PSG Glen: 'LPL có cơ hội tốt để đánh bại LCK ở CKTG 2021'

Thứ sáu, 01/10/2021 19:15 (GMT+7)

Trả lời phỏng vấn của PentaQ, quản lý của đội tuyển LMHT PSG Talon, Yang "Glen" Po-Jen đã chia sẻ những kỳ vọng về CKTG 2021 cũng như quan điểm của anh về ngành công nghiệp thể thao điện tử.

Chủ Đề: CKTG LMHT 2021

- Đã lâu rồi chúng ta chưa có cơ hội trò chuyện với nhau. Hiên tại, anh và PSG Talon đang có những chuẩn bị gì cho kỳ CKTG sắp tới?

Tất cả sự chuẩn bị của chúng tôi đều bắt đầu từ năm ngoái. Chúng tôi đã làm việc không ngừng nghỉ từ đầu năm 2019 cho đến hết năm 2020, kể từ khi Talon bắt đầu thi đấu tại khu vực PCS. Cho đến thời điểm này, chúng tôi vô cùng bận rộn và không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi thoải mái.

PSG Glen: 'LPL có cơ hội vô địch cao hơn vì hạt giống số 1 và 2 của họ mạnh hơn LCK' - Ảnh 1
Theo Glen, PSG đã phải thi đấu không ngừng nghỉ trong suốt 2 năm qua.

Năm ngoái, sau khi MSI bị hoãn lại, chúng tôi đã thi đấu "Mid-Season Showdown" (MSS) ngay sau khi kết thúc giải mùa Xuân. Sau MSS, chúng tôi phải trở lại và bắt đầu thi đấu cho giải mùa Hè 2020 ngay lập tức. Ngay sau đó, chúng tôi vô địch giải mùa Hè và tiến đến CKTG 2020.

Sau khi quay lại từ CKTG 2020 và hoàn tất thời hạn cách ly, chúng tôi phải tiếp tục lên kế hoạch cho giải mùa Xuân 2021. Và đến năm 2021, như các bạn đã biết đấy, chúng tôi vô địch mùa Xuân rồi đến MSI, bây giờ là vô địch giải mùa Hè và chuẩn bị cho CKTG 2021. Chúng tôi đã làm việc không ngừng nghỉ trong suốt 2 năm qua.

- Những điều này nghe có vẻ mệt mỏi.

Cả đội đã làm việc rất chăm chỉ trong 2 năm nay. Không như các đội khác, họ thường sẽ có khoảng thời gian ngắn để thư giãn giữa 2 mùa giải, nhưng chúng tôi thì phải liên tục lao đầu vào các giải đấu.

- Điều này phải nói là vô cùng khó khăn. Vậy theo anh, với dàn tuyển thủ hiện tại, PSG có thể đi được bao xa tại CKTG năm nay?

Ý bạn là khi chúng tôi không cần mượn tuyển thủ của các đội khác nữa?

- Vâng, chính xác là vậy (Cười).

Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, chúng tôi không hề mong muốn việc vay mượn tuyển thủ sẽ xảy ra. Đây là một bất lợi khi chúng tôi không thể sử dụng những tuyển thủ thường xuyên thi đấu trong đội hình chính. Vào CKTG năm nay, tôi rất vui vì Unified (xạ thủ của PSG) có tình trạng sức khỏe khá tốt.

Cậu ấy đang nỗ lực hết sức để cải thiện sức khỏe của mình. Cậu ấy dành thời gian mỗi ngày để đi vật lý trị liệu nhằm cải thiện tình trạng phổi và đây là cách duy nhất để cậu ấy có thể tham gia giải đấu. (Trước đó, xạ thủ Unified của PSG đã mắc phải căn bệnh Phổi Tràn Khí (Pneumothorax) và bỏ lỡ MSI 2021 để tiến hành điều trị).

Về câu hỏi PSG có thể đi được bao xa tại CKTG 2021. Chúng tôi chỉ vừa kết thúc play-off mùa hè tại thời điểm phỏng vấn. Tại vòng play-off vừa qua, chúng tôi đã để thua 1 trận BO5 trước Beyond Gaming, vì vậy, chúng tôi đã không còn bất bại và mạnh mẽ như hồi mùa xuân, đây là điều rõ ràng.

PSG Glen: 'LPL có cơ hội vô địch cao hơn vì hạt giống số 1 và 2 của họ mạnh hơn LCK' - Ảnh 2
Với Glen, trận thua trước BYG là dấu hiệu cho sự sa sút của PSG tại mùa Hè.

Do đó, nếu bạn hỏi tôi câu hỏi này ngay bây giờ, tôi sẽ dè dặt hơn trong câu trả lời của mình. Đó là lý do tại sao, câu trả lời của tôi sẽ là, tôi tin PSG có thể lọt vào tứ kết của CKTG 2021. Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là tứ kết và sau khi làm được điều đó, chúng tôi mới bắt đầu nghĩ đến bán kết. 

- Tôi rất có niềm tin vào điều này.

Khu vực của chúng tôi đã không thể lọt vào tứ kết tại CKTG trong một khoảng thời gian dài. Từ LMS đến PCS, lần cuối cùng chúng tôi tiến vào tứ kết là khi nào? Nó cũng phải khoảng 5-6 năm trước đây.

- Tôi đoán số phận hiện tại của khu vực đang nằm trong tay của PSG.

Chúng tôi sẽ làm được. Tôi hy vọng Beyond Gaming, hạt giống số 2 của PCS cũng sẽ làm tốt và vượt qua vòng khởi động. Tôi hy vọng họ có thể lọt vào tứ kết hoặc thậm chí là xa hơn nữa.

- PSG có khả năng đối đầu với những đội tuyển LPL và LCK nào? Anh tin rằng PSG đang thuộc cấp độ nào khi so sánh với 2 khu vực trên?

Câu hỏi này liên quan đến tình trạng hiện tại của các đội. Tôi sẽ xem xét vấn đề này trong 2 phần. Nếu đó là PSG khi chúng tôi tham dự MSI, với Unified trong đội, tôi có thể nói với bạn rằng chúng tôi có cơ hội tốt để lọt vào Top 4 đội mạnh nhất thế giới. Chúng tôi có thể cạnh tranh với tất cả các đội hàng đầu của LPL và LCK.

Xét về mặt bằng chung, chúng tôi có thể thua một chút, nhưng nếu họ lơ là mất cảnh giác, chúng tôi luôn có thể giành chiến thắng. Tuy nhiên, sau vòng play-off mùa Hè, tôi có thể nói rằng, chúng tôi đang không ở trong tình trạng tốt nhất.

Đó là lý do vì sao, tôi sẽ trả lời với bạn rằng, nếu chúng tôi ở LPL, chúng tôi sẽ xếp ở hạng 4 hoặc 5, theo ý kiến ​​của cá nhân tôi. Nếu bạn đưa chúng tôi đến LCK, tôi tin rằng chúng tôi đang ở hạng 5 hoặc 6, và thậm chí có thể là hạng 8. Tôi có thể thẳng thắn nói ra điều này, và bạn biết tại sao không? Vì sức mạnh của LCK được phân bổ đồng đều cho tất cả các đội.

Mặc dù điều này nghe có vẻ hơi bất công với một số người hâm mộ LPL, nhưng theo thực tế, dựa trên màn trình diễn trong mùa Hè, các đội LCK không thuộc Top 4 vẫn có thể thi đấu rất sòng phẳng với các đội xếp trên. Họ rất ít khi rơi vào tình huống thi đấu thiếu kiểm soát. Do đó, nếu chúng tôi được đưa vào LCK, chúng tôi sẽ không thể lọt vào Top 4 trong điều kiện hiện tại. Đây là điều tôi tin tưởng, nhưng nó chỉ là ý kiến ​​cá nhân của tôi.

- Như vậy theo ý kiến ​​của anh, LPL có mức trần cao hơn LCK nhưng mặt khác, trình độ trung bình tại LCK lại tốt hơn LPL. Thế này đúng chứ?

Nếu bạn hỏi tôi LPL hay LCK sẽ vô địch CKTG năm nay và khu vực nào là khu vực mạnh hơn, tôi sẽ thẳng thắn chia sẻ suy nghĩ của mình. Tôi tin rằng hạt giống số 1 và số 2 của LPL có tỷ lệ thắng cao hơn. Họ có cơ hội tốt để đánh bại các đội LCK tại CKTG. Đây là đánh giá của tôi sau khi xem các trận đấu tại giải mùa Hè của cả 2 khu vực. Tôi tin rằng 2 đội mạnh nhất của LPL sẽ đánh bại 2 đội mạnh nhất của LCK. Nhưng nếu đội thứ 3 và thứ 4 của 2 khu vực thi đấu với nhau, LCK chắc chắn sẽ đánh bại LPL.

PSG Glen: 'LPL có cơ hội vô địch cao hơn vì hạt giống số 1 và 2 của họ mạnh hơn LCK' - Ảnh 3
Glen cho rằng LPL có cơ hội vô địch CKTG cao hơn LCK.

- Vậy anh nghĩ gì về châu Âu và Bắc Mỹ tại CKTG năm nay?

Nếu nhìn vào châu Âu và Bắc Mỹ năm nay so sánh với kết quả trong năm ngoái, họ đang có phong độ kém hơn hẳn. Nếu các đội châu Âu và Bắc Mỹ tham dự CKTG 2021 mà góp mặt ở CKTG 2020, họ sẽ dễ dàng bị đánh bại hơn nữa.

- Ý anh là tất cả họ đều xuống phong độ như nhau?

Đúng vậy, sức mạnh khu vực của họ đang giảm, đó là những gì mà tôi quan sát được từ các giải đấu. Tuy nhiên, cũng phải cân nhắc về vị trí tổ chức CKTG năm nay. CKTG 2021 sẽ được tổ chức ở Iceland, sân nhà của các đội châu Âu. Với điều kiện địa lý, văn hóa, thời tiết,... sẽ là kém thuận lợi cho các đội đến từ châu Á.

Tuy nhiên, như nhiều người hâm mộ đã nói, FunPlus Phoenix có lợi thế khi "quê hương" của họ thực sự nằm ở châu Âu (cười lớn). (FPX lên ngôi vô địch CKTG 2019 tại châu Âu).

Nhưng dù nói gì đi nữa, nếu xem xét tất cả các yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài, khả năng thi đấu của các đội sẽ ít nhiều bị thay đổi và khác đi. Hàng năm, tại các sự kiện quốc tế, dù là MSI hay CKTG, chỉ có 60% tỉ lệ thi đấu dựa trên kỹ năng và sức mạnh của đồng đội, 40% còn lại dựa vào cách các đội thích nghi với điều kiện tại địa phương.

Bên cạnh đó, sau năm 2019, Covid-19 đã bùng nổ và tất cả mọi người đều được yêu cầu cách ly. Điều này khiến các tuyển thủ có thể không được tập luyện cùng nhau. Nói tóm lại, tất cả những điều kiện này có thể sẽ chiếm tới 40% kết quả của sự cạnh tranh.

- Có tin đồn rằng một số đội tuyển đã chuẩn bị trước các tuyển thủ dự phòng. Anh có thể đưa ra đề xuất gì cho các đội về cách tìm tuyển thủ xuất sắc nhất những vẫn phù hợp với đội trong tình huống khẩn cấp?

Tôi tin rằng đây là một bài học cần rất nhiều kiến ​​thức chuyên sâu. Ngoài việc hiểu rõ từng tuyển thủ, bạn còn phải tìm được người phù hợp cho đội. Nói cách khác, khi tôi tìm kiếm tuyển thủ dự bị, điều đầu tiên tôi xem xét là phong cách thi đấu của đội mình.

Ví dụ: nếu người đi rừng của đội là thiên về kiểm soát bản đồ và hướng đến giao tranh mục tiêu, thì rõ ràng, tôi không thể tìm đến những người đi rừng thi đấu cá nhân và cực kỳ hổ báo. Như vậy sẽ gây ra sự hỗn loạn trong đội hình. Ngoài ra, tuyển thủ bạn tìm thấy phải phù hợp với lối chơi của cả đội và bạn cần biết, liệu cậu ta có thể điều chỉnh lối chơi của mình để cả đội vận hành trơn tru hay không.

Điểm thứ 2 là bạn nên xem xét là meta. Trước CKTG 2020, tôi chỉ dự tính mượn cặp đôi đi rừng - đường giữa của Ahq vì họ có lối chơi khá tương đồng với chúng tôi. Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện việc xạ thủ Unified không thể tham gia, tôi đã thực sự đau đầu. Tôi có 1 danh sách dài những cái tên để lựa chọn và phải xem xét kỹ meta để tìm ra người thích hợp nhất.

PSG Glen: 'LPL có cơ hội vô địch cao hơn vì hạt giống số 1 và 2 của họ mạnh hơn LCK' - Ảnh 4
Đội hình PSG tại CKTG 2020 và MSI 2021 không có sự phục vụ từ xạ thủ Unified.

Có một số lượng lớn những tuyển thủ đã giải nghệ, một số giỏi về tướng xạ thủ thuần bắn tay, còn lại thì chuyên sử dụng các tướng đa dụng hơn. Tại CKTG 2020, Senna, Jhin và Ashe là những vị tướng phổ biến trong meta. Tôi trầm ngâm một lúc và gọi điện cho Dee, người từng là huấn luyện viên của Flash Wolves và Machi Esports. Tôi đã nói với anh ấy rằng tôi tin Senna, Jhin và Ashe sẽ xuất hiện nhiều trong meta CKTG 2020 và ngỏ lời mời anh ấy tham gia đội. Và đó là những gì mà CKTG 2020 của chúng tôi đã diễn ra.

Cuối cùng, điều thứ 3 cần quan tâm là tâm lý của tuyển thủ có phù hợp với giải đấu hay không. Khi bạn đang tìm kiếm tuyển thủ thay thế, bạn phải cân nhắc về sự chuẩn bị tâm lý của họ về giải đấu sắp tới. Hầu hết những người bạn liên lạc được sẽ là những tuyển thủ không có cơ hội đến CKTG hoặc những tuyển thủ đang trong quá trình nghỉ ngơi.

- Nhưng có lẽ sẽ tốt hơn nếu tìm một tuyển thủ giàu kinh nghiệm để thay thế?

Đúng vậy, những tuyển thủ giàu kinh nghiệm hơn sẽ chuyển đổi vai trò tốt hơn, hoặc khi phải đối mặt với áp lực tham dự một giải đấu quốc tế bất ngờ, họ vẫn có cách để chuyển đổi tâm lý của riêng mình. Nếu là 1 tuyển thủ trẻ, cậu ta có thể sẽ không chịu được những áp lực đó.

Một điểm mấu chốt khác là, khi xem xét các tuyển thủ không chuyên, vài người trong số họ thậm chí còn chưa từng thi đấu ở một giải chuyên nghiệp nào. Nếu bạn bất ngờ mời họ thi đấu tại CKTG, liệu họ có thể thi đấu tốt không? Hãy xem xét điều gì sẽ xảy ra khi một người chơi đột ngột chuyển từ LDL sang LPL và điều này cũng xảy ra tương tự ở LCK và PCS. 

- Mặc dù PSG đã thua 1 trận tại PCS, nhưng đội vẫn thống trị cả giải đấu. Vậy làm thế nào để đội có thể duy trì duy trì phong độ này tại các giải đấu quốc tế? Bởi vì, Flash Wolves cũng từng gặp vấn đề tương tự trong quá khứ.

Chúng tôi không có vấn đề với điều này. Bởi vì chúng tôi vẫn đang liên tục đấu tập với các đội LCK và LPL. Những gì mọi người có thể thấy là việc chúng tôi liên tục giành chiến thắng tại PCS và một số người sẽ cho rằng, chúng tôi không thể tiến bộ hơn vì không nhìn ra được nhược điểm của mình. Tuy nhiên, nếu nói trắng ra, chúng tôi vẫn thua rất nhiều trong quá trình đấu tập và học hỏi từ chúng để trở nên tốt hơn.

- Đối với các đội khác ở PCS, nếu xem xét chung về sức mạnh và tình trạng của khu vực, anh có thể đưa ra một số đề xuất để cải thiện không?

Nếu muốn cải thiện sức mạnh tổng thể của khu vực, bạn phải quay lại những điều cơ bản. Trước hết, bạn phải nâng cao nền tảng kỹ năng cơ bản của các tuyển thủ trong khu vực. Hãy để tôi nói theo cách này: ngay cả khi bạn mời kkOma hay bất cứ huấn luyện viên nổi tiếng nào trên thế giới như Steak và Chashao đến để huấn luyện các đội tầm trung tại PCS, tất cả họ sẽ nói một điều giống nhau đó là, các tuyển thủ PSC không đủ kỹ năng.

Tất nhiên, vì PCS có ít tài nguyên hơn, những tuyển thủ hàng đầu thường sẽ chuyển đến thi đấu tại các khu vực khác. Những gì chúng tôi có thể làm là tìm ra những tuyển thủ trẻ và nói cho họ biết những điều cần thiết để trở thành game thủ chuyên nghiệp. Tôi tin rằng đây là thứ mà khu vực PCS còn thiếu.

Một số người tin rằng, nếu họ chơi xếp hạng đơn tốt, họ sẽ có thể trở thành game thủ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, họ nên nhận thức được những phẩm chất mà một game thủ chuyên nghiệp cần có để thành công. Hầu hết mọi người không có một hoạch định chiến lược cụ thể. Họ chỉ nghĩ rằng, nếu họ có thể chơi đủ tốt, họ sẽ gặp may mắn và trở thành game thủ chuyên nghiệp 1 ngày không xa.

Nhưng họ cần biết rằng, việc trở thành game thủ chuyên nghiệp mang rất nhiều trách nhiệm và họ cần có không ít phẩm chất quan trọng để lọt vào mắt xanh của các huấn luyện viên. Đội vô địch, bên cạnh kỹ thuật và kỹ năng, còn phải được đào tạo theo kỷ luật.

Ngoài ra, PCS không có giải hạng 2. Lời khuyên của tôi cho các đội PCS là nhanh chóng thành lập các đội hạng 2 hoặc đội sinh viên để họ tập làm quen với các nguyên tắc cơ bản của game thủ chuyên nghiệp.  Nếu làm được điều này, những tân binh khi tiến lên môi trường chuyên nghiệp sẽ có một nền tảng tốt để làm việc.

Tóm lại, nếu muốn khu vực đi lên, kỹ năng của người chơi cần được nâng cấp. Bên cạnh đó, quá trình đào tạo phải có hệ thống và người quản lý cần nắm chắc được những gì cần đào tạo. Bạn phải biết mình đang thiếu gì và làm thế nào để cải thiện nó để tiến lên một cấp độ chuyên nghiệp hơn.

- Tôi tò mò làm thế nào mà đội của anh lại được PSG tài trợ. Gần đây, tôi được biết rằng đội cũng đang cộng tác với một tổ chức của Úc. Khi so sánh với các đội PCS khác, đội nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ bên ngoài. Làm thế nào đội có thể nhận được những sự quan tâm và hỗ trợ từ quốc tế này?

Nhóm của chúng tôi mất rất nhiều thời gian để làm tất cả những công việc truyền thông này. Bao gồm Facebook, Instagram và một số nền tảng truyền thông xã hội khác như Twitter. Những yếu tố này phản ánh trực tiếp mức độ nghiêm túc của đội trong việc công khai khả năng và thành tích.

Nói một cách thẳng thắn, một số đội chỉ quan tâm đến việc họ có 5 tuyển thủ và một huấn luyện viên. Chỉ như vậy là đủ với họ và họ không quan tâm đến bất cứ điều gì khác. Nếu vậy thì làm thế nào để họ tìm thấy các nhà tài trợ? Làm thế nào họ có thể tìm thấy những đối tác muốn hợp tác với họ?

- Tôi hiểu.

Các nhà tài trợ cần một phương thức để làm quen với bạn. Nếu bạn có tài khoản mạng xã hội, nhiều người sẽ biết bạn là ai. Khi bạn có một số lượng lớn người theo dõi, bạn sẽ có thể tìm thấy nhiều cơ hội hợp tác hơn. Dù bạn có 5 tuyển thủ, 1 huấn luyện viên xuất sắc và vô địch các giải đấu hàng năm, nhưng nếu bạn không công khai những thành tích đó trên mạng xã hội, ai sẽ biết đến bạn?

Các nhà tài trợ sẽ không biết đến các tuyển thủ nếu họ không biết đến đội. Một nhà tài trợ như PSG sẽ không bao giờ tìm đến và muốn hợp tác với chúng tôi nếu chúng tôi làm như vậy. Đây là một nền tảng phải được hoàn thành.

- Tôi nghe nói rằng anh đã nhận được lời đề nghị từ LPL vào năm ngoái, tại sao anh vẫn muốn ở lại PSG?

Tôi đã nhận được lời mời một vài lần. Hãy để tôi nói theo cách này, bạn đã từng trải qua việc bị ngắt quãng giữa chừng khi đang học một khóa học và bạn cảm thấy như mình chưa hoàn thành toàn bộ khoá học chưa? Nó giống như việc bạn chưa đọc xong cuốn sách đầu tiên nhưng đã được tặng một cuốn sách mới để đọc.

Bạn chắc chắn sẽ muốn đọc xong cuốn sách đầu tiên trước khi đọc đến cuốn thứ 2 đúng không? Tôi tin rằng PSG ở năm 2019 và 2020 vẫn chưa chạm được đỉnh cao cuối cùng, họ có tiềm năng để trưởng thành và phát triển hơn thế. Tất nhiên, khi tôi nhận được lời đề nghị từ LPL, mức lương rất hấp dẫn, nhưng tôi vẫn chưa hoàn thành công việc của mình ở đây.

Tôi đã hứa với ông chủ của mình rằng tôi sẽ đưa đội tuyển LMHT này bước ra đấu trường quốc tế. Điều đó đã thành sự thật, nhưng đội tuyển này vào năm 2020 không mạnh như tôi đã kỳ vọng. Nếu tôi ra đi đột ngột, khi mọi người vẫn đang nỗ lực hết mình để giành kết quả tốt, điều này rất sai về mặt cảm xúc. Ngoài ra, một số tuyển thủ cũng quyết định ở lại để hướng tới những kết quả cao cả hơn. Kết hợp mọi điều kiện, cuối cùng tôi quyết định ở lại.

- Anh sắp trở thành một người cha, anh cảm thấy thế nào? Anh có cảm thấy mình giống một người cha hơn khi dẫn dắt các tuyển thủ không?

Trên thực tế, nó luôn luôn là như vậy. Một số tuyển thủ vẫn còn đang học trung học và bây giờ, họ phải bước ra để trải nghiệm xã hội. Họ phải làm việc, tham gia một câu lạc bộ thể thao điện tử và tham gia các giải đấu. Họ không hiểu nhiều điều và bạn phải dạy họ.

PSG Glen: 'LPL có cơ hội vô địch cao hơn vì hạt giống số 1 và 2 của họ mạnh hơn LCK' - Ảnh 5
Glen luôn yêu thương và dẫn dắt các tuyển thủ như đứa con của mình.

Đây là điều tôi luôn làm kể từ lần đầu tiên trở thành huấn luyện viên, cách đây khoảng 6 năm. Tôi luôn cảm thấy mình giống như người cha thứ 2 của họ. Tôi rất quen với vai trò là nhà giáo dục cũng như người bảo vệ. Tôi luôn cố gắng dạy dỗ "những đứa con" của mình để chúng không mắc phải những sai lầm tồi tệ trong cuộc sống.

- Tôi tò mò, anh sẽ nói gì với con mình nếu con anh bảo rằng: "Bố, con muốn trở thành một game thủ chuyên nghiệp" hoặc "Bố, con muốn trở thành vận động viên thể thao điện tử"?

Làm việc trong ngành công nghiệp thể thao điện tử khác với việc trở thành một game thủ chuyên nghiệp. Được rồi, hãy bắt đầu với việc trở thành game thủ chuyên nghiệp. Nếu con tôi tin rằng, nó có cơ hội trở thành game thủ chuyên nghiệp, tôi sẽ trở nên cực kỳ nghiêm khắc.

Nếu con tôi có suy nghĩ này, tôi sẽ tổng hợp những kinh nghiệm của mình thành một danh sách những việc cần làm cho nó. Con tôi cần phải kiểm tra tất cả những phẩm chất này để thuyết phục tôi. Nếu nó làm được, tôi sẽ truyền đạt những gì cần thiết để trở thành một game thủ chuyên nghiệp và cách để kiếm sống bằng công việc đó.

Tôi chỉ thi đấu 1 năm và giải nghệ do thua Maple. Con trai tôi không cần phải trải nghiệm điều đó. Nếu bất cứ ai muốn trở thành một game thủ chuyên nghiệp, người đó phải bắt đầu từ cấp 2 hoặc cấp 3. Họ rất có thể sẽ không thể hoàn thành chương trình học của mình.

Liệu con tôi có thể tiết kiệm đủ tiền trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình để nuôi sống bản thân trong 20 năm tới không? Nếu câu trả lời là có, tôi sẽ để nó làm điều đó. Nếu không, tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng để ngăn cản.

Hãy xem xét tình huống sau: Con trai tôi cầm ảnh chụp màn hình nói với tôi rằng, "Bố, con được rank Vàng và con muốn trở thành game thủ chuyên nghiệp". Tôi sẽ đánh nó cho đến khi nó thôi suy nghĩ về điều này. Trước khi nói về việc trở thành game thủ chuyên nghiệp, con tôi cần phải nghĩ về việc nó thực sự giỏi như thế nào. Tôi sẽ nói với con tôi rằng "Nếu con ở trình độ phù hợp và muốn trở thành game thủ chuyên nghiệp, bố sẽ ủng hộ con". Nhưng nếu nó không thể làm vậy, tôi sẽ nói cho nó biết tại sao nó không thể.

Quay lại một chút với ngành công nghiệp thể thao điện tử, ngoài việc trở thành game thủ chuyên nghiệp, nếu con tôi muốn làm việc trong ngành này, tôi hoàn toàn ủng hộ nó. Tôi có thể chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm của mình với con, cho dù là đứng trước hay sau máy quay. Sẽ không có vấn đề gì cả nếu con tôi muốn trở thành một nhà phân tích hoặc một bình luận viên. Tôi có thể liên hệ với một số người bạn là bình luận viên của mình, chẳng hạn như Remember.

- Chúng ta chỉ đang nói về việc sẽ xảy ra trong tương lai xa. Vậy cuối cùng, anh có điều gì muốn nói với người hâm mộ PSG không?

Hãy ủng hộ các đội PCS tại CKTG! Beyond Gaming và PSG Talon.

- Cảm ơn anh rất nhiều vì đã tham dự cuộc phỏng vấn này. Tôi cũng hy vọng các đội PCS có thể thi đấu tốt tại CKTG.

Cựu tuyển thủ đường giữa Lau Kurtis "Toyz" Wai Kin của Taipei Assassins - nhà vô địch Chung Kết Thế Giới năm 2012, vừa bị bắt giữ vì tội buôn bán cần sa.

Esports

Hôm 29/9 vừa qua, Riot Games đã cho ra mắt bài hát chủ đề Chung Kết Thế Giới 2021 mang tên "Burn It All Down".

Esports

Trong lần trở lại Chung Kết Thế Giới 2021, T1 đang đứng trước những nghi ngờ dù sở hữu đội hình được cho là hoàn hảo và đạt phong độ cao nhất.

Esports

Trên trang chủ, ban tổ chức Vietnam Championship Series thông báo VCS mùa Đông 2021 sẽ được tổ chức thay thế VCS mùa Hè 2021.

Esports

PSG Talon Esports khẳng định mình rất tự hào khi có thể đại diện cho cả PCS và VCS tranh tài ở Chung Kết Thế Giới 2021.

Esports

Kiều Trang

Lịch thi đấu tứ kết CKTG 2021: T1 vs HLE, DK vs MAD

Lịch thi đấu tứ kết CKTG LOL 2021 diễn ra từ ngày 22/10 đến 25/10, với sự góp mặt của 8 đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại mạnh nhất thế giới năm 2021.

Bdd: 'C9 có vẻ là đội yếu nhất ở vòng tứ kết'

Trong cuộc phỏng vấn sau khi vượt qua vòng bảng với ngôi nhất bảng D, tuyển thủ đường giữa Gwak “Bdd” Bo-seong khẳng định Cloud9 là đội yếu nhất tại tứ kết CKTG 2021.

CKTG 2021: Ale khóc nức nở, icon chết lặng khi LNG bị loại

Các thành viên của LNG Esports đã không kìm nén được cảm xúc sau trận thua trước MAD Lions, qua đó chính thức dừng bước tại Chung Kết Thế Giới 2021 ngay từ vòng bảng.

GEN Burdol: 'So với các đội khác, C9 là đối thủ yếu hơn'

Các tuyển thủ Gen.G Esports đều rất tự tin về sức mạnh của đội nhà tại vòng loại trực tiếp Chung Kết Thế Giới 2021.

Riot Games tiết lộ kế hoạch công chiếu toàn cầu series phim truyền hình Arcane

Arcane, series phim truyền hình đầu tiên của Riot, sẽ được công chiếu rộng rãi trên Netflix vào 9h00 sáng Chủ Nhật, ngày 07/11 (giờ Việt Nam).

MAD Humanoid: 'Tôi từng xem tất cả các trận Faker thi đấu'

Marek “Humanoid” Brazda đã có những chia sẻ thú vị về Lee “Faker” Sang-Hyeok, cùng với đó là hành trình vượt qua bảng D đầy chông gai của MAD Lions.

Bốc thăm tứ kết CKTG 2021: T1 đối đầu HLE, có thể chạm trán DK ở bán kết

Tứ kết CKTG 2021 sẽ có 2 trận nội chiến diễn ra khi EDward Gaming rơi vào nhánh đấu của Royal Never Give Up, còn T1 đối đầu với Hanwha Life Esports.

CKTG 2021: GEN đánh bại MAD, giành ngôi nhất bảng D

Giành chiến thắng ấn tượng trước MAD Lions, Gen.G Esports đã lọt vào tứ kết với tư cách là đội nhất bảng D.

CKTG 2021: MAD lật kèo ngoạn mục trước LNG, giành vé thứ 2 đi tiếp tại bảng D

Để LNG Esports kiểm soát hoàn toàn cục diện trận đấu, MAD Lions vẫn thi đấu bình tỉnh để giành chiến thắng 23-19 sau 46 phút.

CKTG 2021: Bdd thăng hoa, GEN tiễn TL rời giải

Đường giữa Bdd chơi ấn tượng với vị tướng Zoe, Gen.G Esports đã xuất sắc đánh bại Team Liquid trong trận Tie-Break 1 của bảng D.