SEA Games 31 sẽ là lần đầu tiên Tốc Chiến được đưa vào thi đấu tranh huy chương của Thể thao điện tử. Không dừng lại ở đó, Tốc Chiến còn được đặc biệt chú ý với 2 nội dung thi đấu đồng đội nam và đồng đội nữ. Dưới góc nhìn của MC Minh Nghi, Tốc Chiến Việt Nam có tới 80% giành Huy chương vàng ở nội dung đồng đội nam khi đã khẳng định vị thế số một Đông Nam Á, thậm chí được đánh giá nằm ở Top 2 thế giới.

SEA Games 31 sẽ là lần đầu tiên Tốc Chiến được đưa vào thi đấu tranh huy chương của Thể thao điện tử. Không dừng lại ở đó, Tốc Chiến còn được đặc biệt chú ý với 2 nội dung thi đấu đồng đội nam và đồng đội nữ. Dưới góc nhìn của MC Minh Nghi, Tốc Chiến Việt Nam có tới 80% giành Huy chương vàng ở nội dung đồng đội nam khi đã khẳng định vị thế số một Đông Nam Á, thậm chí được đánh giá nằm ở Top 2 thế giới. Ngoài ra, SEA Games 31 sẽ là nơi để giới mộ điệu bớt đi phần nào “khắc nghiệt” với phái nữ trong Thể thao điện tử.

Trần Nguyễn Minh Nghi luôn được coi là nữ MC nổi tiếng bậc nhất của Thể thao điện tử Việt Nam. Trong suốt 9 năm làm nghề, cô đã trở thành hình mẫu ở vị trí MC với sự đam mê, ngoại hình xinh xắn cùng giọng nói truyền cảm.Ngày đến với Tốc Chiến cũng là lúc Minh Nghi bước sang chương mới của sự nghiệp, rời vị trí MC để chuyển sang vai trò Host và tạo ra những dấu ấn mới cho riêng mình. Trò chuyện cùng Thethao.vn, cô nàng sinh năm 1996 đã chia sẻ những câu chuyện của mình phía sau ánh đèn sân khấu, đồng thời đưa ra nhận định về cơ hội giành Huy chương vàng của Tốc Chiến Việt Nam ở SEA Games 31.


Xin chào Minh Nghi, đã gần 1 năm Thethao.vn mới có dịp ngồi trò chuyện với bạn. Năm 2021 của Minh Nghi diễn ra thế nào, cụ thể là với bộ môn Tốc Chiến?

Xin chào các bạn độc giả của Thethao.vn, tôi là Minh Nghi, đang công tác ở bộ môn LMHT: Tốc Chiến với vị trí chuyên viên Esports. Ngoài ra, tôi cũng là Host (tổ chức và dẫn dắt chương trình) của bàn phân tích ở các giải đấu Tốc Chiến.

Đây là năm đầu tiên tôi thử sức với tựa game này, đây là bộ môn rất mới. Không chỉ tôi, các tuyển thủ, những anh em trong ngành Esports và quan tâm đến các tựa game của Riot Games cũng sẽ rất kỳ vọng vào Tốc Chiến. Tuy nhiên, năm 2021 có lẽ không phải là năm quá bùng nổ và quá thành công với Tốc Chiến.

Dù sao Riot Games cũng đã thông báo rằng năm vừa rồi chỉ là năm “beta”. Chúng tôi đã cố gắng rất nhiều, làm hết sức có thể để xem mình đang thiếu sót ở điểm nào để khắc phục mọi thứ trong năm 2022 và trình làng tựa game này theo cách tốt nhất, chất lượng nhất cho các bạn.

Với Tốc Chiến là không thành công. Vậy với cá nhân Minh Nghi ở vai trò là Host của Tốc Chiến thì sao?

Thông thường mọi người sẽ biết đến tôi với vai trò là Host, MC hoặc Talent của một tựa game Esports. Tuy nhiên, tôi còn làm một vị trí khác là người phát triển nội dung. Với tư cách là một Host hoặc Talent, tôi nghĩ mình ở mức 8/10 điểm. Đây là vai trò tôi đã được trải nghiệm rồi nên không gặp quá nhiều khó khăn.

Mọi người khá là dễ thương. Đội bình luận viên cho tới đội sản xuất cũng rất dễ chịu. Chúng tôi làm việc khá hợp tính với nhau. Riêng khâu phát triển nội dung cho Tốc Chiến, tôi đánh giá mình ở mức 4 - 5/10. Dù vậy, tôi sẽ cố gắng để cải thiện khâu này nhiều hơn.

Năm 2021, Tốc Chiến mới chạy bản beta. Khi chuyển sang một tựa game mới, những khó khăn bạn gặp phải là gì?

Khó khăn lớn nhất chắc chắn là không có view rồi… nhưng không sao hết. Khi đã suy nghĩ đến chuyện thử sức ở một tựa game mới, tôi dự trù trước rằng trong những năm đầu tiên tựa game này phải làm việc rất nhiều, đồng thời cũng chấp nhận rằng không có nhiều bạn game thủ quan tâm hoặc nhiều view như khi tôi công tác ở các tựa game trước.

Khi chúng ta ngồi phỏng vấn ở đây thì cũng đã hơn 1.000 ngày bạn chưa được đứng trên sân khấu lớn của một sự kiện Esports. Có lẽ Minh Nghi sẽ không nhớ được con số này. Bản thân bạn có cảm thấy nhớ những ngày tháng đó không?

Đương nhiên, tôi rất nhớ. Trước đây, tôi từng trả lời các bài phỏng vấn rằng mình không quá đam mê với việc trở thành một Talent. Tuy nhiên, sau khi có cơ hội bước lên sân khấu và tương tác với khán giả, trước rất nhiều bạn quan tâm đến nội dung mình đang làm, điều đó mang lại cho tôi cảm giác rất tuyệt vời.

Được đứng trên sân khấu là cảm giác tôi thích nhất. Mong là trong năm nay, chúng ta sẽ được quay trở lại với sân khấu lớn.

MC Minh Nghi: Ở SEA Games 31, Tốc Chiến Việt Nam là mạnh nhất vì đứng thứ 2 thế giới

Vậy sân khấu lớn Minh Nghi nói đến là gì, liệu đó có phải là SEA Games 31?

Tính đến thời điểm chúng ta thực hiện cuộc phỏng vấn này, tôi vẫn không biết SEA Games 31 có được đón khán giả đến theo dõi không. Nếu may mắn được đón khán giả để theo dõi các trận đấu trực tiếp, đó là điều rất tuyệt vời và tôi rất mong chờ để tương tác với các bạn tại SEA Games 31.

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng những dấu ấn của mình với vai trò MC sẽ bị phai mờ bởi các nhân tố mới không?

Lúc nào tôi cũng có 2 loại cảm xúc trong người. Đầu tiên là cảm xúc ở sân chơi này chỉ có mình tôi, không có đối thủ. Đó là khoảng thời gian đầu tiên tôi mới làm LMHT. Thời điểm ấy, cả Liên Quân Mobile cũng chưa có MC nữ và cả những tựa game khác cũng vậy. Hầu như chỉ có mình tôi. Dù sao thì tôi cũng cảm thấy rất cô độc khi xung quanh không có những đồng nghiệp nữ để học hỏi, theo dõi bước phát triển của họ.

Sau đó, nhiều nhân tố nổi lên và tôi cũng rất thích MC Phương Thảo hay sau này có người làm việc trực tiếp với tôi là chị Chúc Anh và còn đồng nghiệp ở tựa game Valorant là bạn Linh Nắng. Mọi người làm cho tôi cảm thấy rằng bầu không khí, màu sắc của Esports hiện tại đang rất đa dạng với phái nữ.

Sau đó, khi chuyển sang vị trí Host, tôi vẫn cảm thấy khá ổn và lại quay trở về cảm giác chỉ có mình tôi ở sân chơi này (cười). Tôi cũng hy vọng ở các tựa game khác, các bạn nữ sẽ phát triển bản thân nhiều hơn để gia nhập cuộc đua cạnh tranh ở vai trò Host.

Vậy với vai trò Host, bạn đã bao giờ có cảm giác “cô đơn trên đỉnh cao” như người ta hay nói không?

Gần đây, MC Phương Thảo cũng làm vai trò Host cho Liên Quân Mobile đúng không? Cũng khá ngại khi khoảng thời gian gần đây tôi chỉ theo dõi Valorant và Tốc Chiến nên tôi không nắm rõ lắm. Tuy nhiên, khi một bạn MC làm Esports đã lâu và bạn sẵn sàng cho một vị trí thiên về chuyên môn nhiều hơn và giao tiếp nhiều hơn, chắc chắn bạn đã được trang bị nhiều kiến thức cũng như kỹ năng và sự linh hoạt ở vị trí này.

Với tôi, tôi thích cảm giác cạnh tranh, nhìn mọi người tiến xa và bứt phá nhanh hơn mình và có những điểm sáng hơn mình. Từ đó, tôi cảm giác rằng sẽ có động lực để đi tiếp và học hỏi nhiều hơn, phải làm nhiều thứ mới lạ hơn và học những kỹ năng mà chỉ có bản thân mình làm được. Khi có sự cạnh tranh, đó là động lực rất lớn để tôi phát triển bản thân.

Khi đảm nhiệm vai trò Host, có hình mẫu nào bạn hướng tới không?

Chắc chắn là Eefje “Sjokz” Depoortere. Nếu là một người hâm mộ Esports, các bạn cũng đã biết Sjokz là một trong những Host nhận được rất nhiều giải thưởng của Esports Award rồi. Đó là một người không cần phải nói quá nhiều về mặt chuyên một hoặc thứ gì đó cao xa.

Điều quan trọng là mình đẩy được cảm xúc của khán giả đang xem lên thành những cảm giác vui vẻ hơn, hấp dẫn hơn, nhiều năng lượng hơn.

Tôi của hiện tại thì đã làm được về mặt chuyên môn. Tuy nhiên, để giúp cho mọi người nâng cao tinh thần, tôi nghĩ mình làm chưa tốt lắm và sẽ cố gắng để cải thiện.

MC Minh Nghi: Ở SEA Games 31, Tốc Chiến Việt Nam là mạnh nhất vì đứng thứ 2 thế giới

SEA Games 31 là lần đầu tiên Tốc Chiến xuất hiện, có 2 nội dung thi đấu tranh huy chương là đồng đội nam và đồng đội nữ. Các bạn nam sẽ thi đấu WCS Việt Nam 2022 để chuẩn bị và làm nóng cho SEA Games 31, vậy còn các bạn nữ thì sao?

Đó là điều làm chúng tôi lo lắng. Hiện tại, ở Việt Nam, sân chơi dành cho Tốc Chiến nữ không có quá nhiều và cũng không có những đội tuyển ngang tài, ngang sức với nhau, qua đó đủ để tạo nên sự cạnh tranh và thúc đẩy các đội phát triển hơn nữa.

Hy vọng rằng V Gaming - đội tuyển đại diện cho Tốc Chiến nữ sẽ đối đầu với các đối thủ mạnh ở đấu trường quốc tế, đồng thời có cơ hội tập luyện, đấu tập để hoàn thiện bản thân. Đây có lẽ là vấn đề thuộc về phía các đội tuyển tham dự. Về phía ban tổ chức hay cụ thể là cá nhân tôi, tôi sẽ cố gắng giúp các bạn xây dựng hình ảnh trên các fanpage chính thống về Esports.

Khi nhận tin Tốc Chiến trở thành bộ môn tranh huy chương ở SEA Games 31, cảm xúc của Minh Nghi và các cộng sự thế nào, nhất là khi tựa game này có tới 2 nội dung?

Cách đây khoảng 8 - 9 tháng chúng tôi đã nhận được tin tức này. Ban đầu cả đội rất vui và bất ngờ. Bởi lẽ, tôi không nghĩ rằng bộ môn còn mới như Tốc Chiến lại nhận được 2 cơ hội tại SEA Games 31. Đương nhiên, bất ngờ này sẽ đi kèm với những sự lo lắng. Khi bộ môn mình đang làm có cơ hội đại diện cho quốc gia tranh huy chương, chúng ta phải tìm cách nào đó để mang huy chương về.

Ở SEA Games 31, chúng ta sẽ thi đấu trên sân nhà. Minh Nghi có nghĩ các tuyển thủ sẽ gặp áp lực về mặt thành tích không?

Tôi nghĩ là dù thi đấu ở đâu chắc chắn cũng sẽ chịu áp lực. Nếu các bạn có theo dõi vòng loại sẽ thấy được Team Flash đã đánh bại SBTC Esports. Đầu tiên, chúng tôi cảm thấy rất mừng cho khu vực Việt Nam khi SBTC Esports không còn là “độc cô cầu bại” nữa.

Giờ đây, Team Flash đã vươn lên thành đối trọng để cạnh tranh. Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy lo vì so với SBTC Esports, Team Flash có ít cơ hội cạnh tranh ở đấu trường quốc tế hơn. Ngoài ra, các thành viên của Team Flash cũng là những mảnh ghép mới. Dù sao đi nữa, việc cọ xát ở những giải đấu lớn khá quan trọng và đây là lý do chúng tôi thấy lo cho Team Flash.

V Gaming cũng vậy. Tuy nhiên, chúng tôi mong rằng các bạn sẽ giải quyết được những vấn đề về mặt tâm lý để có thể trình diễn tốt tại SEA Games 31. Khá may mắn khi ở giải đấu lần này, các bạn được chơi ở sân nhà, có ban tổ chức là người Việt Nam và sân khấu cũng ở Hà Nội. Toàn bộ nhân sự sẽ tập trung để hỗ trợ và quan tâm kỹ lưỡng đến các bạn. Mong rằng với những cơ sở ấy, các bạn sẽ có được màn thể hiện tốt nhất.

MC Minh Nghi: Ở SEA Games 31, Tốc Chiến Việt Nam là mạnh nhất vì đứng thứ 2 thế giới

Minh Nghi từng chia sẻ rằng mọi người có phần khắc nghiệt với phái nữ ở mảng Esports. Vậy yếu tố khắc nghiệt cụ thể ở đây là như thế nào theo góc nhìn của Minh Nghi?

Đột nhiên nghĩ lại tôi thấy không chỉ riêng phái nữ, các bạn khắc nghiệt với tất cả mọi người (cười). Tôi chỉ đùa chút thôi, dù sao đi nữa những công việc liên quan đến Esports như tuyển thủ chẳng hạn, chúng ta phải tiếp xúc với khá nhiều người. Đây là công việc mang thiên hướng giải trí, mà giải trí chính là cảm xúc và mỗi khán giả đều có một góc nhìn khác nhau.

Quan trọng là chúng ta phát triển bản thân thế nào để có thể thuyết phục được phần lớn đám đông. Về sự khắc nghiệt, theo tôi thấy khán giả cũng dễ chịu hơn khá nhiều trong những năm gần đây. Đặc biệt khi Valorant được du nhập vào Việt Nam, tôi thấy các bạn khán giả của Valorant khá dễ thương, rất tuyệt vời.

Ở tựa game này, tôi rất ít khi bắt gặp những bình luận tiêu cực, đặc biệt là nhắm vào phái nữ. Cho nên, tôi vẫn nghĩ rằng các bạn đã dễ chịu hơn khá nhiều.

Minh Nghi có nghĩ rằng nội dung đồng đội nữ Tốc Chiến ở SEA Games 31 sẽ là giải đấu để người hâm mộ nhìn vào và bớt khắc nghiệt với phái nữ hơn không?

Tôi cũng nghĩ đây là cơ hội tốt để các bạn nữ khẳng định bản thân ở đấu trường mà các bạn nam chiếm ưu thế hơn một chút.

Bạn nghĩ vấn đề “bình đẳng giới” ở Tốc Chiến và Esports tại Việt Nam lúc này ra sao?

Về cơ bản thì tôi vẫn nghĩ phái nam sẽ có ưu thế hơn trong Esports và có thể tập luyện nhiều hơn. Tôi biết có những bạn có thể tập 16 tiếng mỗi ngày hoặc dành 18 tiếng một ngày để chơi game. Nhưng phái nữ thì khác, các bạn không có sức khỏe tốt bằng. Ngoài ra, sinh lý của phái nữ cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý cũng như cơ thể của các bạn.

Dù vậy, ở giai đoạn mà xã hội đang đấu tranh để đòi công bằng cho phái nữ, sắp tới các nhà phát hành và nhà sản xuất game cũng tổ chức những giải đấu dành cho nữ. Đó là sân chơi để riêng các đội tuyển nữ cạnh tranh và mang tính công bằng cao hơn.

Minh Nghi có biết về thu nhập của các VĐV nữ Tốc Chiến ra sao so với các VĐV nam không?

Tôi cũng không quá rõ. Vì cơ bản hiện tại tôi chỉ làm những công việc liên quan đến mảng hình ảnh. Về cách vận hành và tổ chức của các đội tuyển thì tôi không hiểu nhiều lắm.

Cách đây không lâu, chúng tôi từng phỏng vấn người chơi nữ đầu tiên leo lên bậc Thách Đấu của Tốc Chiến tên là Huyền Nhật. Bạn ấy có nói rằng nếu được đầu tư như các đội nam, những đội tuyển nữ có thể cạnh tranh sòng phẳng. Minh Nghi nghĩ sao về quan điểm này?

Rất tuyệt vời. Nếu các bạn nữ có quan điểm sẵn sàng tự tin để có thể cạnh tranh ngang ngửa với các đội nam, chắc chắn các bạn sẽ tìm ra cách để hoàn thành mục tiêu của mình. Tôi có nói về việc phái nữ kém về mặt sức khỏe, nhưng bù lại các bạn sẽ linh động và dẻo dai hơn.

Các bạn cũng có thể sáng tạo về mặt luyện tập hơn. Trong cuộc sống, tôi luôn có quan điểm rằng mình có nghĩ đến một điều gì đó hay không, chỉ cần nghĩ tới thì chúng ta sẽ làm được. Đáng sợ nhất là mình chưa nghĩ đến mục tiêu đó mà thôi.

Khi Fi Huyền Nhật có những chia sẻ như vậy, tôi cảm thấy rằng tương lai của Esports, đặc biệt là Tốc Chiến dành cho nữ sẽ rất phát triển.

MC Minh Nghi: Ở SEA Games 31, Tốc Chiến Việt Nam là mạnh nhất vì đứng thứ 2 thế giới

Minh Nghi đánh giá thế nào về sự phát triển của Tốc Chiến kể từ ngày được ra mắt ở Việt Nam?

Chúng ta vừa có năm beta. Năm vừa rồi có rất nhiều giải để thử nghiệm về khả năng phát triển, cũng như cách để Riot Games và VNG vận hành những giải đấu của Tốc Chiến. Dù chỉ là thử nghiệm, tuy nhiên tôi cảm thấy phong trào của Tốc Chiến đã và đang phát triển rất nhanh.

Mọi người cũng thấy năm trước chỉ có SBTC Esports là “độc cô cầu bại”. Tuy nhiên, năm nay, các đội đã dần đầu tư để cạnh tranh với họ. Đầu tiên là về Gaming House. Theo tôi biết, có những đội đã đổi sang gaming house tốt hơn. Về thiết về và nhân sự, các đội cũng trở nên tốt hơn, ví dụ như Team Flash.

Sau đó là phát triển về mặt huấn luyện viên, ví dụ như SBTC Esports vừa đăng tuyển thêm vị trí trợ lý. Với sự quan tâm và nhận ra giá trị của Tốc Chiến ở các đội tuyển như hiện tại, tôi nghĩ năm nay sẽ là năm rất quan trọng và có thêm từ 1 đến 2 đội nữa gia nhập Tốc Chiến.

Tuy nhiên, quan trọng vẫn phải căn cứ vào thành tích ở SEA Games 31. Tôi chỉ mong Team Flash giành được huy chương vàng và các bạn nữ V Gaming cũng vậy. Nếu kịch bản đó xảy ra, năm 2022 chắc chắn sẽ là năm rất bùng nổ của Tốc Chiến.

Bạn có nghĩ rằng việc được tính là môn tranh huy chương có phải là bước ngoặt với Tốc Chiến nói riêng và Esports Việt Nam nói chung?

2 tấm Huy chương vàng là cơ sở quan trọng để Tốc Chiến xây dựng nền tảng tốt để trình làng trước các đội tuyển muốn đầu tư cho bộ môn. Nhất là khi họ cảm thấy Riot Games lẫn VNG chưa có những động thái để thúc đẩy tựa game này. Nhưng sau khi các đội có thành tích cao, những tổ chức Esports khác họ sẽ có cơ sở để bắt đầu thử sức với Tốc Chiến.

Năm 2021, các đội Tốc Chiến của Việt Nam đã tạo dấu ấn mạnh mẽ ở cả giải khu vực lẫn quốc tế như giải toàn cầu Horizon Cup. Vậy Minh Nghi có đánh giá rằng nền Tốc Chiến của chúng ta đang dẫn đầu khu vực Đông Nam Á không?

Tôi chắc chắn là vậy và thậm chí đang đứng thứ nhì nếu xét trên bình diện thế giới. Năm 2021, nhiều tuyển thủ vẫn có cảm giác tiếc nuối khi SBTC Esports thua đội Hàn Quốc. Tuy nhiên, chúng ta phải nhìn nhận rằng tại Horizon Cup 2021, các tuyển thủ SBTC Esports không có được phong độ đỉnh cao.

Vấn đề về mặt nhân sự cũng ảnh hưởng đến màn trình diễn của các tuyển thủ còn lại trong đội hình SBTC Esports. Cho nên, họ gặp khá nhiều vấn đề khi gặp các đội Hàn Quốc. Dù vậy, tôi nghĩ rằng với những màn thể hiện của Top 4từng khu vực hiện tại, các đội Việt Nam tỏ ra đồng đều hơn và thậm chí là có thể đánh bại những đội Hàn Quốc.

Bạn nghĩ đâu sẽ là đối trọng của Tốc Chiến Việt Nam ở SEA Games 31?

Tôi nghĩ sẽ là khu vực Philippines. Về mặt cộng đồng, đây là khu vực có khả năng đang phát triển nhanh hơn cả Việt Nam. Và các đội Philippines cũng rất mạnh. Vì công việc của tôi là Host và xây dựng nội dung cho giải đấu, tôi tiếp xúc với các tuyển thủ và anh chị quản lý các đội khá nhiều. 

Khi tôi hỏi về tình hình đấu tập cũng như đối thủ khó nhằn nhất, đa phần mọi người đều trả lời là Philippines chứ không phải Thái Lan, dù họ là một trong những khu vực có nhiều duyên nợ với Việt Nam ở cả Esports lẫn thể thao truyền thống. Nhưng riêng ở Tốc Chiến, Philippines thực sự là khu vực chúng ta phải chú ý và tìm ra các đấu pháp để khắc chế họ.

Nhưng ở Summer Super Cup 2021, giải Tốc Chiến đầu tiên của khu vực Đông Nam Á thì Thái Lan lên ngôi vô địch. Vậy tại sao mọi người lại đánh giá Thái Lan thấp hơn Philippines?

Tôi nghĩ đó cũng là lý do khiến chính chúng tôi cũng cảm thấy buồn cười. Có lẽ, năm đó Việt Nam đã chú ý nhiều vào khu vực Philippines. Thậm chí, không ai đánh giá cao EVOS Esports. Tuy nhiên, khi gặp EVOS Esports, chúng ta đều thua. Mọi người viện một lý do đó là “kỵ rơ” nên mỗi khi gặp EVOS Esports thì hơi kém may mắn một chút. Về mặt kết quả đấu tập, mọi người vẫn sợ Philippines hơn.

MC Minh Nghi: Ở SEA Games 31, Tốc Chiến Việt Nam là mạnh nhất vì đứng thứ 2 thế giới

Minh Nghi đã có bạn trai rồi và có lẽ 2 người cũng đã xem bóng đá cùng nhau và biết được tính đối đầu giữa Việt Nam và Thái Lan. Vậy ở Esports và cụ thể là Tốc Chiến thì sao, có nét tương đồng nào với bóng đá không?

Tôi nghĩ là ngang ngửa vì ảnh hưởng nhiều bởi những màn đối đầu giữa Việt Nam và Thái Lan ở mảng bóng đá. Cho nên khi có những trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan ở bộ môn Tốc Chiến, chúng tôi cảm thấy rất hào hứng và chờ đợi xem mình sẽ đánh bại Thái Lan như thế nào.

Tôi thích nhất là những trận Việt Nam - Thái Lan. Và tôi cũng sợ nhất mỗi khi chúng ta sảy chân trước Thái Lan. Đương nhiên, tôi cũng cảm thấy khá vui. Top 3 khu vực mạnh nhất ở SEA Games 31 sắp tới tôi nghĩ đầu tiên sẽ là Việt Nam, rồi Philippines và thứ 3 sẽ là Thái Lan.

Top 3 là như vậy thì cơ hội giành Huy chương vàng của Tốc Chiến sẽ là bao nhiêu phần trăm?

Dựa vào những gì Team Flash đã thể hiện, chúng ta vẫn phải nghĩ rằng SEA Games 31 còn hơn 1 tháng nữa mới diễn ra. Trong khoảng thời gian này, meta có thể sẽ thay đổi, có thể sức khỏe tuyển thủ thay đổi và đôi khi họ cũng nhận ra rằng mình không hợp nhau khi tập luyện, qua đó làm ảnh hưởng khá nhiều về mặt tâm lý.

Tuy nhiên, với sức mạnh của Team Flash và những gì họ đã làm được trước SBTC Esports, nếu mang đúng phong độ đó vào SEA Games 31 và không có gì thay đổi, cơ hội để giành Huy chương vàng sẽ khoảng 80%. 

Chia sẻ với mọi người một chút, một trong những đội tuyển tôi đánh giá cao nhất là Team Secret của Philippines, họ không tham gia vòng tuyển chọn SEA Games 31. Các đội tham gia vòng tuyển chọn khu vực Philippines chỉ ở vị trí khoảng Top 3 và Top 4.

Vậy Minh Nghi có nghĩ việc Team Secret không tham gia sẽ là tin vui cho Tốc Chiến của Việt Nam hay không?

Giờ đây nếu nói không vui thì sẽ là không đúng với cảm xúc của bản thân. Khi thấy Team Secret không tham gia, tôi cũng khá bất ngờ và có lẽ là họ gặp đôi chút vấn đề gì đó trong việc tổ chức. Nếu không có Team Secret, tôi nghĩ tinh thần của đội tuyển đại diện cho Việt Nam sẽ tự tin hơn. Tôi nghĩ Thái Lan và Philippines ngang ngửa nhau và ở WCS. Song, tôi đánh giá Philippines cao hơn một chút.

Minh Nghi đã chia sẻ rằng Tốc Chiến Việt Nam đang dẫn đầu khu vực và Top 2 thế giới. Vậy bạn đánh giá Tốc Chiến Việt Nam đã chuyên nghiệp hay chưa?

Về khía cạnh của ban tổ chức, dù được đánh giá ở thang điểm mấy, tôi cũng sẽ cố gắng để hoàn thiện hơn. Ví dụ nếu được đánh giá 6/10, chúng tôi phải cố gắng đạt mức 7 đến 8 điểm. Hoặc nếu là 8 điểm, chúng tôi sẽ nỗ lực đẩy lên thành 9,5/10. Một khi đã đạt mốc 10/10, chúng tôi lại đẩy mức tiêu chuẩn lên thành 10/20 và cứ thế bước tiếp.

Đó là thang điểm cá nhân tôi đặt ra để giải đấu được suôn sẻ hơn và không gặp phải bất kỳ vấn đề gì cả. Về phía các đội, khi họ cần hỗ trợ gì đó, dù tôi không phải là thành viên của đội ngũ vận hành nhưng cũng biết rằng ban tổ chức hỗ trợ các đội khá nhiều về vận hành, tổ chức và tìm nhà tài trợ.

Tại WCS năm nay, không chỉ về mặt tiền thưởng, cả tiền hỗ trợ cho các đội mỗi tháng cũng tăng lên đáng kể.

Minh Nghi định nghĩa thế nào về “chuyên nghiệp” trong Esports?

Có lẽ chúng ta nên bỏ qua những vấn đề về mặt văn hóa. Đầu tiên, tôi đã làm qua rất nhiều tựa game MOBA, đặc biệt là LMHT. Văn hóa của LMHT tỏ ra nghiêm túc hơn so với các tựa game FPS như CSGO hay Valorant. Đó là các tựa game mà tuyển thủ “trash talk” thẳng trong mỗi trận đấu và điều này hết sức bình thường, qua đó khiến không khí của các trận đấu sôi động hơn, tạo dựng được màu sắc riêng.

Với LMHT hay Tốc Chiến, chúng ta không có nét văn hóa đó nên hãy tạm bỏ sang một bên. Về câu chuyện chuyên nghiệp, tôi nghĩ rằng điều ảnh hưởng nhất chính là bộ luật của các giải đấu và các đội sẽ tuân thủ ra sao. Họ có đảm bảo về thời gian, đảm bảo về mặt hỗ trợ giải đấu dựa trên điều luật hay không.

Ngoài ra, tính chuyên nghiệp còn phụ thuộc vào khả năng đầu tư và quản lý tuyển thủ của các đội. Ở những đội tuyển quản lý lỏng tay, chúng ta thấy khá nhiều tuyển thủ sẽ vi phạm các lỗi từ nhỏ đến lớn. Điều đó sẽ ảnh hưởng về mặt giá trị và hình ảnh của giải đấu.

Tốc Chiến Việt Nam có phải học hỏi theo hình mẫu nào không?

Hiện tại, Tốc Chiến là tựa game của Riot Games và họ đang bắt đầu đề ra một khuôn mẫu, tương đồng cho các khu vực. Chúng tôi cũng phải tự ép mình vào khuôn mẫu đó để giúp giải đấu trở nên chuyên nghiệp theo cách hiểu của mọi người. Chúng ta có hệ thống rõ ràng để mọi người nhận ra rằng đây là màu sắc của Tốc Chiến, đây là phong cách của Tốc Chiến.

Tất nhiên chúng tôi hướng đến kế hoạch chung từ phía Riot Games. Điều đó khá hay khi giúp các khu vực có sự tương đồng về hình ảnh cũng như chất lượng.

MC Minh Nghi: Ở SEA Games 31, Tốc Chiến Việt Nam là mạnh nhất vì đứng thứ 2 thế giới

Trong quá trình chuẩn bị cho vòng tuyển chọn SEA Games 31, bạn có gặp phải những khó khăn gì không?

Tôi nghĩ khó khăn lớn nhất là về mặt thời gian. Song song với SEA Games 31, mọi người đều biết là chúng tôi phải tổ chức những giải đấu khác như WCS hay trước đó là FBang SEA EC. Chúng tôi gặp nhiều vấn đề trong việc thể hiện hình ảnh của giải đấu ấy ra cho mọi người như thế nào.

Chẳng hạn như trên cùng một fanpage, 4 ngày cuối tuần chúng tôi phát sóng WCS và 2 ngày đầu tuần là WCK của Hàn Quốc. Chúng tôi không có nhiều thời gian để dàn trải nội dung cho các giải đấu. Về nhân sự thì vẫn cũng là từng ấy con người. Chẳng hạn bình thường 6 người làm 1 giải, giờ đây chúng tôi có 6 người nhưng phải làm đến 3 giải (cười).
Cho nên, nếu chúng tôi vẫn chưa làm tốt hoặc không hay về mặt truyền thông và xây dựng nội dung thì mong là các bạn khán giả có thể thông cảm một chút. 

Kể từ khi Tốc Chiến ra mắt bản beta đến nay, Minh Nghi có thấy mình đã đi đúng hướng với mục tiêu ban đầu đề ra hay chưa?

Năm vừa rồi là năm tôi bắt đầu chuyển sang con đường mới nên gặp đôi chút vấn đề về dịch bệnh. Hầu hết chúng ta đều mất khoảng 3 tháng chỉ để ở nhà, tôi cũng vậy. Việc bắt đầu một cuộc chơi mới nhưng không có quá nhiều cơ hội xuất hiện trước mọi người, không có giải đấu offline và cũng không có ánh đèn sân khấu, điều đó cũng làm ảnh hưởng kha khá đến kế hoạch của tôi.

Nhưng mà chuyện gì cũng có cái “duyên”. Năm nay, tôi cũng có kế hoạch cho việc phát triển giải đấu nói chung và cho bản thân nói riêng. Tôi vẫn đang cố gắng để làm tốt nhất có thể.

Khi chuyển sang Tốc Chiến, Minh Nghi có sợ mình mất đi những người hâm mộ ở các tựa game cũ không?

Tất nhiên là có. Gần như tôi chỉ làm mỗi LMHT và đó là tựa game tôi có rất nhiều anh em và họ theo dõi. Thậm chí, nhờ LMHT mà khán giả mới biết đến tôi. Và khi chuyển sang tựa game hoàn toàn mới, vẫn dựa trên nền tảng LMHT nhưng phải đi lại từ đầu, tôi cũng rất lo lắng về việc mình sẽ bắt đầu ra sao.

Đây chẳng khác gì bắt đầu lại từ con số 0. Tuy nhiên cũng chẳng sao cả. Cơ bản từ đâu tôi không định hướng mình trở thành một Talent mà quan trọng rằng tôi muốn thử sức xem khả năng xây dựng và tổ chức nội dung của mình thế nào. Mục tiêu khi chuyển sang Tốc Chiến của tôi kéo dài đến 5 năm, thậm chí là 7 và 8 năm. Hiện tại chỉ là năm đầu tiên và tôi sẵn sàng đi khá xa với con đường mới này. 

Hiện tại Minh Nghi đang chung sống cùng bạn trai và đây là một người có tầm ảnh hưởng trong giới Esports. Vậy điều đó giúp ích thế nào cho Minh Nghi về mặt nghề nghiệp?

Ban đầu, cá nhân tôi cũng không thích việc có bạn trai cùng ngành và trước đó tôi cũng xác định sẽ tìm bạn trai ngoài ngành. Lúc đó, tôi nghĩ tìm bạn trai cùng ngành sẽ rất phức tạp. Bởi lẽ, Esports mang thiên hướng giải trí và hay có “drama này, drama nọ”. Cá nhân tôi lại thích cuộc sống khi tan làm và trở về nhà lại được nghe bạn trai nói về công việc của riêng mình.

Sau đó, tôi có “duyên” đến với bạn trai hiện tại là anh Mai “Bomman” Nam Hải. Tôi thấy rằng nếu mình không thư giãn bằng cách ban đầu thì mình có thể thư giãn theo cách khác. Ngược lại tôi đang có một người bạn tri kỷ để nói về công việc của nhau. Cả tôi và bạn trai đều làm tựa game có chung nhà phát hành là VNG. Cho nên, có rất nhiều chuyện chúng tôi có thể chia sẻ với nhau để đồng cảm hoặc hỗ trợ, giúp đỡ nhau về mặt sản xuất nội dung hoặc tương tác.

MC Minh Nghi: Ở SEA Games 31, Tốc Chiến Việt Nam là mạnh nhất vì đứng thứ 2 thế giới

Cuộc sống hàng ngày của 2 bạn như thế nào?

Thực ra chúng tôi làm đêm khá nhiều. Vì làm thuần Esports nên phải xem thêm các giải châu Âu, Bắc Mỹ. Tôi cũng thích Valorant nên có xem thêm các giải Valorant. Bạn trai tôi cũng stream khuya nên thường 3 giờ sáng mới đi ngủ. Đến hết buổi sáng tôi sẽ dậy và chuẩn bị đi làm. Đến khi đi làm về, bạn trai lại stream và tôi sẽ tiếp tục chuẩn bị những nội dung cho ngày làm tiếp theo.

Thực ra, dù ở chung nhà nhưng khi mùa giải đang diễn ra, chúng tôi không ở cạnh nhau nhiều.

Mục tiêu của Minh Nghi và bạn trai trong năm 2022 là gì?

Cơ bản là chúng tôi có dự định tổ chức đám cưới từ năm trước nên mới chuyển về ở cùng. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh và công việc cứ thế cuốn trôi chúng tôi đi, cho nên tôi kỳ vọng năm nay sẽ có thể hoàn thành những “thủ tục” trong khoảng tháng 8 - tháng 9 gì đó.

Việc phải làm quá nhiều giải có ảnh hưởng gì đến mục tiêu của 2 bạn trong năm nay không?

Có lẽ ảnh hưởng khá nhiều. Khi 2 bên gia đình đi xem ngày thì xác định tháng Sáu âm lịch là ngày đẹp. Nhưng vì đó là giai đoạn các giải đấu sắp bước vào CKTG, thế nên chúng tôi đã xin phép dời các buổi làm tiệc sang vài tháng sau.

Vậy mục tiêu của Minh Nghi với Tốc Chiến trong năm 2022 là gì?

Tôi chỉ đặt mục tiêu của nửa đầu năm 2022 vì nửa năm sau làm gì thì Riot Games chưa nói (cười). Năm nay, chúng tôi phải chạy rất nhiều giải và kéo dài như WCS và WCS Finals, nơi chúng ta sẽ đánh cùng các đội Đông Nam Á, sau đó là SEA Games 31 và CKTG Tốc Chiến.
Chúng tôi chỉ được nghỉ 1 đến 2 tuần ở quãng nghỉ của các giải và khoảng thời gian này chúng tôi cũng phải làm rất nhiều thứ ví dụ như chụp hình tuyển thủ, quay bản tin, quay trailer. Cho nên, từ đây đến tháng 8, tôi gần như full lịch và không trống ngày nào.

Cảm ơn Minh Nghi về cuộc trò chuyện!

Thành Đạt
Vi Anh

26.04.2022

Giải đấu Icon Series SEA 2021: Tiền Mùa Giải của LMHT: Tốc Chiến chào đón cô nàng Minh Nghi với vai trò phân tích viên.

Esports

Bomman - Minh Nghi là cặp đôi được cộng đồng game thủ Esports quan tâm bậc nhất hiện nay.

Esports

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Thethao.vn, MC Minh Nghi thừa nhận rất vui khi nhận được thông tin Tốc Chiến có cả 2 nội dung tranh huy chương là đồng đội nam và đồng đội nữ.

Esports

Link xem trực tiếp bóng đá Viettel vs Kuala Lumpur City, 18h00 ngày 10/8

Trực tiếp bóng đá 12 phút trước

Link xem trực tiếp bóng đá Viettel vs Kuala Lumpur City, 18h00 ngày 10/8. Thethao.vn cập nhật link tường thuật trực tiếp trận Viettel vs Kuala Lumpur City hôm nay nhanh nhất.

Đội hình ra sân U16 Việt Nam vs U16 Thái Lan: Quyết thắng vào chung kết

Bóng đá Việt Nam 31 phút trước

ĐT U16 Việt Nam sẽ sở hữu lực lượng đầy đủ nhất cho cuộc đối đầu với U16 Thái Lan tại bán kết U16 Đông Nam Á 2022, diễn ra vào 15h30 ngày 10/8.

Indonesia cay đắng thừa nhận U19 Việt Nam và U19 Thái Lan không dàn xếp tỷ số

U19 Việt Nam 39 phút trước

Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) cuối cùng cũng thừa nhận U19 Việt Nam và U19 Thái Lan không dàn xếp tỷ số tại giải U19 Đông Nam Á 2022.

Kết quả tennis hôm nay 10/8: Kyrgios vào vòng 2 Rogers Cup, Murray dừng bước

Kết quả Tennis 1 giờ trước

Cập nhật kết quả tennis ngày 10/8 với tâm điểm là các trận đấu thuộc vòng 1 nội dung đơn nam, đơn nữ Rogers Cup 2022. Xem tỷ số các trận đấu tennis trong ngày tại giải Masters 1000 - Canada Mở rộng cùng thethao.vn.

Quốc Nguyện xuất thần, 1QPay kịch tính đánh bại LAON

Nguyễn Quốc Nguyện có 2 ván thắng xuất sắc để giúp 1QPay vượt qua LAON, qua đó giữ chắc ngôi đầu bảng PBA Team League 2022.

Hà Nội đổi hình thức bán vé trước cơn sốt trận đấu với HAGL

V League 1 giờ trước

Đội bóng thủ đô sẽ có chút thay đổi trong cách bán vé để phục vụ tốt nhất cho người hâm mộ khi trận đấu với HAGL đang đến gần.

Danh sách đội hình, lực lượng Real Madrid đá Siêu cúp châu Âu 2022

Siêu cúp châu Âu 1 giờ trước

Danh sách đội hình, lực lượng Real Madrid đá Siêu cúp châu Âu 2022. Thethao.vn cập nhật danh sách đội hình của Real Madrid trong trận tranh Siêu cúp châu Âu với Frankfurt, vào lúc 2h00 ngày 11/8.

Danh sách đội tuyển bóng chuyền nam Nhật Bản tham dự giải bóng chuyền nam Vô địch thế giới 2022

Đội tuyển bóng chuyền nam Nhật Bản vừa công bố đội hình tham dự giải VĐTG 2022 của mình.

Cody Gakpo, mục tiêu chuyển nhượng của MU là ai, bao nhiêu tuổi?

Chuyển nhượng MU 2 giờ trước

Cody Gakpo là ai? Ngôi sao trẻ của PSV đang được cho là mục tiêu chuyển nhượng của nhiều CLB lớn ở châu Âu, trong đó có MU.

Link xem trực tiếp bóng đá U16 Việt Nam vs U16 Thái Lan, 15h30 ngày 10/8

Link xem trực tiếp bóng đá U16 Việt Nam vs U16 Thái Lan, 15h30 ngày 10/8. Thethao.vn cập nhật link tường thuật trực tiếp trận U16 Việt Nam vs U16 Thái Lan hôm nay nhanh nhất.

‘Bom tấn’ De Ligt chuẩn bị có lần đầu đá chính cho Bayern Munich

Bundesliga 3 giờ trước

Theo ghi nhận của báo giới Đức, Matthijs de Ligt có thể đá chính khi Bayern Munich tiếp đón Wolfsburg vào chủ nhật tuần này.

Link xem trực tiếp tennis Canada Mở rộng 2022 hôm nay mới nhất

ATP Tour 3 giờ trước

Link trực tiếp tennis Rogers Cup 2022 hôm nay. Cập nhật link xem trực tuyến giải quần vợt Canada Masters - Canadian Open 2022 nhanh nhất và chính xác nhất.

Lịch thi đấu tennis Rogers Cup 2022, ltđ Canada Mở rộng hôm nay

Lịch thi đấu tennis Canada Mở rộng 2022 hôm nay mới nhất. Thethao.vn cập nhật lịch trực tiếp giải Canada Masters - Rogers Cup 2022 nhanh nhất và chính xác nhất.

Kết quả tennis Rogers Cup 2022, ltđ Canada Mở rộng hôm nay

Kết quả Tennis 3 giờ trước

Kết quả tennis Rogers Cup 2022 hôm nay mới nhất. Thethao.vn cập nhật kết quả theo ngày giải quần vợt Canada Masters - Canada Mở rộng 2022 nội dung đơn nam và đơn nữ chính xác nhất.

Thành tích, lịch sử đối đầu U16 Việt Nam vs U16 Thái Lan, 15h30 ngày 10/8

Bóng đá Châu Á 3 giờ trước

Lịch sử đối đầu U16 Việt Nam vs U16 Thái Lan cập nhật mới nhất. Xem thành tích đối đầu của U16 Việt Nam vs U16 Thái Lan trước trận đấu thuộc giải U16 Đông Nam Á hôm nay lúc 15h30 ngày 10/8.

Thành tích, lịch sử đối đầu Real Madrid vs Frankfurt, 02h00 ngày 11/8

Siêu cúp châu Âu 3 giờ trước

Lịch sử đối đầu Real Madrid vs Frankfurt cập nhật mới nhất. Xem thành tích đối đầu của bóng đá Real Madrid vs Frankfurt trước trận tranh Siêu cúp châu Âu 2022.

Trực tiếp bóng đá nữ Phong Phú Hà Nam vs TPHCM II, 16h00 ngày 10/8

Link xem trực tiếp bóng đá Phong Phú Hà Nam Việt Nam vs TPHCM II – Cúp Quốc gia nữ, 16h00 ngày 10/8. Thethao.vn cập nhật link phát sóng trận đấu giữa Phong Phú Hà Nam Việt Nam vs TPHCM II hôm nay.

Juventus sáng cửa chiêu mộ Memphis Depay

Ngôi sao tấn công người Hà Lan, Memphis Depay gần như chắc chắn sẽ rời Barcelona ở kỳ chuyển nhượng hè năm nay với Juventus là bến đỗ tiềm năng nhất.

MU bỏ vụ Arnautovic quá nhanh khiến Bologna chưa kịp ‘làm tiền’

Chuyển nhượng MU 3 giờ trước

Bologna đã chờ đợi MU trở lại với một đề nghị mới cho Marko Arnautovic nhưng đội bóng Anh lại sớm rút khỏi thương vụ này bởi sự phản đối của người hâm mộ.

Man City tiến sát hậu vệ trái xuất thân từ lò La Masia

Hậu vệ trái Sergio Gomez nhiều khả năng sẽ gia nhập Man City với mức phí chuyển nhượng khoảng 15 triệu euro.

Tin tức coin