HLV Siro tâm sự rằng Cerberus là định mệnh tuổi trẻ của mình. Đổi lại, anh chính là người tạo dựng vị thế cho Cerberus PUBG với 3 lần vô địch Việt Nam liên tiếp, 2 lần đứng thứ 5 châu Á-Thái Bình Dương và giành vé tham dự giải vô địch PUBG thế giới tại Berlin, Đức.

Hai lần rời giảng đường Đại học, quyết định từ bỏ công việc nhà nước và nhiều tháng sống trong cảnh thất nghiệp là những thứ mà HLV Nguyễn "Siro" Thành Nhân phải trải qua khi theo đuổi niềm đam mê vơi thể thao điện tử nói riêng và môn PUBG nói chung. Sau nhiều lần thất bại, HLV Siro và đội tuyển Cerberus đã tìm thấy nhau.

Trong cuộc phỏng vấn với Thethao.vn, HLV Siro tâm sự rằng Cerberus là định mệnh tuổi trẻ của mình. Đổi lại, anh chính là người tạo dựng vị thế cho Cerberus PUBG với 3 lần vô địch Việt Nam liên tiếp, 2 lần đứng thứ 5 châu Á-Thái Bình Dương và giành vé tham dự giải vô địch PUBG thế giới tại Berlin, Đức.

 

HLV Siro – từ con số 0 đến 'ông trùm' PUBG Việt Nam

- Xin chào HLV Siro, anh có thể tự giới thiệu về bản thân mình cho độc giả của Thethao.vn?

Xin chào các bạn độc giả của Thethao.vn, mình là HLV Siro. Tên thật của mình là Nguyễn Thành Nhân và mình từng là HLV dẫn dắt đội tuyển Cerberus PUBG Esports. 

- Anh bắt đầu theo đuổi con đường Esports từ khi nào? Vì sao anh lại theo đuổi nó?

Mình từng thi đấu Đột Kích ở khoảng năm 2008-2009. Sau một khoảng thời gian khá dài mình mới quay trở lại với Esports, thi đấu cho đội tuyển VGS PUBG vào tháng 4/2018. Lý do mình quay trở lại với Esports là sau khi tham gia giải “Đấu trường máy tính”, niềm đam mê trong con người mình lại trỗi dậy. Trong khoảnh khắc ấy, mình mong muốn thi đấu chuyên nghiệp một lần nữa. 

HLV Siro – từ con số 0 đến 'ông trùm' PUBG Việt Nam

- Anh từng có 2 lần quyết định rời giảng đường Đại học và thậm chí đã có thời gian làm việc tại Thành ủy TP.Biên Hòa. Vậy khi sống trong những môi trường đó, có điều gì thôi thúc anh quyết tâm tạo dựng sự nghiệp với Esports?

Mình từng học Đại học và theo đuổi ngành Luật. Nhưng nó không phù hợp với tính chất và con người của mình nên mình quyết định từ bỏ. Song song thời điểm đó, mình cũng làm cho VGS PUBG và mình đã quyết định chuyển hướng, lên Sài Gòn tìm những thử thách mới và đi theo con đường chuyên nghiệp. 

- Năm 2018, anh bắt đầu tham gia PUBG chuyên nghiệp với vai trò tuyển thủ và là người sáng lập ra VGS PUBG với tham vọng biến nó trở thành một trong những đội tuyển hay nhất PUBG Việt Nam và anh đã thành công. Vậy trong khoảng thời gian đầu, anh đã gặp những khó khăn gì?

Những khó khăn đầu tiên thì nhiều lắm. Thời điểm đó, mình chưa là gì trong cộng đồng PUBG. Thậm chí, mình còn không am hiểu về game nữa. Mối quan hệ của mình khi ấy cũng chưa có và sau đó mình đã phải tìm tòi rất nhiều. Khó khăn lớn nhất khiến mình không thể theo đuổi được đó là vấn đề tài chính. Khi đó không có nhà tài trợ, không có một nguồn kinh phí nào, đó là vấn đề cực kỳ khó khăn. 

- Mức thu nhập của anh ở thời điểm đó là bao nhiêu?

Lúc đó mình hoàn toàn không có thu nhập, không có một nghìn nào trong người luôn. Mình phải làm rất nhiều việc, thậm chí có thời điểm mình còn bán trái cây nữa. Cái gì làm ra tiền là mình làm tất. 

HLV Siro – từ con số 0 đến 'ông trùm' PUBG Việt Nam

- Sau khi VGS PUBG giải thể, anh chuyển từ vị trí tuyển thủ sang làm HLV và quản lý chuyên nghiệp. Anh có nghĩ rằng đây là bước ngoặt trong sự nghiệp của mình?

Cuộc sống thì vẫn vậy thôi. Mình làm đủ nghề để kiếm tiền nhưng vẫn nuôi tham vọng trở lại đấu trường chuyên nghiệp. Khi ấy mình vừa đi làm để có kinh tế, song song mình vẫn đi tìm nhà tài trợ. 

- Anh đã phải chịu cảnh thất nghiệp, phải vật lộn nhiều nghề, sống lay lắt để tiếp tục nuôi đam mê với thể thao điện tử. Đội tuyển Mr Gear và VGS PUBG khi tái thành lập do anh dẫn dắt cũng không có được kết quả như mong muốn. Vậy đã có khoảnh khắc nào anh có suy nghĩ từ bỏ con đường Esports này?

Mình có về nhà khoảng vài tháng và đi làm công nhân. Lúc đó, mình có nuôi mộng quay trở lại đấu trường chuyên nghiệp. Đến khi có một người trên thành phố đã mời mình lên để thành lập đội tuyển, và mình lại bắt đầu từ con số 0. Khi đó thì mình chưa có ai hết, lại đi kêu gọi từ những tuyển thủ đầu tiên.

Không phải một và rất nhiều lần mình muốn từ bỏ. Thời điểm ấy mình sống với những người xung quanh, gia đình và người yêu. Cả người yêu mình cũng bảo từ bỏ đi, về nhà, đi làm để xây dựng gia đình. Và mình lại có một cơ hội nữa, mình tìm được Cerberus. Và mình lại từ bỏ mọi thứ, từ bỏ gia đình, từ bỏ người yêu, từ bỏ sự nghiệp học hành, tất cả mọi thứ để bắt đầu từ con số 0, bước lên Sài Gòn làm cho Cerberus.

Câu chuyện Mr Gear thực ra là một chuyện buồn. Vào một ngày bình thường, tất cả tuyển thủ được sếp gọi ra họp và được nghe tuyên bố giải thể. Tất cả mọi người đều bị đuổi. Bản thân mình quyết định đi về nhưng mình cũng có nói với mọi người: “Những ai muốn đi theo con đường này, hãy đợi anh một thời gian, anh sẽ làm lại tương lai cho tất cả mọi người”. Khi đó mình về nhà và thất bại trong 6 tháng. Trong khoảng thời gian đó mình có về nhà và tái lập đội VGS, thi đấu online để mình có cơ hội tìm kiếm nhà tài trợ lớn hơn và sau đó đã tìm được Cerberus. 

- Tháng 5/2019, anh và Cerberus đến với nhau. CES có tất cả mọi yếu tố để trở thành đội tuyển số một như sức mạnh tài chính, sự chuyên nghiệp và tham vọng. Anh có nghĩ rằng CES chính là đội tuyển của cuộc đời mình?

Có thể nói Cerberus là định mệnh tuổi trẻ của mình. Vì nếu không có Cerberus thì đã không có đội và mình như bây giờ. Việc gặp Cerberus như một con mưa rào cho mình sau những tháng ngày mình gặp hạn. Cerberus có tất cả mọi thứ mình cần. Và mình có tất cả mọi thứ để đáp ứng cho Cerberus.

HLV Siro – từ con số 0 đến 'ông trùm' PUBG Việt Nam
HLV Siro – từ con số 0 đến 'ông trùm' PUBG Việt Nam

- Mức thu nhập của anh ở CES tốt hơn so với trước kia nhiều không?

Mức thu nhập ở CES sẽ tốt hơn so với ngày xưa mình không có tài trợ. Còn con số cụ thể, mình xin phép không tiết lộ bởi đây là câu chuyện của tổ chức. Chuyện này hơi khó nói. 

- Anh đã được những gì khi đến với CES?

HLV Siro – từ con số 0 đến 'ông trùm' PUBG Việt Nam

Nếu nói “được gì” khi đến CES, thì có thể ví dụ dễ hiểu như mình là một con cá có thể vẫy vùng, làm được mọi thứ. Từ ngày đầu tiên ở CES, mình có nói với các sếp hãy cho mình một chức danh.Và mình muốn làm HLV trưởng chứ không phải quản lý. Mình muốn có một cái gì đó để có thể làm hết khả năng. 

- Nhưng anh cũng đã nâng tầm CES đúng không? Dấu ấn mà anh tạo ra là gì?

Dấu ấn mình tạo ra ở CES thì cũng không biết nói như thế nào. Những ai theo dõi CES từ những ngày đầu sẽ biết mình đã tạo ra những gì cho CES và cùng CES đạt được những gì.

- Sự khác biệt giữa CES và phần còn lại của PUBG Việt Nam là gì?

Sự khác biệt của CES và các đội ở Việt Nam tại thời điểm mình dẫn dắt là sự hậu thuẫn tốt từ những người ở phía sau. Tập thể CES là những tuyển thủ hàng đầu và họ có tố chất tốt. Việc của mình là khai phá những tiềm năng ở họ. Còn những điểm yếu của các tuyển thủ, mình phải hạn chế và xoá bỏ. Điểm khác biệt của CES là họ sở hữu một ekip phía sau rất hùng hậu.

- Điều gì đã tạo nên thành công cho anh và cho CES?

Mình và các tuyển thủ phải chăm chỉ mỗi ngày, thức khuya dậy sớm và luôn giữ lửa quyết tâm để đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp.

- Đã bao giờ anh nghĩ rằng mình là HLV số một của bộ môn PUBG ở Việt Nam?

Sau những thành công, mình không nghĩ mình là HLV số một. CES là số một ở giải quốc nội nhưng ở đấu trường quốc tế thì không có thành tích tốt như các đội khác. Nếu nói mình là số một thì chắc chắn là không rồi. Đội mình phù hợp với giải quốc nội hơn, còn giải quốc tế thì cần những sự chuẩn bị tốt nhất.

HLV Siro – từ con số 0 đến 'ông trùm' PUBG Việt Nam

- Có quan điểm cho rằng vị trí HLV của PUBG là "không cần thiết" khi gần như không hề xuất hiện. Vậy theo anh, tầm quan trọng của HLV với môn PUBG là thế nào? Công việc mà HLV của PUBG là những gì?

Tầm quan trọng của HLV của PUBG không khác gì những bộ môn chính thống khác. Bởi vì “không thầy đố mày làm nên”. Vì không có người thầy dẫn dắt, đưa ra chiến thuật thì không thể làm được những điều tốt nhất. 

HLV trong bộ môn PUBG cũng vậy. Mình phải đào tạo một tuyển thủ nào đó, phát triển bản thân, đưa ra chiến thuật, đưa ra những tình huống đối phó với đối thủ, nghiên cứu về game… mình phải làm rất nhiều thứ. Chỉ có việc can thiệp giữa trận đấu là không.

- Việc không được là tâm điểm của sự chú ý cũng như không thường xuyên xuất hiện trước ống kính có phải là sự thiệt thòi đối với anh?

Việc không được chú ý hay không là tâm điểm thì nó cũng là thiệt thòi. Vì khi đội thi đấu không tốt thì HLV thường là người bị chỉ trích nhiều nhất. Ngoài việc cộng động mạng họ thường sử dụng những từ ngữ không hay thì áp lực lớn nhất là từ tổ chức đưa xuống.

- Chức vô địch và thành tựu nào có ý nghĩa nhất trong sự nghiệp của anh?

Có lẽ giải PUBG Global Series 2020 (PGS) mà mình vô địch Việt Nam và có suất đi Berlin, Đức là giải đấu ấn tượng nhất của mình. Bởi khi đó chúng mình rất vui và háo hức được thi đấu ở thế giới. Nhưng rất không may là do COVID-19 nên chúng mình không thể thực hiện được chuyến thi đấu đó. 

- Đâu là tuyển thủ xuất sắc nhất mà anh từng dẫn dắt?
Tuyển thủ xuất sắc nhất mà mình từng dẫn dắt thì khó nói quá, vì các tuyển thủ trong CES ai cũng giỏi cả. Nhưng mình ấn tượng nhất với Tài Kon, vì tuổi trẻ tài cao. Có thể nói đây là tuyển thủ trẻ nhất và có khả năng tốt nhất ở hiện tại. 

HLV Siro – từ con số 0 đến 'ông trùm' PUBG Việt Nam

- Tiếc nuối lớn nhất trong sự nghiệp của anh là gì?

Tiếc nuối lớn nhất trong sự nghiệp của mình có 2 thứ:

Lần đầu tiên là chúng mình không thể đi Đức tham dự giải vô địch PUBG thế giới.

HLV Siro – từ con số 0 đến 'ông trùm' PUBG Việt Nam

Và lần thứ hai là do “drama” cách đây 4 tháng trước, khi mình có hành vi không đúng. Đây là lý do khiến mình phải giải nghệ.

- Tròn 5 tháng kể từ sau vụ xô xát với LongK, bây giờ ngồi đây anh nhìn nhận lại sự việc đó thế nào?

Sau 5 tháng kể từ vụ xô xát với LongK thì đến thời điểm hiện tại mình chỉ cảm thấy tiếc thôi, vì hành vi của mình là không đúng. 

Có khá nhiều cái tiếc. Ở đây, cái tiếc đầu tiên là mình cư xử không đúng mực. Lẽ ra, mình phải kiềm chế bản thân hơn. 

Cái tiếc thứ hai đó là lý do khiến mình giải nghệ ở thời điểm đáng lẽ mình không nên giải nghệ. Sau những gì mình đã làm cho CES thì cách mình ra đi khá là buồn. 

Cái tiếc thứ ba là sau khi mình có hành vi đó thì mình phải chịu phạt thôi. Nhưng ngoài mình thì tính tới thời điểm này vẫn chưa có hình phạt nào cho LongK. Nói vui thì như vậy thôi nhưng tới thời điểm này thì đó là những thứ mình khá tiếc. 

- Phải chăng áp lực từ truyền thông sau sự việc đó khiến anh đưa ra quyết định giải nghệ?

Áp lực từ truyền thông đã khiến mình giải nghệ thực ra không đúng. Mình không quan tâm nhiều về truyền thông. Quyết định đến từ phía bản thân mình nhiều hơn. Đáng ra mình không nên làm như thế, cách cư xử phải khác hơn. 

HLV Siro – từ con số 0 đến 'ông trùm' PUBG Việt Nam

ý do lớn nhất mà mình không theo đuổi Esports nữa là do khoảng thời gian mình ở nhà khá dài, nó khiến mình phải trở về cuộc sống như trước. Mình phải đi kiếm tiền, phải lăn lộn bên ngoài để trang trải cuộc sống. Điều đó khiến mình mất lửa. Điều thứ hai, mình muốn gây dựng cho bản thân mình nhiều hơn vì trong khoảng thời gian khá dài mình sống vì người khác khá nhiều. 

- Cuộc sống của anh thay đổi thế nào sau khi giải nghệ? Anh vẫn còn theo dõi CES chứ? Anh có thấy họ thay đổi sau khi anh ra đi không?

Mình vẫn theo dõi CES. Theo cảm nhận cá nhân, điều mình cảm thấy CES thay đổi khi không có mình là họ thoải mái hơn. Tại vì khi còn mình ở vị trí HLV thì mình áp lực lên họ khá nhiều. Giờ họ nề nếp hơn, nguyên tắc hơn và thi đấu khá tốt ở giải vừa rồi. Còn chặng đường dài thì phải đợi. 

- Nếu CES cần HLV Siro, anh có sẵn sàng quay trở lại?

Nếu mà cần giúp đỡ trong một giải nào đó hoặc một khoảng thời gian nào đó ngắn thôi thì mình sẵn sàng. Đó là với riêng CES thôi. Còn những đội khác cũng có lời mời nhưng mình đã từ chối. 

- Kế hoạch trong tương lai của anh là thế nào?

Kế hoạch trong tương lai của mình thì nhiều lắm. Hiện giờ mình đang bán rượu và thường xuyên di chuyển từ Biên Hoà lên Sài Gòn để học về tóc. Trong tương lai, mình dự định về lại Biên Hoà và theo đuổi nghề tóc.

- Xin cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện!

 

Thành Đạt
Anh Quang

25.04.2021

Cập nhật tình hình sức khỏe Eriksen: Eriksen đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định

Sự cố xảy ra ở cuối hiệp 1 trận đấu giữa Đan Mạch và Phần Lan, Christian Eriksen bất ngờ đổ gục xuống sân và có hiện tượng co giật.

Hoãn trận đấu giữa Đan Mạch và Phần Lan vì tai nạn của Eriksen

Trận đấu giữa Đan Mạch và Phần Lan đã được hoãn lại sau khi tiền vệ Christian Eriksen gặp vấn đề y tế khẩn cấp.

Nhận định bóng rổ NBA Playoffs 2021: LA Clippers vs Utah Jazz Game 3 (7h30, ngày 13/6)

Nhận định, dự đoán bóng rổ NBA Playoffs 2021 hôm nay với Game 3 vòng Bán kết miền giữa hai đội LA Clippers vs Utah Jazz, diễn ra vào lúc 7h30 ngày 13/6.

Sao MU ngỡ ngàng vì bị HLV ĐT Xứ Wales thay ra sớm

Ngôi sao chạy cánh thuộc biên chế MU, Daniel James không giấu được sự thất vọng khi bị rút ra khỏi sân sớm ở trận Xứ Wales hòa Thụy Sĩ.

Krejcikova đả bại Pavlyuchenkova, Roland Garros đón “nữ hoàng” mới

Sau trận chung kết kéo dài 1 tiếng 56 phút, Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova để có lần đầu tiên trong sự nghiệp lên ngôi vô địch nội dung đơn nữ tại Roland Garros.

Luka Modric: Người Anh quá ngông cuồng

Tiền vệ Luka Modric tin rằng người Anh đang mắc sai lầm lớn khi đánh giá thấp ĐT Croatia trước ngày ra quân ở EURO 2021.

Video bàn thắng Xứ Wales vs Thụy Sĩ: Khác biệt từ không chiến

Highlights Xứ Wales vs Thụy Sĩ - 2 bàn thắng chia đều cho mỗi đội đều được thực hiện từ những tình huống không chiến, với Breel Embolo và Kieffer Moore là những người điền tên mình lên bảng tỉ số.

HLV ĐT UAE: Chúng tôi biết cách hóa giải hàng thủ ĐT Việt Nam

HLV của ĐT UAE Bert van Marwijk tự tin trước trận chung kết bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á gặp ĐT Việt Nam.

Nhận định bóng đá Cruzeiro vs Goias, 7h ngày 13/6: Chủ nhà khốn khó

Nhận định Cruzeiro vs Goias, 7h ngày 13/6, vòng 3 giải hạng 2 Brazil. Xem tỷ lệ nhà cái, dự đoán soi kèo Cruzeiro vs Goias chính xác nhất trên thethao.vn.

Trippier: 'Anh không ngán đối thủ nào ở EURO 2021'

Kieran Trippier tỏ rõ sự tự tin vào chất lượng đội hình của tuyển Anh tại EURO 2021. Ngôi sao của Atletico khẳng định 'Tam sư' không e ngại đối thủ nào ở giải năm nay.

Link xem trực tiếp bóng đá Bỉ vs Nga, 02h00 ngày 13/6

Link xem trực tiếp bóng đá Bỉ vs Nga - tên giải đấu, 02h00 ngày 4/6. Thethao.vn cập nhật link tường thuật trực tiếp trận Bỉ vs Nga hôm nay nhanh nhất.

Link xem trực tiếp bóng đá Đan Mạch vs Phần Lan, Euro 2021

Link xem trực tiếp bóng đá Đan Mạch vs Phần Lan, EURO 2021, 23h00 ngày 12/6. Thethao.vn cập nhật link kênh xem tường thuật trực tiếp trận Đan Mạch và Phần Lan hôm nay nhanh nhất.

Nhận định bóng đá Santos vs Juventude, 5h ngày 13/6: Lợi thế sân nhà, sức mạnh khó cưỡng

Nhận định Santos vs Juventude, 5h ngày 13/6, giải VĐQG Brazil. Xem tỷ lệ nhà cái, dự đoán soi kèo Santos vs Juventude chính xác nhất trên thethao.vn.

Xứ Wales vs Thụy Sĩ 1-1: Phung phí cơ hội, Thụy Sĩ đánh rơi 2 điểm

Chơi áp đảo và tạo ra rất nhiều cơ hội nhưng Thụy Sĩ lại quá phung phí và bị tiền đạo của Xứ Wales, Kieffer Moore trừng phạt.

GenG BDD: 'T1 mạnh hơn tôi nghĩ rất nhiều'

Trả lời phỏng vấn của Inven Global, Gwak “Bdd” Bo-seong cho rằng T1 đang trở nên mạnh hơn dù meta hiện tại ở LCK mùa Hè 2021 khá hỗn loạn.

HLV ĐT Áo: Tôi quyết đi vào lịch sử tại EURO 2021

HLV của ĐT Áo Franco Foda tự tin bản thân có thể đi vào lịch sử của EURO khi giúp ĐT Áo thi đấu thành công tại giải năm nay.

Nhan sắc của thiên thần Victoria Secret, cô vợ xinh đẹp của thủ môn tuyển Nga

Người mẫu xinh đẹp Kate Grigorieva từng đứng trên sân khấu của Victoria Secret và giành á quân Next Top Model phiên bản Nga là vợ của thủ môn Anton Shunin.

ĐT Italia mất hậu vệ phải tốt nhất ở trận gặp Thụy Sĩ

Do dính chấn thương ở trận thắng Thổ Nhĩ Kỳ nên hậu vệ phải Alessandro Florenzi sẽ không thể ra sân khi Italia chạm trán Thụy Sĩ.

LPL mùa Hè 2021: Flandre tỏa sáng, EDG nhấn chìm IG

Nhờ sự tỏa sáng của "tướng lỗi" Gwen trong tay Flandre, Edward Gaming đã lội ngược dòng không tưởng tại ván thứ 2 để qua đó ấn định chiến thắng 2-0 trước Invictus Gaming.

Cựu sao NBA thượng đài với cựu thần đồng âm nhạc

"Bad boy" Lamar Odom từng một thời khuynh đảo NBA vừa trở thành tâm điểm dư luận. Nhưng lần này, anh đóng vai một võ sĩ đấm bốc.