Là một trong những người hiểu Liên Quân Mobile Việt Nam nhất, bình luận viên Huy Popper đánh giá cao khả năng giành Huy chương vàng của đội tuyển Việt Nam tại SEA Games 31. “Pháp sư Hoa Lư” cũng tin rằng tấm Huy chương vàng sẽ là bước ngoặt cho cả nền Esports nước nhà chứ không riêng gì bộ môn Liên Quân Mobile.

Với người hâm mộ Liên Quân Mobile Việt Nam, Huy Popper là cái tên mà ai cũng biết đến nhờ kiến thức cũng như lối bình luận rất riêng. Trước thềm SEA Games 31, bình luận viên Huy Popper đã ngồi lại cùng Thethao.vn để đưa ra những nhận định của bản thân về bộ môn Liên Quân Mobile ở kỳ đại hội lần này.


- Xin chào Huy Popper, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân với độc giả của Thethao.vn?

Chào các độc giả của Thethao.vn, tôi là Huy Popper, hiện làm việc cho Garena Liên Quân Mobile, cụ thể là bình luận viên cho Đấu Trường Danh Vọng, giải đấu chuyên nghiệp nhất của Liên Quân Mobile Việt Nam.

- Huy Popper là cái tên được yêu thích bậc nhất của cộng đồng Liên Quân Mobile Việt Nam. Vậy điều gì đã đưa bạn đến với bộ môn này?

Đây là câu hỏi tôi cũng nhận được khá nhiều rồi. Mọi thứ diễn ra khá tình cờ. Từ trước đến giờ, tôi không phải là người chơi chuyên sâu các tựa game moba. Tuy nhiên, trong một lần đi học quân sự thời đại học, các bạn rủ tôi chơi Liên Quân Mobile, thời ấy chỉ là mùa 2 mà thôi. Tôi cũng thử chơi qua vài vị tướng.

Đến năm 2018, phía Garena tuyển bình luận viên. Lúc đó tôi cũng đang tìm việc nên muốn thử sức và cuối cùng trở thành bình luận viên của tựa game này. Ban đầu tôi có gặp chút khó khăn. Sếp nói rằng sẽ cho thử việc 1 tuần, nếu được thì làm tiếp, còn không thì lại về. Lúc đó tôi chả mất gì, chỉ thử sức và vừa học vừa làm. Cuối cùng thế nào thì mọi người đã thấy rồi.

- Theo Huy Popper, yếu tố nào giúp Liên Quân Mobile phát triển đến vậy tại Việt Nam?

Phải thừa nhận rằng game mobile nói riêng và Esports nói chung tại Việt Nam chúng ta phụ thuộc khá nhiều vào nhà phát hành. Hiện tại, Garena là một trong những nhà phát hành tốt nhất về mặt xây dựng cộng đồng cũng như phát triển Esports tại Việt Nam trong những năm qua. Đây là sự phát triển vũ bão vì đây đã là năm thứ 6 rồi nhưng chất lượng về game, cộng đồng lẫn giải đấu vẫn khá là cao.

Tôi cũng khá bất ngờ khi đến tận thời điểm này, Liên Quân Mobile vẫn là một trong những môn thể thao điện tử được xem nhiều nhất tại Việt Nam.

Huy Popper: Không chỉ Liên Quân, HCV SEA Games 31 sẽ là đòn bẩy cho cả nền Esports Việt Nam

- Đối với Huy Popper, để trở thành một bình luận viên của Liên Quân Mobile thì điều gì là quan trọng nhất?

Tất nhiên nếu là bình luận viên thì mình phải hiểu về game. Đó là yếu tố tiên quyết, bắt buộc để chọn lọc ra một bình luận viên tốt của Liên Quân Mobile. Tuy nhiên, về khâu chơi game, tôi có thể chơi game không giỏi bằng mọi người nhưng bù lại có tìm hiểu chuyên sâu về giải đấu, thông tin game vẫn đầy đủ. Tóm lại là “trình vẫn gà” nhưng lên được Cao Thủ bình thường, không phải là quá “gà”, nhưng cũng không phải là quá hay.

Khi mới trở thành bình luận viên tập sự, các anh cũng nhắc tôi khá nhiều với tư cách là một người chơi “gà” nhưng hay lấy tên mình gắn vào tên của game thủ. Một đồng nghiệp là anh Tùng Hoạ Mi cho rằng tôi cũng may mắn khi được các anh nhắc. Càng về sau, khi càng làm lâu, tôi nhận ra rằng âm thanh mình truyền đến khán giả phải đi kèm theo chất lượng của chính mình.

Tôi cũng phải cải thiện nếu muốn tồn tại giữa bối cảnh hàng nghìn bình luận viên đang nổi lên như nấm sau mưa như vậy. Tôi cũng cải thiện được. Có lẽ nhắc đến Huy Popper, người ta vẫn nhắc đến những cụm từ như tấu hài, hài hước và có nét gì đó duyên dáng. Tuy nhiên, tôi muốn cải thiện trong tương lai để trở thành một trong những bình luận viên hàng đầu Việt Nam.

- Vậy hài hước chính là điểm khác biệt của bạn so với các bình luận viên khác?

Có lẽ là như vậy. Vài người nhận xét rằng chất giọng của mình đủ dễ nghe, bất cứ ai cũng có thể nghe dễ dàng và “có duyên”. Điểm mạnh của mình bên cạnh tấu hài có lẽ là khả năng dùng từ trong một trận đấu. Tôi có thể biến thiên trận đấu ấy theo cách rất riêng vì tôi bị ảnh hưởng nhiều bởi các bình luận viên bóng đá.

Cho nên, khi bình luận Liên Quân Mobile, tôi cũng muốn đưa vào một chút sự kịch tính của bóng đá để giúp các trận đấu Liên Quân Mobile hấp dẫn hơn. 

Huy Popper: Không chỉ Liên Quân, HCV SEA Games 31 sẽ là đòn bẩy cho cả nền Esports Việt Nam

- Về “khả năng” nói ngược và có gì đó… tâm linh của Huy Popper thì sao?

Tôi cũng không rõ. Nói về nói ngược và yếu tố tâm linh mỗi khi phát biểu, nhiều bình luận viên ở các bộ môn Esports khác cũng vậy. Có lẽ đây chỉ là sự trùng hợp. Để nói về lần đầu tiên điều đó xảy ra thế nào thì tôi cũng không nhớ. Chỉ nhớ rằng anh Tuấn Beo và anh Tùng Hoạ Mi nhắc đến tôi rất nhiều. Từ đó về sau, tất cả những nhận định của mình vô hình chung đều ngược một cách bất thường.

Giờ đây, nhiều người hay trêu tôi rằng tôi đã ở một đẳng cấp trên bình thường vì những lời nói ngược của tôi xảy ra ngay trong trận đấu. Cá nhân tôi cũng không tin nổi. Ngay mùa giải AIC 2021, điều đó lặp lại từ 3 đến 4 lần. Thực sự mà nói, tôi cũng bị sốc bởi các tình huống ngược như thế. Có nhiều người cho rằng tôi cố tình nói vậy hoặc thấy gì nói đấy để “kiếm fame”.

Tuy nhiên, bây giờ tôi đã được khán giả biết đến rồi nên cũng không quá quan trọng chuyện ấy. Tôi không lạm dụng nhưng thực sự có đôi lúc tôi cảm thấy khá éo le. Không biết biệt danh này xuất hiện từ bao giờ và tôi cũng chẳng biết nói gì.

- Vậy Huy Popper nghĩ gì về biệt danh “Pháp sư Hoa Lư”?

Đây là cách chơi chữ khá hay vì nhà tôi ở Hoa Lư. Nhiều người nghĩ rằng tôi ở Hoa Lư, Ninh Bình nhưng lại là Hoa Lư tại Hà Nội. Quê của tôi đúng là Ninh Bình thật. Trong một lần bình luận, anh Dũng Văn Thơ - một đồng nghiệp rất thân thiết gọi tôi là Pháp sư Hoa Lư. Từ đó mọi người đều gọi như thế và nó đã trở thành biệt danh theo tôi đến thời điểm này. Tôi thấy cái tên này thú vị, lại khá “vần”.

- Cá nhân Huy Popper có dành tình cảm cho đội tuyển Liên Quân Mobile nào không?

Với người làm Liên Quân Mobile quá lâu như tôi, đến nay đã là năm thứ 5, để nói về chuyện dành tình cảm cho một đội tuyển nào đó thực sự rất khó. Trước khi trở thành bình luận viên, tôi thích Pro Army, tiền thân của Team Flash bây giờ. Nhưng sau đó, khi đã tiếp xúc quá nhiều, làm việc đến mức chai sạn và bình luận hàng trăm trận đấu trong lẫn ngoài nước, tôi chỉ đơn giản là yêu Esports và yêu cách giải đấu vẫn diễn ra như vậy.

Để chọn hình mẫu lý tưởng vào thời điểm này để hâm mộ thì có lẽ hơi khó. Chưa có đội tuyển nào làm tôi hâm mộ đến mức cổ vũ giống như một đội bóng đá là Manchester United.

Huy Popper: Không chỉ Liên Quân, HCV SEA Games 31 sẽ là đòn bẩy cho cả nền Esports Việt Nam

- Huy Popper đánh giá ra sao về năm 2021 của Liên Quân Mobile Việt Nam?

Năm 2021 là năm cá nhân tôi thấy Liên Quân Mobile Việt Nam chưa tốt. Bình thường, ở những giải đấu mùa Hè, chúng ta bị chậm hơn về việc bắt kịp meta và thành tích không quá cao. Chỉ có ngoại lệ duy nhất là AWC 2019. Còn lại, đến giải mùa Đông mới là lúc các đội Việt Nam mạnh lên. Thực tế, trong 5 mùa giải AIC, Việt Nam đều có mặt ở trận chung kết.

Đã có những lúc xuống phong độ, đã có những điểm sáng và trong năm 2021 này chính là chúng ta đã có được thế hệ mới như Saigon Phantom, V Gaming. Tuy nhiên, điểm chưa tốt đó là chúng ta đi xuống về mặt phong độ đến từ Team Flash hoặc thậm chí là sự bất ổn của Saigon Phantom khi ra thi đấu ở đấu trường quốc tế.

Khách quan mà nói thì 2021 là mùa giải không thành công. Tuy nhiên, mùa giải này cho chúng ta hy vọng về năm 2022 mà tôi nghĩ rằng sẽ bùng nổ. Bởi vì “trong cái rủi có cái may”, chúng tôi hay động viên nhau như vậy. Việc V Gaming không thể vô địch AIC 2021 biết đâu lại là bàn đạp để họ bứt phá.

2022 là mùa giải lớn nhất từ trước đến giờ của Liên Quân Mobile. V Gaming, Team Flash và Saigon Phantom là lá cờ đầu. Hy vọng họ sẽ mang về nhiều vinh quang. Chúng ta có SEA Games 31 đây là cơ hội cho các tuyển thủ được phép thể hiện mình.

- Theo Huy Popper, Liên Quân Mobile Việt Nam sẽ có bước tiến lớn trong năm 2022, đặc biệt là ở AWC, giải đấu có mức tiền thưởng lên tới 230 tỷ đồng?

Nói về các tựa game mobile, không chỉ Liên Quân Mobile mà các game khác Việt Nam đều chiếm thế thượng phong. Một phần do xu hướng và thói quen tiêu dùng của người dân Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, họ thường sử dụng điện thoại di động để làm nhiều việc cùng lúc. Vì vậy, phong trào Esports trên di động khá phát triển.

Liên Quân vẫn là một trong những môn chủ chốt của Việt Nam ở các giải đấu quốc tế của Esports. Năm sau, vẫn có cơ hội cho Việt Nam nếu cứ dựa theo phong độ như tại AIC 2021. Nếu V Gaming không phải là đội tuyển chỉ nổi trong 1 mùa giải và nếu Saigon Phantom kịp thời lấy lại phong độ, cơ hội của chúng ta vẫn có chỉ là phải chia nhỏ ra cho một vài khu vực lớn khác, đặc biệt là Trung Quốc, khu vực cả đội ngũ bình luận viên và nhiều người rất quan tâm.

Và để nói về tiềm năng, Việt Nam vẫn có cơ hội để làm nên chuyện ở mùa giải 2022.

Sự cạnh tranh ở AIC và AWC sắp tới đúng là chưa từng có. Tính đến thời điểm này, tôi vẫn chưa hình dung ra được Tencent sẽ tạo ra bảng thi đấu thế nào. Theo những gì họ chia sẻ, đó sẽ là bảng có meta hoàn toàn mới và các đội tuyển sẽ phải thích nghi luôn với meta đó. Meta sẽ áp dụng tại ASIAD trước, sau đó đến AWC 2022.

Chúng ta có rất nhiều khu vực ẩn, họ đã nổi tiếng từ trước nhưng chưa được ra biển lớn, có thể kể đến Trung Quốc. Cho nên, mức độ quy mô cũng rất lớn và mức tiền thưởng 230 tỷ cho thấy những nước khác không chỉ là Trung Quốc, không chỉ là Thái Lan, họ sẽ đầu tư kỹ càng cho AWC 2022. 2022 là mùa giải khốc liệt và chẳng có gì để tham khảo. Chúng ta không biết gì về đối thủ và đối thủ cũng không biết gì về chúng ta.

Huy Popper: Không chỉ Liên Quân, HCV SEA Games 31 sẽ là đòn bẩy cho cả nền Esports Việt Nam

- Huy Popper có mong chờ vào SEA Games 31 không khi Liên Quân Mobile được tính là môn tranh Huy chương?

Tôi rất mong chờ vì trong tất cả những môn Esports tại SEA Games 31, có thể nói Liên Quân Mobile là bộ môn nhận được sự kỳ vọng cao nhất. Nên nhớ rằng đây là giải đấu thể thao tính Huy chương trong khu vực Đông Nam Á. Điều đó đồng nghĩa với việc đối trọng duy nhất của chúng ta là Thái Lan. Tất nhiên, vẫn có những lần sảy chân.

Chẳng hạn như 2019, chúng ta vô địch thế giới 2 lần nhưng chỉ có được Huy chương đồng. Không chỉ riêng tôi kỳ vọng cao về tấm Huy chương vàng mà còn tất cả những người làm trong ban tổ chức, đội ngũ của ĐTDV và các đội tuyển khác đều mong chờ tấm điều đó. Nếu đại diện Việt Nam không gặp bất ổn về mặt phong độ như Mocha ZD Esports 2 năm về trước, tôi tin chắc chúng ta sẽ làm được.

- Huy chương vàng rất danh giá, nhưng về mặt tiền thưởng, SEA Games lại không bằng AIC hay AWC. Điều đó có ảnh hưởng về mặt động lực với các đội tuyển tham dự?

Tôi nghĩ là không. Đến tận bây giờ, Team Flash vẫn luôn nuối tiếc về tấm Huy chương vàng kỳ SEA Games năm 2019. Đó là vấn đề về danh dự quốc gia và cũng là sự công nhận cho việc bạn là một vận động viên Esports chính thống khi Esports mới chỉ nổi lên trong vài năm gần đây, đồng thời chỉ góp mặt trong một số kỳ thế vận hội. Đây sẽ là danh dự rất lớn cho các tuyển thủ.

Niềm tự hào sẽ thôi thúc họ. Đôi khi Esports hay thể thao truyền thống không chỉ có tiền thưởng. Tiền thưởng là thứ rất quan trọng để tạo động lực. Tuy nhiên, danh dự quốc gia và đại diện cho đất nước đối đầu với các đội tuyển khác sẽ là niềm vinh dự mà không phải tuyển thủ Esports nào cũng có trong sự nghiệp. Bởi lẽ, 4 năm mới có 1 kỳ ASIAD và 2 năm mới có 1 kỳ SEA Games, không giống như những giải đấu thường niên.

Có khi trong cả sự nghiệp, bạn chỉ được tham dự đúng 1 kỳ SEA Games hay ASIAD. 

Huy Popper: Không chỉ Liên Quân, HCV SEA Games 31 sẽ là đòn bẩy cho cả nền Esports Việt Nam

- Nhiều người từng nói, nếu Team Flash chứ không phải Mocha ZD Esports dự SEA Games 30, Việt Nam đã giành Huy chương vàng. Huy Popper nghĩ sao về điều này?

Căn bản ở thời điểm đó phong độ của Mocha ZD tốt, tuy nhiên sau đó thì không tốt nữa. Đó là điều bình thường mà ai cũng đều nhìn thấy. Team Flash đã có cơ hội nhưng lại sảy chân, họ đã phải trả giá. Các bạn cũng đã biết vòng tuyển chọn SEA Games rất khắt khe và cũng vô cùng khốc liệt, khắc nghiệt.

Team Flash đánh mất tấm vé dự SEA Games 30, chính họ cũng cảm thấy buồn chứ đừng nói đến người hâm mộ. Tuy nhiên, hãy gác lại những ký ức buồn đó để hướng tới kỳ SEA Games 31 thành công hơn. Nói về những kỷ niệm thì SEA Games 30 có kỷ niệm buồn nhiều hơn.

Phong độ của Mocha ZD thất thường quá. Tôi nhớ có lần bình luận cùng anh Tùng Họa Mi trận Việt Nam vs Malaysia, tôi phải toát mồ hôi vì họ bị gỡ hòa rồi sau đó bị dẫn 2-1, rất căng thẳng.

Đến trận đấu căng thẳng nhất và ám ảnh cả tôi lẫn anh Tùng Họa Mi. Anh Tùng thậm chí còn khóc ở trận gặp Thái Lan. Đó là kỷ niệm hụt hẫng cho đến tận bây giờ. Chúng tôi đã chuẩn bị tâm thế rất thoải mái nhưng Mocha ZD đánh mất chính mình ở thời khắc quan trọng nhất. Cuối cùng, Thái Lan vào chung kết gặp Indonesia, Indonesia giành Huy chương bạc và Thái Lan giành Huy chương vàng.

Hy vọng rằng được bình luận SEA Games trên sân nhà thì không còn phải ám ảnh nữa, sẽ là những ký ức vui hơn. Kỳ SEA Games 30 thực sự “đẫm máu” và nghĩ lại vẫn còn thấy đau đáu.

Huy Popper: Không chỉ Liên Quân, HCV SEA Games 31 sẽ là đòn bẩy cho cả nền Esports Việt Nam

- Thái Lan vẫn là đội tuyển Huy Popper đánh giá cao nhất tại SEA Games 31?

Chính xác là như vậy. Nhưng như tôi đã nói, người tính không bằng trời tính. Quan trọng vẫn là phong độ của đội tuyển đó ở thời điểm tham dự giải.

Tôi luôn luôn nhắn nhủ các đội tuyển phải thi đấu hết mình để giành được tấm Huy chương vàng cho Việt Nam. Thất bại của Mocha ZD là bài học nhãn tiền để các đội tuyển nhìn vào và rút kinh nghiệm.

- Huy Popper có tin tưởng vào tấm Huy chương vàng dành cho Liên Quân Mobile Việt Nam?

Với tâm huyết và là người đã làm việc cùng Liên Quân Mobile trong khoảng thời gian dài, tôi cũng mong Việt Nam sẽ vươn tới đỉnh cao ấy. Điều đó là chất xúc tác cho các đội tuyển, cho các ban ngành nghiêm túc với Esports khi chúng ta chưa thực sự có thành công lớn nào về mặt trận Esports.

Về lý thuyết, chúng ta vô địch quốc tế nhiều đấy. Để có thể nhận được sự hỗ trợ tốt hơn, tấm Huy chương vàng sẽ rất quan trọng, không chỉ cho tuyển thủ mà cho cả nền công nghiệp Esports Việt Nam.

- Tấm Huy chương vàng SEA Games 31 sẽ là bước ngoặt cho Liên Quân Mobile Việt Nam?

Đúng vậy, không chỉ là cho Liên Quân Mobile Việt Nam mà theo tôi, đó là đòn bẩy quá tốt cho cả nền Esports Việt Nam.

Nói về Esports, chúng ta hay đề cập đến vấn đề thu nhập của các tuyển thủ, trước đây là Liên Minh Huyền Thoại và giờ là Liên Quân Mobile. Dù vậy, chúng ta chưa hề đề cập đến thu nhập của các bình luận viên. Mức thu nhập ấy có đủ giúp bạn nuôi dưỡng đam mê không? Ở xã hội hiện tại, giới trẻ cũng bắt đầu đánh giá những nghề như game thủ hay bình luận viên. Tuy nhiên, những người 70 - 80 tuổi lại không nghĩ vậy. 

Huy Popper: Không chỉ Liên Quân, HCV SEA Games 31 sẽ là đòn bẩy cho cả nền Esports Việt Nam

- Vậy Huy Popper có thể chia sẻ về thu nhập của mình? Mức thu nhập ấy có đủ giúp bạn duy trì cuộc sống không?

Thực tế, bình luận viên Esports không phải là nghề có thu nhập quá tốt. Hào quang thì đúng là có thật nhưng để nói đến việc nuôi sống và tiếp tục công việc này thì phải là nỗ lực của chính bản thân mình. Có khoảng thời gian tôi từng nghĩ đến chuyện thôi việc. Kết thúc năm 2020, tôi đã đệ đơn lên xin Garena thôi không làm bình luận viên nữa và sẽ học nốt 2 năm thạc sĩ ở trường Đại học đang theo học để vào biên chế, mọi thứ sẽ êm đềm hơn một chút.

Nhưng khi có cơ hội thử sức với công việc mới là streamer, tôi cũng đã thành công. Khoản thu nhập từ nghề streamer đã giúp ích cho tôi rất nhiều trong việc theo đuổi đam mê. Để tạo cảm hứng cho các bạn trẻ theo đuổi công việc Esports nói chung và bình luận viên nói riêng, điều đầu tiên các bạn cần nghĩ đến đừng nên là thu nhập.

Nếu các bạn nghĩ đến thu nhập và sự nổi tiếng ngay lập tức, bạn sẽ không bao giờ thành công. Tất cả những bình luận viên nổi tiếng của Liên Quân Mobile ở thời điểm này, họ đều phải đi lên từ chính tựa game này. Có nghĩa là từ thời điểm người hâm mộ chưa quan tâm nhiều đến Esports, lúc đấy chúng tôi đã là bình luận viên rồi.

Chẳng hạn như Tùng Họa Mi, buổi sáng anh ấy là nhân viên ngân hàng, buổi chiều tan tầm về lại bước vào công việc bình luận. Đến đêm anh Tùng lại lo công việc chính. Bản thân tôi cũng vừa đi học, vừa đi làm. Cũng không ai nghĩ rằng đến tận thời điểm này chúng tôi vẫn còn làm bình luận viên. Nhưng sau một thời gian dài nỗ lực và cố gắng, bạn sẽ thành công.

Huy Popper: Không chỉ Liên Quân, HCV SEA Games 31 sẽ là đòn bẩy cho cả nền Esports Việt Nam

Quan trọng nhất vẫn là đam mê. Khi bạn có cho mình một chỗ đứng, sự hâm mộ của khán giả thì chính khán giả sẽ trao cho bạn những yếu tố bạn xứng đáng có được như thu nhập, danh tiếng, niềm yêu thương. Tôi vẫn hy vọng rằng mình còn đủ mức thu nhập để đồng hành cùng Liên Quân Mobile trong khoảng thời gian dài.

Mong rằng những thành công từ anh Tùng hay những tiền bối đi trước như Hoàng Luân, Mạnh An, Đức Mạnh của Esports Việt Nam, đó sẽ là niềm cảm hứng cho các bạn trẻ để nuôi đam mê cho Esports. Lĩnh vực Esports rất rộng, không riêng gì bình luận viên mà còn là các nghề liên quan đến biên tập, sản xuất, tổ chức giải đấu và vận hành. 

Nếu có đủ đam mê và đủ yêu thích, các bạn hoàn toàn có thể theo đuổi. Điều tôi mong nhất ở các bạn là hãy đam mê trước đã rồi nổi tiếng sau. Có nhiều bạn trẻ muốn trở thành bình luận viên Liên Quân Mobile nhưng rồi cũng gác lại không phải vì áp lực công việc mà cũng chỉ là vấn đề liên quan đến cơm áo gạo tiền. Thu nhập không quá cao, nhưng nếu làm tốt, bạn sẽ được hưởng thành quả xứng đáng.

Huy Popper: Không chỉ Liên Quân, HCV SEA Games 31 sẽ là đòn bẩy cho cả nền Esports Việt Nam

- Huy Popper học ở trường Đại học danh tiếng tại Hà Nội và vừa chia sẻ còn muốn học thêm chương trình thạc sĩ. Bạn cũng là người rất hoạt ngôn, vậy bạn đã thuyết phục gia đình cho mình theo đuổi đam mê với Liên Quân Mobile?

Giai đoạn tôi học năm 3 và muốn nghỉ ngang để tập trung vào công việc bình luận viên, bố mẹ có phản đối. Gia đình nói rằng tôi cứ học nốt đến hết năm 4, tốt nghiệp Đại học thì muốn làm gì cũng được. Để nói về tin tưởng thì có lẽ bố mẹ tôi vẫn sẽ tin tưởng thôi, “đâm lao thì phải theo lao”. Đúng thật vì đây là công việc rất mới.

Ngay cả bố mẹ cũng không biết tôi đang làm gì dù thỉnh thoảng cũng theo dõi trên YouTube. Họ chỉ biết như kiểu “À ừ con trai mình lên TV, tự nuôi bản thân và có cuộc sống tự lập cũng là thành công rồi”. Bố mẹ nào cũng muốn con mình ổn định, học hết 3 năm cấp 3 sau đó tốt nghiệp Đại học, sau đó là vào một công ty nào đó để làm việc và sống yên ổn đến sau này nhận lương hưu, có chế độ đãi ngộ, đại loại là vậy. Đó là điều tôi cũng muốn.

Ban đầu, tôi nghĩ bình luận viên chỉ là nghề tay trái và sau khi ra trường tôi sẽ bỏ luôn. Tôi cũng có nói với bố mẹ rằng thầy cô tạo điều kiện để học thêm 2 năm nữa. Lúc đó, cơ hội cũng sẽ chắc chắn hơn với một vị trí trong trường. Tuy nhiên, tôi nhận ra mình không phù hợp với công việc đó và cũng không phải là kiểu người đặt đâu ngồi đó.

Đam mê quá lớn và cơ hội cũng tới. Tôi nhận ra rằng tại sao mình không làm phần việc mình giỏi nhất thay vì làm công việc mà rất nhiều người cũng giỏi như vậy. Tôi có lợi thế là tại Việt Nam không có nhiều bình luận viên Esports. Mình làm những gì tốt nhất thì lúc đó sẽ có nhiều cơ hội hơn. Đây là yếu tố lớn nhất dẫn đến việc thuyết phục bố mẹ hoàn thành đại học thì sẽ theo đuổi nghề bình luận viên.

Rất nhiều bạn trẻ hỏi mình rằng họ đã đến ngưỡng cửa đại học rồi, họ muốn làm tuyển thủ, làm bình luận viên thì có nên bỏ học không. Tôi đều nói rằng nếu chưa chắc chắn lắm, hãy vừa trau dồi nghề vừa học. Học cho xong để có được tấm “bảo hiểm” cho chính bản thân mình, sau đó mới tính tiếp. Tôi cũng định như vậy nhưng không biết tương lai sẽ thế nào. Tôi không phải là người nghĩ xa, chỉ nghĩ gần thôi.

Quan trọng hiện tại là bố mẹ mạnh khỏe, gia đình mạnh khỏe, tôi có được nguồn thu nhập và tự lo cho bản thân và nuôi được gia đình, thế là ổn, không vấn đề gì cả.

Huy Popper: Không chỉ Liên Quân, HCV SEA Games 31 sẽ là đòn bẩy cho cả nền Esports Việt Nam

- Một ngày làm việc của Huy Popper như thế nào?

Mọi người cũng đã biết bên cạnh bình luận viên thì tôi còn là streamer - nghề tay trái hiện tại, để duy trì tương tác với khán giả và kiếm thêm thu nhập. Một ngày của tôi diễn ra cũng khá nhanh. Vì cơ bản, một ngày thi đấu ĐTDV có 3 trận bắt đầu sớm nhất lúc khoảng 14 giờ.

Trong trường hợp Phương Thảo gặp vấn đề gì đó, tôi sẽ trở thành host, kiêm MC và phải ngồi soạn kịch bản, theo dõi trận đấu từ đầu đến cuối để đưa ra câu hỏi cho các tuyển thủ. 
Nếu là bình luận viên bình thường, tôi chỉ soạn kịch bản. Sáng thức dậy tôi sẽ có một ca stream lúc 9 giờ. Đến 12 giờ tôi nghỉ ngơi đôi chút và sau đó lên công ty ăn uống, làm việc.

Tùy vào trận đấu. Các trận đấu sẽ có giờ dự kiến và đôi khi đánh theo kiểu “cuốn chiếu”. Nếu trận đấu có sự cố, có hôm từ 10 đến 11 giờ đêm tôi mới về nhà.

Sau đó, tôi lại mở máy lên stream và bàn luận, tranh luận với khán giả về kết quả của trận đấu. Kết thúc ca stream lại là vòng quay mới. Các trận đấu diễn ra từ thứ Năm đến Chủ nhật nên phải ngồi soạn kịch bản, đó là điều bắt buộc. Tất cả bình luận viên khi bước vào cabin đều phải cầm sẵn những giấy tờ về thông số, bảng xếp hạng, số liệu của các tuyển thủ, phong độ hiện tại và chất tướng các tuyển thủ chơi nhiều. Garena chỉ chuẩn bị thông số và chúng tôi phải chọn ra những thông số tốt nhất.

Khâu chuẩn bị kịch bản là khâu lâu nhất và vất vả nhất chứ không phải stream hay bình luận. Khoảng thời gian nghỉ ngơi thường rơi vào 1 hoặc 2 giờ sáng, có khi là 3 hoặc 4 giờ tùy ngày. Khi được về sớm, tôi sẽ stream sớm và nghỉ sớm. 

- Xin cảm ơn Huy Popper về cuộc trò chuyện. Chúc bạn sẽ có sức khỏe cũng như tinh thần tốt nhất để đồng hành cùng Liên Quân Mobile Việt Nam ở SEA Games 31 và các giải đấu sắp tới!
 

Anh Tú - Ảnh: Thành Đạt
Vi Anh

19.05.2022

Liên Quân Mobile được coi là “niềm hy vọng Vàng” của Thể thao điện tử Việt Nam ở SEA Games 31. Bên cạnh câu chuyện màu cờ sắc áo, tính tự hào dân tộc, SEA Games 31 còn là nơi để Liên Quân Mobile Việt Nam lấy lại những gì đã mất trên đấu trường quốc tế trong suốt 2 năm vừa qua.

Esports

Từ “thần đồng” trong đấu xếp hạng, Lai Bâng giờ đã trở thành ngôi sao số một kiêm thủ quân của đội tuyển Liên Quân Mobile quốc gia Việt Nam tại SEA Games 31. Ở đó, Lai Bâng cùng các đồng đội được coi là những “niềm hy vọng vàng” của Liên Quân Mobile cũng như Esports Việt Nam ở kỳ đại hội được tổ chức ngay trên sân nhà.

Esports

SEA Games 31 là kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á thứ hai mà Liên Quân Mobile xuất hiện với tư cách một bộ môn tranh huy chương như các môn thể thao truyền thống. Trên sân nhà, Huy chương vàng chính là mục tiêu, đồng thời cũng là trọng trách của Liên Quân Mobile. Trong buổi trả lời phỏng vấn độc quyền cùng Thethao.vn, MC Phương Thảo đã có những chia sẻ cũng như nhận định về cơ hội của đội tuyển Liên Quân Mobile Việt Nam tại SEA Games 31.

Esports

Tyson Nam là ai? Tiểu sử võ sĩ MMA gốc Việt thi đấu ở UFC

UFC 11 phút trước

Tyson Nam là ai? Tìm hiểu thông tin, tiểu sử trên Thethao.vn về Tyson Nam, võ sĩ võ tổng hợp (MMA) người Mỹ gốc Việt đang thi đấu tại giải võ thuật nhà nghề UFC.

Trực tiếp tennis đồng đội Việt Nam vs Jordan, vòng loại Davis Cup 2022 hôm nay

Tennis Việt Nam 15 phút trước

Trực tiếp các trận tennis thuộc nội dung đồng đội nam giữa Việt Nam vs Jordan diễn ra hôm nay 10/8. Link xem trực tiếp trận tennis giữa ĐT tennis Việt Nam vs Jordan thuộc khuôn khổ vòng loại Davis Cup 2022 cập nhật nhanh và chính xác nhất trên Thethao.vn.

Link xem trực tiếp bóng đá Viettel vs Kuala Lumpur City, 18h00 ngày 10/8

Trực tiếp bóng đá 29 phút trước

Link xem trực tiếp bóng đá Viettel vs Kuala Lumpur City, 18h00 ngày 10/8. Thethao.vn cập nhật link tường thuật trực tiếp trận Viettel vs Kuala Lumpur City hôm nay nhanh nhất.

Trận khai mạc World Cup 2022 đổi lịch thi đấu?

Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) đang nghiêm túc cân nhắc về việc thay đổi ngày khai mạc World Cup 2022, điều này có thể ảnh hưởng đến lịch thi đấu của trận mở màn.

Lịch thi đấu tennis ngày 10/8: Rogers Cup ngày 3 - Tâm điểm Medvedev vs Kyrgios

Lịch thi đấu tennis 42 phút trước

Cập nhật Lịch thi đấu tennis đêm 10/8 và sáng 11/8 với tâm điểm là trận đấu thuộc vòng 2 Rogers Cup 2022. Xem tỷ số các trận đấu tennis trong ngày tại giải Masters 1000 - Canada Mở rộng 2022 cùng thethao.vn.

Đội hình ra sân U16 Việt Nam vs U16 Thái Lan: Quyết thắng vào chung kết

Bóng đá Việt Nam 48 phút trước

ĐT U16 Việt Nam sẽ sở hữu lực lượng đầy đủ nhất cho cuộc đối đầu với U16 Thái Lan tại bán kết U16 Đông Nam Á 2022, diễn ra vào 15h30 ngày 10/8.

Indonesia cay đắng thừa nhận U19 Việt Nam và U19 Thái Lan không dàn xếp tỷ số

U19 Việt Nam 56 phút trước

Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) cuối cùng cũng thừa nhận U19 Việt Nam và U19 Thái Lan không dàn xếp tỷ số tại giải U19 Đông Nam Á 2022.

Kết quả tennis hôm nay 10/8: Kyrgios vào vòng 2 Rogers Cup, Murray dừng bước

Kết quả Tennis 1 giờ trước

Cập nhật kết quả tennis ngày 10/8 với tâm điểm là các trận đấu thuộc vòng 1 nội dung đơn nam, đơn nữ Rogers Cup 2022. Xem tỷ số các trận đấu tennis trong ngày tại giải Masters 1000 - Canada Mở rộng cùng thethao.vn.

Quốc Nguyện xuất thần, 1QPay kịch tính đánh bại LAON

Nguyễn Quốc Nguyện có 2 ván thắng xuất sắc để giúp 1QPay vượt qua LAON, qua đó giữ chắc ngôi đầu bảng PBA Team League 2022.

Hà Nội đổi hình thức bán vé trước cơn sốt trận đấu với HAGL

V League 1 giờ trước

Đội bóng thủ đô sẽ có chút thay đổi trong cách bán vé để phục vụ tốt nhất cho người hâm mộ khi trận đấu với HAGL đang đến gần.

Danh sách đội hình, lực lượng Real Madrid đá Siêu cúp châu Âu 2022

Siêu cúp châu Âu 1 giờ trước

Danh sách đội hình, lực lượng Real Madrid đá Siêu cúp châu Âu 2022. Thethao.vn cập nhật danh sách đội hình của Real Madrid trong trận tranh Siêu cúp châu Âu với Frankfurt, vào lúc 2h00 ngày 11/8.

Danh sách đội tuyển bóng chuyền nam Nhật Bản tham dự giải bóng chuyền nam Vô địch thế giới 2022

Đội tuyển bóng chuyền nam Nhật Bản vừa công bố đội hình tham dự giải VĐTG 2022 của mình.

Cody Gakpo, mục tiêu chuyển nhượng của MU là ai, bao nhiêu tuổi?

Chuyển nhượng MU 2 giờ trước

Cody Gakpo là ai? Ngôi sao trẻ của PSV đang được cho là mục tiêu chuyển nhượng của nhiều CLB lớn ở châu Âu, trong đó có MU.

Link xem trực tiếp bóng đá U16 Việt Nam vs U16 Thái Lan, 15h30 ngày 10/8

Link xem trực tiếp bóng đá U16 Việt Nam vs U16 Thái Lan, 15h30 ngày 10/8. Thethao.vn cập nhật link tường thuật trực tiếp trận U16 Việt Nam vs U16 Thái Lan hôm nay nhanh nhất.

‘Bom tấn’ De Ligt chuẩn bị có lần đầu đá chính cho Bayern Munich

Bundesliga 3 giờ trước

Theo ghi nhận của báo giới Đức, Matthijs de Ligt có thể đá chính khi Bayern Munich tiếp đón Wolfsburg vào chủ nhật tuần này.

Link xem trực tiếp tennis Canada Mở rộng 2022 hôm nay mới nhất

ATP Tour 3 giờ trước

Link trực tiếp tennis Rogers Cup 2022 hôm nay. Cập nhật link xem trực tuyến giải quần vợt Canada Masters - Canadian Open 2022 nhanh nhất và chính xác nhất.

Lịch thi đấu tennis Rogers Cup 2022, ltđ Canada Mở rộng hôm nay

Lịch thi đấu tennis Canada Mở rộng 2022 hôm nay mới nhất. Thethao.vn cập nhật lịch trực tiếp giải Canada Masters - Rogers Cup 2022 nhanh nhất và chính xác nhất.

Kết quả tennis Rogers Cup 2022, ltđ Canada Mở rộng hôm nay

Kết quả Tennis 3 giờ trước

Kết quả tennis Rogers Cup 2022 hôm nay mới nhất. Thethao.vn cập nhật kết quả theo ngày giải quần vợt Canada Masters - Canada Mở rộng 2022 nội dung đơn nam và đơn nữ chính xác nhất.

Thành tích, lịch sử đối đầu U16 Việt Nam vs U16 Thái Lan, 15h30 ngày 10/8

Bóng đá Châu Á 3 giờ trước

Lịch sử đối đầu U16 Việt Nam vs U16 Thái Lan cập nhật mới nhất. Xem thành tích đối đầu của U16 Việt Nam vs U16 Thái Lan trước trận đấu thuộc giải U16 Đông Nam Á hôm nay lúc 15h30 ngày 10/8.

Thành tích, lịch sử đối đầu Real Madrid vs Frankfurt, 02h00 ngày 11/8

Siêu cúp châu Âu 3 giờ trước

Lịch sử đối đầu Real Madrid vs Frankfurt cập nhật mới nhất. Xem thành tích đối đầu của bóng đá Real Madrid vs Frankfurt trước trận tranh Siêu cúp châu Âu 2022.

Tin tức coin