TL Bwipo: 'Tôi không quan tâm về việc ai được đánh chính, ai phải dự bị'

Trả lời trên Inven Global, Gabriel "Bwipo" Rau tỏ ra tự tin về phong độ của bản thân sau khi giúp Team Liquid giành chức vô địch LCS Lock In với trận thắng 3-0 trước Evil Geniuses.

- EG đã tiến vào trận chung kết và nhận được sự ưu ái khá lớn từ bàn phân tích. Họ là đội được đánh giá sẽ giành chiến thắng. Tuy nhiên, TL không những hạ EG mà còn thắng một cách thuyết phục. Vậy điều gì đã mang tới lợi thế cho TL?

Tôi không chắc (cười). Cách vận hành của họ đã kém đi đôi chút. Họ không có cảm hứng vào những thời khắc quan trọng và tôi nghĩ điều đó khiến EG bị tổn thương. Đó là câu chuyện dễ hiểu, không phải lúc nào bạn cũng có được phong độ cao nhất. Nói chung, tôi cho rằng mọi thành viên của TL đều có sự tiến bộ tuyệt vời.

Mỗi tuyển thủ đều làm tốt vai trò của mình. Về mặt cá nhân, phần việc tôi phải làm đã ít đi so với trận đấu trước và thậm chí tôi không phải là vị trí đáng chú ý ở trận chung kết. Nhưng trên hết, chúng tôi đã có loạt ván đấu ấn tượng.

TL Bwipo: 'Tôi không quan tâm về việc ai được đánh chính, ai phải dự bị' - Ảnh 1
Bwipo tươi rói khi trả lời phỏng vấn từ xa

- TL để hỗ trợ Eyla thay cho CoreJJ và bạn cùng với Hans sama được đánh chính. Bwipo có thể chia sẻ một chút về quá trình lựa chọn đội hình cho trận chung kết của TL không?

Tôi không có cái nhìn thực sự sâu sắc về đội hình mà ban huấn luyện lựa chọn. Phần việc của tôi là cố gắng hỗ trợ bất kỳ đấu pháp nào được đưa ra. Điều đó có nghĩa rằng tôi không chỉ thi đấu vì bản thân. Đôi khi tôi cho đường trên Bradley vài lời khuyên để cậu ấy tập trung và thi đấu hết mình. 

Từ góc độ cá nhân, tôi không quan tâm về việc ai được đánh chính, ai phải dự bị. Tất cả những gì tôi quan tâm là hỗ trợ cho các đồng đội của mình, dù được chọn vào đội hình xuất phát hay ngồi ngoài xem các trận đấu.

- Dựa vào phong độ, có lẽ Bwipo đã gặp đôi chút trở ngại khi chuyển từ rừng trở lại đường trên. Làm thế nào bạn có thể thích nghi nhanh đến vậy?

Thực ra đi rừng thì vẫn là bạn đang chơi LMHT phải không? Hôm nay tôi chơi không được tốt lắm. Tôi chưa từng mang Gangplank để đối đầu với Gwen vì Gwen là một vị tướng mới. Và các bạn có thể thấy rõ ở giai đoạn đi đường rằng tôi không quen với Gangplank lắm (cười). Tôi sẽ cố gắng khắc phục những điểm yếu của hiện tại. 

Có những thứ tôi làm được khiến cá nhân tôi tự hào. Tôi chỉ cố gắng đặt mình vào một vị thế tốt ở khu vực đường trên trong mỗi ván đấu, sau đó tập trung vào thi đấu. Tôi giao tranh khi nghĩ rằng mọi thứ ổn và ngược lại, tôi không giao tranh khi nghĩ mình bất lợi. Tôi cố gắng cải thiện chỉ số lính và cố gắng giao tiếp nhiều nhất có thể, cơ bản là vậy.

Tôi không muốn làm cho ván đấu khó nhằn hơn. Thay vào đó, tôi chuẩn bị rất tốt về mặt tinh thần, qua đó đóng góp vào lối chơi chung của toàn đội theo cách tích cực dù cục diện có ra sao đi chăng nữa. Tôi có hệ thống, lối chơi theo phong cách hỗ trợ của riêng mình. Cách tốt nhất để bạn chơi LMHT giỏi là không do dự.

Tôi nhận ra rằng khi nào mình nên di chuyển đến một vị trí nào đó trên bản đồ, khi nào thì không. Đó là lý do tôi tiến rất xa tính đến thời điểm này. Tôi cũng rất nhất quán trong việc đưa ra các quyết định mình muốn làm hay không muốn làm điều gì ở mỗi ván đấu.

- Đã có rất nhiều ý kiến cho rằng đường trên sẽ có tầm ảnh hưởng ít hơn ở mùa giải 2022. Là một tuyển thủ đường trên, Bwipo nghĩ sao về điều này?

Sẽ khó để bạn tạo ra tác động từ sớm. Nhưng càng về cuối trận, có vẻ thời gian hồi của Dịch chuyển càng ngắn đi. Trước đây, thời gian hồi của Dịch chuyển là 6 phút. Sau đó, có những thay đổi về cơ chế của Dịch chuyển trước phút 14 (Chỉ có thể dịch chuyển đến trụ đồng minh, không được dịch chuyển vào mắt hoặc tướng) và thời gian hồi chỉ còn 4 phút. 

Nếu bạn chọn nhánh Thấu Thị Vũ Trụ và Bước Chân Màu Nhiệm (vài vị tướng có thể chọn cả 2), bạn sẽ có thể sử dụng Dịch chuyển một cách thường xuyên hơn. Nhưng ngay cả khi không chọn 2 nhánh đó, thời gian hồi của Dịch chuyển cũng ngắn hơn rất nhiều. Vì thế, bạn có thể tiết kiệm Dịch chuyển cho những ván đấu dài hơi.

Bwipo gia nhập Team Liquid - Ảnh 1
Cựu tuyển thủ FNC là sự bổ sung chất lượng cho TL

Bạn có thể tích lũy chỉ số lính lớn ở giai đoạn giữa, đồng thời vẫn giữ khả năng góp mặt tại hang rồng bất cứ lúc nào, đó là kế hoạch của tôi. Tôi không biết đó có phải chiến lược hợp lý nhất không nhưng tôi hay dùng trong xếp hạng đơn và đến nay nó vẫn ổn. Dù có chút trục trặc, tuy nhiên tôi vẫn cảm thấy lối chơi này vô cùng hợp lý.

Một số tình huống tôi đón đợt lính khi đường trên của đối thủ đang gây sức ép, sau đó đến một trong những pha giao tranh. Kết quả của đấu pháp này là khi tôi trở về, tôi đón thêm 1 hoặc 2 đợt lính so với đối thủ cùng đường. Đôi lúc tôi sẽ bỏ đối thủ 1 hoặc thậm chí là 3 đến 4 cấp độ (cười). Mặt khác, bạn có thể dẫn trước 30 - 40 chỉ số lính, tương đương 800 vàng. 

Và với lối chơi như vậy, đột nhiên lượng vàng cũng như cấp độ của bạn sẽ tăng đột biến. Tôi không chắc nó thực sự ổn, nhưng LMHT không có nhiều thay đổi khi tôi chuyển vị trí. Dù là đi rừng hay đường trên, bạn chỉ cần mở giao tranh tốt là được. Nhưng có thời điểm số lần tôi nằm xuống chiếm một nửa tổng số mạng bị hạ gục của toàn đội (cười). Vẫn có những sai sót nhưng tôi chỉ đơn giản là cố gắng hết sức.

- Bạn đã đối đầu với Impact, một trong những đường trên được đánh giá hay nhất Bắc Mỹ. Bạn có muốn gặp ai mà mình chưa có dịp đối đầu tại LCS Lock In 2022 hay không?

Tất cả họ. Đó chính là sự ấn tượng của lịch thi đấu. Bạn đối đầu với 1 đối thủ duy nhất và có dịp kiểm nghiệm sức mạnh của họ nhiều hơn 1 lần. Họ sẽ phát triển và bạn cũng vậy, tùy thuộc vào những gì diễn ra ở lần chạm trán đầu tiên, bạn có thể nghĩ ra cách để đối đầu họ trong lần tiếp theo. 

- Cảm ơn Bwipo về cuộc phỏng vấn. Chúc mừng bạn đã giành chức vô địch LCS Lock In 2022, bạn có điều gì muốn nhắn gửi tới người hâm mộ TL không?

Thật tự hào khi chúng tôi bước lên ngôi vương. Tôi muốn hoàn thành mục tiêu vô địch giải đấu ngay từ khi mới đến và thật thoải mái với những gì mình đã làm. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều để chúng tôi cống hiến. Cảm giác rất tuyệt khi được mọi người trong cộng đồng và tập thể TL đánh giá cao, bất chấp việc tôi thi đấu không hoàn hảo.

Tôi vẫn mắc một vài lỗi nhưng nó được chấp nhận. Giống như kiểu họ nghĩ rằng đó là cái giá bạn phải trả cho một hành động nào đó (cười). Điều đó khiến tôi hạnh phúc, bởi lẽ không phải lúc nào lối chơi của bạn cũng trơn tru. Sai lầm là yếu tố rất cần thiết để một tuyển thủ tìm ra hướng khắc phục. Bạn sẽ không thể chơi LMHT khi phải tính toán mọi thứ cho mọi quyết định.

TL Bwipo: 'Tôi không quan tâm về việc ai được đánh chính, ai phải dự bị' - Ảnh 2
TL đã có lần thứ 2 liên tiếp vô địch LCS Lock In

Đôi khi, chơi bằng cảm giác rất cần thiết. Tôi thấy thoải mái dù mắc sai lầm và bẻ các ván đấu theo hướng tôi nghĩ là tốt nhất. Tôi tìm cách tối ưu hóa lối chơi của mình và hy vọng bản thân sẽ làm tốt. Nhiều lúc, tôi sẽ làm những chuyện ngu ngốc và mang lại kết quả tồi tệ. Dù vậy, tôi mong rằng người hâm mộ sẽ nhớ đến những khoảng thời gian tốt đẹp hơn là những sai lầm.

Tôi đang cố gắng vượt qua giới hạn của bản thân và không chỉ hiện diện ở đây vì chức vô địch LCS. Ở đấu trường quốc tế, bạn phải chơi với 100% phong độ và sợ hãi khi đưa ra quyết định giao tranh không phải là cách để giành chiến thắng ở các trận đấu tầm cỡ như vậy. 

TIN LIÊN QUAN

BeryL: 'Meta hỗ trợ chống chịu cần người tiên phong và tôi sẽ đảm nhận vai trò đó'

Sau chiến thắng 2-0 trước Fredit BRION, hỗ trợ của DRX là Cho "BeryL" Geon-hee đã chia sẻ cảm xúc về trận đấu cũng như lựa chọn Nautilus và Tahm Kench.

Yomost VFL Spring 2022 có tổng giải thưởng lên tới 4,1 tỷ đồng

Free Fire 01/02/2022

Vòng bảng Yomost VFL Spring 2022 sẽ bắt đầu khởi tranh từ ngày 18/2 với sự tham gia của 18 đội tuyển Free Fire hàng đầu Việt Nam.

Team Spirit lập đội LMHT, chiêu mộ Diamondprox và Edward

Sau thành công vang dội trong năm 2021 với chức vô địch The International 10, Team Spirit đã quyết định lấn sân sang bộ môn Liên Minh Huyền Thoại.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Levi – Niềm hi vọng vàng của LMHT VN tại CKTG 2022

Levi – Niềm hi vọng vàng của LMHT VN tại CKTG 2022. Người đội trưởng của GAM Esports đã trở lại thế giới sau 2 năm vắng bóng, đây là lúc mà bản sắc VCS chuẩn bị lên tiếng.

SBTC tham vọng thâu tóm bộ đôi Shogun và Taki

SBTC tham vọng thâu tóm bộ đôi Shogun & Taki. Đó là những thông tin được team Media SBTC Esports tiết lộ trong buổi stream tối 05/10/2022.

RNG khiến LPL mất mặt tại CKTG

RNG khiến LPL mất mặt tại CKTG. Dù đã tiến vào vòng bảng chính thức, thế nhưng binh đoàn hoàng gia đã không thực sự thể hiện tốt như kỳ vọng của khán giả, hay nói 1 cách chính xác là họ đã làm người Trung thất vọng.

Levi mệt mỏi vì hành trình chinh phục Jetlag

Levi mệt mỏi vì hành trình chinh phục Jetlag suốt những ngày qua tại Hoa Kỳ, ngôi sao đi rừng của GAM tiết lộ lịch trình hết sức mệt mỏi của cá nhân anh khiến khán giả VCS cũng phải lo lắng.

Shogun và BeanJ lọt top 10 pha xử lý xuất sắc nhất vòng khởi động CKTG 2022

Shogun & BeanJ lọt top 10 pha xử lý xuất sắc nhất vòng khởi động CKTG 2022. Đối với Shogun đó là tình huống Pentakill bằng Aphelios, còn BeanJ là pha Bụi Cây Quỷ Dị “đu” theo Nisqy.

FNC Bean phải về nước ngay khi CKTG 2022 đang diễn ra dù thống trị BXH Champions Queue

FNC Bean phải về nước ngay khi CKTG 2022 đang diễn ra dù thống trị BXH Champions Queue, nguyên nhân do đâu?

GAM Esports 2022 có mạnh hơn GAM 2017 và 2019?

GAM Esports 2022 có mạnh hơn GAM 2017 & 2019? Đó là câu hỏi khiến không ít khán giả VCS đắn đo trước thềm vòng bảng CKTG 2022 diễn ra tại Mỹ.

Bất ngờ idol “Tớ Hận Cậu” - idol rank đồng VN số 1 kênh Văn Tùng là nữ

Bất ngờ idol “Tớ Hận Cậu” - idol rank đồng VN số 1 kênh Văn Tùng là nữ; đây chính xác là thông tin gây sốc với không tí khán giả trung thành của BLV Văn Tùng, bởi từ trước đến nay đa phần viewer đều nghĩ đây là nam.

Nhận định sức mạnh 12 đội tuyển góp mặt tại vòng bảng CKTG 2022

Nhận định sức mạnh 12 đội tuyển góp mặt tại vòng bảng CKTG 2022, đâu mới là cái tên đáng được mong chờ nhất?

Lịch thi đấu của GAM tại CKTG 2022

Lịch thi đấu của GAM tại CKTG 2022. GAM sẽ bắt đầu ra quân từ ngày 09/10 gặp Top Esports trong khuôn khổ bảng C vòng bảng CKTG 2022.

Cúp C2 Châu âu
Vòng bảng
Sheriff Tiraspol
23:45
Sociedad
Sturm Graz
23:45
Lazio
FC Zurich
23:45
PSV Eindhoven
Crvena Zvezda
23:45
Ferencvarosi TC
Omonia Nicosia FC
23:45
Manchester United
HJK Helsinki
23:45
Ludogorets Razgrad
Monaco
23:45
Trabzonspor
Malmo FF
23:45
Union Berlin
Midtjylland
02:00
Feyenoord
Arsenal
02:00
Bodo Glimt
SC Freiburg
02:00
Nantes
Fenerbahce
02:00
AEK Larnaca
Olympiakos Piraeus
02:00
Qarabag
Rennes
02:00
Dynamo Kyiv
AS Roma
02:00
Betis
Sporting Braga
02:00
Saint Gilloise
Cúp C3
Vòng bảng
FC Pyunik
23:45
FK Zalgiris Vilnius
Synot Slovacko
23:45
Nice
Dnipro-1
23:45
Vaduz
Molde
23:45
Shamrock Rovers
Sivasspor
23:45
KF Ballkani
Anderlecht
23:45
West Ham United
Lech Poznan
23:45
Hapoel Beer Sheva
Silkeborg
23:45
FC Steaua Bucuresti
Villarreal
02:00
Austria Wien
Basel
02:00
Slovan Bratislava
FC Koln
02:00
Partizan Belgrade
AZ Alkmaar
02:00
Apollon Limassol FC
KAA Gent
02:00
Djurgardens
Heart of Midlothian
02:00
Fiorentina
Slavia Praha
02:00
CFR Cluj
Rigas Futbola skola
02:00
Istanbul BB
VĐQG Brazil
Vòng 30
Avai FC SC
05:00
Botafogo RJ
Palmeiras
05:00
Coritiba PR
America MG
06:00
Sao Paulo
Giao Hữu ĐTQG
Qatar
11:00
Bolivia
Ba Lan
Vòng 2
Piast Gliwice
01:45
Rakow Czestochowa
VĐQG Argentina
Vòng 23
CA Huracan
05:00
Talleres Cordoba
Lanus
05:00
Argentinos juniors
Gimnasia La Plata
07:30
Boca Juniors
VĐQG Venezuela
Vòng 2
Deportivo Tachira
04:00
Portuguesa FC
Academia Puerto Cabello
06:15
Deportivo Lara
Hạng 2 Mexico
Vòng 16
Tepatitlan de Morelos
07:00
Cimarrones de Sonora
Ethiopia Premier League
Vòng
Ethio Electric FC
17:00
Kedus Giorgis
Legetafo Legedadi
20:00
Dire Dawa
VĐQG Iran
Vòng 8
Nassaji Mazandaran
18:30
Zob Ahan
Peykan
20:30
Shahrdary Arak
Kyrgyzstan Top Liga
Vòng
FC Ilbirs
17:00
FK Alga Bishkek
Giải trẻ Ả Rập Xê Út
Vòng 3
Al-Hilal (Youth)
19:10
Al-Ettifaq (Youth)
Al-Nasr (Youth)
19:10
Hajer (Youth)
Al-Faisaly Harmah Youth
19:10
Al Ahli Jeddah (Youth)
Al Raed U20
19:10
Al-Taawon Youths
Ohud Medina Youths
19:10
Al-Shabab (Youth)
Al-Ansar Youths
19:10
Al-Fath (Youth)
Al Wehda (Youth)
19:10
Al-Ittihad (Youth)
Al-Qadasiya (Youth)
19:10
Arar (Youth)
Al Khaleej Youths
19:10
Jeddah Youth
Primera Division de Colombiano-Apertura
Vòng 1
Atletico Bucaramanga
05:30
Aguilas Doradas
Atletico Nacional Medellin
08:00
Dep.Independiente Medellin
Ecuador Campeonato Serie B
Vòng 32
Sociedad Deportivo Quito
07:00
Olmedo Riobamba
Phần Lan
Vòng 3
Honka Espoo
21:45
Inter Turku
Israel C League
Vòng
MS Hapoel Lod
23:30
AC Hamachtesh Givataim
Shafaram
00:30
Maccabi Ahva Shaab
FC Hapoel Bnei Ashdod
01:00
Hapoel Segev Shalom
Ghana Premier
Vòng 5
Asante Kotoko FC
22:00
Samartex
Azadegan League
Vòng 7
Shahr Khodrou
20:00
Esteghlal Mollasani
Arman Gohar Sirjan
20:15
Fajr Sepasi
Chadormalou Ardakan
20:15
Shahrdari Hamedan
Khooshe Talaee Sana Saveh
20:30
Darya Babol
Baderan Tehran FC
20:45
Shahrdari Astara
Van Pars Isfahan
20:45
Mes Shahr-e Babak
Chooka Talesh
20:45
Kheybar Khorramabad
Esteghlal Khozestan
21:00
Saipa
Khalij Fars Mahshahr
21:00
Pars Jonoubi Jam
India Delhi League Women
Vòng
Garhwal (nữ)
17:30
Hans WFC (nữ)
India Bangalore Super Division
Vòng
Kodagu FC
17:40
Young Challengers
Jordan
Vòng 19
Shabab AlOrdon
22:00
Moghayer Al Sarhan
Al Aqaba SC
00:30
Maan
U19 Na uy
Vòng
Baerum U19
23:30
Fredrikstad U19
Nordstrand U19
23:30
Sarpsborg 08 U19
Stabaek U19
01:00
Kongsvinger U19
Follo U19
01:15
Gran IL U19
Valerenga U19
01:15
Eidsvold TF U19
Ham-Kam U19
01:15
Lillestrom U19
Asker U19
01:15
FF Lillehammer U19
Lyn Oslo U19
01:15
Skeid Oslo U19
Oppsal U19
01:15
KFUM U19
CAF U-17 Championship
Groups(CE)
Somalia U17
17:00
Ethiopia U17
South Sudan U17
17:00
Tanzania U17
Algeria U20 Youth League
Vòng
CS Constantine U21
21:30
MC Alger U21
NC Magra U21
21:30
RC Arba U21
JS Kabylie U21
21:30
Paradou AC U21
CR Belouizdad U21
21:30
US Biskra U21
USM Alger U21
22:00
ES Setif U21
Ả Rập Xê Út
Vòng 6
Al-Taawon
22:30
Al Wehda Mecca
Al-Tai
22:30
Al Khaleej Club
Al-Ettifaq
01:00
Al Hilal
Al-Baten
01:00
Dhamk
Al-Shabab(KSA)
01:00
Al Raed
SAG
Vòng bảng
Chile U19
19:00
Ecuador U19
Colombia U19
21:15
Argentina U19
Peru U19
01:00
Venezuela U19
Paraguay U19
02:00
Uruguay U19
Bolivia Primera Division
Vòng 20
Blooming
05:15
Universitario De Vinto
Universitario de Sucre
07:30
Independiente Petrolero
Hạng 2 Uzbekistan
Vòng 1
Aral Nukus
18:00
Shurtan Guzor
Yangiyer
18:00
FK G'ijduvon
Armenia Cup
Vòng 1
Lernayin Artsakh
18:00
FK Van Charentsavan
BKMA
19:00
FC Noah
VĐQG Peru
Vòng 14
Sport Boys
01:00
Alianza Atletico Sullana
Norway 2.Liga
Vòng 22
Valerenga B
22:59
Baerum SK
U21 Ukraina
Vòng 6
Veres Rivne U21
17:00
Metalist Kharkiv U21
WBCUP
Latvia (nữ)
17:00
Faroe Islands (nữ)
Qatar B
Vòng
Al Nasa(QAT)
00:00
Al Mesaimeer Club
Women World Cup Europe Qualifying
Playoff
Portugal (nữ)
00:00
Belgium (nữ)
Wales (nữ)
00:00
Bosnia and Herzegovina (nữ)
Scotland (nữ)
00:00
Austria (nữ)
Cyprus Cup
Vòng 1
AEL Limassol
21:00
Ermis Aradippou
VĐQG Paraguay
Vòng 15
resistencia SC
03:30
Libertad
Sol de America
03:30
FC Nacional Asuncion
12 de Octubre
06:00
Guarani CA
VĐQG Kuwait
Vòng 6
Al-Sahel
23:15
Al-Arabi Club (KUW)
Bahraini Premier League
Vòng 2
Al-Hala
20:45
Al-Muharraq
Al-Hadd
23:45
Manama Club
AFC Championship U17
preliminaries
Northern Mariana Island U17
11:00
China PR U17
Brazil Serie D
Figueirense
01:00
Hercilio Luz SC
Cup nữ Đan Mạch
Vòng 3
Skjold (nữ)
23:30
HB Koge (nữ)
Uzbek League
Vòng 21
Navbahor Namangan
21:00
Dinamo Samarqand
Termez Surkhon
21:00
Pakhtakor

Tin thể thao mới nhất