HLV Harvin đã cùng Team Flash tạo ra sự thống trị tuyệt đối ở các giải đấu quốc nội lẫn thế giới khi giành cả 4 chức vô địch vào năm 2019 gồm AWC, AIC, Đấu trường Danh vọng mùa Xuân và mùa Đông. Với bảng thành tích “vô đối” này, Harvin đã trở thành huấn luyện viên số một thế giới của Liên Quân Mobile. Những danh hiệu nối tiếp nhau từ mùa giải này qua mùa giải khác cũng khẳng định một điều rằng: Harvin và Team Flash được sinh ra là để dành cho nhau và để trở thành nhà vô địch.

Nguyễn "Harvin" Quốc Thắng là huấn luyện viên đã nâng tầm Team Flash trở thành tượng đài của Liên Quân Mobile. Trong sự nghiệp, HLV Harvin đã cùng Team Flash tạo ra sự thống trị tuyệt đối ở các giải đấu quốc nội lẫn thế giới khi giành cả 4 chức vô địch vào năm 2019 gồm AWC, AIC, Đấu trường Danh vọng mùa Xuân và mùa Đông. Với bảng thành tích “vô đối” này, Harvin đã trở thành huấn luyện viên số một thế giới của Liên Quân Mobile. Những danh hiệu nối tiếp nhau từ mùa giải này qua mùa giải khác cũng khẳng định một điều rằng: Harvin và Team Flash được sinh ra là để dành cho nhau và để trở thành nhà vô địch.

 

HLV Harvin: 'Tôi không hối tiếc khi rời Team Flash, nhưng nếu họ cần...'.

Xin chào HLV Harvin, anh có thể tự giới thiệu về bản thân mình cho độc giả của Thethao.vn?

Xin chào các bạn. Tôi là Harvin. Tên thật của tôi là Nguyễn Quốc Thắng. Tôi là cựu HLV của Team Flash Liên Quân trong giai đoạn 2018-2020.

Sau 3 tháng trôi qua kể từ khi rời Team Flash sau AIC 2020, phải chăng anh đã cảm thấy nhớ Liên Quân Mobile và các giải đấu?

Sau khi rời Team Flash, cuộc sống của tôi cũng có chút thay đổi. Tuy nhiên, tôi nghĩ đó là sự lựa chọn hợp lý. Ở thời điểm ra đi vào đầu năm 2021, trải qua 3 tháng không đánh giải, thực sự tôi rất nhớ và rất muốn quay trở lại đấu trường chuyên nghiệp. Nhưng có một số lý cá nhân nhất định và định hướng tương lai nên tôi cần một khoảng thời gian để suy nghĩ kỹ càng hơn. Thật lòng mà nói, tôi nhớ khán giả và Team Flash nhiều nhất. Hai thứ đi theo tôi khá lâu và nhiều kỷ niệm nhất đối với tôi là Flazers (CĐV của Team Flash - PV) và Team Flash.

HLV Harvin: 'Tôi không hối tiếc khi rời Team Flash, nhưng nếu họ cần...'.

 

Vì sao anh quyết định chia tay Flash? Có phải việc Flash không thể bảo vệ ngôi vô địch ở AIC 2020 là nguyên nhân dẫn tới quyết định này?

Thất bại ở AIC 2020 không phải là lý do khiến tôi quyết định ra đi. Lý do chính xác nhất là do bản thân tôi cũng như việc thỏa thuận giữa tôi và công ty không được thuận lợi. Do vậy, tôi đã đưa ra quyết định đúng đắn hơn và phù hợp hơn ở thời điểm đó.

Nếu suy nghĩ lại về sự ra đi đó, chắc chắn tôi không hối tiếc. Khi tôi quyết định một điều gì đó thì tôi không bao giờ hối tiếc.

Theo anh, điều gì đã khiến Flash thất bại ở AIC 2020?

Chúng tôi không bảo vệ thành công ngôi vô địch ở AIC 2020 cũng đúng thôi. Vì về phong độ, bản thân đội tuyển, chiến thuật, thì chúng tôi không có sự chuẩn bị kỹ. Vấn đề nội bộ và nhân sự của chúng tôi ở giải đấu đó không được tốt. Các bạn cũng đã thấy được là ở AIC 2020, sự thất bại của Team Flash đến từ nhiều lý do và yếu tố khác nhau. Sự ảnh hưởng từ công ty, nhân sự, con người và phong độ khiến chúng tôi thất bại.

HLV Harvin: 'Tôi không hối tiếc khi rời Team Flash, nhưng nếu họ cần...'.

Nguyên nhân nào khiến anh có quyết định quay trở lại và vì sao bến đỗ tiếp theo của anh là Heavy, đội tuyển không nằm trong nhóm ứng viên vô địch?

Quyết định về với Heavy là do tôi đã hứa và nhận lời giúp đỡ. Do vậy, tôi muốn trở lại nơi đó để hỗ trợ mọi người ở lượt về mùa giải năm nay một cách tốt nhất.

Công việc hiện tại của anh ở Heavy thế nào? Nó có khác nhiều so với ở Flash?

Công việc hiện tại của tôi ở Heavy so với thời dẫn dắt Team Flash khác rất nhiều. Việc nhân sự, con người của Heavy đã khác nhau rồi nên tôi phải làm nhiều việc hơn và nghiên cứu nhiều hơn ở Flash. Vì trình độ, nhân sự, con người cũng như tư duy của mỗi tuyển thủ ở Heavy không thể so sánh với Flash được.

Ở khoảng thời gian đầu tại Flash, tôi cũng phải làm rất nhiều thứ. Để có được Flash như ngày hôm nay thì Heavy cũng cần phải thế. Họ cần thêm thời gian.

Sự khác biệt giữa Flash với Heavy và phần còn lại của Liên Quân Mobile Việt Nam là gì?
Sự khác biệt lớn nhất giữa Flash với Heavy như tôi đã nói là là trình độ cũng như tư duy của đội tuyển. Cái thứ hai là về nhân sự và con người cũng khác biệt. Nếu để nói giữa Flash và phần còn lại của Liên Quân Mobile Việt Nam thì chắc không thể so sánh được. Bởi vì có những đối thủ có thể cạnh tranh và mạnh hơn Flash hiện tại như Saigon Phantom và Box Gaming.

HLV Harvin: 'Tôi không hối tiếc khi rời Team Flash, nhưng nếu họ cần...'.

Ở góc độ lớn hơn, anh có so sánh gì giữa Liên Quân Mobile Việt Nam với Thái Lan và những khu vực khác?

Theo kinh nghiệm lâu năm của tôi, Liên Quân Mobile Việt Nam là khu vực mạnh. Nhưng ở thời điểm hiện tại họ không có lối đánh nhất định cũng như “signature” riêng. Với những khu vực khác như Đài Loan và Thái Lan thì họ có lối đánh đặc trưng và có “signature” riêng. Nếu phải so sánh, tôi nghĩ Việt Nam vẫn nhỉnh hơn Thái Lan và ngang với Đài Loan.

Tôi nghĩ MAD Team (Đài Loan) và Team Flash (Việt Nam) là đối trọng lớn nhất của tất cả đội tuyển ở các giải đấu quốc tế. Ở các giải đấu lớn, về mặt trình độ và kỹ năng thì tất cả đội tuyển đều ngang nhau. Bản lĩnh và kinh nghiệm là điều lớn nhất mà một đội tuyển phải có nếu muốn vô địch thế giới hoặc đi sâu ở các giải đấu. Điều khiến SGP thua 2-4 MAD Team tâm phục khẩu phục trong trận chung kết AIC 2020 là do sự thiếu hụt kinh nghiệm và bản lĩnh nhiều hơn là về chiến thuật. Nếu nói về chiến thuật thì các đội tuyển của Đài Loan vẫn luôn có bài “counter’ (khắc chế) cực kỳ cứng so với các đội tuyển của Việt Nam. Nhưng với các đội tuyển của Thái Lan thì tôi không hề e ngại.

Những đội của Việt Nam chỉ sợ Đài Loan thôi. Vì lối đánh kiểm soát của các đội đến từ Đài Loan luôn làm khó khăn và bắt chết các đội của Việt Nam. Khu vực Việt Nam và Thái Lan luôn có lối đánh mạnh và lấy lợi thế ở đầu trận nên bị các đội của Đài Loan kiểm soát.

Trong suốt sự nghiệp, anh đã được gì và mất gì?

Trong suốt sự nghiệp, điều mà tôi được nhiều nhất là kinh nghiệm cũng như sự trải nghiệm. Nói thẳng ra là Liên Quân Mobile là môn thi đấu đầu tiên của tôi ở môi trường Esports này. Nó mang cho tôi rất nhiều thứ, từ tiền tài, danh vọng cho đến sức khỏe, độ nổi tiếng và hơn hết là những anh em ở Team Flash. Chúng tôi đã đi cùng nhau rất lâu nên đó là điều tôi quý trọng nhất. Đó là những người anh em rất tốt.

Nếu mà để nói mất gì thì tôi nghĩ là thời gian. Vì tôi phải đi thi đấu trong khoảng thời gian rất dài và phải xa gia đình và xa quê hương của mình. Hầu hết thời gian của chúng tôi là dành cho đội tuyển, cho đấu giải.

HLV Harvin: 'Tôi không hối tiếc khi rời Team Flash, nhưng nếu họ cần...'.

Cảm xúc của anh như thế nào sau khi cùng Team Flash tạo ra sự thống trị với 4 chức vô địch liên tiếp gồm cả AWC và AIC trong năm 2019?

Tôi rất vui và tự hào khi chúng tôi tạo nên những huyền thoại ở bộ môn Liên Quân Mobile này. Điều thứ hai mà tôi cảm thấy hãnh diện nhất là ngoài đội tuyển của tôi ra thì không ai có thể làm nên được kỳ tích như vậy.

HLV Harvin: 'Tôi không hối tiếc khi rời Team Flash, nhưng nếu họ cần...'.

Anh có nghĩ rằng mình và Flash là dành cho nhau cũng như được sinh ra để trở thành nhà vô địch?

Sau những thành công liên tiếp ở năm 2019 và 2020, chúng tôi đã tạo ra kỷ lục vô tiền khoáng hậu cũng như trở thành huyền thoại. Tôi nghĩ là cả 7 người của chúng tôi sinh ra là để dành cho nhau. Đội tuyển thống trị đó chỉ có một thôi. Nếu thiếu một thành viên nào đó, hoặc một mảnh ghép nào đó, thì chúng tôi không thể vô địch và tạo nên kỳ tích như vậy.

Tôi nghĩ mình và tập thể Team Flash được sinh ra để dành cho nhau và để trở thành nhà vô địch. Tại vì trong mỗi cá nhân, thành viên trong đội đều sở hữu tố chất ngôi sao nên tôi nghĩ chúng tôi sinh ra chỉ để vô địch thôi.

Trong suốt sự nghiệp, các đội tuyển của anh chưa bao giờ nằm ngoài Top 4. Anh cũng là HLV sở hữu nhiều danh hiệu nhất thế giới của bộ môn Liên Quân Mobile này. Vậy, điều gì đã tạo nên thành công của anh?

Điều đầu tiên là tôi luôn trau dồi những kỹ năng, kinh nghiệm và những pha xử lý để có thể giúp đỡ đội tuyển trong vấn đề chuyên môn. Về những thành viên thì họ đã sở hữu những tố chất riêng và tư duy nhất định. Nên tôi chỉ là người khai sáng và đẩy tài năng của họ được đến mức cao nhất có thể.

HLV Harvin: 'Tôi không hối tiếc khi rời Team Flash, nhưng nếu họ cần...'.

Trước khi tôi đến, họ đã học được những điều hay lẽ phải từ các HLV trước như Chun-Ting "Ting" Lin và Po "Somber" Heng Chen. Ở khoảng thời gian đầu tôi về Flash thì có rất nhiều thứ để làm. Điều đầu tiên mà tôi thay đổi là nhân sự. Sau đó là về chiến thuật và tâm lý thi đấu của tuyển thủ.

Tôi đã trải qua quãng thời gian học về tâm lý thi đấu của Esports ở bên Thái Lan. Sau khi tôi về, tôi đã hỗ trợ cho Flash giải tỏa tâm lý và thi đấu tốt nhất có thể. Nên là mọi người luôn nói rằng Flash là trùm BO7 hoặc ở sân khấu lớn là Flash đánh rất hay. Tôi nghĩ đó là yếu tố giúp cho Flash được thành công như ngày hôm nay.

Trước những ngày thi đấu, tôi luôn có sự chuẩn bị rõ ràng. Việc đầu tiên mà tôi làm là về vấn đề chuyên môn: ban/pick (khâu cấm chọn tướng) và di chuyển trong game. Sau đó, tôi sẽ cho các tuyển thủ có sự chuẩn bị tốt nhất về tâm lý cũng như ổn định tinh thần để mọi người có thể cảm thấy thoải mái nhất, sung mãn nhất và đạt phong độ tốt nhất để vào thi đấu được tốt hơn.

Tôi chỉ cho họ nhịp thở để cân bằng tâm lý cũng như cân bằng lượng đường trong cơ thể của mình. Tôi thường cho họ xem những pha highlights (tình huống nổi bật – PV) trước trận đấu khoảng 1 tiếng. Sau đó, tôi cho họ nghe nhạc, ăn nhẹ những chất có đường để đạt hiệu suất thi đấu tốt nhất. Đó là cách cơ bản nhất mà tôi thường làm cho các trận đấu.

Anh có nghĩ rằng mình là huấn luyện viên số một thế giới ở thời điểm cùng Team Flash tạo ra sự thống trị tuyệt đối ở các giải đấu trong nước lẫn quốc tế?

Sau những thành công nhất định ở Flash, tôi nghĩ mình là huấn luyện viên xuất sắc nhất của Việt Nam cũng như thế giới trong bộ môn Liên Quân Mobile này. Trong năm 2019 và 2020, tôi cũng được bình chọn là HLV xuất sắc nhất của Việt Nam.

Kỷ niệm đáng nhớ và ý nghĩa nhất trong sự nghiệp của anh là gì?

Tôi nghĩ kỷ niệm lớn nhất và khó quên nhất là chức vô địch AWC 2019. Đó là chức vô địch thế giới đầu tiên của Việt Nam ở một môn thể thao điện tử. Đó cũng là chức vô địch đầu tiên của tôi ở Flash. Cuối cùng, đó là cảm xúc và thời gian khó quên nhất của tôi khi trước đó, tôi nghĩ mình không thể làm được.

Chúng tôi đã phải trải qua thời gian khó khăn và tập luyện rất nhiều. So với lứa tuổi ở thời điểm đó, chúng tôi phải bỏ hết thời gian, xa gia đình, từ bỏ công việc, hiếm khi gặp bạn bè hay đi chơi chỉ để tập luyện. Chúng tôi đã cố gắng, phải sống vì nhau, mất ăn mất ngủ, bỏ tiền bạc, thời gian và công sức ra để có được thành công như ngày hôm nay.

HLV Harvin: 'Tôi không hối tiếc khi rời Team Flash, nhưng nếu họ cần...'.

 

Vậy điều gì khiến anh cảm thấy tiếc nuối nhất cho đến thời điểm hiện tại?

Đến thời điểm hiện tại, điều mà tôi tiếc nuối nhất là Huy chương ở SEA Games. Tôi và Team Flash đã thất bại ở vòng tuyển chọn SEA Games năm 2019. Trong suốt sự nghiệp, tôi nghĩ đó là nốt trầm duy nhất của tôi lẫn Flash.

Trước đây, anh từng dẫn dắt Flash đánh bại Heavy với tỷ số 4-2 để lên ngôi vô địch Đấu trường Danh vọng mùa Đông 2019. Anh có thể chia sẻ kỷ niệm gì của trận chung kết năm ấy?

Kỷ niệm mà tôi nhớ nhất là sự cổ vũ của hàng nghìn, hàng vạn khán giả dưới sân khấu ngày hôm đó. Mọi người đã cho tôi thấy một bầu trời sao và chính yếu tố đánh vào tâm lý đó đã khiến Heavy gục ngã trước ngưỡng cửa thiên đường tại Hà Nội. Tôi nghĩ đó là kỷ niệm và nguồn động lực lớn nhất mà Flazers đã dành tặng cho chúng tôi.

Kể từ giữa năm 2020 đến nay, có vẻ như Flash đang yếu đi và các đội tuyển khác dần mạnh lên. Hay nói cách khác là khoảng cách giữa các đội đang được thu hẹp lại. Anh có thấy điều đó?

Trình độ và chuyên môn của các đội tuyển ở Đấu trường Danh vọng hiện tại đang khá là cân bằng nhau. Không riêng gì Flash với SGP. Chính vì thế mà Flash yếu đi. Họ không có chiều sâu đội hình. Vấn đề nội bộ của họ vẫn luôn nhức nhối và cần phải giải quyết ở từng mùa giải khác nhau.

Vì thế mà Flash không thể tạo ra sự thống trị của mình. Thay vào đó, SGP có sự ổn định và sở hữu chiều sâu đội hình tốt hơn. Nếu Flash muốn lấy lại phong độ và sự thống trị như ngày xưa, họ cần phải làm nhiều điều hơn về sự ổn định, về nhân sự và con người.

Nếu Flash cần, liệu anh có quay trở lại?

Nếu Team Flash cần, tôi sẵn sàng quay trở lại. Đó là nơi mà tôi làm nên thành công và cũng là tập thể tốt nhất mà tôi từng huấn luyện. Tôi đã quá quen với Team Flash. Các thành viên Team Flash cũng quá quen với cách làm việc, cách triển khai và cách thức hoạt động của tôi.

Nếu Team Flash và các anh em cần tôi thì tôi sẵn sàng quay trở lại để giúp đỡ mọi người vượt qua quãng thời gian khó khăn này và cũng có thể mang về thành công tiếp theo.

Anh có kế hoạch gì sau mùa giải này?

Sau mùa giải này, tôi có một kế hoạch lâu dài hơn, sáng cửa hơn để bước tiếp trên con đường Esports này. Tôi sẽ thông báo sớm nhất trên fanpage và trang cá nhân của mình.

Xin cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện! 

HLV Harvin: 'Tôi không hối tiếc khi rời Team Flash, nhưng nếu họ cần...'.
Thành Đạt
Anh Quang

16.04.2021

Lịch đá lại trận Đan Mạch vs Phần Lan, vòng chung kết EURO 2021

Trận đấu giữa Đan Mạch và Phần Lan đã bị gián đoạn bởi sự cố liên quan đến sức khỏe của Christian Eriksen. Thethao.vn cập nhật lịch đá lại trận Đan Mạch vs Phần Lan sớm nhất.

Video cận cảnh Christian Eriksen đổ gục xuống sân ở trận Đan Mạch vs Phần Lan

Ngôi sao của Đan Mạch, Christian Eriksen đã mất ý thức và đổ gục xuống sân ngay giữa trận đấu với Phần Lan ở bảng B EURO 2021. Tiền vệ này có dấu hiệu bị đột quỵ.

Cập nhật tình hình sức khỏe Eriksen: Eriksen đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định

Sự cố xảy ra ở cuối hiệp 1 trận đấu giữa Đan Mạch và Phần Lan, Christian Eriksen bất ngờ đổ gục xuống sân và có hiện tượng co giật.

Hoãn trận đấu giữa Đan Mạch và Phần Lan vì tai nạn của Eriksen

Trận đấu giữa Đan Mạch và Phần Lan đã được hoãn lại sau khi tiền vệ Christian Eriksen gặp vấn đề y tế khẩn cấp.

Nhận định bóng rổ NBA Playoffs 2021: LA Clippers vs Utah Jazz Game 3 (7h30, ngày 13/6)

Nhận định, dự đoán bóng rổ NBA Playoffs 2021 hôm nay với Game 3 vòng Bán kết miền giữa hai đội LA Clippers vs Utah Jazz, diễn ra vào lúc 7h30 ngày 13/6.

Sao MU ngỡ ngàng vì bị HLV ĐT Xứ Wales thay ra sớm

Ngôi sao chạy cánh thuộc biên chế MU, Daniel James không giấu được sự thất vọng khi bị rút ra khỏi sân sớm ở trận Xứ Wales hòa Thụy Sĩ.

Krejcikova đả bại Pavlyuchenkova, Roland Garros đón “nữ hoàng” mới

Sau trận chung kết kéo dài 1 tiếng 56 phút, Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova để có lần đầu tiên trong sự nghiệp lên ngôi vô địch nội dung đơn nữ tại Roland Garros.

Luka Modric: Người Anh quá ngông cuồng

Tiền vệ Luka Modric tin rằng người Anh đang mắc sai lầm lớn khi đánh giá thấp ĐT Croatia trước ngày ra quân ở EURO 2021.

Video bàn thắng Xứ Wales vs Thụy Sĩ: Khác biệt từ không chiến

Highlights Xứ Wales vs Thụy Sĩ - 2 bàn thắng chia đều cho mỗi đội đều được thực hiện từ những tình huống không chiến, với Breel Embolo và Kieffer Moore là những người điền tên mình lên bảng tỉ số.

HLV ĐT UAE: Chúng tôi biết cách hóa giải hàng thủ ĐT Việt Nam

HLV của ĐT UAE Bert van Marwijk tự tin trước trận chung kết bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á gặp ĐT Việt Nam.

Nhận định bóng đá Cruzeiro vs Goias, 7h ngày 13/6: Chủ nhà khốn khó

Nhận định Cruzeiro vs Goias, 7h ngày 13/6, vòng 3 giải hạng 2 Brazil. Xem tỷ lệ nhà cái, dự đoán soi kèo Cruzeiro vs Goias chính xác nhất trên thethao.vn.

Trippier: 'Anh không ngán đối thủ nào ở EURO 2021'

Kieran Trippier tỏ rõ sự tự tin vào chất lượng đội hình của tuyển Anh tại EURO 2021. Ngôi sao của Atletico khẳng định 'Tam sư' không e ngại đối thủ nào ở giải năm nay.

Link xem trực tiếp bóng đá Bỉ vs Nga, 02h00 ngày 13/6

Link xem trực tiếp bóng đá Bỉ vs Nga - tên giải đấu, 02h00 ngày 4/6. Thethao.vn cập nhật link tường thuật trực tiếp trận Bỉ vs Nga hôm nay nhanh nhất.

Link xem trực tiếp bóng đá Đan Mạch vs Phần Lan, Euro 2021

Link xem trực tiếp bóng đá Đan Mạch vs Phần Lan, EURO 2021, 23h00 ngày 12/6. Thethao.vn cập nhật link kênh xem tường thuật trực tiếp trận Đan Mạch và Phần Lan hôm nay nhanh nhất.

Nhận định bóng đá Santos vs Juventude, 5h ngày 13/6: Lợi thế sân nhà, sức mạnh khó cưỡng

Nhận định Santos vs Juventude, 5h ngày 13/6, giải VĐQG Brazil. Xem tỷ lệ nhà cái, dự đoán soi kèo Santos vs Juventude chính xác nhất trên thethao.vn.

Xứ Wales vs Thụy Sĩ 1-1: Phung phí cơ hội, Thụy Sĩ đánh rơi 2 điểm

Chơi áp đảo và tạo ra rất nhiều cơ hội nhưng Thụy Sĩ lại quá phung phí và bị tiền đạo của Xứ Wales, Kieffer Moore trừng phạt.

GenG BDD: 'T1 mạnh hơn tôi nghĩ rất nhiều'

Trả lời phỏng vấn của Inven Global, Gwak “Bdd” Bo-seong cho rằng T1 đang trở nên mạnh hơn dù meta hiện tại ở LCK mùa Hè 2021 khá hỗn loạn.

HLV ĐT Áo: Tôi quyết đi vào lịch sử tại EURO 2021

HLV của ĐT Áo Franco Foda tự tin bản thân có thể đi vào lịch sử của EURO khi giúp ĐT Áo thi đấu thành công tại giải năm nay.

Nhan sắc của thiên thần Victoria Secret, cô vợ xinh đẹp của thủ môn tuyển Nga

Người mẫu xinh đẹp Kate Grigorieva từng đứng trên sân khấu của Victoria Secret và giành á quân Next Top Model phiên bản Nga là vợ của thủ môn Anton Shunin.

ĐT Italia mất hậu vệ phải tốt nhất ở trận gặp Thụy Sĩ

Do dính chấn thương ở trận thắng Thổ Nhĩ Kỳ nên hậu vệ phải Alessandro Florenzi sẽ không thể ra sân khi Italia chạm trán Thụy Sĩ.