Thebausffs: Cuộc hành trình từ Tây Âu sang Hàn Quốc để... đánh xếp hạng đơn

Nguyệt Hoàng

Thứ tư, 27/04/2022 15:35 (GMT+7)

Mỗi khi nhắc đến sự tích cực, lạc quan trong cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại châu Âu, tất cả sẽ gọi tên Thebausffs. Ở đó, Thebausffs còn là streamer sở hữu lối chơi và phong cách lên đồ "đặc biệt" nhất của LMHT thế giới lúc này.

Mục tiêu cuối cùng của mỗi người chơi Liên Minh Huyền Thoại là phá hủy nhà chính của đối thủ. Để làm được điều đó, bạn phải vượt qua trụ và nhà lính phòng thủ của đối phương. Có nhiều cách để làm được điều này, nhưng thường thì người ta chọn cách kiếm được nhiều vàng hơn đối thủ. Dù bạn tạo ra sự chênh lệch vàng bằng việc lấy nhiều chỉ số lính hơn hay hạ gục được nhiều mạng hơn, thì có một nguyên tắc mà bạn luôn phải đảm bảo tuân theo: Không được chết.

Tuy nhiên, cựu tuyển thủ của G2 Esports, Simon “Thebausffs” Hofverberg lại đi ngược hoàn toàn những định kiến này. Khi chuyển sang làm streamer Liên Minh Huyền Thoại trên nền tảng Twitch, anh để lại dấu ấn trong cộng đồng khi tạo ra chiến thuật riêng, xoay quanh việc “chết thật nhiều”. Anh áp dụng nó một cách hoàn hảo ở xếp hạng Thách đấu máy chủ Tây Âu (Vương Quốc Anh, Ireland, Đức, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Thuỵ Sĩ, Áo, Italia, Tây Ban Nha, Đào Đào Nha). Điều này không có nghĩa là anh chết có chủ đích. Thay vào đó, mỗi khi anh nằm xuống, nhà chính của đối thủ thường sẽ bị uy hiếp. Cuối cùng, anh quyết định tới Hàn Quốc, bởi chất lượng của các trận đấu ở máy chủ này thường được đánh giá cao hơn hẳn so với các quốc gia khác.

Thebausffs: ‘Anti-fan của tôi hãy sẵn sàng để nói lời xin lỗi khi tôi vào top 10 solo rank Hàn’ - Ảnh 1
Để xây dựng triết lý riêng, Thebausffs thường xuyên đi ngược lại với những gì cộng đồng LMHT thường làm

- Chào mừng tới Hàn Quốc! Bạn có thể giới thiệu bản thân mình với các độc giả không?

Xin chào, tên tôi là “Thebausffs”. Tôi là một streamer tựa game LMHT, và tôi cũng là người rất có danh tiếng ở máy chủ Tây Âu vì tôi có elo rất cao cùng một lối chơi độc đáo.

- Bạn đã có ý tưởng đến Hàn Quốc như thế nào, và hiện giờ thì mọi chuyện ra sao?

Tôi đến đây cùng người bạn thân YamatosDeath, một streamer LMHT và cũng đồng thời là một người đồng nghiệp tuyệt vời. Từ việc chơi cùng nhau và giúp đỡ lẫn nhau ở máy chủ Tây Âu, chúng tôi đã phát triển thành 2 mảnh đối lập: Trong khi tôi luôn thư giãn và tích cực, thì cậu ấy lại thực sự rất toxic trong game. Tuy nhiên thì ngoài đời cậu ấy không như thế. Bằng cách nào đó thì chúng tôi lại tạo nên một sự cân bằng hoàn hảo. 

Thebausffs: ‘Anti-fan của tôi hãy sẵn sàng để nói lời xin lỗi khi tôi vào top 10 solo rank Hàn’ - Ảnh 2
Thebausffs, YamatosDeath và Nemesis là nhóm bạn thân cùng ở Hàn Quốc để leo xếp hạng

Sau đó kế hoạch đến Hàn Quốc của chúng tôi được tiết lộ, và cộng đồng bắt đầu đưa ra đủ loại ý kiến về chuyến đi. Sau đó tôi liên lạc được với Nemesis ở đây để hỏi về chuyện nơi ở. Anh ấy mời tôi ở lại căn hộ của mình. Nơi này thật sự rất tốt, tôi rất biết ơn sự hiếu khách của Nemesis.

Phần lớn thời gian thì tôi vẫn đang cố gắng để thích nghi, chúng tôi cũng chưa đi ngắm cảnh hay gì đó. Lý do chính khiến chúng tôi đang ở Hàn là để đánh xếp hạng đơn, nên chúng tôi đang dành rất nhiều thời gian cho việc này. Tôi không biết nhiều về Hàn Quốc, ví dụ như ở đây có những gì, nhưng tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện về xếp hạng đơn ở Hàn Quốc. 

Tôi nghe nói là mọi người thường hay phá game và rời trận ở máy chủ này, và từ trải nghiệm của tôi thì tin đồn này chính xác.

- Hãy kể cho tôi thêm về cuộc hành trình của bạn trong LMHT đi. Nó bắt đầu thế nào, và bạn nghĩ sự nghiệp của mình bắt đầu khởi sắc từ đâu? 

Tôi lớn lên trong một gia đình vô cùng hạnh phúc. Cuộc hôn nhân của bố mẹ tôi vẫn được duy trì bền vững tới nay. Với 3 người chị em, tôi được trải nghiệm rất nhiều điều khi tôi còn trẻ. Phải nói rằng tôi rất may mắn khi có thể đi tới một vùng đất mới hoàn toàn để tiếp tục trưởng thành. 

Còn về game, anh trai tôi chơi tất cả thể loại trên đời, và tôi thì lớn lên bằng những tháng ngày ở bên cạnh xem anh ấy chơi. Anh ấy giới thiệu World of Warcraft cho tôi và tôi chơi rất giỏi game đó. Sau World of Warcraft, tôi chuyển sang chơi LMHT, còn anh trai tôi thì thích những tựa game FPS hơn, kiểu như CS:GO vậy.

Anh trai tôi có ảnh hưởng rất lớn trên chặng đường game của tôi. Anh ấy là người dạy tôi cách chơi trò chơi điện tử. Bất kỳ trò chơi nào có tính chiến thuật, ngay cả những thể loại như game thẻ bài, thì anh ấy đều dạy tôi chiến thuật tốt nhất để chiến thắng. Mặc dù anh ấy không có mặt trên con đường LMHT của tôi, những gì anh ấy dạy tôi qua vô số tựa game đóng một vai trò vô cùng quan trọng, đến mức tôi không tốn quá nhiều thời gian để có mức elo cao như hiện giờ. Anh ấy cũng là người thuyết phục bố mẹ để giúp tôi bắt đầu sự nghiệp stream nữa. Anh trai thực sự đã làm rất nhiều điều cho tôi.

Thebausffs: ‘Anti-fan của tôi hãy sẵn sàng để nói lời xin lỗi khi tôi vào top 10 solo rank Hàn’ - Ảnh 8
Với việc bắt đầu tiếp xúc với game từ nhỏ, Thebausffs nhanh chóng nhận ra năng khiếu của mình trong lĩnh vực này

- Gia đình bạn phản ứng thế nào với thành công của bạn dưới tư cách streamer của tựa game LMHT?

Họ thấy điều đó rất tuyệt vời và thực sự tự hào về tôi. Mẹ tôi rất hạnh phúc với việc tôi có thể kiếm sống với đam mê của mình, nhưng bà ấy thi thoảng vẫn thấy tôi có chút ngốc nghếch khi ở nhà và chơi game cả ngày. Thế nên bà ấy luôn nhắc tôi phải ăn uống lành mạnh và ăn thêm nhiều rau. Bố tôi thì luôn ủng hộ tôi và sẵn sàng giúp đỡ khi tôi cần. 

- Họ có biết rõ rằng bạn nổi tiếng đến mức nào trong cộng đồng không?

Tôi nghĩ là họ đã bắt đầu hiểu được rồi. Tôi không coi mình là người nổi tiếng tới mức mà tôi đi đến đâu thì mọi người cũng la hét gọi tên tôi. Nhưng giờ đây thì bố mẹ tôi cũng bắt đầu thấy tên tôi xuất hiện ở nhiều nơi và họ cảm nhận được tôi đang làm một công việc nghiêm túc.

- Cơ duyên nào đã đưa bạn đến với G2 Esports? Bạn có thể chia sẻ một chút về sự tương tác thú vị giữa 2 bên được không?

Khi tôi tham gia vào G2 thì Riot có một luật là mỗi đội ở LEC phải có 1 thành viên dự bị trong đội hình. Khi đó thì ở G2 chẳng có ai cả, còn tôi thì lại chơi thân với một vài tuyển thủ trong đội. Họ đã đề xuất với G2, và điều tiếp theo mà tôi nhớ được là tôi ngồi nói chuyện với Carlos. Tôi còn chẳng tham gia buổi đánh giá năng lực hay cái gì đó tương tự. Phải nói rằng tôi thật sự may mắn.

Thời gian tôi đi chơi với các tuyển thủ khác thực sự rất đáng nhớ, đặc biệt là với Mikyx. Tôi nhớ mình thường hay xem LCS với các tuyển thủ khác và cùng trò chuyện với họ về việc họ chơi tệ như thế nào.

- Năm ngoái, bạn đến LEC với tư cách là khách mời trong buổi phát sóng. Khi đó cộng đồng đã “ném đá” anh rất nhiều vì họ nghĩ anh không đủ tư cách. Về việc tham gia vào các hoạt động chuyên môn, dưới tư cách là tuyển thủ, bình luận viên hoặc phân tích viên, bạn có thể chia sẻ cho mọi người tâm thế khi đó của mình không?

Trước khi tôi bắt đầu stream thì tôi thường xuyên nghĩ về việc mình sẽ làm gì trong cuộc đời. Lúc đó tôi cũng có nghĩ đến việc bước chân vào con đường thi đấu chuyên nghiệp. Tôi nghĩ động lực lớn nhất của mình ở thời điểm đó là việc có thể cho thế giới thấy cách chơi độc đáo của mình. Tôi muốn tất cả mọi người xem tôi thể hiện trên sàn đấu chuyên nghiệp.

Tôi vẫn nhớ khi tôi tải OBS để bắt đầu stream, mục tiêu của tôi là được nhận ra đủ nhiều để trở thành "dân chuyên". Khi đó, dường như tất cả cánh cửa đều mở ra cho tôi. Lúc đó là khoảng mùa 8 và tôi đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng Thách Đấu. Vậy nên nếu lúc đó tôi nhận được lời mời từ các đội tuyển thì có lẽ giờ đây tôi đã trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp rồi. Tuy nhiên, với việc là người bán chuyên, tôi chẳng nhận được lời mời nào cả. Tôi thuận theo tự nhiên và trở thành streamer. Hơn nữa thì việc stream chẳng tốn của tôi đồng nào cả.

Thebausffs: ‘Anti-fan của tôi hãy sẵn sàng để nói lời xin lỗi khi tôi vào top 10 solo rank Hàn’ - Ảnh 3
Thebausffs đã đến với sự nghiệp streamer một cách rất tự nhiên

- Bắt đầu từ khi nào thì bạn nhận ra rằng mình có năng khiếu với việc stream?

Tôi sẽ không nói rằng mình có năng khiếu trong lĩnh vực này. Tôi đã xem cả trăm streamer suốt thời gian qua, và tôi nghĩ rằng họ hài hước gấp 10 lần tôi. Điều duy nhất tôi thấy mình làm tốt là nội dung buổi stream, có nghĩa là những trận đấu của tôi. Tôi không coi mình là người bẩm sinh hài hước, đặc biệt là ở khoảng thời gian mới bắt đầu stream.

Khoảng thời gian đầu, tôi gặp rất nhiều khó khăn để làm quen với việc mọi người xem stream của mình. Tôi bắt đầu nói chuyện với người xem của tôi mà không hề có webcam, mọi thứ thật sự rất khó khăn. Tôi là người dễ ngại ngùng, nhưng sau đó tôi đã cải thiện kỹ năng xã hội của mình và bắt đầu tương tác cùng những người khác. Giờ đây thì tôi đã trở nên thú vị hơn, nhưng đó là nhờ quá trình học hỏi suốt thời gian qua. Việc lên mạng và để mọi người xem mình thật sự không dễ dàng lúc đầu, nhưng giờ đây nó đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của tôi.

- Người xem và nhiều nhân vật khác trong cộng đồng rất thích những câu nói nổi tiếng của bạn. Bạn có thể giải thích những câu nói này tới những người chưa biết không? Đầu tiên là WPGG. Tại sao bạn lại lật ngược cụm GGWP (PV - Game hay, chơi tốt).

Phần lớn các câu nói nổi tiếng của tôi đều khá là ngốc nghếch. Một phần nó cũng đến từ việc tôi có ngữ điệu Thụy Điển quá nặng nữa. Còn về “WPGG”, tôi muốn có câu chat riêng của mình sau mỗi trận. Thế nên tôi nói “Tôi sẽ lật câu ‘GGWP’ ngược lại”. Chưa có ai từng nói như vậy, nên mọi người có vẻ rất thích nó. Tôi cũng muốn mọi người biết rằng “WPGG” cũng có ý nghĩa đặc biệt với tôi. Đó là một “bước chuyển mình” trong kinh doanh, có thể nói như vậy.

- “Một cái chết tuyệt vời”. Câu này nghĩa là?

Về cơ bản thì nó nghĩa là tuy bạn chết nhưng bạn đã làm hết sức rồi. Thực ra bạn có thể hiểu nó theo nghĩa đen, “Nó là một cái chết tuyệt vời”. Đây là câu tôi dùng để tự trấn an mình, và cộng đồng thì nhại theo tôi.

- Còn Solo Bolo. Từ này được tạo ra như thế nào?

Thực ra câu này của một người bạn tôi, Don Arts. Chúng tôi từng chơi với nhau rất nhiều hồi trước, và anh ấy luôn nói “solo bolo” sau mỗi lần anh ấy solo thành công. Anh ấy mới là người nghĩ ra từ đó, tôi chỉ cướp mất thôi.

- Single Dingle? 

Khi “Solo Bolo” trở nên phổ biến trong cộng đồng thì người xem của tôi bắt đầu tạo ra những phiên bản khác của nó. Một vài người xem bắt đầu chat liên tục dòng “Single Dingle”, một trong những phiên bản mà họ tạo ra. Giờ đây thì người ta ít sử dụng nó hơn rồi.

- Babus thì sao? Tôi đoán đây là một cách khác để gọi tên của bạn nhỉ?

Thực ra là có cả một câu chuyện đằng sau cái tên này. Một người xem đã hỏi một câu rất bình thường trên stream về game, và anh ấy kết thúc câu hỏi bằng từ Babus. Anh ấy nói rằng mình gõ sai, nhưng anh ấy không nhận ra rằng mình đã tạo ra cái gì đâu. Giờ đây thì mọi người vẫn thích gọi tôi là Babus. Tôi thậm chí còn tạo một account với cái tên đó nữa.

- Tôi muốn khai thác sâu hơn về cách chơi cũng như kinh nghiệm của bạn trong xếp hạng đơn. Đầu tiên, vì sao lại là Sion. Điều gì đã khiến bạn cho con tướng này?

Thực ra thì tôi chơi tất cả các tướng. Mọi thường nghĩ Sion là con tướng to bự và coi đây là con tướng chống chịu. Vậy nên, tôi nghĩ việc chơi Sion xạ thủ sẽ là độc nhất và vô cùng thú vị.

Thebausffs: ‘Anti-fan của tôi hãy sẵn sàng để nói lời xin lỗi khi tôi vào top 10 solo rank Hàn’ - Ảnh 4
Thebausffs có cách chơi Sion độc nhất vô nhị

- Vậy lối chơi thú vị này đã mang đến cho bạn những gì ở Hàn Quốc?

Tôi đã chơi khoảng 500 trận ở tài khoản chính của mình bên châu Âu, và trung bình chết khoảng 9,4 lần/trận. Tài khoản ở Hàn của tôi hiện đã có số lần chết tương đương mỗi trận rồi, mặc dù tôi đang chơi ở xếp hạng thấp hơn so với trình độ. Có vẻ như tôi đang chết tương tự, thậm chí là nhiều hơn trên con đường leo xếp hạng ở Hàn. Điều này đồng nghĩa với việc ở đây, có nhiều người chơi rất đáng gờm. Còn về lối chơi của cá nhân tôi, có vẻ nó đang phát huy tác dụng. Tôi nghĩ mình chắc chắn có thể lên thách đấu, thậm chí là vào Top 50. Mục tiêu của tôi là vào Top 10, tôi nghĩ mình có thể làm được. Nếu không thì tôi sẽ rất bất ngờ.

Về sự “toxic” trong rank Hàn, tôi không biết rốt cuộc mọi người đang chat gì nữa, vì họ nói toàn tiếng Hàn. Có lẽ họ đang nói về tôi, vì tôi 0/4/0 ở phút thứ 4. 

Nhưng phải nói rằng tôi không nghĩ rằng mình gặp phải trường hợp đồng đội phá game vì lối chơi mà tôi áp dụng. YamatosDeath từng chung trận với người cùng đội tôi trước đó, và anh ấy có kết quả tốt hơn hẳn tôi ở giai đoạn đầu game.

- Mọi người thường đánh giá mặt bằng chung của tuyển thủ Hàn Quốc cao hơn phương Tây rất nhiều. Bạn nghĩ gì về điều này?

Tôi nghĩ sự khác biệt lớn nhất, không nghi ngờ gì, là vấn đề máy móc. Tôi không biết vấn đề nằm ở đường truyền hay gì đó khác, nhưng máy móc của người chơi tại Hàn Quốc tốt hơn Tây Âu rất nhiều. Máy chủ Tây Âu ít ra đã được coi là tốt nhất ở châu Âu, nhưng thú thật thì Hàn Quốc ở một tầm cao khác.

Thật điên rồ khi thấy mọi người ở đây chơi tốt và mượt mà như thế nào. Không dừng lại ở đó, việc giữ khoảng cách, di chuyển và nhiều yếu tố khác đều được họ triển khai rất tốt. Những tuyển thủ này thực sự khác biệt. Họ đơn giản là giỏi hơn những người khác. 

Một điều mà tôi quan sát được ở sever Hàn Quốc là người chơi ở đây không ngần ngại mắc lỗi. Họ sẽ chơi theo 40 kiểu khác nhau, trong đó có 30 kiểu thì thành công và 10 còn lại thì hoàn toàn thất bại. Ở Tây Âu thì mọi người chơi phòng thủ nhiều hơn, họ sẽ chơi theo 20 kiểu và có 15 kiểu thành công. Họ sẽ cố để mắc ít lỗi nhất có thể, nhưng đồng nghĩa với việc họ cũng không tạo ra được lối chơi nào xuất sắc hẳn. Ở Hàn Quốc, tính cạnh tranh cao hơn và trận đấu vận hành mượt mà hơn, tuy nhiên người chơi lại mắc khá nhiều lỗi.

Thebausffs: ‘Anti-fan của tôi hãy sẵn sàng để nói lời xin lỗi khi tôi vào top 10 solo rank Hàn’ - Ảnh 5
Thebausffs cho rằng máy móc ở Hàn Quốc là một trong những yếu tố quan trọng giúp nơi đây có trình độ cao nhất thế giới

- Do phần lớn công việc của tôi liên quan tới LCK, tôi luôn cố gắng tìm kiếm sự kết nối giữa việc xếp hạng đơn và thi đấu chuyên nghiệp. Đã bao giờ bạn thấy cách chơi của mình được áp dụng vào trong các giải đấu không?

Một câu hỏi khá thú vị. Tôi nghĩ rằng nếu được vận dụng hợp lý, lối chơi của tôi có những điểm mạnh đặc biệt. Về lý thuyết thì tôi nghĩ rằng trong thi đấu chuyên nghiệp thì còn có nhiều yếu tố cần để ý đến, đặc biệt là việc giao tiếp cùng đồng đội.

Tôi thường xem tất cả các trận đấu Sion ở các giải đấu lớn của khu vực. Tôi có thể chắc chắn có thể nhìn ra những sai sót mà các tuyển thủ đang mắc phải. Điều này nghe có vẻ ngu ngốc, nhưng tôi có thể cảm nhận được tuyển thủ cần sẵn sàng chết nhiều hơn để tận dụng chiêu cuối trong trận đấu. Việc có kết quả tệ tất nhiên không phải điều gì tốt, nhưng họ có thể khai thác nhiều hơn nữa nếu họ hiểu khả năng của con tướng này. 

Đã có nhiều cuộc tranh cãi về việc lối chơi của tôi có quá “chiến” không, nhưng cũng phải nghĩ theo hướng ngược lại rằng những người khác đang chơi quá bị động. Tôi tin chắc rằng nếu một tuyển thủ chuyên nghiệp xuất sắc chơi theo cách của tôi, họ có thể thành công với nó.

- LMHT là trò chơi mà đôi khi sự toxic xuất hiện quá nhiều. Dẫu vậy, bạn luôn có vẻ tích cực, và bạn nhận được rất nhiều lời khen của cộng đồng về việc này. Bí quyết của bạn là gì?

Nếu có một điều gì đó mà tôi tự hào về bản thân mình, thì đó chắc chắn là sự tích cực. Tư duy của tôi về game là tôi không chiến đấu để chiến thắng tất cả các trận, mà để chơi hay. Khi tôi tìm trận, tôi luôn tự nhắc bản thân rằng mình phải chơi cho thật vui. Bạn có thể hỏi rằng “Nếu để vui thì sao không chơi trận thường đi?”. Trong vòng 5 hay 6 năm đầu, tôi có thể nói rằng 90% trận đấu tôi chơi đều là trận thường. Tôi sẽ chạm tới mức rank Cao thủ sau khoảng 90 trận đấu, sau đó tôi sẽ chỉ chơi trận thường trong phần còn lại của mùa.

Đôi khi thật khó để bạn có thể tận hưởng trận đấu. Tôi đã học được rằng cách tốt nhất để cảm thấy vui vẻ trong trận là không quan tâm đến chuyện thắng thua. Tôi muốn nhắc lại rằng, nghe có vẻ ngốc nghếch nhưng cách tư duy này khác với việc bỏ bê trận đấu và mặc kệ đồng đội của mình

Đặc biệt là khi chúng ta tham gia các trận đấu hạng, mọi người thường nghĩ rằng điểm xếp hạng của mình sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chúng ta vào cuối ngày, nhưng thật ra là không. Nếu bạn đang ở Vàng 1 đầu ngày và cuối cùng cũng lên Bạch Kim, liệu nó có quan trọng tới thế không? Tôi tin rằng nếu bạn ngừng quan tâm về bậc xếp hạng của mình, bạn sẽ chơi tốt hơn. Tôi cho rằng niềm vui của việc chơi LMHT đến từ việc cố gắng để tận hưởng trò chơi này. Tôi chơi trận thường đơn giản vì tôi thấy vui khi mình vượt trội hơn hẳn đối thủ của mình.

Điều khiến cho người chơi cảm thấy nặng nề khi thua cuộc, có lẽ là vì họ quá tập trung vào điểm xếp hạng của mình. Chắc chắn là tôi có nhìn vào số điểm xếp hạng tôi kiếm được vào cuối ngày vì tôi đến Hàn Quốc để leo xếp hạng, nhưng tôi không quan tâm tôi đã kiếm hay mất đi bao nhiêu điểm. Đôi khi tôi cũng chẳng xem điểm xếp hạng cả ngày hay cả tuần. Cuối cùng thì dù thắng trận rất vui, nhưng khi thua cuộc thì cũng chẳng cần phải sụp đổ.

Thebausffs: ‘Anti-fan của tôi hãy sẵn sàng để nói lời xin lỗi khi tôi vào top 10 solo rank Hàn’ - Ảnh 6
Chiếc bàn phím cho thấy thời gian và công sức Thebausffs bỏ ra cho việc leo xếp hạng mỗi ngày

- Bạn có nghĩ rằng tinh thần là điều khiến cho mọi người yêu mến bạn?

Tôi vẫn thường nhận được tin nhắn mỗi ngày và mọi người nói rằng họ yêu thích nội dung của tôi và tôi khiến cho ngày của họ trở nên tuyệt vời hơn nhiều. Những tin nhắn đó khiến tôi khá bất ngờ, bởi tôi nhận ra sức ảnh hưởng của mình. Những ngày này, thật dễ dàng để nhìn thấy người chơi đổ lỗi cho đồng đội của mình, và thật khó để tìm ra một người chơi LMHT theo các tích cực. Tôi cũng có những ngày tồi tệ chứ, thế nên tôi không thể coi mình là ví dụ hoàn hảo được. Có lẽ cộng đồng đã quá khao khát để tìm ra một hình mẫu mà không đổ lỗi cho các vấn đề của mình, trùng hợp là tôi có nhiều điểm tương đồng.

- Vậy Thebausffs của tương lai sẽ như thế nào?

Trong tương lai gần, tôi sẽ tiếp tục leo xếp hạng Hàn Quốc và vượt qua TF Blade. Có lẽ là chỉ mất 5 tiếng đồng hồ thôi (cười). Tôi đã được hỏi rất nhiều về việc có tới Bắc Mỹ không. Hiện tại thì tôi chưa có kế hoạch này, đặc biệt là việc tới đó để solo rank. TwitchCon đã gần đến ngày diễn ra, tôi chắc chắn sẽ tới đó. Hơn nữa, tôi sẽ đi thật nhiều nơi để gặp mặt một vài e-girls (cười). Cuối cùng, tôi là một streamer LMHT, chứ không phải một streamer IRL (Người thực việc thực - PV). Sau khi nghiền nát xếp hạng ở Hàn, tôi sẽ đi đến nhiều sự kiện liên quan tới LMHT hơn, ví dụ như CKTG.

- Có điều gì bạn muốn nói với người hâm mộ và Promisq không?

Tôi muốn vinh danh cộng đồng của tôi. Tôi rất may mắn khi có những người xem như họ, bởi sự tương tác khiến cho công việc của tôi trở nên thú vị hơn rất nhiều. Tôi muốn cảm ơn những người đã đến và đi trong ngần ấy năm.

Tôi cũng muốn cảm ơn những cá nhân đã hỗ trợ tôi và cộng đồng của tôi: Drututt, YamatosDeath, Nemesis, Elite500, Spearshot, Rangerzx, Elosanta, KeshaEuw, và Kayle 1v9.

Tôi cũng có rất nhiều anti fan. Nnhưng tôi chỉ quan tâm tới những anti fan cho rằng họ giỏi hơn tôi. Có rất nhiều tuyển thủ ở Tây Âu cũng là anti, bởi họ không thích lối chơi của tôi. Điều duy nhất tôi có thể nói với họ là khi tôi vào tới Top 10 xếp hạng đơn Hàn Quốc, tôi sẽ chờ đợi một lời xin lỗi riêng tư của họ trong hộp tin nhắn (cười).

Thebausffs: ‘Anti-fan của tôi hãy sẵn sàng để nói lời xin lỗi khi tôi vào top 10 solo rank Hàn’ - Ảnh 7
Thebausffs thắng thắn gửi lời khiên chiến tới các tuyển thủ chuyên nghiệp tại châu Âu
TIN LIÊN QUAN

Danh sách các đội tuyển tham dự MSI 2022

Trong lần đầu tiên được tổ chức tại Hàn Quốc, MSI 2022 sẽ diễn ra từ 10/5 - 29/5, với sự góp mặt của 11 đội tuyển vô địch giải mùa Xuân từ 11 khu vực trên thế giới (CIS không tham dự).

KeSPA hoãn thời điểm chốt danh sách đội LMHT dự ASIAD 2022

10 tuyển thủ lọt vào danh sách sơ bộ sẽ phải chờ ít nhất đến đầu tháng 6/2022 để hoàn thành vòng tuyển chọn đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc tham dự ASIAD 2022.

BLV Drakos: 'Tất cả đều chờ xem Gumayusi có thể trở thành tuyển thủ vĩ đại nhất sau thời của Faker hay không'

Chia sẻ trong bài trả lời phỏng vấn trên Inven Global, bình luận viên Drakos đã có những nhận định thú vị về đẳng cấp của khu vực LEC cũng như khối lượng công việc anh và các đồng nghiệp phải làm ở giải mùa Xuân 2022.

Saigon Buffalo chốt đội hình dự MSI 2022

Tại MSI 2022, Saigon Buffalo là đội tuyển trẻ nhất, với việc sở hữu đội hình chính có độ tuổi trung bình 18,8 tuổi. Sau SGB lần lượt là ORDER (20 tuổi), T1 (20,2 tuổi), Evil Geniuses (21 tuổi) và RNG (21,2 tuổi).

C9 cải tổ: Fudge trở lại đường trên, Summit rời đội

Ngay sau thất bại tại play-off LCS mùa Xuân 2022, Cloud9 đã lên kế hoạch thanh lọc đội hình và cái tên đầu tiên có khả năng ra đi là Park “Summit” Woo-tae.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Kết quả MSI 2022: Chơi áp đảo, RNG hạ EG sau 24 phút

Thi triển lối đánh nhanh và mạnh đặc trưng của LPL, Royal Never Give Up đã không cho Evil Geniuses bất kỳ cơ hội nào để kháng cự và dứt điểm trận đấu trước phút 25.

Kết quả MSI 2022: SGB hạ PSG, giành chiến thắng đầu tay ở vòng hỗn chiến

Tấn công như vũ bão và không cho Unified có thời gian để gây sát thương, Saigon Buffalo đã nhấn chìm PSG Talon Esports để giành lấy trận thắng đầu tiên ở vòng hỗn chiến MSI 2022.

Kết quả MSI 2022: Lật kèo chớp nhoáng, T1 đè bẹp G2

Tưởng chừng như sẽ đánh mất thế trận ngay từ giai đoạn đi đường, tuy nhiên việc khai thác triệt để những sai lầm của G2 Esports đã giúp T1 hoàn tất cú lội ngược dòng ngoạn mục chỉ sau 21 phút.

Kết quả MSI 2022: Thua đáng tiếc trước RNG, SGB dừng chân tại MSI

Dù đã có những khoảnh khắc gần chạm tay vào chiến thắng, song Saigon Buffalo vẫn còn thiếu kinh nghiệm trong khâu ra quyết định, qua đó nhận thất bại thứ 7 trước RNG và chính thức dừng chân tại MSI 2022.

Kết quả MSI 2022: Danny toả sáng, EG lật kèo trước T1

Dù dẫn trước rất nhiều ở giai đoạn đầu trận, song T1 không thể ''lăn cầu tuyết'' thành công và bị Evil Geniuses huỷ diệt trong giao tranh cuối trận. Hạ T1, EG có chiến thắng thứ 4 vô cùng quan trọng tại vòng hỗn chiến MSI 2022.

Kết quả MSI 2022: Unified bùng nổ, PSG nhẹ nhàng hạ G2

Bất ngờ tiếp tục xảy ra khi PSG Talons thể hiện phong độ thăng hoa, đặc biệt là xạ thủ Wong "Unified" Chun Kit, qua đó, đánh bại G2 Esports lần thứ 2 ở vòng hỗn chiến MSI 2022.

TRỰC TIẾP vòng hỗn chiến MSI 2022 ngày 23/5: SGB vs RNG, G2 vs T1, SGB vs PSG

TRỰC TIẾP MSI 2022 vòng hỗn chiến ngày 4 hôm nay 23/5, với 6 trận đấu bắt đầu diễn ra từ 15h - 20h. Các trận đấu thuộc vòng hỗn chiến MSI 2022 sẽ diễn ra theo thể thức vòng tròn tính đến và được phân định kết quả bằng BO1.

EG Vulcan: 'Trình độ ở MSI 2022 thấp hơn các giải đấu trước'

Hỗ trợ Vulcan không thực sự ấn tượng về MSI 2022 khi chưa có bất kỳ đội tuyển nào cho thấy bộ mặt bùng nổ và vượt trội hơn hẳn so với các đội còn lại.

PSG Unified: 'Chúng tôi đã hạn chế tầm ảnh hưởng của Caps và Jankos'

Trả lời phỏng vấn sau trận thắng G2 Esports, Unified cho rằng chìa khóa giúp PSG Talon Esports chiếm thế thượng phong đó là tập trung vào bộ đôi Jankos - Caps.

Keria: 'Chắc chắn Ming và Targamas giỏi hơn tôi'

Thi đấu khá ấn tượng kể từ đầu vòng hỗn chiến, tuy nhiên Keria vẫn tỏ ra khiêm tốn và cho rằng mình còn nhiều điều phải học hỏi từ các hỗ trợ khác như Ming hay Targamas.

LỊCH BÓNG ĐÁ

AFC Cup
Vòng bảng
Kuala Lumpur
17:00
Visakha FC
Gokulam Kerala FC
18:00
Bashundhara Kings
Maziya
22:00
Mohun Bagan(Ind)
Al-Ansar (LIB)
22:00
Al-Seeb
Teshrin SC
22:00
Al-Nejmeh
Dhufar
22:00
CD Arabe Unido
Jableh SC
02:00
Al Kuwait SC
East Riffa
02:00
Hilal AL Quds
Al-Riffa
02:00
Shbab Alkhaleel
Giao Hữu ĐTQG
Qatar U23
22:59
Jordan U23
VĐQG Thụy Điển
Vòng 9
GIF Sundsvall
00:00
Mjallby AIF
Copa Libertadores
Vòng bảng
Nacional Montevideo
05:15
Bragantino
Velez Sarsfield
05:15
Estudiantes La Plata
Flamengo
07:30
Sporting Cristal
Univ Catolica
07:30
Talleres Cordoba
Palmeiras
07:30
Deportivo Tachira
Club Sport Emelec
07:30
Independiente Petrolero
VĐQG Slovakia
Vòng
MSK Zilina
22:59
Trencin
Dunajska Streda
00:30
Tatran LM
Hạng 2 Đức
Vòng
Hamburger SV
01:30
Hertha Berlin
Dynamo Dresden
01:30
Kaiserslautern
VĐQG Ireland
Vòng 17
Sligo Rovers
01:45
Derry City
St. Patricks Athletic
01:45
Bohemians
Shelbourne
01:45
UC Dublin
Drogheda United
01:45
Shamrock Rovers
Finn Harps
02:00
Dundalk
Hạng 2 Hà Lan
Vòng
Excelsior SBV
01:00
ADO Den Haag
Hạng 3 Pháp
Vòng
Villefranche
01:30
Quevilly
Hạng 2 Scotland
Vòng
Saint Johnstone
01:45
Inverness
Gambia Division 2
Vòng
Latrikunda Utd
22:59
Greater Tomorrow FC
Tanzania Ligue 1
Vòng
Dodoma Jiji FC
23:10
Namungo FC
Australia Queensland State Women's Premier League
Vòng
Logan Lightning (nữ)
16:30
Mitchelton (nữ)
Weston Pud(nữ)
16:30
Dare southwest Queensland (nữ)
The Gap NPL (nữ)
16:30
Brisbane City (nữ)
Capalaba (nữ)
16:30
Brisbane Olympic (nữ)
Thổ Nhĩ Kỳ Lig3
Vòng
Bayburt Ozel Idare
19:30
Bodrumspor
Tarsus Idman Yurdu
00:00
Bursa Niluferspor AS
Hạng nhất Mỹ
Vòng 5
New Mexico United
08:00
Phoenix Rising FC
Giải trẻ Uruguay
Vòng
Albion fc Reserves
00:00
Cerrito Reserves
VĐQG Iran
Vòng 29
Tractor S.C.
22:30
Fajr Sepasi
Zob Ahan
22:30
Nassaji Mazandaran
Shahrdary Arak
22:30
Peykan
Foolad Khozestan
22:30
Sepahan
Persepolis Pakdasht
22:30
Gol Gohar FC
Mes Rafsanjan
22:30
Esteghlal Tehran
Naft Masjed Soleyman FC
22:30
Sanat-Naft
Persepolis
22:30
Shahr Khodrou
Hạng 3 Thổ Nhĩ Kỳ nhóm B
Vòng
Fethiyespor
00:00
Celspor
Artvin Hopaspor
22:00
Utkoi
Colombia Copa Premier
Vòng 3
Deportes Quindio
06:00
Bogota FC
Fortaleza F.C
08:00
Tigres Zipaquira
England Conference
Vòng
Notts County
01:45
Grimsby Town
Halifax Town
01:45
Chesterfield
FFSA PL
Vòng 9
Adelaide Hills
17:00
Eastern United
U21 Nam Thụy Điển
Vòng 7
Skowad U21
05:00
Orgryte U21
Djurgardens U21
21:00
Orebro U21
Mjallby AIF U21
21:00
Landskrona BoIS U21
Norrkoping IFK U21
21:00
Dalkurd FF U21
Utsiktens BK U21
21:30
Varbergs BoIS U21
IFK Varnamo U21
22:00
Halmstads U21
Elfsborg U21
22:00
Norrby IF(U21)
IFK Goteborg U21
22:59
HackenU21
Cúp Quốc Gia Iceland
Vòng 3
HotturHuginn
00:00
KFR Aegir
UMF Selfoss
01:00
Magni
Sindri
01:00
Akranes
Vestri
01:00
Afturelding
HK Kopavogs
02:15
Grotta Seltjarnarnes
Hviti Riddarinn
02:15
Kordrengir
Grindavik
02:15
IR Reykjavik
Dalvik Reynir
02:45
Thor Akureyri
Mauritania Division 2
Vòng
JAHE
23:45
FC Oasis
Latvian Higher League
Vòng 15
Metta/LU Riga
22:30
Riga FC
Super Nova
00:00
Rigas Futbola skola
FK Auda Riga
21:30
FK Liepaja
Tukums-2000
22:30
FK Valmiera
Copa Sudamericana
Group
Santos
05:15
Banfield
Union La Calera
05:15
Universidad Catolica
Internacional RS
07:30
9 de Octubre
Liga Dep. Universitaria Quito
07:30
Atletico Clube Goianiense
Dep.Independiente Medellin
07:30
Guairena
Defensa Y Justicia
07:30
CSD Antofagasta
NSW Premier W-League
Vòng
Northern Tigers FC (nữ)
16:30
Blacktown Spartans(nữ)
USA National Premier Soccer League
Vòng
AFC Ann Arbor
06:30
Kalamazoo
Caledonia SC
06:30
NONA FC
East Atlanta
06:30
SC United Bantams
South Georgia Tormenta B
06:30
Asheville City
West Chester United
06:30
Real Central NJ
Hạng nhất Đan Mạch
Vòng 9
Fredericia
00:00
AC Horsens
Hvidovre IF
00:00
Helsingor
Nykobing FC
00:00
Lyngby
Primera Division de Ecuador
Vòng 14
Deportivo Cuenca
07:00
Orense SC
Brazil Campeonato Paulista Youth
Vòng
OSTO youth team
01:00
Salto SP Youth
Canadian Championship
Vòng 2
HFX Wanderers FC
05:00
Toronto FC
Pacific FC
09:00
York 9 FC
Algerian Ligue Professionnelle 1
Vòng 30
ES Setif
22:00
NA Hussein Dey
Finland Suomen Cup
Vòng 5
Klubi 04 Helsinki
22:00
HJK Helsinki
Inter Turku
22:30
Inter Turku II
Israel Women First National
Vòng 27
Bnot Netanya (nữ)
00:00
Maccabi Emekheifer (nữ)
Brazil Campeonato U20 Women
Corinthians U20 (nữ)
00:00
Flamengo RJ U20 (nữ)
Hạng 2 Paraguay
Vòng 9
River Plate (PAR)
02:00
3 De Febrero
Sportivo Luqueno
04:00
Martin Ledesma
Guarani de Trinidad
21:00
Club Fernando de la Mora
Sportivo San Lorenzo
05:30
Independiente Luque
Brazil Serie B
Vòng 9
Sport Club Recife PE
06:00
CRB AL
Ponte Preta
07:30
Chapecoense SC
Montenegro Prva Crnogorska Liga
Vòng 36
FK Iskra Danilovgrad
22:00
FK Zeta
FK Buducnost Podgorica
22:00
OFK Petrovac
Decic Tuzi
22:00
FK Podgorica
FK Rudar Pljevlja
22:00
Jezero Plav
FK Sutjeska Niksic
22:00
Mornar
Hạng 3 Áo
Vòng 31
SC Gleisdorf
00:00
TUS Bad Gleichenberg
Sturm Graz (Youth)
00:00
SK Treibach
Union Gurten
00:00
SV Ried B
Nam Phi Premier Soccer League
Vòng 29
Orlando Pirates
00:30
Maritzburg United
Italia Primavera
Vòng
Atalanta U20
22:59
Juventus U20
SVK U19 A
Vòng
OSK Smolenice U19
22:30
Slavia Trnava U19
Hạng 1 Ả rập Xê út
Vòng 37
Al-adalh
01:00
Uhud
Al-Akhdoud
01:00
Al-Shoalah
Al-Jabalain
01:00
AL-jeel
Al-Kawkab
01:00
Al-Ameade
Al Khaleej Club
01:00
Al Sahel
Al-Nahdha
01:00
Al Kholood
Al-Qadasiya
01:00
Najran SC
Al Wehda Mecca
01:00
Al-Orubah
Bisha FC
01:00
Al-Draih
Hajer
01:00
AL-Rbeea Jeddah
Montenegro Division 2
Vòng 36
FK Mladost DG
22:00
FK Berane
OFK Titograd
22:00
Jedinstvo Bijelo Polje
Arsenal Tivat
22:00
FK Grbalj Radanovici
OSK Igalo
22:00
Bokelj Kotor
KOM Podgorica
22:00
Cetinje
Ả Rập Xê Út
Vòng 27
Al-Feiha
23:20
Dhamk
Al Ittihad(KSA)
01:00
Al Hilal
Lithuania cup
Vòng 2
Klaipedos Granitas
22:30
Kauno Zalgiris
Ataka Vilnius
23:45
FK Riteriai
Cúp Quốc Gia Argentina
Vòng 1
CA Huracan
01:35
Deportivo Madryn
Sweden Damallsvenskan
Vòng 10
Djurgardens (nữ)
00:00
Hammarby (nữ)
Hạng 2 Estonia
Vòng 15
Viljandi Tulevik
22:59
Halliu football College
VĐQG Áo
Vòng
WSG Wattens
00:00
LASK Linz
Cúp nữ QG Nauy
Vòng 2
Grand Bodo (nữ)
00:00
Tromso (nữ)
Mali Premiere Division
Vòng
Djoliba
00:00
AS Korofina
VCK U17 Châu Âu
Vòng bảng
Portugal U17
00:00
Denmark U17
Sweden U17
00:00
Scotland U17
Colombia Regional League
Vòng
CD Gallegol S.A.S.
22:59
Real San Jeronimo
Chile Primera B
Vòng 16
Barnechea
23:30
Deportes Temuco
Deportes Recoleta
05:00
San Luis Quillota
Hạng nhất Na Uy
Vòng 7
Grorud
22:59
Bryne
Skeid Oslo
22:59
Stjordals Blink
Ranheim IL
22:59
Start Kristiansand
Sandnes Ulf
22:59
Mjondalen IF
KFUM Oslo
22:59
Kongsvinger
Hạng 4 Nauy
Vòng
Randesund IL
22:30
Sparta Sarpsborg B
IL Express
22:59
Fredrikstad B
IL Hodd B
23:30
Spjelkavik
Honefoss BK
00:00
Brumunddal
Kolstad
00:00
Rosenborg B
Brodd
00:00
Sola
Raufoss IL B
00:00
FF Lillehammer
Tiller
23:30
Byasen Toppfot
Strindheim IL
02:00
Melhus
Israel Cup
Chung kết
Maccabi Haifa
00:30
Hapoel Beer Sheva
Hạng nhất Thụy Điển
Vòng 9
Halmstads
00:00
Brommapojkarna
Orebro
00:00
AFC Eskilstuna
Norrby IF
00:00
Utsiktens BK
Ostersunds FK
00:00
Orgryte
Jonkopings Sodra IF
00:00
Skovde AIK
VĐQG Uruguay
Vòng
Torque
05:00
Plaza Colonia
Torque
05:00
Plaza Colonia
Vô địch nữ Iceland
Vòng 6
IBV Vestmannaeyjar (nữ)
01:00
Thor KA Akureyri (nữ)
Keflavik (nữ)
02:15
Trottur Reykjavik (nữ)
KR Reykjavik (nữ)
02:15
Afturelding (nữ)
Stjarnan (nữ)
03:15
UMF Selfoss (nữ)
Breidablik (nữ)
02:15
Valur (nữ)
Argentine Division 2
Vòng 16
Deportivo Riestra
01:35
Temperley
Chaco For Ever
07:10
Almagro
Armenia Premier League
Vòng 35
FC Pyunik
22:15
Ararat Yerevan
Australia FFA Cup
Qual.
Willoughby Dalley
16:00
Wollongong Olympic FC
Peninsula Power
16:30
Gold Coast Knights
Bayside United FC
16:30
Rochedale Rovers
Brisbane Olympic United FC
16:30
Redcliffe PCYC
Futsal Spain Division De Honor
Vòng 28
Rios Renovables Ribera Navarra Futsal
01:00
F.C.Barcelona Futsal
Levante Futsal
01:30
Cordoba Futsal
Catgas Energia Futsal
01:45
Xota Navarra Futsal
Vaidepenas Futsal
02:00
DKV Seguros Zaragoza Indoor So
CD Burela FS Pescados Ruben Futsal
02:15
Manzanares FS Futsal
Argentina Ding Group Tebolidun League Manchester
Vòng 3
Deportivo Muniz
01:30
Yupanqui
Gambia GFA League
Vòng
Banjul Hawks FC
23:30
Brikama United
Jamaica Premier League
Vòng 19
Portmore United
05:00
Montego Bay Utd
Molynes United
07:30
Arnett Gardens
Brazil national youth (U20) Football Championship
Sapucaiense RSU20
01:00
FBC Riograndense U20
Beach Soccer World Cup - CONMEBOL Qualifier
Vòng bảng
Peru Beach Soccer
23:30
Venezuela Beach Soccer
Chile Beach Soccer
01:00
Colombia Beach Soccer
Uruguay Beach Soccer
02:30
Bolivia Soccer
Ecuador Beach Soccer
04:00
Argentina Islands Beach Soccer
Australia Queensland Premier League 2
Vòng
Virginia United
16:45
Surfers Paradise
Komala
17:00
Magic United TFA
Grange Thistle SC
17:15
Samford Ranges
Estonia Champions League
Vòng 13
Tallinna JK Legion
21:00
FC Flora Tallinn
FC Kuressaare
22:00
Nomme JK Kalju
Flora Paide
00:00
Tartu JK Maag Tammeka
U21 Đan Mạch
Vòng
KFUM Roskilde U21
00:00
Ehuate U21
Bangladesh Premier League
Vòng 17
Rahmatganj MFS
16:00
Muktijoddha SKC
Uzbek League
Vòng 10
Kuruvchi Bunyodkor
21:00
Nasaf Qarshi
Sogdiana Jizak
21:00
Kuruvchi Kokand Qoqon
Hạng nhất Malaysia
Vòng 2
Kuching FA
19:15
Terengganu B
Brasileiro, Serie C
Vòng 7
Ypiranga(RS)
06:00
Remo Belem (PA)
VĐQG Ai Cập
Vòng 20
Pharco
23:30
El Gounah
Enppi
23:30
Ghazl El Mahallah
Holland Ligue 3
Vòng 32
GVVV Veenendaal
01:00
De Treffers
Jong Sparta Rotterdam (Youth)
01:00
Koninklijke HFC
Katwijk
01:00
IJsselmeervogels
AFC
01:00
Excelsior Maassluis
Poland Youth League
Vòng
Beskid Andrychow U19
22:30
NKP Podhale Nowy Targ U19

Tin thể thao mới nhất