Nằm trong số hiếm hoi những ngoại binh V.League từng thi đấu ở giải một VĐQG hàng đầu châu Âu, Cristiano Roland đã có cho mình những trải nghiệm vô cùng đặc biệt. Và giờ đây khi trở lại Việt Nam để làm phó tướng cho HLV Phan Thanh Hùng, những góc nhìn về Ronaldo, Mourinho cũng trở thành một phần kinh nghiệm quý báu cho sự nghiệp huấn luyến cho trợ lý CLB Bình Dương.

Nằm trong số hiếm hoi những ngoại binh V.League từng thi đấu ở giải một VĐQG hàng đầu châu Âu, Cristiano Roland đã có cho mình những trải nghiệm vô cùng đặc biệt. Và giờ đây khi trở lại Việt Nam để làm phó tướng cho HLV Phan Thanh Hùng, những góc nhìn về Ronaldo, Mourinho cũng trở thành một phần kinh nghiệm quý báu cho sự nghiệp huấn luyến cho trợ lý CLB Bình Dương.

 

Xin chào Cristiano Roland, điều gì khiến anh quyết định trở lại Việt Nam sau 8 năm?

Khi quay về Bồ Đào Nha, tôi đã nghĩ rất nhiều về Việt Nam, đặc biệt là những năm tháng chơi bóng ở đây. Tôi thực sự rất thích cảm giác khi ở Việt Nam.

Lần này khi quay trở lại, tôi không còn là một cầu thủ nữa mà trở thành HLV rồi. Tôi đã chuẩn bị rất nhiều cho chuyến đi lần này.Ở Bồ Đào Nha tôi đã học thêm nhiều điều. Khi được HLV Phan Thanh Hùng gửi lời mời, tôi nhanh chóng đồng ý và cảm thấy rất vui được trở lại Việt Nam.

Cristiano Roland: Mourinho rất giỏi, nhưng HLV Phan Thanh Hùng mới là 'Người đặc biệt' của tôi

So với ngày còn thi đấu anh cảm nhận V.League giờ đây đã có sự thay đổi như thế nào?

Tôi nghĩ các CLB vẫn luôn luôn phát triển bởi vì đó là bóng đá. Mọi thứ thay đổi qua từng năm. Nhưng tôi nghĩ các đội nên phát triển một cách chậm mà chắc, thay vì phát triển quá nhanh để rồi cuối cùng mọi thứ bị phá vỡ. Điều đó rất quan trọng.

Tôi để ý trước đây ở Việt Nam chưa có nhiều sân vận động đẹp (mặt cỏ, khán đài), nhưng bây giờ đã có nhiều hơn. Tuy làm việc này không dễ nhưng ai cũng hiểu rằng phát triển là một điều tất yếu trong bóng đá.

Quay ngược lại quá khứ khi anh lần đầu đặt chân tới đây vào năm 2008, lý do nào khiến một cầu thủ từng chơi bóng ở Benfica lại chọn tới Việt Nam?

Trong bóng đá, chúng ta không biết điều gì sẽ xảy đến trong tương lai. Tôi đã chơi bóng ở Bồ Đào Nha và Hy Lạp, rồi sau đó dính chấn thương và phải về điều trị ở Brazil. Trong khoảng thời gian đó, đã có một HLV mời tôi đến Việt Nam và tôi đồng ý.

Lúc ấy tôi không biết nhiều về Việt Nam và tương lai phía trước sẽ ra sao, nhưng tôi cũng luôn chuẩn bị sẵn tâm lý cho những điều có thể xảy ra. Khi một cầu thủ bị chấn thương họ cũng phải tính toán cho tương lai của mình. Bản thân tôi cũng thực sự rất thích chuyến đi đầu tiên tới Việt Nam của mình.

Nhưng ở thời điểm đó anh có gặp khó khăn gì ở một môi trường hoàn toàn mới như Việt Nam không?

Phải khẳng định rằng tôi rất yêu Việt Nam, đặc biệt là bóng đá và những bãi biển. Thực sự thì cuộc sống của tôi ở Bồ Đào Nha rất khác cả về văn hóa lẫn ẩm thực. Vào năm đầu tiên khi sống ở Việt Nam, tôi chỉ có thể ăn ở nhà hàng dành cho người nước ngoài. Nhưng giờ thì tôi có thể thưởng thức các món ăn Việt Nam một cách ngon lành.

Cristiano Roland: Mourinho rất giỏi, nhưng HLV Phan Thanh Hùng mới là 'Người đặc biệt' của tôi

Trong lần đầu tiên đến Việt Nam, tôi và gia đình đều gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tất cả cố gắng thích nghi và tôi thì tập trung cho mục tiêu ở CLB. Ngày đấy Hà Nội T&T đang đá ở giải hạng Nhất, rồi sau đó thăng hạng lên V.League. Đã có thời gian tôi quay lại Bồ Đào Nha thi đấu (từ tháng 6/2008 đến đầu năm 2009 – PV), nhưng sau đó Hà Nội T&T lại gửi lời mời và tôi đã quay lại đây lần thứ hai.

Đó là về cuộc sống, vậy còn với bóng đá thì sao? Điều gì khiến anh cảm thấy e ngại nhất khi thi đấu ở V.League?

Khó khăn của tôi là thời tiết ở Việt Nam rất nóng. Tôi nhớ mãi chuyến đi tới Đồng Tháp thi đấu, thời tiết nóng vô cùng. Họ nói rằng sân không có đèn nên phải đá sớm vào lúc 2-3 giờ chiều. Mọi thứ rất khó khăn với tôi.

Nhưng tôi nghĩ rằng đó cũng là điều tốt vì cầu thủ nào cũng phải biết cách cố gắng trong mọi hoàn cảnh. Khi đó tôi muốn hiểu nhiều hơn về bóng đá Việt Nam và sẽ phải thích nghi với điều kiện thi đấu ở đây. Tôi nghĩ học cách để thích nghi được cũng là điều rất quan trọng đối với tôi.

Các đồng đội người Việt rất thân thiện với tôi. Chúng tôi vẫn thường gọi điện, nhắn tin và điều này vẫn được duy trì đến tận bây giờ. Với HLV và thành viên ban huấn luyện, mọi việc cũng rất ổn. Họ giúp tôi rất nhiều trong việc tập luyện.

Từ những trải nghiệm của bản thân, anh thấy sự khác biệt giữa V.League và bóng đá ở Bồ Đào Nha, Brazil hay Hy Lạp là gì?

Tôi nghĩ mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Mỗi đất nước đều có một điểm đặc biệt của nó. Như tôi đã nói, thời tiết ở Việt Nam rất nóng, không như ở Bồ Đào Nha khi bạn có thể đá rất nhanh. Tới Việt Nam thi đấu, ngoại binh như tôi phải học cách thay đổi.

Và ai cũng biết ở Việt Nam điều kiện sân bãi rất khác. Đó cũng là thứ mà chúng tôi phải thay đổi khi đá bóng tại Việt Nam.

Nhưng tôi xin nhấn mạnh lại rằng bóng đá mỗi nơi đều có sự khác biệt và việc so sánh là khập khiễng. Ví dụ như ở Dubai chúng tôi chỉ có thể tập vào buổi tối vì ban ngày trời rất nóng. Mọi cầu thủ đều phải hiểu điều đó và học cách thích nghi. Tôi cũng có cách riêng của mình. Và ngay cả khi đã làm HLV quan điểm của tôi vẫn như vậy.

Cristiano Roland: Mourinho rất giỏi, nhưng HLV Phan Thanh Hùng mới là 'Người đặc biệt' của tôi

Gặp phải không ít khó khăn trong những ngày đầu tới Việt Nam anh có nhận được sự động viên đặc biệt nào từ bầu Hiển -ông chủ của Hà Nội T&T?

Đương nhiên bầu Hiển đã gặp gỡ tôi cũng như các ngoại binh khi tới Việt Nam. Ông ấy dặn các cầu thủ phải luôn khỏe mạnh, có sự chuẩn bị và phải biết cách chăm lo cho cuộc sống riêng, không để vấn đề ngoài lề gây ảnh hưởng.

Bầu Hiển đã giúp đõ rất nhiều cho bóng đá Việt Nam, cho Hà Nội T&T và đặc biệt là cho tôi. Mỗi khi thi đấu, chúng tôi nhìn lên khán đài và thấy bầu Hiển. Sự xuất hiện của ông ấy như tiếp thêm sức mạnh và giúp chúng tôi thi đấu tốt hơn. Bầu Hiển làm mọi thứ cho bóng đá Việt Nam, bóng đá Hà Nội. Tôi rất biết ơn và tôn trọng ông ấy.

Cristiano Roland: Mourinho rất giỏi, nhưng HLV Phan Thanh Hùng mới là 'Người đặc biệt' của tôi

Có hành động nào của bầu Hiển để lại ấn tượng rất lớn với anh không?

Ông ấy luôn động viên chúng tôi trong tất cả các trận đấu. Ở hạng Nhất, bầu Hiển thường xuống sân sau hiệp 1 và đưa ra lời khuyên cho chúng tôi. Nhưng khi đội lên V.League rồi thì ông chỉ xuống sân khi đã hết trận, chúc mừng toàn đội và đưa ra những phần thưởng rất đặc biệt.

Điều quan trọng hơn cả với tôi là sức mạnh mà bầu Hiển truyền cho toàn đội. Chúng tôi luôn làm theo những lời khuyên của ông ấy vì ông là người có rất nhiều kinh nghiệm. Và tôi nghĩ các cầu thủ ở Hà Nội FC đến bây giờ cũng vẫn đang làm điều đó.

Khi đá ở V.League, ngoài khả năng chuyên môn thì anh còn được chú ý bởi cái tên Cristiano Roland gần giống với siêu sao thế giới Cristiano Ronaldo. Ngày còn khoác áo Benfica, anh có kỷ niệm nào khi đối đầu với Ronaldo không?

Có một lần chúng tôi tới làm khách trên sân của Sporting, trong đội hình của họ có rất nhiều cầu thủ mà sau này trở nên rất nổi tiếng. Sporting là một đội mạnh nhưng hôm đó Benfica của tôi đã thắng. Ngày ấy Ronaldo chỉ là một cầu thủ chưa ai biết đến và không ai nghĩ sau này anh ta lại trở thành cầu thủ lớn như vậy.

Nhưng tôi nghĩ Ronaldo là một hình mẫu mà tất cả mọi người nên noi theo. Anh ấy luôn biết cách tự chăm sóc bản thân, quan tâm đến cuộc sống, sức khỏe của mình, cũng như là một người cha tốt.

Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ Ronaldo sẽ thành công như bây giờ, nhưng cũng biết rằng với những phẩm chất như vậy thì những điều diễn ra với cậu ấy sau đó hoàn toàn là hợp lý. Tôi không biết dùng chính xác từ nào để miêu tả về Ronaldo, nhưng tôi sẽ dùng từ: hiện tượng

Cristiano Roland: Mourinho rất giỏi, nhưng HLV Phan Thanh Hùng mới là 'Người đặc biệt' của tôi

Thời điểm anh chơi bóng ở Bồ Đào Nha cũng là lúc Jose Mourinho đang thăng hoa cùng Porto. Cảm nhận của anh về HLV này như thế nào?

Thời điểm đá cho Benfica, HLV của tôi là José Antonio Camacho. Đó cũng là một kỷ niệm đáng nhớkhi tôiđược đối đầu với nhiều đội bóng lớn. HLV Camacho đã giải thích rất nhiều điều cho chúng tôi và tôi nghĩ mỗi HLV đều có điểm đặc biệt của mình, từ HLV Camacho cho đến Triệu Quang Hà, Nguyễn Hữu Thắng hay Phan Thanh Hùng.

Với Mourinho thì ai cũng biết ông ta là “Người đặc biệt”, như cách ông ấy tự nói về mình. Tất cả mọi người ở Bồ Đào Nha đều rất yêu quý ông ấy. Mourinho có những suy nghĩ rất đặc biệt và cũng đã làm được những điều rất đặc biệt. Tuy ông ấy không phải HLV từng dẫn dắt tôi nhưng tôi nghĩ Mourinho là một chiến lược gia giỏi và tôi ấn tượng vì điều đó.

Cristiano Roland: Mourinho rất giỏi, nhưng HLV Phan Thanh Hùng mới là 'Người đặc biệt' của tôi

Nhưng người đặc biệt nhất với tôi thì phải là HLV Phan Thanh Hùng. Dưới sự dẫn dắt của ông ấy, tôi đã đạt được chức vô địch cùng CLB với tư cách đội trưởng. Ngày ở Benfica tôi từng vô địch Cúp Quốc gia nhưng không phải trong vai trò đội trưởng. Bởi thế, những gì giành được cùng HLV Phan Thanh Hùng rất ý nghĩa với tôi.

Vậy điều gì ở HLV Phan Thanh Hùng khiến anh cảm thấy ấn tượng nhất?

Việc thu phục được nhân tâm các cầu thủ là kinh nghiệm quý báu của ông ấy. HLV Phan Thanh Hùng đã làm việc rất nhiều năm và thành công cùng với Hà Nội T&T rồi Than Quảng Ninh. Chúng tôi luôn tin vào những ý tưởng của ông ấy và thực tế là ông ấy đã giúp tôi trở thành nhà vô địch. Nhờ những chức vô địch ấy mà chúng tôi có thể giúp đỡ cho gia đình của mình.

Hiện tại tôi luôn tin tưởng vào tất cả các thành viên ban huấn luyệnCLB Bình Dương. Họ đều là những người có kinh nghiệm, biết nhiều về bóng đá Việt Nam và đã dạy cho tôi rất nhiều thứ. Tôi luôn muốn hiểu hơn về họ nên luôn tin tưởng và biết ơn sự hỗ trợ của các đồng nghiệp.

Khi đến Việt Nam lần này, điều mong muốn nhất của tôi là học hỏi từ HLV Phan Thanh Hùng. Chúng tôi luôn làm việc theo cách của HLV trưởng, cũng như cùng nhau suy nghĩ để làm cho đội bóng tốt lên và chỉ tập trung vào điều đó thôi. HLV Phan Thanh Hùng là thầy của tôi và tôi nghĩ cách tốt nhất là làm theo lời ông ấy.

Dường như anh đang định hướng mình sẽ học theo phong cách của HLV Phan Thanh Hùng?

Với tôi điều này không quan trọng. Chúng ta không nên đặt ra mục tiêu là phải theo người này hay người kia. Và hiện tại tôi chỉ chú ý đến việc làm việc với HLV Phan Thanh Hùng. Tôi cũng không muốn so sánh vì điều đó rất khó. Hiện tại với tôi chỉ có công việc và CLB Bình Dương.

Xin cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện!

Mỹ An
Vi Anh

29.03.2021

Trippier: 'Anh không ngán đối thủ nào ở EURO 2021'

Kieran Trippier tỏ rõ sự tự tin vào chất lượng đội hình của tuyển Anh tại EURO 2021. Ngôi sao của Atletico khẳng định 'Tam sư' không e ngại đối thủ nào ở giải năm nay.

Link xem trực tiếp bóng đá Bỉ vs Nga, 02h00 ngày 13/6

Link xem trực tiếp bóng đá Bỉ vs Nga - tên giải đấu, 02h00 ngày 4/6. Thethao.vn cập nhật link tường thuật trực tiếp trận Bỉ vs Nga hôm nay nhanh nhất.

Link xem trực tiếp bóng đá Đan Mạch vs Phần Lan, Euro 2021

Link xem trực tiếp bóng đá Đan Mạch vs Phần Lan, EURO 2021, 23h00 ngày 12/6. Thethao.vn cập nhật link kênh xem tường thuật trực tiếp trận Đan Mạch và Phần Lan hôm nay nhanh nhất.

Nhận định bóng đá Santos vs Juventude, 5h ngày 13/6: Lợi thế sân nhà, sức mạnh khó cưỡng

Nhận định Santos vs Juventude, 5h ngày 13/6, giải VĐQG Brazil. Xem tỷ lệ nhà cái, dự đoán soi kèo Santos vs Juventude chính xác nhất trên thethao.vn.

Xứ Wales vs Thụy Sĩ 1-1: Phung phí cơ hội, Thụy Sĩ đánh rơi 2 điểm

Chơi áp đảo và tạo ra rất nhiều cơ hội nhưng Thụy Sĩ lại quá phung phí và bị tiền đạo của Xứ Wales, Kieffer Moore trừng phạt.

GenG BDD: 'T1 mạnh hơn tôi nghĩ rất nhiều'

Trả lời phỏng vấn của Inven Global, Gwak “Bdd” Bo-seong cho rằng T1 đang trở nên mạnh hơn dù meta hiện tại ở LCK mùa Hè 2021 khá hỗn loạn.

HLV ĐT Áo: Tôi quyết đi vào lịch sử tại EURO 2021

HLV của ĐT Áo Franco Foda tự tin bản thân có thể đi vào lịch sử của EURO khi giúp ĐT Áo thi đấu thành công tại giải năm nay.

Nhan sắc của thiên thần Victoria Secret, cô vợ xinh đẹp của thủ môn tuyển Nga

Người mẫu xinh đẹp Kate Grigorieva từng đứng trên sân khấu của Victoria Secret và giành á quân Next Top Model phiên bản Nga là vợ của thủ môn Anton Shunin.

ĐT Italia mất hậu vệ phải tốt nhất ở trận gặp Thụy Sĩ

Do dính chấn thương ở trận thắng Thổ Nhĩ Kỳ nên hậu vệ phải Alessandro Florenzi sẽ không thể ra sân khi Italia chạm trán Thụy Sĩ.

LPL mùa Hè 2021: Flandre tỏa sáng, EDG nhấn chìm IG

Nhờ sự tỏa sáng của "tướng lỗi" Gwen trong tay Flandre, Edward Gaming đã lội ngược dòng không tưởng tại ván thứ 2 để qua đó ấn định chiến thắng 2-0 trước Invictus Gaming.

Cựu sao NBA thượng đài với cựu thần đồng âm nhạc

"Bad boy" Lamar Odom từng một thời khuynh đảo NBA vừa trở thành tâm điểm dư luận. Nhưng lần này, anh đóng vai một võ sĩ đấm bốc.

Bất ngờ với đối thủ mà người Pháp sợ nhất ở EURO 2021

Người dân và người hâm mộ bóng đá Pháp đã chỉ ra đối thủ mà Les Bleus sợ nhất tại kỳ EURO 2021, giải mà họ được đánh giá là ứng viên vô địch.

Francis Ngannou muốn Jon Jones sẽ là đối thủ tiếp theo của mình

Mặc dù Derrick Lewis được UFC chỉ định sẽ thi đấu với Francis Ngannou, Ngannou vẫn hy vọng rằng sẽ là đối thủ tiếp theo của mình.

Kết quả LCK mùa Hè 2021: Deft mờ nhạt, HLE thua thảm GEN

Kết quả LCK mùa Hè 2021 ngày 12/6 chứng kiến trận thắng nhẹ nhàng của GEN trước HLE.

Thành Lê vẫn còn nuôi hy vọng được đấu MMA tại VIệt Nam

Việc MMA được hợp pháp hóa vào năm ngoái đã trở thành tin rất mừng không chỉ với làng võ thuật trong nước mà còn với cả các võ sĩ sống tại nước ngoài.

10 khoảnh khắc điên rồ nhất lịch sử EURO: Bendtner và chiếc quần lót, kiệt tác volley của Van Basten

Ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu thu hút sự chú ý của người hâm mộ trên toàn thế giới không chỉ bởi chất lượng chuyên môn mà còn ở cả những khoảnh khắc điên rồ.

Timo Werner cam chịu làm ‘kép phụ’ ở đội tuyển Đức

Tiền đạo Timo Werner chấp nhận thực tế rằng anh đã mất suất đá chính ở đội tuyển Đức nhưng sẽ nỗ lực làm một “kép phụ” có ích tại EURO 2021.

6 kỷ lục mà Ronaldo có thể phá vỡ tại EURO 2021

Tiền đạo Cristiano Ronaldo có thể phá vỡ 6 kỷ lục đã tồn tại hàng chục năm qua tại kỳ EURO 2021 này. Hiện nay, anh đã giữ cho mình 5 kỷ lục của giải dấu

Đội tuyển Hà Lan nhận thêm hung tin: De Ligt lỡ trận gặp Ukraine

Hậu vệ tốt nhất của đội tuyển Hà Lan ở EURO 2021, Matthijs de Ligt sẽ không thể góp mặt ở trận ra quân gặp Ukraine vì chấn thương.

Nhận định bóng đá Bỉ vs Nga, 2h ngày 13/6: “Quỷ đỏ” Bỉ chứng tỏ tham vọng

Nhận định Bỉ vs Nga, 2h ngày 13/6, vòng chung kết Euro 2020. Xem tỷ lệ nhà cái, dự đoán soi kèo Bỉ vs Nga chính xác nhất trên thethao.vn.