Bomman: 'Tôi muốn được bình luận cho đội Việt Nam ở CKTG VALORANT'

Nguyệt Hoàng

Thứ ba, 31/05/2022 15:35 (GMT+7)

Tối 29/5, BLV nổi tiếng của cộng đồng FPS Việt Nam - Bomman (Mai Nam Hải) đã có mặt và cổ vũ cho trận chung kết của giải đấu VCT Challengers Vietnam Stage 2 tại Vikings Hà Nội. Trong cuộc phỏng vấn cùng Thethao.vn, anh đã có nhiều chia sẻ chân thành về câu chuyện của anh với các tựa game FPS ở Việt Nam.

Theo chia sẻ cùng Thethao.vn, có nhiều lý do khiến Bomman tiếp cận tựa game mới là VALORANT bên cạnh tựa game gắn bó lâu đời với tên tuổi của 500Bros Studio là CS:GO. Đồng thời, anh cũng tiết lộ về điều mà bản thân mình hối tiếc vì chưa thể thực hiện được trong những tháng năm theo đuổi sự nghiệp Esports của mình.

Bomman: ‘Mình muốn được bình luận cho đội Việt Nam ở CKTG’ - Ảnh 1
Bomman thừa nhận rằng việc CS:GO gặp quá nhiều vấn đề là một trong những lý do khiến anh thay đổi định hướng

Trước đây, anh nổi tiếng với tựa game FPS khác là CS:GO. Vậy đâu là lý do khiến anh tiếp cận tựa game mới VALORANT?

Lựa chọn của mình đến từ việc mình cảm thấy rằng VALORANT là một tựa game có lộ trình và tương lai rõ ràng hơn so với CS:GO. Trước đó, CS:GO là tựa game mà mình đã làm rất lâu năm rồi, nhưng nó lại không có nhà phát hành ở Việt Nam. 

Bên cạnh đó, nó có rất nhiều yếu tố khác khiến mình phải cân nhắc. Đầu tiên là cộng đồng châu Á hiện tại rất yếu. Mình cảm giác như CS:GO bây giờ ở châu Á không có một chút sức mạnh nào. Điều này một phần có lẽ cũng do Valve không quan tâm tới thị trường ở đây. Nếu để ý thì bạn sẽ thấy một giải đấu quốc tế của tựa game này sẽ quy tụ 24 đội trên thế giới, nhưng cả châu Á chỉ có vỏn vẹn 2 suất tham dự mà thôi. Trong khi đó, con số này ở châu Âu là 16 và Bắc Mỹ là 6. Khu vực châu Á gần như bị bỏ quên hoàn toàn. Mặc dù 500Bros studio chúng mình đã xây dựng và phát triển cộng đồng ở Việt Nam được nhiều năm rồi, nhưng thực sự con game này đang có quá nhiều vấn đề khó khăn. 

Hiện tại thì mọi người vẫn đam mê, nhưng VALORANT có cơ hội và lộ trình chính thống, rõ ràng hơn. Đây là một tựa game có nhà phát hành tại Việt Nam là VNG. Mọi người sẽ có cơ hội được tham dự các sự kiện hay giải đấu OnLan (trực tiếp), mà không cần phải lo lắng các vấn đề nhạy cảm trong làng Esports hiện tại như giấy phép. 

Trong năm 2022, anh và 500Bros Studio có những kế hoạch, dự định gì liên quan tới VALORANT?

Nói thật thì kế hoạch cho tựa game VALORANT thì 500Bros không phải là người được lựa chọn. Tất cả các kế hoạch sẽ đều được đưa ra từ phía nhà phát hành VNG. Về phía 500Bros, đội ngũ sẽ luôn cố gắng để cải thiện chất lượng về mặt nhân sự cho các khâu vận hành và tổ chức. Ví dụ như các bình luận viên sẽ cố gắng để nâng cao chuyên môn, hoặc như trong giải đấu lần này thì bộ phận hình ảnh có sử dụng công nghệ tạm gọi là 4K. Chúng mình sẽ cố gắng để mang đến những giải đấu xịn hơn, với nhiều phát triển về mặt công nghệ.

Cá nhân mình trong năm nay cũng phải học hỏi thêm nhiều điều. Cái mình muốn làm nhất trong năm 2022 là nâng cao kiến thức của những người xem stream của mình. Cụ thể, có những kiến thức rất căn bản, dễ áp dụng và hiệu quả để có thể leo rank cao hơn. Hiện giờ mọi người đang xem những video highlight Tik Tok khoảng 20 giây nhiều quá, nhưng những cái đó không thể nào được áp dụng trong việc leo xếp hạng. Còn mình có thể chỉ cho mọi người nhiều kiến thức rất hay trong những video cũng ngắn như vậy, chỉ khoảng 30 giây tới 1 phút thôi. Đặc biệt, đó đều là những kiến thức đơn giản và hiệu quả để mọi người áp dụng trong game.

Bomman: ‘Mình muốn được bình luận cho đội Việt Nam ở CKTG’ - Ảnh 5
Mong muốn lớn nhất của Bomman trong năm 2022 là có thể nâng cao trình độ người chơi VALORANT ở Việt Nam

Đối với cá nhân anh, giải đấu VCT Challengers Vietnam Stage 2 lần này có ý nghĩa như thế nào?

Với mình, đây là một tiền đề quan trọng cho VALORANT. Từ giải đấu lần này, VALORANT sẽ có những tư liệu như video, hình ảnh, các nguồn tài nguyên để đưa vào hồ sơ của tựa game. Sau này VALORANT Việt Nam sẽ có thể sử dụng hồ sơ đó để thu hút thêm các đơn vị tài trợ lớn cho các hoạt động Esports. 

Chúng ta hoàn toàn có cơ sở để nghĩ về việc giải đấu sau, chúng ta sẽ có một sân khấu to và rực rỡ hơn. Thay vì tổ chức ở một cyber như hiện nay, chúng ta có thể sẽ có một không gian rộng rãi với sân khấu lớn, cùng 2 dàn máy thi đấu ở trên. Các tuyển thủ sẽ được thi đấu với sự cổ vũ của khán giả ở bên dưới. Đó là điều mình nghĩ chúng ta có thể hướng đến. 

Sự kiện này cũng đồng thời có ý nghĩa to lớn với ekip thực hiện chương trình. Bởi khi giải đấu được tổ chức OnLan, ban tổ chức sẽ cảm nhận được một cách rõ ràng là họ đang làm một cái gì đó, tạo ra một giải đấu với rất nhiều kỷ niệm. Cả tuyển thủ, khán giả và ekip đều mong muốn có những kỷ niệm đó. Nó còn để lại nhiều cảm xúc, một thứ rất quan trọng trong lòng mọi người.

Bomman: ‘Mình muốn được bình luận cho đội Việt Nam ở CKTG’ - Ảnh 6
Với Bomman, những tư liệu hình ảnh hay video về giải đấu và ký ức của khán giả là điều giá trị nhất của giải đấu lần này

Ở giải đấu lần này, mình đoán các đội họ cũng không muốn thua cuộc trên sân khấu như thế này. Nếu thua ở giải đấu online, mình thua thì thôi, anh em đi ăn giải tỏa không khí. Nhưng ở đây thì khác, mình thua thì phải nghe đội bạn gáy, nghe khán giả gáy, nó là một thứ rất khó chịu. Tuy nhiên, đây là một nguồn động lực lớn cho các đội sẩy chân có thể luyện tập chăm chỉ cho một màn trình diễn hoàn hảo hơn ở giải đấu sau.

Đã rất lâu rồi cộng đồng FPS mới có một dịp gặp gỡ trực tiếp như ngày hôm nay. Cá nhân anh cảm thấy không khí tại VCT Challengers Vietnam Stage 2 có đúng với những gì anh mong đợi hay không?

Với cá nhân mình thì đúng. Thực ra ngày xưa, mình đã từng làm một vài sự kiện trực tiếp cho tựa game CS:GO, tuy nhiên không có nhiều. Đa phần những sự kiện OnLan lớn mình làm đều nằm ở tựa game PUBG PC, bởi từng có một giai đoạn tựa game này phát triển rất mạnh. Ở thời điểm hiện tại, không khí ở đây đúng với những gì mình tưởng tượng trước khi đến. 

Tuy nhiên, có một cái mình không ngờ tới là việc sắp xếp tổ chức chỗ ngồi của ekip lại chuyên nghiệp như vậy. Mình tưởng rằng tất cả sẽ ngồi chung hết với nhau. Nhưng khi đến đây thì mình thấy người hâm mộ đội nào sẽ ngồi ở bên đó, ủng hộ và cổ vũ cho đội tuyển yêu thích của mình. Điều này rất thú vị, bởi đây là một nét văn hóa cực hay mà chúng ta cần phải phát triển đối với cộng đồng FPS. Mọi thứ sẽ rõ ràng và có tổ chức, chứ không bị loạn lên hay lộn xộn.

Bomman: ‘Mình muốn được bình luận cho đội Việt Nam ở CKTG’ - Ảnh 4
Bomman đánh giá rất cao công tác tổ chức VCT Challengers Vietnam Stage 2

Cá nhân anh có mong muốn gì cho cộng đồng VALORANT Việt Nam trong năm 2022?

Mình không có mong muốn gì quá xa xôi, chỉ mong Việt Nam mình có 1 đội bắn tốt ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mình chỉ cần 1 đội vào được vòng play-off hay Top 4 thôi là thỏa mãn rồi. Thực ra ở thời điểm hiện tại, VALORANT ở Việt Nam vẫn còn yếu thế hơn so với các quốc gia khác như Thái Lan, Indonesia hay Philippines, Singapore. Rất khó để chúng ta có thể hy vọng việc lấy suất tham dự Chung Kết Thế Giới, nên cá nhân mình chỉ hy vọng chúng ta có mặt trong Top 4 mà thôi.

Cuối cùng, trong suốt sự nghiệp làm Esports cho các tựa game FPS của mình, anh có điều gì mà bản thân tiếc nuối vì chưa thể làm được không?

Có lẽ đó là việc được bình luận cho các đội Việt Nam thi đấu tại CKTG. Từ hồi bắt đầu làm CS:GO là mình đã mong muốn làm điều đó rồi, nhưng vẫn chưa có cơ hội. VALORANT ở thời điểm hiện tại thì mình cũng rất mong muốn điều tương tự, nhưng có vẻ là vẫn rất khó. 

Mình cảm giác là mình có thể làm được rất nhiều thứ, nhưng những yếu tố đó thì lại đều nằm ngoài tầm tay của mình cả. Mình rất mong muốn được bình luận cho các đội Việt Nam đi thi đấu ở sân khấu quốc tế. Tựa game duy nhất mà mình từng được làm điều đó là PUBG PC, ở thời điểm đỉnh cao của PUBG PC Việt Nam.

Bomman: ‘Mình muốn được bình luận cho đội Việt Nam ở CKTG’ - Ảnh 7
Điều tiếc nuối cũng như mong muốn lớn nhất của Bomman là được bình luận cho trận đấu của đội Việt Nam ở các giải thế giới

Từ ngày VALORANT phát triển hơn ở Việt Nam, mình chưa có cơ hội tham dự nhiều vào các hoạt động bình luận, bởi mình dần chuyển hướng sang stream. Chỉ có những trận đấu quan trọng thì mình mới tham gia bình luận. Hiện tại thì mình mới chỉ có thể góp mặt ở những trận đấu ở giải Việt Nam, chưa có các giải đấu quốc tế. Bởi vì ở các giải đó thì đội tuyển Việt Nam bị loại hơi nhanh (cười).

TIN LIÊN QUAN

Fancy United Esports vô địch VCT 2022 Vietnam Stage 2 Challengers

Valorant 30/05/2022

Thi đấu thăng hoa, Fancy United Esports đã phục thù thành công Cerberus Esports để có lần đầu tiên trong lịch sử lên ngôi tại một giải đấu Valorant Việt Nam.

MC Nana: 'Ban ngày tôi tập Wushu, buổi tối tôi dành cho VALORANT'

Valorant 30/05/2022

Xuất hiện tại sân khấu chung kết VCT Challengers Vietnam Stage 2, MC Nana gây ấn tượng cho khán giả bởi vẻ ngoài xinh xắn, năng động cùng bản lĩnh sân khấu không thua kém bất kỳ ai. Hiếm ai biết rằng, cô nàng này thậm chí còn từng giành 2 tấm Huy chương đồng bộ môn Wushu tại SEA Games 31.

HLV FCY Kawa: 'Mình không bất ngờ với chức vô địch này'

Valorant 31/05/2022

Tối 29/5, trận chung kết của giải đấu VCT Challengers Vietnam Stage 2 đã khép lại với khoảnh khắc Fancy United Esports lên ngôi vô địch. Chia sẻ với phóng viên Thethao.vn sau giải đấu, HLV Kawa cho biết anh không bất ngờ với kết quả lần này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

VALORANT: Team Big BAAM tuyên bố giải thể

Sau gần 2 năm hoạt động, Team Big BAAM không nhận được quá nhiều nguồn tài trợ và đã chính thức chia tay đấu trường Valorant.

VALORANT: Trận KRU vs NiP gặp sự cố vì COVID-19

Theo thông báo mới nhất từ ban tổ chức, KRU Esports sẽ thi đấu tại gaming house do khu vực diễn ra trận play-off khu vực Mỹ Latinh phát hiện trường hợp dương tính với COVID-19.

VALORANT: Tổ chức của David Beckham báo lỗ 6,1 triệu USD

Đội Valorant vừa giành vé tham dự Masters 2 Copenhagen, tuy nhiên Guild Esports đang gặp phải rất nhiều tổn thất về mặt tài chính.

VALORANT: Riot Games ký hợp đồng hợp tác với Sony

Thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản sẽ trở thành đối tác chính thức của Valorant kể từ Masters 2 Copenhagen, giải đấu bắt đầu khởi tranh vào ngày 10/07.

VALORANT: Vanity gia nhập The Guard?

Sau thất bại tại giai đoạn Stage 2 mùa giải 2022, cả Cloud9 và The Guard hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều xáo trộn trong đội hình chính.

VALORANT: Hy hữu chuyện FaZe Clan thua vì... mất điện

Trận chung kết nhánh thua VCT 2022 NA Stage 2 Challengers giữa XSET và FaZe Clan đã khép lại, tuy nhiên những dư âm và câu chuyện thú vị vẫn còn đó.

VALORANT: Riot Games phạt nặng các tuyển thủ thích sỉ nhục đối phương?

Đây sẽ là tin không vui dành cho những tuyển thủ xem việc sỉ nhục đối phương là hành động nhằm tăng sự kịch tính cho các trận đấu và thỏa mãn bản thân.

VALORANT: Fancy United Esports chiêu mộ Suka

Không lâu sau khi nói lời chia tay với Cerberus Esports, Nguyễn "Suka" Văn Tiến đã chính thức gia nhập màu áo Fancy United Esports.

VALORANT: Suka rời Cerberus Esports

Sau mùa giải 2022 không mấy thành công, hộ vệ Nguyễn “Suka” Văn Tiến đã chính thức nói lời chia tay với Cerberus Esports để tìm kiếm thử thách mới.

VALORANT: FPX khốn đốn vì dàn tuyển thủ Đông Âu

Có lần thứ 2 liên tiếp giành vé tham dự Masters, tuy nhiên FunPlus Phoenix đang đứng trước nguy cơ phải tạo ra hàng loạt sự thay đổi về mặt nhân sự.

U19 Đông Nam Á
Vòng bảng
U19 Lào
19:00
Cambodia U19
Nữ Châu Âu
Vòng bảng
Norway (nữ)
02:00
Northern Ireland (nữ)
Giao hữu quốc tế
Antalyaspor
18:00
Metalist Kharkiv
Konyaspor
20:00
Caykur Rizespor
Erzurum BB
21:00
Giresunspor
FC Voluntari
22:00
Karmiotissa Polemidion
Hermannstadt
22:00
Unirea Dej
FC Anker Wismar
22:59
Hansa Rostock
Nottingen
22:59
Astoria Walldorf
FC Kitzbuhel
22:59
Panathinaikos
SC Paderborn 07 II
23:30
Wiedenbruck
Rotherham United
00:00
Fleetwood Town
FK Sochi
00:00
CSKA Moscow
Blackpool
01:00
Leeds United
Kidsgrove Athletic
01:30
Port Vale
Bridlington Town
01:45
Scarborough
Cúp C3
Qual.1
Alashkert
22:00
Hamrun Spartans
FC Santa Coloma
22:00
Breidablik
Baltija Panevezys
22:59
FC Milsami
KuPs
22:59
Dila Gori
FC Flora Tallinn
22:59
SJK Seinajoen
Pogon Szczecin
22:59
KR Reykjavik
Borac Banja Luka
22:59
B36 Torshavn
FC Saburtalo Tbilisi
22:59
Partizani Tirana
Brunos Magpie
22:59
Crusaders
MFK Ruzomberok
23:30
Kauno Zalgiris
FC Sfintul Gheorghe
00:00
NK Mura 05
Dinamo Tbilisi
00:00
Flora Paide
Floriana F.C.
00:00
CS Petrocub
NK Olimpija Ljubljana
00:00
Red Boys Differdange
Dinamo Minsk
01:00
Decic Tuzi
FK Shkendija 79
01:00
Ararat Yerevan
Gjilani
01:00
FK Liepaja
HB Torshavn
01:00
Newtown AFC
KF Laci
01:00
FK Iskra Danilovgrad
Fola Esch
01:00
Tre Fiori
Bala Town F.C.
01:00
Sligo Rovers
Lechia Gdansk
01:15
Academy Pandev
FK Buducnost Podgorica
01:30
KF Llapi
Dunajska Streda
01:30
Cliftonville
Tre Penne
01:45
FK Tuzla City
Derry City
01:45
Riga FC
Giao Hữu ĐTQG
Norway (nữ)U16
19:00
Denmark (nữ)U16
Netherlands (nữ)U16
20:00
Sweden (nữ)U16
Copa Libertadores
1/8 Final
Estudiantes La Plata
07:30
Fortaleza
Na Uy
Vòng 8
Kristiansund BK
22:59
Tromso IL
Trung Quốc
Vòng 9
Henan Songshan Longmen
18:30
Guangzhou City
Cangzhou Mighty Lions
18:30
Shenzhen FC
VĐQG Ireland
Vòng 23
UC Dublin
01:45
Bohemians
VĐQG Venezuela
Vòng 20
Academia Puerto Cabello
03:00
Universidad Central de Venezuela
Zulia FC
03:00
Carabobo FC
CD Hermanos Colmenares
03:00
Deportivo Lara
Deportivo La Guaira
03:00
Mineros de Guayana
Portuguesa FC
03:00
Zamora Barinas
Hạng 2 Mexico
Vòng 2
Alebrijes de Oaxaca
05:00
Venados FC
Hạng 2 Iceland
Vòng 11
Volsungur husavik
02:15
Magni
Hạng nhất nữ Iceland
Vòng 10
HK Kopavogur (nữ)
02:15
Fylkir (nữ)
Fjolnir (nữ)
02:15
Fjardab Hottur Leiknir (nữ)
Egyptian Scores Cup
Vòng 2
EL Masry
22:59
El Sharqia Dokhan
Primera Division de Colombiano-Apertura
Vòng 1
Union Magdalena
04:00
Deportiva Once Caldas
Deportivo Pereira
06:05
Alianza Petrolera
Patriotas FC
08:10
Atletico Junior Barranquilla
India Shillong Premier League
Vòng
Rangdajied United
17:30
Langsning SC
Copa Sudamericana
1/8 Final
Lanus
05:15
Independiente Jose Teran
Atletico Clube Goianiense
07:30
Olimpia Asuncion
Sao Paulo
07:30
Univ Catolica
USA National Premier Soccer League
Vòng 21
Texas United
07:00
Blue Goose SC
Brazil Campeonato Paulista Youth
Vòng
Gremio Novorizontin (Youth)
01:00
Guarani SP (Youth)
African Cup of Nations for Women
Vòng bảng
South Africa (nữ)
00:00
Burundi (nữ)
Botswana (nữ)
03:00
Nigeria (nữ)
USA USL League Two
Vòng
Dayton Dutch Lions
06:00
Kings Hammer FC
Louisiana Parish AC
07:00
MississippiBrilla
Barrasso valley
07:30
Round Rock SC
Nani Lian
09:00
Capital City FC
Oly Town FC
09:00
Ballard Football Club
Jordan
Vòng 10
Al-Jazeera
22:00
AL Salt
Al Faisaly
00:30
Shabab AlOrdon
AL-Sareeh
00:30
Al Aqaba SC
Brazil Serie B
Vòng 17
Centro Sportivo Alagoano
05:00
Ponte Preta
Bolivia Primera Division
Vòng 2
Universitario De Vinto
02:00
Bolivar
Cúp Quốc Gia Paraguay
Vòng 1
15 de Agosto de Santiag
00:30
River Plate (PAR)
Sol de Mayo de San Roque Gonzalez
03:00
Sportivo Iteno
Finland - Kakkonen Lohko
Vòng 7
PPJ Akatemia
22:59
Futura Porvoo
Jazz Pori
22:59
GrIFK Kauniainen
Brazil Youth
Vòng bảng
Bahia (Youth)
07:30
Atletico Mineiro (Youth)
Hạng nhất Na Uy
Vòng 13
Grorud
22:59
Sandnes Ulf
Stabaek
22:59
Stjordals Blink
Ranheim IL
22:59
Skeid Oslo
Start Kristiansand
22:59
Brann
Sogndal
22:59
Fredrikstad
Bryne
22:59
Kongsvinger
Asane Fotball
22:59
KFUM Oslo
Raufoss
22:59
Mjondalen IF
Women’s ASEAN Football Championship
Vòng bảng
Cambodia (nữ)
18:00
Vietnam (nữ)
VĐQG Uruguay
Vòng 5
Torque
05:00
Liverpool URU
Maldives Premier League
Vòng
TC Sports Club
18:00
Da Grande SC
South Africa Confederations Cup
Vòng bảng
Comoros
19:00
Botswana
Angola
22:00
Seychelles
Egypt League Cup
Chung kết
Ghazl El Mahallah
02:30
Kokakola Cairo
Lithuania - 1.Division
Vòng 20
FK Zalgiris Vilnius
22:59
Suduva
Bangladesh Premier League
Vòng 19
Chittagong Abahani
17:00
Bashundhara Kings
hạng 2 Trung Quốc
Vòng 2
Quanzhou Yaxin
18:30
Jinan XingZhou
Morocco cup
Quarterfinals
Wydad Casablanca
00:00
Raja Casablanca Atlhletic
AS Mansouria
03:00
Renaissance Sportive de Berkane
VL nữ World Cup nữ KV Concacaf
Vòng bảng
Jamaica (nữ)
06:00
USA (nữ)
Haiti (nữ)
09:00
Mexico (nữ)
Brasileiro Aspirantes Sub 23
Vòng bảng
Gremio RS U23
01:00
EC Vitoria U23
Fortaleza U23
01:00
Centro Sportivo Alagoano U23
Gremio RS U23
01:00
Criciuma U23
Parana PR/U23
01:00
Brasil de Pelotas RS Youth
Juventude RS U23
01:00
Vila Nova GO U23
Bragantino PA U23
01:00
Ponte Preta U23
Fluminense U23
01:00
Botafogo U23
Sport Recife U23
01:00
Nautico U23
Cuiaba/MT U23
01:00
Paysandu PA U23
Indonesia President Cup
Bán kết
PSS Sleman
20:30
Pusamania Borneo FC

Tin thể thao mới nhất