lại quá phung phí và bị tiền đạo của Xứ Wales, Kieffer Moore trừng phạt.

GenG BDD: 'T1 mạnh hơn tôi nghĩ rất nhiều'

Trả lời phỏng vấn của Inven Global, Gwak “Bdd” Bo-seong cho rằng T1 đang trở nên mạnh hơn dù meta hiện tại ở LCK mùa Hè 2021 khá hỗn loạn.

HLV ĐT Áo: Tôi quyết đi vào lịch sử tại EURO 2021

HLV của ĐT Áo Franco Foda tự tin bản thân có thể đi vào lịch sử của EURO khi giúp ĐT Áo thi đấu thành công tại giải năm nay.

Nhan sắc của thiên thần Victoria Secret, cô vợ xinh đẹp của thủ môn tuyển Nga

Người mẫu xinh đẹp Kate Grigorieva từng đứng trên sân khấu của Victoria Secret và giành á quân Next Top Model phiên bản Nga là vợ của thủ môn Anton Shunin.

ĐT Italia mất hậu vệ phải tốt nhất ở trận gặp Thụy Sĩ

Do dính chấn thương ở trận thắng Thổ Nhĩ Kỳ nên hậu vệ phải Alessandro Florenzi sẽ không thể ra sân khi Italia chạm trán Thụy Sĩ.

LPL mùa Hè 2021: Flandre tỏa sáng, EDG nhấn chìm IG

Nhờ sự tỏa sáng của "tướng lỗi" Gwen trong tay Flandre, Edward Gaming đã lội ngược dòng không tưởng tại ván thứ 2 để qua đó ấn định chiến thắng 2-0 trước Invictus Gaming.

Cựu sao NBA thượng đài với cựu thần đồng âm nhạc

"Bad boy" Lamar Odom từng một thời khuynh đảo NBA vừa trở thành tâm điểm dư luận. Nhưng lần này, anh đóng vai một võ sĩ đấm bốc.

Bất ngờ với đối thủ mà người Pháp sợ nhất ở EURO 2021

Người dân và người hâm mộ bóng đá Pháp đã chỉ ra đối thủ mà Les Bleus sợ nhất tại kỳ EURO 2021, giải mà họ được đánh giá là ứng viên vô địch.

Francis Ngannou muốn Jon Jones sẽ là đối thủ tiếp theo của mình

Mặc dù Derrick Lewis được UFC chỉ định sẽ thi đấu với Francis Ngannou, Ngannou vẫn hy vọng rằng sẽ là đối thủ tiếp theo của mình.

Kết quả LCK mùa Hè 2021: Deft mờ nhạt, HLE thua thảm GEN

Kết quả LCK mùa Hè 2021 ngày 12/6 chứng kiến trận thắng nhẹ nhàng của GEN trước HLE.

Thành Lê vẫn còn nuôi hy vọng được đấu MMA tại VIệt Nam

Việc MMA được hợp pháp hóa vào năm ngoái đã trở thành tin rất mừng không chỉ với làng võ thuật trong nước mà còn với cả các võ sĩ sống tại nước ngoài.

10 khoảnh khắc điên rồ nhất lịch sử EURO: Bendtner và chiếc quần lót, kiệt tác volley của Van Basten

Ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu thu hút sự chú ý của người hâm mộ trên toàn thế giới không chỉ bởi chất lượng chuyên môn mà còn ở cả những khoảnh khắc điên rồ.

Timo Werner cam chịu làm ‘kép phụ’ ở đội tuyển Đức

Tiền đạo Timo Werner chấp nhận thực tế rằng anh đã mất suất đá chính ở đội tuyển Đức nhưng sẽ nỗ lực làm một “kép phụ” có ích tại EURO 2021.

6 kỷ lục mà Ronaldo có thể phá vỡ tại EURO 2021

Tiền đạo Cristiano Ronaldo có thể phá vỡ 6 kỷ lục đã tồn tại hàng chục năm qua tại kỳ EURO 2021 này. Hiện nay, anh đã giữ cho mình 5 kỷ lục của giải dấu

Đội tuyển Hà Lan nhận thêm hung tin: De Ligt lỡ trận gặp Ukraine

Hậu vệ tốt nhất của đội tuyển Hà Lan ở EURO 2021, Matthijs de Ligt sẽ không thể góp mặt ở trận ra quân gặp Ukraine vì chấn thương.

Nhận định bóng đá Bỉ vs Nga, 2h ngày 13/6: “Quỷ đỏ” Bỉ chứng tỏ tham vọng

Nhận định Bỉ vs Nga, 2h ngày 13/6, vòng chung kết Euro 2020. Xem tỷ lệ nhà cái, dự đoán soi kèo Bỉ vs Nga chính xác nhất trên thethao.vn.