Rabiz: Khi giành Huy chương vàng SEA Games 31, tôi sẽ hét vào mặt đối thủ rằng Việt Nam vô địch!

Thứ hai, 16/05/2022 09:00 (GMT+7)

Trong nhiều năm qua, Đinh Dương Thành "Rabiz" được biết đến như là tuyển thủ kiên trì và cống hiến nhiều nhất cho PUBG Mobile Việt Nam. Trải qua nhiều thăng trầm, những nỗ lực không biết mệt mỏi của Rabiz đã đưa anh cùng những người đồng đội trở thành đội tuyển PUBG Mobile đại diện cho Việt Nam tại SEA Games 31.

Chia sẻ với Thethao.vn, Rabiz cho biết rằng bản thân luôn cố gắng và nỗ lực hết sức để có thể đi đến thành công. Nhưng Rabiz cũng tin rằng chỉ miệt mài luyện tập là chưa đủ để trở thành nhà vô địch, mà còn cần sự quan sát và phân tích kỹ càng đối thủ của mình. Với D’Xavier cùng Rabiz, việc đại diện Việt Nam trong kỳ SEA Games 31 lần này vừa là niềm tự hào, vừa là nguồn động lực to lớn để cống hiến hết mình vì màu cờ sắc áo.

Bạn đã đến với Esports như thế nào?

Mình đến với Esports cũng là cơ duyên. Mình chơi game và thấy có những giải đấu cộng đồng nên mình quyết định tham gia. Sau đó mình thấy rằng mình có đam mê với bộ môn này và quyết định sẽ theo đuổi con đường chuyên nghiệp.

Lúc bạn quyết định chơi game thì bố mẹ bạn có ngăn cản không?

Lúc đầu chơi game thì bố mẹ mình cũng có ngăn cản. Mẹ mình không thích mình chơi game nhiều. Lúc đó mình cứ trốn mẹ để chơi. Lúc mình xuống học ĐH thì mình chơi game suốt mà không nói với mẹ.

Mình vẫn nhớ lúc đó mình còn bỏ dở việc học ở ĐH Xây Dựng để vào TP.Hồ Chí Minh, gia nhập đội tuyển thi đấu chuyên nghiệp là GAM Esports. Mình vào đó tầm 1 năm mà không nói cho mẹ. Khi mình về Hà Nội thì mình mới có một chút động lực để nói với mẹ.

Thật ra chắc mẹ mình cũng biết “có khi thằng này lớ ngớ lại đi xa để chơi rồi”. Đợt đó mẹ mình cũng bảo thôi mình cứ làm gì mà kiếm được nhiều tiền và giúp cho gia đình là được rồi. Giờ đây khi mình đạt được những thành tích như hiện tại thì mẹ mình không ngăn cản nữa.

Rabiz: Khi giành Huy chương vàng SEA Games 31, tôi sẽ hét vào mặt đối thủ rằng Việt Nam vô địch! - Ảnh 1

Bạn đã làm thế nào để có thể cân bằng và làm tốt cả việc học ĐH và chơi game?

Khi mình mới bước chân xuống Hà Nội thì mình có rất nhiều áp lực đè nặng lên cuộc sống của mình. Mình vừa đi học, vừa đi làm, vừa chơi game. Lúc đó mình nghĩ mình còn trẻ nên cứ cày thôi. Sáng mình đi học, chiều về làm thêm rồi tối về vào game luyện tập. Mình cứ dành thời gian bù qua bù lại, nhưng đến một thời điểm mình cảm thấy như vậy là không đủ, mình cần nhiều thời gian hơn cho việc chơi game.

Bạn có thể mô tả cuộc sống 1 ngày của tuyển thủ chuyên nghiệp không?

Ngoài là game thủ chuyên nghiệp thì mình còn livestream nữa. Do đặc thù công việc phải thức khuya làm việc nên mình ngủ muộn hơn so với người làm việc công sở. Buổi trưa mình dậy sẽ ăn uống rồi mình sẽ ngồi xem game. Đến tối sẽ mình sẽ luyện tập, cùng đội bắn giải và stream đến khuya.

Vậy một ngày bạn dành ra khoảng bao nhiêu thời gian chơi game?

So với các tuyển thủ chuyên nghiệp khác thì mình dành ít thời gian cho game hơn, chỉ khoảng 2-3 tiếng một ngày. Thời gian còn lại mình dành để nghiên cứu game và xem các đội tuyển khác thi đấu.

Ngoài việc chiến đấu trong game, bạn có luyện tập thể lực ngoài đời không?

Do đây là bộ môn chơi bằng tay, nên mình thấy nếu tập gym hay các hoạt động thể thao có sử dụng tay thì nó sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tay của mình. Mình chỉ đá bóng thôi, mình không có hoạt động gì liên quan đến đôi tay của mình.

Vậy bạn làm thế nào để có thể cân bằng cuộc sống trong game và bên ngoài?

Mình nghĩ tuyển thủ chuyên nghiệp muốn cân bằng giữa 2 yếu tố trên thì cần phải có người quản lý hỗ trợ về giờ giấc cũng như sức khỏe ở ngoài. Khi đó thì tuyển thủ sẽ có sự cân bằng, có thêm kiến thức ở ngoài để học tập nhiều điều, chứ không phải mình cứ dành nhiều thời gian cắm đầu vào game là mình sẽ hay.

Rabiz: Khi giành Huy chương vàng SEA Games 31, tôi sẽ hét vào mặt đối thủ rằng Việt Nam vô địch! - Ảnh 2

Esports có đặc thù khác biệt so với thể thao truyền thống. Vậy bạn có cảm thấy mình giống với một VĐV hay không?

Nhắc đến điện tử thì ai cũng hiểu rằng đó là việc ngồi trước máy tính hoặc điện thoại và chơi game. So với những bộ môn cần vận động tay chân thì Esports khác rất nhiều. Nhưng nếu so sánh thì mình nghĩ thể thao điện tử cũng là thể thao, mình cũng coi mình là VĐV.

Trước khi đến với PUBG Mobile thì bạn từng chơi những tựa game nào?

Trước khi chơi PUBG Mobile thì mình từng chơi rất nhiều tựa game khác như Đột kích hay LMHT. Nhưng sau khi biết đến PUBG Mobile thì mình đã chuyển hẳn qua chơi tựa game này.

Vì sao bạn lại chọn PUBG Mobile là bến đỗ cho sự nghiệp của mình?

PUBG Mobile là game mang tính chất sinh tồn. Hơn nữa, mình cảm thấy đây là một tựa game có tương lai và nó có thể tồn tại dài lâu được nên mình đã quyết định chuyển hướng.

Khi còn nhỏ và lúc bắt đầu chơi game, có bao giờ bạn nghĩ Esports sẽ trở thành một môn thể thao, sau đó là đại diện quốc gia tham dự SEA Games không?

Khi mà mình còn nhỏ thì mình không nghĩ được tới đó. Nhưng vài năm trở lại đây, khi thấy xung quanh mình nhiều người theo đuổi con đường chuyên nghiệp và giành được nhiều thành công, mình nghĩ mình cũng có thể làm được điều đó.

Khi bạn mới thành lập đội PUBG Mobile vào năm 2018 thì bạn không thi đấu chuyên nghiệp luôn mà chỉ chơi với mục đích giải trí. Đến năm 2019 thì bạn cùng đội mới bắt đầu tham gia các giải đấu trong nước. Vì sao bạn lại quyết định bước vào con đường chuyên nghiệp khi đó?

Ở những năm đầu khi mình mới tiếp xúc với bộ môn này thì mình thấy bản thân chưa có đủ đam mê. Lúc đó mình chỉ chơi game để giải trí mà thôi. Đến năm 2019 thì tựa game có tổ chức thêm nhiều giải đấu, có nhiều cơ hội mới được mở ra hơn. Khi đó thì mình quyết định sẽ trở thành game thủ chuyên nghiệp.

Việc để chơi game để giải trí và chơi game để thi đấu là hai thái cực đối lập. Theo bạn, sự khác biệt lớn nhất khi thi đấu cho vui và thi đấu để giành giải thưởng là gì?

Khi mình thi đấu cho vui thì mình không cần phải quá cố gắng. Lúc đó mình có thể thoải mái bắn mà không có nhiều áp lực, thậm chí mình còn có thể biểu diễn và cống hiến những tình huống vui vẻ cùng đồng đội. Còn khi mình đi thi đấu chuyên nghiệp, từng trận đấu đều có thể mang về điểm và thành tích cho cả đội. Mình lúc nào cũng cần phải thi đấu với 100% công lực để mang lại kết quả tốt nhất.

Rabiz: Khi giành Huy chương vàng SEA Games 31, tôi sẽ hét vào mặt đối thủ rằng Việt Nam vô địch! - Ảnh 3

Vậy trong sinh hoạt bình thường có bao giờ anh em trong đội có bao giờ mâu thuẫn hay xích mích với nhau không?

Với một đội tuyển chuyên nghiệp thì xích mích là điều không thể tránh khỏi. Từng có những trận đấu mà cả đội không tìm được tiếng nói chung. Lúc đó thì với việc là đội trưởng, mình sẽ đứng ra giải quyết và hòa giải cho cả đội. Từ đó anh em có thể tiếp tục thi đấu mà không gây ra ảnh hưởng gì tới thành tích của đội. 

Trong đội mình thì ai là người cứng đầu nhất trong những lúc tranh cãi?

Chắc chắn là Lamborghini. Nhân dịp này anh muốn với em Lamborghini: “Bớt trẩu” (cười).

Bạn cùng đội đã thi đấu chuyên nghiệp từ năm 2019. Tuy nhiên phải đến năm 2021 thì các bạn mới gặt hái được những thành tựu đáng chú ý trong sự nghiệp của mình. Vậy điều gì đã khiến cho D’Xavier có bước chuyển mình mạnh mẽ như vậy trong năm qua?

Những năm đầu tiên khi mình và đội bước vào con đường thi đấu chuyên nghiệp thì chúng mình cũng có những thành tích nhất định ở trong nước. Nhưng khi bước chân ra đấu trường quốc tế thì đội mình cũng như các đội Việt Nam khác đều không thể cạnh tranh được với các đội nước bạn.

Tuy nhiên, tới những năm gần đây, mặt bằng chung của tuyển thủ Việt Nam được nâng cao và đội mình cũng vậy, chúng mình có những thành viên chất lượng. Nhờ việc có nhiều cơ hội thi đấu và cọ xát cùng các đội nước ngoài, chúng mình dần thay đổi tư duy và tiến tới thành công.

Rabiz: Khi giành Huy chương vàng SEA Games 31, tôi sẽ hét vào mặt đối thủ rằng Việt Nam vô địch! - Ảnh 4

Vậy đâu là yếu tố đội bạn thay đổi nhiều nhất để dẫn đến thành công trong năm 2021?

Cái đội mình thay đổi nhiều nhất là cách thức di chuyển, sự phối hợp giữa các thành viên và sự đoàn kết của cả đội. Từ đó chúng mình hạn chế được các vấn đề về tâm lý nếu phải đối mặt với những đội mạnh khác, tránh trường hợp khi đối thủ quá giỏi thì chúng mình bị “cóng” và không bắn được.

Với tư cách là tuyển thủ chuyên nghiệp, bạn đánh giá yếu tố nào là quan trọng nhất để giành được chiến thắng: Vòng bo, Giao tiếp của cả đội, Kỹ năng cá nhân và Sự phối hợp của cả đội.

Mình nghĩ sự phối hợp của cả đội là yếu tố quan trọng nhất. Về mặt này thì đội mình từng có rất nhiều buổi giao lưu cùng anh em, chúng mình cũng ngồi lại trò chuyện, chỉ ra những vấn đề tồn tại, góp ý lẫn nhau. Thường thì những buổi đó chúng mình sẽ tiến hành khá nghiêm túc, nên đôi khi mọi người sẽ cảm thấy căng thẳng. Sau những lần như vậy thì cả đội cũng sẽ tổ chức những buổi liên hoan nhỏ để gắn kết tình anh em, giúp cho mọi người gần gũi nhau hơn. 

Trong những giải đấu mà bạn cùng đội đã tham gia, đâu là giải đấu để lại cho bạn nhiều ấn tượng và cảm xúc nhất?

Chắc chắn là Chung Kết Thế Giới (2021) rồi. Đợt đó ở vòng đầu tiên lẽ ra chúng mình đã có thể vô địch, nhưng sau đó thì chúng mình lại chủ quan, đánh mất chức vô địch vào tay một đội tuyển Hàn Quốc. Khi đến vòng chung kết tổng thì các đội lớn trên thế giới họ bung hết sức mình. Kết quả là chúng mình đứng thứ 5 chung cuộc sau khi đã làm hết sức mình.

Khi mà các đội tuyển Việt Nam lần đầu ra nước ngoài thi đấu, họ thường gặp tình trạng gọi là “choke”, tức là thi đấu dưới phong độ do gặp phải các vấn đề về tâm lý khi phải đối đầu với các đội tuyển mạnh. D’Xavier cũng từng trải qua tình huống tương tự. Khi đó thì các bạn đã giải quyết như thế nào?

Lần gần đây nhất thì chúng mình tên là HVNB và bọn mình đã vô địch Việt Nam. Nhưng khi ra thi đấu ở khu vực Đông Nam Á (SEA) thì chúng mình đứng thứ 16. Ở lần đó thì nói thẳng là khi chúng mình vào trận, chúng mình chẳng bắn được gì cả, và kết quả là có thứ hạng rất thấp. Khi đó, chúng mình làm gì cũng không được như ý muốn, không trọn vẹn và không hề đúng với phong độ của cả đội trước giờ. 

Sau lần đó thì chúng mình đã mất khá nhiều thời gian, nếu mình không nhầm là 3-4 tháng hay thậm chí là 6 tháng để có thể luyện tập lại kỹ năng, sự phối hợp cũng như là giao tiếp của các thành viên trong đội. Từ đó chúng mình mới có thể tự tin tiếp tục tham gia các giải đấu chuyên nghiệp. 

Nếu như CKTG với bạn là giải đấu đáng nhớ nhất, ngoài ra thì còn giải đấu nào cũng để lại cho bạn nhiều ấn tượng không?

Ngoại trừ CKTG thì chúng mình từng có rất nhiều giải đấu có thứ hạng cao như PMWI hay là Snapdragon. Ở 2 giải đấu này thì đội mình cũng có thứ hạng rất cao, lần lượt là hạng 3 và hạng nhất chung cuộc.

Thường thì đội bạn có dành ra thời gian để nghiên cứu đối thủ của mình không?

Thường ngày thì thời gian cả đội mình bỏ ra để luyện tập trong game cùng nhau là rất ít. Thời gian còn lại chúng mình dành để quan sát đối thủ, nghiên cứu từng thành viên trong đội của họ, đồng thời tìm hiểu cách chơi của đội đó. Ngoài ra, chúng mình cũng thường xuyên theo dõi những giải đấu có mặt bằng kỹ năng cao, từ đó rút ra những bài học để áp dụng cho đội mình.

Rabiz: Khi giành Huy chương vàng SEA Games 31, tôi sẽ hét vào mặt đối thủ rằng Việt Nam vô địch! - Ảnh 5

Tinh thần là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới kết quả thi đấu của tuyển thủ. Ở trên bạn đã nhắc đến cách cả đội động viên tinh thần nhau sau mỗi giải đấu, vậy trong khi giải đấu đang diễn ra thì sao?

Vấn đề tâm lý của tuyển thủ khá quan trọng. Giữa các trận thi đấu mà chẳng may chúng mình có thi đấu dưới phong độ thì anh em sẽ ngồi lại nói chuyện với nhau. Chúng mình nói với nhau đây là những trận cuối rồi thì mình cần phải bắn thế nào, cần phải có tinh thần như thế nào. Bởi vì khi giải đấu chưa kết thúc thì chúng mình vẫn còn cơ hội, còn thở là còn gỡ mà.

Vậy đội bạn có thủ tục tâm linh nào trước trận đấu để lấy may mắn không?

Đội mình thì có thủ tục là trước khi bước vào giải đấu thì mình sẽ không livestream. Các thành viên đội mình và cả người hâm mộ cũng sẽ không cho mình livestream nữa. Tuy nhiên nếu mình bật livestream lên thì các bạn người hâm mộ vẫn sẽ vào xem, nhưng mọi người sẽ bảo ông này stream thì thôi đội “toang” rồi (cười). Còn lại cả đội thì cứ đến giải đấu sẽ không ăn những đồ ăn “xui xẻo” như mực hay vịt. Ngoài ra, nếu mà chúng mình có thi đấu ở các giải không yêu cầu 4 thành viên cùng ngồi chung với nhau thì cả đội sẽ đuổi Lamborghini về quê. Để Lamborghini ở lại gaming house thì em nó không bắn được, 3 người bọn mình ở lại thôi.

Về chiến thuật, D’Xavier thường đề ra chiến thuật trước thềm trận đấu, hay thường quan sát trận đấu rồi mới đưa ra chiến thuật phù hợp?

Với PUBG Mobile thì các yếu tố như HLV hay chiến thuật bên ngoài không có nhiều tác dụng. Khi vào trong game, người đội trưởng sẽ đưa ra quyết định xem cả đội nên đánh như thế nào, tùy theo vòng bo và đường bay. Các thành viên trong đội sẽ dựa theo đó để triển khai trận đấu. Thường thì các yếu tố bên ngoài ít ảnh hưởng tới cách chơi của đội mình.

Sau rất nhiều nỗ lực, đội của bạn đã giành được nhiều thành tựu đáng chú ý. Đặc biệt nhất, D’Xavier đã trở thành đại diện của Việt Nam tại SEA Games 31 sắp tới. Khi biết tin thì bạn cùng cả đội đã phản ứng như thế nào?

Khi bắn xong giải CKTG, ban tổ chức thông báo với cả đội rằng sắp tới sẽ có giải đấu SEA Games và sẽ có 1 vé được mời thẳng. Lúc đó chúng mình đã chuẩn bị tinh thần là bọn mình sẽ phải bắn từ vòng loại như các đội khác thôi. Tuy nhiên, sau đó chúng mình lại được thông báo là đội sẽ được mời thẳng tham gia vì có thành tích cao ở các giải đấu quốc tế.

Thực ra về mặt tiền thưởng thì giải đấu lần này không thể so sánh với CKTG được. Tuy nhiên về mặt tinh thần dân tộc thì nó lại có ý nghĩa rất đặc biệt. Trước giờ mình cũng hay xem đá bóng và cổ vũ đội tuyển Việt Nam. Giờ đây chính mình và đồng đội lại là những người có được niềm vinh dự này, cảm giác thật tuyệt vời và yomost.

Khi biết tin thì bạn có gọi điện về báo cho gia đình và người thân không?

Khi mà biết tin thì mình đã lập tức đăng lên Facebook để thông báo với mọi người là mình được đi SEA Games 31, đại diện cho Việt Nam. Khi đó thì gia đình, người thân, bạn bè đều biết tin và vào chúc mừng rất nhiều. Đặc biệt là bố mẹ mình cảm thấy rất tự hào về mình.

Niềm vui khi có thể tham gia SEA Games chắc chắn sẽ đi kèm với áp lực. Khi biết tin thì bạn cùng đồng đội có cảm thấy chút áp lực nào không? 

Khi mà mình tham gia một giải đấu, đặc biệt là đại diện cho Việt Nam tham gia SEA Games thì cũng có chút áp lực đó. Tuy nhiên niềm vui được thi đấu rất lớn, khiến cho mình cùng cả đội cảm thấy áp lực trở thành động lực phải thi đấu thật tốt cho nước nhà. 

Vậy thời gian vừa rồi các bạn đã tìm hiểu đối thủ của mình trong giải đấu như thế nào?

Mình nghĩ giải đấu lần này khá tương tự với các giải đấu trong khu vực SEA mà mình cùng đội đã tham gia trước đó. Có lẽ điều khác biệt duy nhất là lần này chúng mình sẽ thi đấu trực tiếp, thay vì online như trước đó. Các đội sẽ phải chuẩn bị về tâm lý, phải thích ứng với thời tiết, di chuyển nhiều còn mình là nước chủ nhà nên không phải làm những cái đó. Đây sẽ là một trong những lợi thế của Việt Nam. Còn về nghiên cứu đối thủ thì chúng mình sẽ chỉ tìm hiểu những đội mà chúng mình có thông tin mà thôi. Tại vì có những đội mà mình không thể nào biết được họ thi đấu như thế nào, mình chưa bao giờ thi đấu cùng hay xem họ thi đấu. 

Có đội tuyển nào mà bạn đặc biệt để mắt đến tại SEA Games lần này không?

Để nói về những giải đấu Đông Nam Á thì trước giờ Thái Lan luôn là đội tuyển mạnh trong khu vực. Giống như trong bóng đá, ở bộ môn PUBG Mobile người Thái trước giờ luôn có thành tích cao. Lần này, họ có sự góp mặt của 2 đội tuyển hàng đầu trong nước là The Infinity và FaZe.

Vậy kế hoạch luyện tập chuẩn bị cho SEA Games của D’Xavier có gì khác biệt so với quá trình chuẩn bị cho các giải đấu của nhà phát hành?

Để chuẩn bị cho SEA Games thì chúng mình phải luyện tập về tâm lý khi thi đấu trực tiếp cùng nhau. Với những giải đấu của nhà phát hành, do đa phần được tổ chức online nên anh em chúng mình có thể ngồi mỗi người một góc cũng được. 

Ở SEA Games 30 Việt Nam chỉ giành được 3 HCĐ. Bạn nghĩ năm nay thành tích của đội tuyển Việt Nam sẽ được cải thiện không?

Mình tin rằng năm nay Esports Việt Nam sẽ giành được HCV. Với mình thì thành tích trước đó sẽ là động lực để mình cũng như các đội khác thi đấu tốt hơn để cải thiện kết quả của Esports Việt Nam.

Rabiz: Khi giành Huy chương vàng SEA Games 31, tôi sẽ hét vào mặt đối thủ rằng Việt Nam vô địch! - Ảnh 9

Khi thi đấu trực tiếp, bạn nghĩ rằng mình cùng đồng đội có thể phát huy được hết khả năng của mình không? Các bạn đã chuẩn bị như thế nào cho việc thi đấu trực tiếp lần này trước áp lực của khán giả?

Nói về việc thi đấu trực tiếp thì mình đánh giá đội mình làm chưa tốt. Hiện giờ tâm lý của các thành viên vẫn còn khá yếu, bởi đa phần các em vẫn còn khá trẻ. Đội mình thì các em chủ yếu sinh năm 2001 đến 2003. Đồng thời khi thi đấu thì sẽ có thêm những áp lực từ sân khấu trực tiếp. Nó sẽ rất khác với việc thi đấu online, ngồi ở nhà và thi đấu thoải mái cùng nhau. 

Như bạn đã nói, một đội hình nhiều thành viên trẻ thì sẽ có điểm yếu nằm ở tâm lý thi đấu trực đấu. Tuy nhiên nếu xét ở chiều ngược lại thì D’Xavier là một đội tuyển khá cân bằng. Chúng ta có nhiều tuyển thủ trẻ, và có cả Rabiz - người đã có rất nhiều kinh nghiệm thi đấu. Liệu đây có phải là một trong những lợi thế của đội mình? Và theo bạn, đâu là điểm khác biệt sẽ đưa bạn cùng cả đội đến chức vô địch lần này.

Bản thân mình là người lớn tuổi nhất trong đội. Mình nghĩ rằng sự phối hợp giữa kinh nghiệm của mình và kỹ năng của các em trẻ chính là yếu tố quan trọng nhất để chúng mình đi tới chức vô địch tại SEA Games 31 lần này.

Giả sử các bạn là người giành được HCV tại SEA Games 31. Khi đó bạn sẽ đại diện cả đội và phát biểu như thế nào?

Trước hết là mình sẽ nhận huy chương và hát quốc ca. Sau đó thì đơn giản hơn, mình sẽ nói “Việt Nam vô địch”, hét thẳng về phía các đối thủ ở Đông Nam Á, mời các bạn về nước đi (cười).

SEA Games sắp tới cũng chỉ là một trong những giải đấu mà các bạn chuẩn bị tham gia. Vậy còn tương lai xa hơn thì sao, bạn đã có dự định gì cho tương lai chưa?

Để nói về dự định tiếp theo thì mình có khá là nhiều. Nhưng ở trong lĩnh vực Esports thì mình lúc nào cũng phải xác định tâm thế là cố gắng hết mình. Khi nào mình vẫn còn có thể thì mình phải cống hiến hết mức, cố gắng gặt hái được nhiều thành tựu. Khi đó thì cho dù mình làm gì mình cũng có thể thành công với con đường này được. Có những mục tiêu nào mà bọn mình chưa làm được thì bọn mình phải làm, khi ấy thì mình tin là con đường bọn mình chọn sẽ mang lại sự ổn định cũng như những thành công cho cá nhân mình cũng như những người em trong đội. Mình tin cả đội mình sẽ làm được nhiều điều hơn nữa trong cuộc sống.

Sắp tới bạn cùng cả đội sẽ thi đấu trực tiếp tại SEA Games 31. Nhân dịp này, hãy nhắn gửi một vài lời động viên tinh thần tới các em nhỏ của mình.

Tầm này anh cũng lớn rồi, giờ anh chỉ mong bọn mày cố gắng bắn hết mình. Hãy thật tự tin vào, cố gắng gánh anh lấy HCV. Khi ấy thì chúng mày đuổi anh cũng được. Gửi thằng Bò, anh không muốn nói nhiều, mục tiêu lần này phải là MVP nhé. 3 đứa còn lại thì phải nhìn nhau mà bắn, cố gắng hết mình, động viên thúc đẩy nhau để cố gắng phát triển và tiến bộ hơn nữa. Lúc đó em sẽ tự hào về mấy đứa lắm.

Bạn có lời nhắn nhủ nào gửi tới người hâm mộ của đội mình không?

Có một điều đặc biệt to lớn mình muốn gửi tới các bạn người hâm mộ của D’Xavier. Cảm ơn đại gia đình DX cũng như mọi người đã ủng hộ đội mình trong suốt thời gian qua. Trong dịp SEA Games này cũng như các giải đấu sắp tới, chúng mình sẽ cố gắng hết sức để mọi người có thể tự hào về đội tuyển mình ủng hộ.

Rabiz: Khi giành Huy chương vàng SEA Games 31, tôi sẽ hét vào mặt đối thủ rằng Việt Nam vô địch! - Ảnh 11

Cuối cùng, bạn có điều gì muốn nói tới người anh đã tài trợ cho đội mình không?

Mình sẽ cố gắng lấy thật nhiều thành tích để xứng đáng với sự tin tưởng và tài trợ của người anh cũng như người sếp của mình.

Hãy nói một câu cho thấy sự quyết tâm của mình tại giải đấu sắp tới.

Mình chỉ muốn nói rằng “Việt Nam vô địch”!

TIN LIÊN QUAN

Levi: Đi MSI thì chỉ thay mặt VCS, nhưng dự SEA Games là đại diện cho cả quốc gia

Khoác áo đội tuyển quốc gia Việt Nam thi đấu ở SEA Games là ước mơ của mọi vận động viên, trong đó có đội trưởng Đỗ “Levi” Duy Khánh của GAM Esports. Sau khi giành 6 chức vô địch Vietnam Championship Series (giải quốc nội), tạo nên dấu ấn tại MSI 2017 và Chung Kết Thế Giới 2019, Levi sẽ viết tiếp chương mới trong sự nghiệp tại SEA Games 31 cùng đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại quốc gia Việt Nam.

BLV Hoàng Sơn: SEA Games 31 là nơi để các đội tuyển nghiêm túc và đầu tư con người

Liên Quân Mobile được coi là “niềm hy vọng Vàng” của Thể thao điện tử Việt Nam ở SEA Games 31. Bên cạnh câu chuyện màu cờ sắc áo, tính tự hào dân tộc, SEA Games 31 còn là nơi để Liên Quân Mobile Việt Nam lấy lại những gì đã mất trên đấu trường quốc tế trong suốt 2 năm vừa qua.

Lai Bâng: Có nhiều giải đấu để kiếm tiền nhưng Huy chương vàng SEA Games 31 vẫn danh giá nhất

Từ “thần đồng” trong đấu xếp hạng, Lai Bâng giờ đã trở thành ngôi sao số một kiêm thủ quân của đội tuyển Liên Quân Mobile quốc gia Việt Nam tại SEA Games 31. Ở đó, Lai Bâng cùng các đồng đội được coi là những “niềm hy vọng vàng” của Liên Quân Mobile cũng như Esports Việt Nam ở kỳ đại hội được tổ chức ngay trên sân nhà.

Maestroz: Tôi từng nằm mơ có ngày được thi đấu tại SEA Games

FIFA Online 14/05/2022

Ngồi trò chuyện cùng Thethao.vn, Maestroz nhìn lại cuộc hành trình với “bóng đá điện tử” từ các giải đấu phong trào bán chuyên, 4 lần vô địch giải quốc nội và biến giấc mơ được thi đấu ở SEA Games trở thành hiện thực.

Divkid: 'Chỉ cần đánh đúng thực lực, Huy chương vàng SEA Games 31 chắc chắn thuộc về Việt Nam'

Trả lời phỏng vấn của Thethao.vn, xạ thủ GAM Esports - Võ "Divkid" Thanh Tùng cùng hỗ trợ Trần "Bie" Đức Hiếu đã thể hiện sự tự tin trước thềm SEA Games 31 cũng như quyết tâm trở thành đại diện mạnh nhất VCS ở CKTG 2022.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

PUBG Mobile Việt Nam ra mắt phim ngắn 'Thăng hạng cảm xúc mỗi ngày'

PUBG Mobile chính thức giới thiệu chiến lược thương hiệu mới tại thị trường Việt Nam với thông điệp “Thăng Hạng Cảm Xúc Mỗi Ngày”, qua đó khuyến khích cộng đồng người chơi của mình có được những kết nối sâu sắc và luôn được trải nghiệm những cảm xúc chân thật nhất mà trò chơi mang lại qua từng ngày.

D'Xavier vô địch PMPL SEA Championship 2022

Thi đấu thăng hoa và tận dụng tốt những cơ hội có được, D’Xavier đã xuất sắc giành chức vô địch PMPL SEA Championship 2022, qua đó giúp PUBG Mobile Việt Nam phần nào vơi đi thất bại tại SEA Games 31.

PUBG Mobile Việt Nam: Bệ phóng tại SEA Games 31, tự tin chinh phục PMPL SEA Championship

Dù chỉ giành tấm Huy chương bạc tại SEA Games 31 nội dung đồng đội, tuy nhiên PUBG Mobile vẫn có nhiều cơ sở để hướng tới các giải đấu lớn trong tương lai, đặc biệt là PMPL SEA Championship 2022.

PMPL SEA Championship mùa Xuân 2022 chốt ngày khởi tranh

PMPL SEA Championship mùa Xuân 2022 chính thức khởi tranh từ 10/6, với sự góp mặt của 16 đội tuyển PUBG Mobile hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam 1 giành Huy chương bạc PUBG Mobile đồng đội SEA Games 31

Thiếu may mắn ở trận thi đấu quyết định của ngày 3 vòng chung kết, Việt Nam 1 đành ngậm ngùi nhìn Indonesia 2 giành tấm Huy chương vàng PUBG Mobile đồng đội SEA Games 31.

Chung kết PUBG Mobile đồng đội SEA Games 31 ngày 2: Việt Nam 1 vươn lên dẫn đầu

Có được màn trình diễn thăng hoa và đầy cảm xúc ở trận thi đấu cuối cùng, Việt Nam 1 đã xuất sắc leo lên Top 1 và có cơ hội rất lớn để giành tấm Huy chương vàng SEA Games 31.

Chung kết PUBG Mobile đồng đội SEA Games 31 ngày 1: Việt Nam thất thế, Philippines thăng hoa

Dù thi đấu nỗ lực nhưng cả Việt Nam 1 và Việt Nam 2 chưa thể chen chân vào Top 5 đội có thành tích tốt nhất ngày 1 vòng chung kết PUBG Mobile đồng đội SEA Games 31.

Vòng loại PUBG Mobile đồng đội SEA Games 31: Việt Nam dắt tay nhau đi tiếp

Thi đấu không quá bùng nổ ở vòng loại, tuy nhiên Việt Nam 1 và Việt Nam 2 vẫn hoàn thành mục tiêu lọt vào vòng chung kết nội dung đồng đội PUBG Mobile SEA Games 31.

Tuyển thủ PUBG Mobile SEA Games 31 phàn nàn vì mức ping

Chiều nay 19/5, vòng loại nội dung đồng đội bộ môn PUBG Mobile tại SEA Games 31 đã diễn ra tại nhà thi đấu ở Trung tâm hội nghị quốc gia. Theo nguồn tin của Thethao.vn, các tuyển thủ PUBG Mobile cho biết họ phải thi đấu với mức ping lên tới 200ms.

'Pháp sư' Tuấn Tái lần đầu dự đoán chính xác tấm HCV tại SEA Games 31

BLV Tuấn Tái (Nguyễn Anh Tuấn) đã có những đóng góp và ủng hộ cho đoàn VĐV bộ môn PUBG Mobile ở kỳ SEA Games 31 theo cách vô cùng đặc biệt. Trong suốt giải đấu, anh không chỉ là bình luận viên truyền lửa cho khán giả, mà còn là người động viên tinh thần cho các tuyển thủ cũng như cộng đồng Việt Nam bằng các thủ tục “tâm linh”.

Giao hữu quốc tế
Istanbul BB
21:45
Metalist Kharkiv
Young Boys
22:00
Stade Ouchy
Kecskemeti TE
22:00
Bekescsaba
Legia Warszawa
22:00
Motor Lublin
Trenkwalder Admira Wacker
22:00
CS Universitatea Craiova
Universitaea Cluj
22:30
ZNK Osijek
Hamburger SV
22:30
Aris Thessaloniki
FK Kosice
22:30
Resovia Rzeszow
Valenciennes
22:59
UNFP
Stade Lavallois MFC
22:59
Concarneau
Hamburger SV (Youth)
22:59
VFB Lubeck
ASK Bravo Publikum
22:59
Rijeka
FAC Team Fur Wien
22:59
NK Mura 05
Dinamo Zagreb
22:59
Spartak Trnava
MSV Duisburg
22:59
Preuben Munster
Schweinfurt 05 FC
22:59
FSV Frankfurt
Slavia Sofia
23:20
Sportist Svoge
SK Maria Saal
23:30
Wolfsberger AC Amateure
SV Lebring
23:30
Allerheiligen
Domzale
23:30
Jadran Dekani
NK Publikum Celje
23:30
HNK Gorica
SC Kalsdorf
23:30
Grazer AK
TSV Rain Am Lech
23:30
FC Augsburg II
Widzew lodz
23:30
Puszcza Niepolomice
ASV Bruck
23:30
FC Magna Wiener Neustadt
Hajduk Split
23:30
KAA Gent
SV Atlas Delmenhorst
23:30
VfL Oldenburg
Tus Dassendorf
00:00
Holstein Kiel II
SC Cambuur
00:00
SV Meppen
Sturm Graz (Youth)
00:00
Deutschlandsberger SC
Eckernforder SV
00:00
Phonix Lubeck
SC Gleisdorf
00:00
SC Furstenfeld
FK Nizhny Novgorod
00:00
FK Sochi
Rot-Weiss Essen
00:00
Monchengladbach
SV Frisia 03
00:30
ETSV Weiche Flensburg
Undy Athletic
01:00
Newport County
Haringey Borough
01:00
Leyton Orient
Hitchin Town
01:00
Luton Town
Penrith AFC
01:00
Carlisle United
Tiverton Town
01:00
Exeter City
Rotherham United
01:00
Parkgate
Dereham
01:00
Norwich City
Irvine Meadow
01:30
Stranraer
Bradford City
01:30
Bradford Park Avenue
Forres Mechanics
02:00
Elgin City
Giao Hữu ĐTQG
Italy (nữ)
22:00
Spain (nữ)
Norway (nữ)U16
22:59
Iceland (nữ) U16
France (nữ)
02:10
Vietnam (nữ)
VĐQG Thụy Điển
Vòng 12
GIF Sundsvall
00:00
Malmo FF
VĐQG Mexico
Vòng 1
Necaxa
07:00
Toluca
Mazatlan FC
09:05
Puebla
Hạng 2 Nhật Bản
Vòng 24
Blaublitz Akita
12:00
Renofa Yamaguchi
VĐQG Ireland
Vòng 22
Bohemians
01:45
Derry City
Dundalk
01:45
UC Dublin
St. Patricks Athletic
01:45
Drogheda United
Finn Harps
02:00
Shamrock Rovers
VĐQG Chile
Vòng 16
Everton CD
05:00
Colo Colo
VĐQG Argentina
Vòng 6
Central Cordoba SDE
05:00
Argentinos juniors
Boca Juniors
07:30
Banfield
Korea League 4
Vòng 21
Goyang FC
12:00
Yeoju Sejong
Kazakhstan Premier League
Vòng 16
FK Arys
22:00
Tobol Kostanai
Canadian Premier League
Vòng 7
FC Edmonton
05:00
York 9 FC
FFSA Premier League
Vòng 17
West Torrens Birkalla
12:00
Croydon Kings
Australia U20
Vòng 15
Perth Glory FC U20
10:00
Stirling Macedonia U20
Gwelup Croatia U20
12:00
Bayswater U20
Cockburn City U20
12:00
Inglewood United U20
Perth RedStar FC U20
12:00
FloreatAthena U20
Balcatta U20
12:00
Armadale SC U20
Sorrento F.C. U20
12:00
Pires U20
Hạng nhất Mỹ
Vòng 7
New York Red Bulls B
06:00
Pittsburgh Riverhounds
Colorado Springs Switchbacks FC
08:00
Sacramento Republic FC
Los Angeles Galaxy II
09:30
Oakland Roots
Egyptian Scores Cup
Vòng 2
El Mokawloon El Arab
01:00
El Gounah
Faroe Islands Division 1
Vòng
HBTorshavn II
22:00
TB/FCS/Royn
VCK U19 Châu Âu
Chung kết
U19 Anh
01:00
Israel U19
NSW Premier League
Vòng 18
Northbridge Bulls
12:00
Ted Reiter Mountain City Rovers
Northern NSW U20 League
Vòng
Sutherland Sharks U20
10:30
APIA Leichhardt Tigers U20
Argentina Prim C Metropolitana
Vòng 4
Club Atletico Acassuso
01:30
Argentino de Quilmes
Latvian Higher League
Vòng 20
FK Liepaja
22:00
Riga FC
USA Women
Vòng 7
Houston Dash (nữ)
07:30
Kansas City NWSL (nữ)
OL Reign Reign (nữ)
09:00
North Carolina (nữ)
Angel City FC (nữ)
09:30
Portland Thorns FC (nữ)
Victorian State League Division 1
Vòng 16
FC Bulleen Lions
12:00
Goulburn Valley Suns
Moreland City
12:00
Langwarrin
North Geelong Warriors
12:00
Brunswick City
Hạng nhất Iceland
Vòng 9
Kordrengir
02:15
Grotta Seltjarnarnes
Fylkir
02:15
Afturelding
Grindavik
02:15
UMF Selfoss
Vestri
03:00
KV Vesturbaer
ACT Premier League
Vòng 12
West Canberra Wanderers
11:15
Monaro Panthers
Canberra Olympic
12:00
Cooma Tigers
USA USL League Two
Vòng
FC Motown
06:00
Cedar star
Patuxent FA
06:00
Virginia Beach City
Kings Hammer FC
06:00
Toledo Villa FC
Ocean City Noreasters
06:00
Real Central NJ
West Mass Pioneers
06:30
Seacoast Utd Phantoms
Lithuania - 2.Division
Vòng 14
FK Trakai II
22:00
Siauliai B
FK Neptunas Klaipeda
22:59
Babrungas
Alytis Alytus Dainava
22:59
Nevezis Kedainiai
Alytis Alytus Dainava
22:59
Nevezis Kedainiai
FK Neptunas Klaipeda
22:59
Babrungas
Jordan
Vòng 9
Shabab AlOrdon
22:00
Sahab SC
Ramtha Club
00:30
Maan
Cúp Quốc Gia Thụy Điển
Vòng 1
Nordvarmland FF
00:00
Karlstad BK
Hạng 3 Iceland
Vòng
IH Hafnarfjordur
02:15
UMF Vidir
Augnablik Kopavogur
02:15
KFS Vestmannaeyjar
Hạng 2 Phần Lan
Vòng 12
Gnistan Helsinki
22:30
KPV
JaPS
22:30
TPS Turku
KTP Kotka
22:30
MP MIKELI
Hạng 2 Paraguay
Vòng 15
3 De Febrero
04:00
Deportivo Santani
Rubio nu
06:15
Atyra FC
Brazil Serie B
Vòng 16
Chapecoense SC
05:00
Sampaio Correa
Brusque FC
07:30
Operario Ferroviario PR
Cruzeiro (MG)
07:30
Vila Nova
Giải trẻ Peru
Vòng
Universidad San Martin Reserves
22:59
Deportivo Municipal Reserves
Ireland First Division
Vòng 23
Salthill Devon Galway
01:45
Waterford United
Cobh Ramblers
01:45
Treaty United
Wexford (Youth)
01:45
Athlone Town
Bray Wanderers
01:45
Cork City
Hạng 4 Phần Lan
Vòng
EIF Academy
22:00
LePa
JJK/2
22:59
LehPa Kontiolahti
TiPS
22:59
Malmin Palloseura Helsinki
HPS
22:59
PKKU II
Ponnistajat
23:15
Puiu
AC Barca
23:30
JPS
Kings
00:00
SaPa Pieksamaki
Valtti
00:15
Atlantis II
Nhật Bản Football League
Vòng 14
Verspah Oita
11:00
Yokogawa Musashino
Osaka FC
12:00
Run Mel Aomori
Bolivia Primera Division
Vòng 1
Real Santa Cruz
02:00
Universitario de Sucre
Independiente Petrolero
06:30
Universitario De Vinto
Ngoại hạng Sudan
Vòng 23
Hay Al-Arab
00:15
Tuti SC Khartoum
Ahli Al Khartoum
00:15
Al-Hilal Omdurman
Wad Nobawi
00:15
Hilal Alsahel
Al Ahly Shendi
00:15
Amal Atbara
VĐQG Peru
Vòng 19
Inti Gas Deportes
03:30
Academia Deportiva Cantolao
Australia Victoria State League
Vòng
Melbourne City NPL
12:00
North Sunshine Eagles
Box Hill United SC
12:00
Ballarat City FC
Whittlesea Ranges
12:00
Geelong Sc
BRA D4
Santa Cruz PE
02:00
Juazeirense
Cianorte PR
02:00
Oeste
EC Jacuipense
02:00
Alagoinhas Atletico BA
CEO Varzeagrandense
02:00
Ceilandia DF
Real Noroeste
02:00
Ferroviario CE
Humaita AC
02:00
Rio Branco AC
Afogados da Ingazeira FC
02:00
America FC Natal RN
Costa Rica MS
02:00
Ipora EC
Anapolis FC
02:00
Gremio Anapolis
EC Prospera
02:00
Juventus SC
Sousa PB
02:00
Sao Paulo Crystal FC
Marcilio Dias SC
02:00
Azuriz FC
Icasa CE
02:00
Crato CE
Pouso Alegre
02:00
Uniao Recreativa dos Trabalhadores MG/URT
Aimore RS
02:00
Caxias RS
CS Sergipe
02:00
ASA AL
Portuguesa RJ
02:00
Perolas Negras
Pacajus
06:00
Tocantinopolis
Finland - Kakkonen Lohko
Vòng 7
Kiffen Helsinki
22:59
Lahden Reipas
Brazil Youth
Vòng bảng
Cruzeiro (Youth)
05:00
Bahia (Youth)
Libyan Premier League
Vòng
Dhahra Tripoli
22:00
Al Khmes
Chile Primera B
Vòng 18
Municipal Iquique
07:30
Santiago Wanderers
Deportes Recoleta
07:30
Union San Felipe
Hạng 4 Nauy
Vòng
Elverum
00:00
Raufoss IL B
Djerv 1919
01:00
Vidar
J-League Division 2
Vòng 14
Yamato Sylphid (nữ)
11:00
Okayama Yunogo Belle (nữ)
Veertien Mie (nữ)
11:00
Diavorosso Hiroshima (nữ)
Kibi International University (nữ)
11:00
JFA Academy Fukushima (nữ)
VĐQG Uruguay
Vòng 4
Nacional Montevideo
06:00
Plaza Colonia
Columbia U19 League
Vòng
Boca Juniors De Cali U19
22:00
America de Cali U19
Argentine Division 2
Vòng 22
Belgrano
05:10
Almagro
TAS Premier League
Vòng 12
South Hobart
11:00
Devonport City
Riverside Olympic
11:30
Hobart Zebras
Maldives Premier League
Vòng
Club Eagles
22:59
Da Grande SC
VĐQG Paraguay
Vòng 22
Guairena
04:00
FC Nacional Asuncion
Sol de America
06:15
Sportivo Ameliano
Australia Capital Territory Premier League Women
Vòng
Belconnen United (nữ)
12:00
Canberra FC (nữ)
Gambia GFA League
Vòng
WAA Banjul
22:59
Wallidan
VIC Premier League
Vòng 20
Eastern Lions SC
12:00
South Melbourne
Avondale FC
12:00
Dandenong Thunder
Estonia Champions League
Vòng 19
Levadia Tallinn
22:00
JK Tallinna Kalev
Australia Victorian Premier League U20
Vòng 20
Avondale FC U20
09:15
Dandenong Thunder U20
Eastern Lions U20
09:15
South Melbourne U20
Green Gully Cavaliers U20
12:00
Bentleigh greens U20
Lithuania - 1.Division
Vòng 18
FK Zalgiris Vilnius
22:59
Hegelmann Litauen
Iceland
Vòng 11
KR Reykjavik
02:15
Vikingur Reykjavik
BRA SPC
Vòng 1
XV de Piracicaba
06:00
Lemense SP
VIC Women’s Premier League
Vòng 14
Alamein (nữ)
12:00
Calder United SC (nữ)
Heidelberg United (nữ)
12:00
FC Bulleen Lions (nữ)
Uzbek League
Vòng 13
OTMK Olmaliq
22:00
Navbahor Namangan
VĐQG Ai Cập
Vòng 18
EL Ahly
02:00
Ismaily
Cameroon Elite One
Vòng
Yafoot FC
00:30
Panthere Sportive du Nde
NSW-N Premier League
Vòng 17
Adamstown Rosebuds FC
11:00
Broadmeadow Magic
Lambton Jarvis
11:00
Lake Macquarie
Maitland
12:00
Weston Workers FC
Australia Capital Territory U23 League
Vòng
Canberra Olympic U23
09:30
Cooma Tigers U23

Tin thể thao mới nhất