HLV Mac: MAD Lions cần thêm thời gian để 'làm nóng'

Kiều Trang

Chủ nhật, 13/02/2022 11:25 (GMT+7)

2022 là năm thử thách đối với MAD Lion sau khi để mất 2 trụ cột Marek "Humanoid" Brázda và Matyáš "Carzzy" Orság. Theo đó, HLV trưởng James "Mac" MacCormack chia sẻ rằng MAD cần thêm thời gian để "làm nóng" bộ máy của mình.

- Nói một chút về MAD ở mùa giải 2022, đội đã trải qua một mùa chuyển nhượng không mấy suôn sẻ. Humanoid là một trong những đường giữa xuất sắc nhất LEC và Carzzy cũng có tiếng nói quan trọng trong đội. Anh cảm thấy thế nào sau khi họ rời đi? 

Chúng tôi đã có rất nhiều cuộc thương lượng với họ về dự định trong tương lai và liệu họ có muốn ở lại hay không. Chúng tôi đã cố gắng tìm ra một thỏa thuận mà cả 2 bên đều hài lòng. Nhưng cuối cùng, nó không thành công. Có rất nhiều lý do khiến cả 2 rời đi.

HLV Mac: 'MAD cần thêm thời gian để 'làm nóng' - Ảnh 3
Carzzy rời MAD để gia nhập "siêu đội" Vitality

Humanoid và tôi đã làm việc cùng nhau được 3 năm. Về cơ bản, đây là toàn bộ thời gian làm việc của tôi ở LEC. Đã rất lâu rồi kể từ lần cuối tôi làm việc với một đường giữa mới. Vì vậy, điều này thật khó khăn nhưng cũng rất thú vị. Humanoid rất kiên định. Cậu ấy có tiếng nói mạnh mẽ đến mức, buộc cả đội phải chơi theo một hướng nhất định. 

Với Carzzy, cậu ấy là độc nhất vô nhị (cười). Thật là vui khi có cậu ấy trong đội hình. Không chỉ chúng tôi mà Carzzy cũng phải tiếp nhận một môi trường mới hoàn toàn khác biệt. Tình cảnh này khiến tôi cảm thấy hơi giống Ash Ketchum đang vẫy tay chào tạm biệt Butterfree (trong Pokemon).

- Chúng ta sẽ tìm ra câu trả lời sớm thôi!

Vâng, chúng tôi sắp tìm ra, những điều sắp diễn ra sẽ vô cùng thú vị. Thật tuyệt khi có những người chơi mới. Tôi không muốn nói là họ "trống rỗng" theo nghĩa nào đó, nhưng UNF0RGIVEN và Reeker giống như những miếng bọt biển đang chờ được hút tất cả kiến thức mới.

Ở giai đoạn này trong sự nghiệp, họ chưa hình thành bản sắc thi đấu của riêng mình. Việc giúp họ tìm ra bản sắc và định hình phong cách thi đấu sẽ rất thú vị. Có nhiều khía cạnh về tình cảm và nghề nghiệp khác nhau đang diễn ra cùng lúc với tôi, bằng cách thay thế Humanoid và Carzzy.

HLV Mac: 'MAD cần thêm thời gian để 'làm nóng' - Ảnh 2
Mac thừa nhận việc MAD cần thêm thời gian để bắt nhịp trở lại

- Nếu mục tiêu của anh là chức năng vô địch LEC với đội hình mới, anh vẫn sẽ nhận được nhiều kỳ vọng.

Nói chung, tôi ghét sự kỳ vọng. Tôi đã nói điều này rất nhiều lần. Quá trình trở thành một đội xuất sắc cần sự thử thách và cải tiến liên tục. Một phần của quá trình đó đôi khi bao gồm mất mát và những điều tồi tệ. Nếu bạn đặt kỳ vọng giành chiến thắng, bạn chỉ có thể thất vọng theo nhiều cách. Mọi va chạm trên đường đi sẽ tác động đến bản ngã của bạn nhiều hơn. Thay vào đó, bạn nên học hỏi.

Mỗi năm tham gia LEC, chúng tôi đều thay đổi ít nhất 2 tuyển thủ. Từ năm 2018 đến năm 2019, chúng tôi đã thay đổi 3 tuyển thủ mới đến được CKTG. Vào năm 2021, chúng tôi đã lọt vào tứ kết CKTG sau khi thay đổi 4 tuyển thủ so với năm trước. Sau đó, chúng tôi lại có thêm 2 tuyển thủ mới. Đây được xem là một sự tái thiết cần thiết đối với chúng tôi.

Tôi nhớ mọi người từng hỏi: "Tại sao các bạn lại nhận tân binh? Đây là một rủi ro rất lớn". Nhưng tôi nghĩ, mỗi năm đều là sự tái thiết, theo một cách nào đó. Năm ngoái, chúng tôi xây dựng lại đội hình và giành chiến thắng. Điều đó không có nghĩa rằng, việc thay đổi sẽ luôn luôn đúng. Nhưng ở một mức độ nào đó, việc "tái thiết" vẫn sẽ xuất hiện.

Năm nay, chúng tôi chắc chắn sẽ mất một khoảng thời gian tương đối để "làm nóng". Tôi không biết kỳ vọng sẽ mang lại cho chúng tôi chiến thắng gì. Năm ngoái, chúng tôi có thể là một đội tốt và biết chính xác những gì mình có thể đạt được. Sang năm nay, có những dấu chấm hỏi vẫn luôn tồn tại ở đó (cười).

- Vẫn còn một khoảng cách rõ ràng giữa các đội phương Đông gồm LCK - LPL và các đội "phương Tây", gồm LEC - LCS. Trong quá trình huấn luyện của mình, anh có thấy được những điểm mà các đội LCK và LPL làm tốt hơn các khu vực khác không? 

Nếu bạn nhìn vào các đội Hàn Quốc, việc kiểm soát tầm nhìn của họ cực kỳ tốt. Nếu bạn nhìn vào các đội Trung Quốc, họ thực sự giỏi trong lối chơi có nhịp độ cao. Khi nói đến "kiểu" đội, tất cả 6 đội hàng đầu của Trung Quốc đều có bản sắc riêng và triết lý thi đấu rõ ràng, mạnh mẽ. Tôi nghĩ điều đó ít xuất hiện hơn ở Châu Âu. Nếu bạn nhìn vào 6 đội hàng đầu ở châu Âu, không có quá nhiều sự khác biệt.

HLV Mac: 'MAD cần thêm thời gian để 'làm nóng' - Ảnh 1
Theo Mac, các đội LCK và LPL có bản sắc thi đấu rõ hơn LCE và LCS

- Anh nhận thấy những sự khác biệt đó bằng cách nào?

Thứ mà các đội Trung Quốc và Hàn Quốc rất giỏi là đẩy nhanh nhịp độ trận đấu. Nó thường gây sốc cho các tuyển thủ mà tôi từng làm việc cùng trong quá khứ, tất nhiên là khi tham gia các giải quốc tế. Một xu hướng mà chúng tôi nhận thấy ở các tuyển thủ phương Đông đó là, họ sẵn sàng đối mặt với thất bại.

"Đúng, đây là một trận thua, nhưng tôi biết điều đó hơn bạn". Khi tất cả mọi khả năng đều không còn, họ sẽ chấp nhận trận thua. Nhưng nếu còn cơ hội, họ sẽ biến nó thành hiện thực, và họ biết họ có thể làm như vậy. Các tuyển thủ đều biết vị trí và vai trò mình cần thực hiện để thoải mái tiếp nhận nó.

Bạn có những người chơi như Doinb, sẵn sàng chọn "mù" Galio, hoặc những người như Cryin, sẽ chỉ chọn Annie. Chúng tôi sẽ giống như "Cái gì? Tại sao cậu ấy lại chọn Annie?".  Nhưng đó là vì, vị tướng này sẽ lắp vào đúng vị trí thích hợp trong đội hình của họ. Ngoài ra, chúng tôi đã đấu tập với LNG, nơi mà Ale sẽ chọn "mù" Fiora mọi lúc (cười).

Ở phương Tây, điều này không xảy ra. Nó không bao giờ xảy ra. Nhiều người đi đường trên của phương Tây sẽ nhìn vào cách chọn tướng đó và nói: "Điều này thật sai lầm. Điều này hoàn toàn không chính xác". Tôi cảm thấy khái niệm này phổ biến nhiều hơn ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

- Sẽ rất thú vị khi xem cách anh triển khai các kiến thức của mình vào đội hình MAD Lions trong năm 2022.

Chà, chúng tôi đã có một số lựa chọn "mù" như Wukong rồi (cười).

TIN LIÊN QUAN

G2 caPs: 'Tôi từng nghĩ về chuyện rời LEC'

Chia sẻ trên Inven Global, Rasmus "caPs" Winther đã có những tiết lộ thú vị về mùa giải 2021 đáng quên, đồng thời cho rằng anh cảm thấy thoải mái với những thay đổi của G2 Esports trong năm 2022.

Huni: 'Giành vé dự CKTG là mục tiêu lớn nhất của TSM'

Trả lời phỏng vấn với Upcomer, đường trên Heo "Huni" Seung-hoon đã đưa ra những nhận định tích cực về tương lai của Team SoloMid, cũng như chỉ ra mục tiêu của đội ở mùa giải 2022.

TSM Keaiduo: 'Tôi sẽ huỷ diệt mọi đường giữa tại LCS'

Sau 2 thất bại trước Evil Geniuses và Golden Guardians, Zhu "Keaiduo" Xiong đã có những chia sẻ về môi trường và đồng đội ở Team SoloMid cũng như đánh giá về các đường giữa khác của LCS.

Alphari: 'Không đường trên nào ở châu Âu gây ấn tượng mạnh với tôi'

Trả lời phỏng vấn của Inven Global, tuyển thủ đường trên Barney "Alphari" Morris đã đưa ra đánh giá về đội hình Team Vitality cũng như lựa chọn Janna "Trừng Phạt".

Nick 'LS' De Cesare - món quà tới từ thiên đường

Tại LCS mùa Xuân 2022, Cloud9 khởi đầu với 2 chiến thắng quan trọng trước Evil Geniuses và Golden Guardians. Đằng sau kết quả tuyệt vời ấy, người góp công lớn nhất có lẽ là thuyền trưởng Nick "LS" De Cesare.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Kết quả MSI 2022: Chơi áp đảo, RNG hạ EG sau 24 phút

Thi triển lối đánh nhanh và mạnh đặc trưng của LPL, Royal Never Give Up đã không cho Evil Geniuses bất kỳ cơ hội nào để kháng cự và dứt điểm trận đấu trước phút 25.

Kết quả MSI 2022: SGB hạ PSG, giành chiến thắng đầu tay ở vòng hỗn chiến

Tấn công như vũ bão và không cho Unified có thời gian để gây sát thương, Saigon Buffalo đã nhấn chìm PSG Talon Esports để giành lấy trận thắng đầu tiên ở vòng hỗn chiến MSI 2022.

Kết quả MSI 2022: Lật kèo chớp nhoáng, T1 đè bẹp G2

Tưởng chừng như sẽ đánh mất thế trận ngay từ giai đoạn đi đường, tuy nhiên việc khai thác triệt để những sai lầm của G2 Esports đã giúp T1 hoàn tất cú lội ngược dòng ngoạn mục chỉ sau 21 phút.

Kết quả MSI 2022: Thua đáng tiếc trước RNG, SGB dừng chân tại MSI

Dù đã có những khoảnh khắc gần chạm tay vào chiến thắng, song Saigon Buffalo vẫn còn thiếu kinh nghiệm trong khâu ra quyết định, qua đó nhận thất bại thứ 7 trước RNG và chính thức dừng chân tại MSI 2022.

Kết quả MSI 2022: Danny toả sáng, EG lật kèo trước T1

Dù dẫn trước rất nhiều ở giai đoạn đầu trận, song T1 không thể ''lăn cầu tuyết'' thành công và bị Evil Geniuses huỷ diệt trong giao tranh cuối trận. Hạ T1, EG có chiến thắng thứ 4 vô cùng quan trọng tại vòng hỗn chiến MSI 2022.

Kết quả MSI 2022: Unified bùng nổ, PSG nhẹ nhàng hạ G2

Bất ngờ tiếp tục xảy ra khi PSG Talons thể hiện phong độ thăng hoa, đặc biệt là xạ thủ Wong "Unified" Chun Kit, qua đó, đánh bại G2 Esports lần thứ 2 ở vòng hỗn chiến MSI 2022.

TRỰC TIẾP vòng hỗn chiến MSI 2022 ngày 23/5: SGB vs RNG, G2 vs T1, SGB vs PSG

TRỰC TIẾP MSI 2022 vòng hỗn chiến ngày 4 hôm nay 23/5, với 6 trận đấu bắt đầu diễn ra từ 15h - 20h. Các trận đấu thuộc vòng hỗn chiến MSI 2022 sẽ diễn ra theo thể thức vòng tròn tính đến và được phân định kết quả bằng BO1.

EG Vulcan: 'Trình độ ở MSI 2022 thấp hơn các giải đấu trước'

Hỗ trợ Vulcan không thực sự ấn tượng về MSI 2022 khi chưa có bất kỳ đội tuyển nào cho thấy bộ mặt bùng nổ và vượt trội hơn hẳn so với các đội còn lại.

PSG Unified: 'Chúng tôi đã hạn chế tầm ảnh hưởng của Caps và Jankos'

Trả lời phỏng vấn sau trận thắng G2 Esports, Unified cho rằng chìa khóa giúp PSG Talon Esports chiếm thế thượng phong đó là tập trung vào bộ đôi Jankos - Caps.

Keria: 'Chắc chắn Ming và Targamas giỏi hơn tôi'

Thi đấu khá ấn tượng kể từ đầu vòng hỗn chiến, tuy nhiên Keria vẫn tỏ ra khiêm tốn và cho rằng mình còn nhiều điều phải học hỏi từ các hỗ trợ khác như Ming hay Targamas.

LỊCH BÓNG ĐÁ

AFC Cup
Vòng bảng
Kuala Lumpur
17:00
Visakha FC
Gokulam Kerala FC
18:00
Bashundhara Kings
Maziya
22:00
Mohun Bagan(Ind)
Al-Ansar (LIB)
22:00
Al-Seeb
Teshrin SC
22:00
Al-Nejmeh
Dhufar
22:00
CD Arabe Unido
Jableh SC
02:00
Al Kuwait SC
East Riffa
02:00
Hilal AL Quds
Al-Riffa
02:00
Shbab Alkhaleel
Copa Libertadores
Vòng bảng
Nacional Montevideo
05:15
Bragantino
Velez Sarsfield
05:15
Estudiantes La Plata
Flamengo
07:30
Sporting Cristal
Univ Catolica
07:30
Talleres Cordoba
Palmeiras
07:30
Deportivo Tachira
Club Sport Emelec
07:30
Independiente Petrolero
VĐQG Slovakia
Vòng
MSK Zilina
22:59
Trencin
Dunajska Streda
00:30
Tatran LM
Hạng 2 Đức
Vòng
Dynamo Dresden
01:30
Kaiserslautern
Hạng 2 Hà Lan
Vòng
Excelsior SBV
01:00
ADO Den Haag
Hạng 3 Pháp
Vòng
Villefranche
01:30
Quevilly
Australia Queensland State Women's Premier League
Vòng
Logan Lightning (nữ)
16:30
Mitchelton (nữ)
Weston Pud(nữ)
16:30
Dare southwest Queensland (nữ)
The Gap NPL (nữ)
16:30
Brisbane City (nữ)
Capalaba (nữ)
16:30
Brisbane Olympic (nữ)
Thổ Nhĩ Kỳ Lig3
Vòng
Bayburt Ozel Idare
19:30
Bodrumspor
Tarsus Idman Yurdu
00:00
Bursa Niluferspor AS
Hạng nhất Mỹ
Vòng 5
New Mexico United
08:00
Phoenix Rising FC
VĐQG Iran
Vòng 29
Tractor S.C.
22:30
Fajr Sepasi
Zob Ahan
22:30
Nassaji Mazandaran
Shahrdary Arak
22:30
Peykan
Foolad Khozestan
22:30
Sepahan
Persepolis Pakdasht
22:30
Gol Gohar FC
Mes Rafsanjan
22:30
Esteghlal Tehran
Naft Masjed Soleyman FC
22:30
Sanat-Naft
Persepolis
22:30
Shahr Khodrou
Hạng 3 Thổ Nhĩ Kỳ nhóm B
Vòng
Artvin Hopaspor
22:00
Utkoi
Colombia Copa Premier
Vòng 3
Deportes Quindio
06:00
Bogota FC
Fortaleza F.C
08:00
Tigres Zipaquira
England Conference
Vòng
Halifax Town
01:45
Chesterfield
FFSA PL
Vòng 9
Adelaide Hills
17:00
Eastern United
U21 Nam Thụy Điển
Vòng 7
Skowad U21
05:00
Orgryte U21
Djurgardens U21
21:00
Orebro U21
Mjallby AIF U21
21:00
Landskrona BoIS U21
Norrkoping IFK U21
21:00
Dalkurd FF U21
Utsiktens BK U21
21:30
Varbergs BoIS U21
IFK Varnamo U21
22:00
Halmstads U21
Elfsborg U21
22:00
Norrby IF(U21)
IFK Goteborg U21
22:59
HackenU21
Cúp Quốc Gia Iceland
Vòng 3
HotturHuginn
00:00
KFR Aegir
UMF Selfoss
01:00
Magni
Sindri
01:00
Akranes
Vestri
01:00
Afturelding
HK Kopavogs
02:15
Grotta Seltjarnarnes
Hviti Riddarinn
02:15
Kordrengir
Grindavik
02:15
IR Reykjavik
Dalvik Reynir
02:45
Thor Akureyri
Latvian Higher League
Vòng 15
FK Auda Riga
21:30
FK Liepaja
Tukums-2000
22:30
FK Valmiera
Copa Sudamericana
Group
Santos
05:15
Banfield
Union La Calera
05:15
Universidad Catolica
Internacional RS
07:30
9 de Octubre
Liga Dep. Universitaria Quito
07:30
Atletico Clube Goianiense
Dep.Independiente Medellin
07:30
Guairena
Defensa Y Justicia
07:30
CSD Antofagasta
NSW Premier W-League
Vòng
Northern Tigers FC (nữ)
16:30
Blacktown Spartans(nữ)
USA National Premier Soccer League
Vòng
AFC Ann Arbor
06:30
Kalamazoo
Caledonia SC
06:30
NONA FC
East Atlanta
06:30
SC United Bantams
South Georgia Tormenta B
06:30
Asheville City
West Chester United
06:30
Real Central NJ
Primera Division de Ecuador
Vòng 14
Deportivo Cuenca
07:00
Orense SC
Brazil Campeonato Paulista Youth
Vòng
OSTO youth team
01:00
Salto SP Youth
Iceland 4 Deild
Vòng
KFB
03:00
Isbjörninn
Stokkseyri
03:00
KFK Kopavogur
Canadian Championship
Vòng 2
HFX Wanderers FC
05:00
Toronto FC
Pacific FC
09:00
York 9 FC
Algerian Ligue Professionnelle 1
Vòng 30
ES Setif
22:00
NA Hussein Dey
Finland Suomen Cup
Vòng 5
Klubi 04 Helsinki
22:00
HJK Helsinki
Inter Turku
22:30
Inter Turku II
Hạng 2 Paraguay
Vòng 9
Sportivo Luqueno
04:00
Martin Ledesma
Guarani de Trinidad
21:00
Club Fernando de la Mora
Sportivo San Lorenzo
05:30
Independiente Luque
Brazil Serie B
Vòng 9
Sport Club Recife PE
06:00
CRB AL
Ponte Preta
07:30
Chapecoense SC
Montenegro Prva Crnogorska Liga
Vòng 36
FK Iskra Danilovgrad
22:00
FK Zeta
FK Buducnost Podgorica
22:00
OFK Petrovac
Decic Tuzi
22:00
FK Podgorica
FK Rudar Pljevlja
22:00
Jezero Plav
FK Sutjeska Niksic
22:00
Mornar
Hạng 3 Áo
Vòng 31
SC Gleisdorf
00:00
TUS Bad Gleichenberg
Sturm Graz (Youth)
00:00
SK Treibach
Union Gurten
00:00
SV Ried B
Nam Phi Premier Soccer League
Vòng 29
Orlando Pirates
00:30
Maritzburg United
Italia Primavera
Vòng
Atalanta U20
22:59
Juventus U20
Montenegro Division 2
Vòng 36
FK Mladost DG
22:00
FK Berane
OFK Titograd
22:00
Jedinstvo Bijelo Polje
Arsenal Tivat
22:00
FK Grbalj Radanovici
OSK Igalo
22:00
Bokelj Kotor
KOM Podgorica
22:00
Cetinje
Lithuania cup
Vòng 2
Klaipedos Granitas
22:30
Kauno Zalgiris
Ataka Vilnius
23:45
FK Riteriai
Cúp Quốc Gia Argentina
Vòng 1
CA Huracan
01:35
Deportivo Madryn
Cúp nữ QG Nauy
Vòng 2
Grand Bodo (nữ)
00:00
Tromso (nữ)
Chile Primera B
Vòng 16
Deportes Recoleta
05:00
San Luis Quillota
Hạng 4 Nauy
Vòng
Tiller
23:30
Byasen Toppfot
Strindheim IL
02:00
Melhus
Israel Cup
Chung kết
Maccabi Haifa
00:30
Hapoel Beer Sheva
Hạng nhất Thụy Điển
Vòng 9
Ostersunds FK
00:00
Orgryte
Jonkopings Sodra IF
00:00
Skovde AIK
VĐQG Uruguay
Vòng
Torque
05:00
Plaza Colonia
Torque
05:00
Plaza Colonia
Vô địch nữ Iceland
Vòng 6
Stjarnan (nữ)
03:15
UMF Selfoss (nữ)
Breidablik (nữ)
02:15
Valur (nữ)
Argentine Division 2
Vòng 16
Chaco For Ever
07:10
Almagro
Armenia Premier League
Vòng 35
FC Pyunik
22:15
Ararat Yerevan
Australia FFA Cup
Qual.
Willoughby Dalley
16:00
Wollongong Olympic FC
Peninsula Power
16:30
Gold Coast Knights
Bayside United FC
16:30
Rochedale Rovers
Brisbane Olympic United FC
16:30
Redcliffe PCYC
Futsal Spain Division De Honor
Vòng 28
Rios Renovables Ribera Navarra Futsal
01:00
F.C.Barcelona Futsal
Levante Futsal
01:30
Cordoba Futsal
Catgas Energia Futsal
01:45
Xota Navarra Futsal
Vaidepenas Futsal
02:00
DKV Seguros Zaragoza Indoor So
CD Burela FS Pescados Ruben Futsal
02:15
Manzanares FS Futsal
Jamaica Premier League
Vòng 19
Portmore United
05:00
Montego Bay Utd
Molynes United
07:30
Arnett Gardens
Brazil national youth (U20) Football Championship
Sapucaiense RSU20
01:00
FBC Riograndense U20
Beach Soccer World Cup - CONMEBOL Qualifier
Vòng bảng
Ecuador Beach Soccer
04:00
Argentina Islands Beach Soccer
Australia Queensland Premier League 2
Vòng
Virginia United
16:45
Surfers Paradise
Komala
17:00
Magic United TFA
Grange Thistle SC
17:15
Samford Ranges
Estonia Champions League
Vòng 13
Tallinna JK Legion
21:00
FC Flora Tallinn
FC Kuressaare
22:00
Nomme JK Kalju
Flora Paide
00:00
Tartu JK Maag Tammeka
Bangladesh Premier League
Vòng 17
Rahmatganj MFS
16:00
Muktijoddha SKC
Uzbek League
Vòng 10
Kuruvchi Bunyodkor
21:00
Nasaf Qarshi
Sogdiana Jizak
21:00
Kuruvchi Kokand Qoqon
Hạng nhất Malaysia
Vòng 2
Kuching FA
19:15
Terengganu B
Brasileiro, Serie C
Vòng 7
Ypiranga(RS)
06:00
Remo Belem (PA)
VĐQG Ai Cập
Vòng 20
Enppi
23:30
Ghazl El Mahallah
Holland Ligue 3
Vòng 32
GVVV Veenendaal
01:00
De Treffers
Jong Sparta Rotterdam (Youth)
01:00
Koninklijke HFC
Katwijk
01:00
IJsselmeervogels
AFC
01:00
Excelsior Maassluis

Tin thể thao mới nhất