Hiệp hội Thể thao điện tử Hàn Quốc bị chất vấn trước thềm ASIAD 2022

Nguyệt Hoàng

Thứ năm, 21/04/2022 19:05 (GMT+7)

Với việc ASIAD 2022 chuẩn bị khởi tranh, cộng đồng người hâm mộ Esports Hàn Quốc không ngừng săn lùng những thông tin liên quan tới những tuyển thủ sẽ được lựa chọn. Tuy nhiên, những gì mà Hiệp hội Thể thao điện tử Hàn Quốc (KeSPA) làm gần đây khiến người hâm mộ phải đặt ra 4 câu hỏi lớn xung quanh việc chọn đội hình đội tuyển quốc gia.

Thời gian công bố đội tuyển đại diện cho Hàn Quốc tham dự ASIAD 2022 đã có sự thay đổi. Theo kế hoạch ban đầu, việc này vốn sẽ diễn ra vào thứ Sáu và thứ Bảy tuần trước. Tuy nhiên, việc công bố đội tuyển đại diện cho Hàn Quốc tham dự ASIAD 2022 hiện đã bị lùi lại 4 ngày so với thông báo trước đó.

Khán giả Hàn Quốc bức xúc với việc chọn đội hình tham dự Asian Games. - Ảnh 1
Danh sách tuyển thủ sơ bộ của đội tuyển LMHT quốc gia Hàn Quốc ở ASIAD 2022 

Hiệp hội Thể thao điện từ Hàn Quốc (KeSPA), đơn vị chịu trách nhiệm cho việc lựa chọn đội hình cho ASIAD 2022 thông báo: “Quy định ngặt nghèo về việc cách ly phòng dịch Covid-19 của Trung Quốc khiến cho các đội tới từ đất nước này gặp nhiều khó khăn trong việc nhập cảnh vào Hàn Quốc. Đồng thời, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước hiện nay cũng trở thành quan ngại lớn với các đội nước ngoài khi họ phải phải kéo dài thời gian ở Hàn Quốc trước khi chính thức bước vào thi đấu tại MSI. Sự mong đợi của khán giả cũng khiến cho những tuyển thủ dự bị và các HLV cảm thấy áp lực hơn bao giờ hết trước khi tham gia vào trận đấu đánh giá”. 

KeSPA đang phải hứng chịu cơn mưa chỉ trích từ công chúng. Nhiều người cho rằng KeSPA đang điều hành theo cách quá nóng vội. Hơn nữa, KeSPA còn khiến cho nhiều người phải đặt ra câu hỏi khi lên lịch tổ chức trận đấu đánh giá năng lực cho ASIAD 2022 ở Gwangju. 

Câu hỏi đầu tiên được đặt ra là về sự thay đổi trong cách thức lựa chọn tuyển thủ. KeSPA cho biết, trước khi công bố danh sách tuyển thủ sơ bộ, họ sẽ xác định 6 tuyển thủ đại diện quốc gia thông qua việc “tuyển chọn”. Tuy nhiên, sau khi danh sách tuyển thủ sơ bộ được công bố, KeSPA lại thông báo rằng 6 tuyển thủ sẽ được lựa chọn thông qua việc tổ chức trận đấu đánh giá năng lực. Sau đó, KeSPA lại nói họ sẽ duy trì việc “tuyển chọn” đội hình như trước, nhưng trên thực tế, có nhiều luồng thông tin cho rằng họ đang “lật lọng” so với thông báo đưa ra ban đầu.

Đội tuyển phải chịu nhiều thiệt thòi nhất nếu phải tham gia trận đấu đánh giá là T1. Đội hình một của T1 với 5 thành viên đều sẽ tham gia trận đấu tuyển chọn lần này. Hiện nay, T1 đang tích cực luyện tập không ngừng để chuẩn bị cho MSI 2022 khởi tranh vào ngày 10/5 tới đây. Điều này khiến cho cả đội T1 chắc chắn không có thời gian để nghỉ ngơi. Dưới tình huống như vậy, T1 vẫn phải dành thời gian tham gia trận đấu tuyển chọn của KeSPA. 

Khán giả Hàn Quốc bức xúc với việc chọn đội hình tham dự Asian Games. - Ảnh 2
Faker đã phải than thở về lịch trình dày đặc chuẩn bị cho ASIAD 2022

Tuyển thủ đường giữa của T1, Lee “Faker” Sang Hyeok đã chia sẻ suy nghĩ của mình về trận đấu đánh giá trong buổi phát sóng cá nhân: “Gần đây tôi thực sự mệt mỏi. Kể cả tôi có nói ra như thế này thì cũng chẳng cải thiện được điều gì cả”. Các thành viên khác của T1 cũng thổ lộ rằng họ rất mệt mỏi với việc vừa phải chuẩn bị cho trận đấu đánh giá, vừa phải quay quảng cáo, tham gia nhiều lịch trình khác nhau. Tuyển thủ đi rừng của T1, Moon “Oner” Hyun Jun cũng thừa nhận: “Thậm chí chúng tôi còn phải quay quảng cáo cho trận đấu đánh giá, hình như mọi chuyện đi quá xa rồi”.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều luồng ý kiến cho rằng các tuyển thủ bị loại khỏi đội hình quốc gia bị đối xử một cách thiếu quan tâm. Các tuyển thủ tham gia trận đấu đánh giá sẽ mất hoàn toàn kỳ nghỉ giữa các mùa giải và thậm chí phải tham gia tập huấn tập trung 1 tuần. Tuy nhiên, khi những tuyển thủ này bị loại khỏi đội hình sơ bộ thì họ lại không nhận được một chút bù đắp nào. Tuyển thủ Lee Ji Hoon (Chovy) đến từ Gen.G Esports chỉ trích việc này giống như “Hệ thống biến 4 tuyển thủ bị loại thành những người đần độn”. 

Theo đó, KeSPA đã đưa ra phản hồi về thông tin này như sau: “Trận đấu đánh giá được tổ chức dưới hình thức tập hợp tất cả các đội để họ thi đấu cùng nhau, từ đó mỗi đội chọn ra một đội khác. Còn việc ‘tuyển chọn’ đã nhắc đến trước đó là việc tập hợp các tuyển thủ ở mỗi đội, nhằm tìm hiểu kỹ năng của tuyển thủ đó để tìm ra một tuyển thủ đại diện cho cả đội. Phương thức lựa chọn đội hình của chúng tôi không thay đổi. Việc tổ chức trận đấu đánh giá là cần thiết trong việc đánh giá năng lực hiện tại của tuyển thủ có đủ tốt để vào đội tuyển quốc gia hay không”.

Câu hỏi thứ 2 dành cho KeSPA nằm ở việc: “Tại sao trận đấu đánh giá lại được tổ chức ở Gwangju”. Khi KeSPA muốn sử dụng trung tâm Esports ở các địa phương để tổ chức trận đấu đánh giá, họ có thể lựa chọn 1 trong 3 trung tâm ở Busan, Daejeon hay Gwangju. Cuối cùng, theo thông tin từ Inven, các trung tâm của Busan và Daejeon không nhận được liên hệ từ phía KeSPA. 

Trả lời cho việc này, KeSPA thông báo: “Chúng tôi đã cân nhắc đến 3 trung tâm sự kiện để tổ chức trận đấu đánh giá cho kỳ ASIAD 2022 sắp tới. Với tiêu chí có thể gặp gỡ nhiều người hâm mộ nhất có thể được đặt lên hàng đầu, chúng tôi đã quyết định lựa chọn trung tâm Esports Gwangju. Sau khi trao đổi, phía trung tâm Esports Gwangju đã cho thấy thiện chí hợp tác, vậy nên chúng tôi không lên hệ với các trung tâm còn lại”.

Khán giả Hàn Quốc bức xúc với việc chọn đội hình tham dự Asian Games. - Ảnh 3
KeSPA khiến khán giả cảm thấy khó hiểu khi quyết định chọn Trung tâm Sự kiện Esports tại Gwangju để tổ chức trận đấu đánh giá

Câu hỏi thứ 3 được đặt ra cho KeSPA là về những tranh cãi xung quanh các thành viên của Ủy ban Chăm sóc Sức khỏe tuyển thủ. Theo thông tin đã được công bố, Ủy ban Chăm sóc Sức khỏe tuyển thủ sẽ bao gồm 1 thành viên có xuất thân là tuyển thủ, 1 trưởng ban, 1 Chủ tịch của tổ chức thể thao tỉnh/thành phố, 1 người không phải tuyển thủ thể thao và 1 thành viên nữ. 

Tranh cãi xuất hiện xung quanh việc thành phần của Ủy ban này bao gồm “1 người không phải tuyển thủ và 1 thành viên nữ”. Ở sự kiện ASIAD 2022, các tuyển thủ tham dự không những nhận được đặc quyền miễn nghĩa vụ quân sự, mà còn mang trên mình trọng trách đem vinh quang về cho đất nước “quê nhà” của Esports. Với việc phải liên tục cải thiện trạng thái của tuyển thủ trong các trận đấu, người ta đặt ra câu hỏi về việc 1 người không xuất thân từ tuyển thủ Esports và 1 thành viên nữ sẽ có thể làm được những gì.

Giải thích cho vấn đề này, KeSPA chia sẻ: “Người không xuất thân từ tuyển thủ Esports có vai trò quan trọng trong Ủy ban. Bên cạnh tuyển thủ thì nền công nghiệp Esports có nhiều chuyên gia khác như các công ty quản lý và các công ty truyền hình. Để cải thiện khả năng thi đấu của các tuyển thủ, chúng ta cũng cần phải cân nhắc tới các yếu tố bên ngoài game. Những vấn đề đó sẽ được người không xuất thân từ Esports hỗ trợ giải quyết”.

Về chuyện có 1 thành viên nữ nữ trong Ủy ban, KeSPA giải thích: “Việc bổ sung một thành viên nữ là nhằm lắng nghe những câu chuyện của phái yếu về thể thao điện tử trong xu hướng ngày càng có nhiều người quan tâm tới việc phát triển thể thao cho phái nữ trên toàn cầu. Thực tế là, dù thế nào thì chúng tôi vẫn sẽ bổ sung 1 thành viên nữ vào Ủy ban vì đó là quy định của Ủy ban Công bằng Thương mại Esports”.

Câu hỏi cuối cùng dành cho KeSPA là về một tiểu ban cuối cùng chưa được công bố. KeSPA hiện vẫn chưa công bố thông tin về tiểu ban tham gia vào quá trình chọn ra đội hình LMHT của Asian Games 2022. Điều này đang gây ra rất nhiều tranh cãi vì những tiêu chuẩn đánh giá lựa chọn tuyển thủ không rõ ràng và không ai rõ tiểu ban này được cấu thành từ những nhân viên nào.

Khán giả Hàn Quốc bức xúc với việc chọn đội hình tham dự Asian Games. - Ảnh 4
T1 Oner cùng những người đồng đội không biết liệu mình có nằm trong đội tuyển LMHT quốc gia Hàn Quốc hay không

Chia sẻ về tiểu ban chưa được công bố này, KeSPA tiết lộ: “Hiện tại có quá nhiều thông tin nhiễu loạn bên ngoài có thể gây ảnh hưởng tới quá trình chọn lựa tuyển thủ một cách công bằng của tiểu ban. Thông về tiểu ban này được giữ kín hoàn toàn nhằm đảm bảo rằng không một áp lực từ phía ngoài nào có thể ảnh hưởng đến quyết định chọn đội hình cuối cùng của họ”. Đồng thời, KeSPA cũng xác nhận rằng họ sẽ thông báo danh tính của 6 người trong tiểu ban này sau khi hoàn thành việc công bố đội hình chính thức tham dự ASIAD 2022.

TIN LIÊN QUAN

VCS sẽ góp mặt tại MSI 2022

MSI 2022 sẽ là giải đấu quốc tế đầu tiên của VCS sau 2 năm vắng mặt vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như nhiều lý do khác nhau.

T1 đối mặt lịch trình dày đặc từ MSI 2022 đến ASIAD 19

Đội hình T1 cùng 5 tuyển thủ khác lọt vào vòng sơ tuyển ASIAD 2022 cho đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại quốc gia Hàn Quốc sẽ được triệu tập để tham dự một cuộc tập huấn và 2 trận đấu để đánh giá kỹ năng cá nhân, sự phối hợp cùng đồng đội và thái độ luyện tập trong vòng 1 tuần.

Khi T1 tạo ra tiêu chuẩn mới về khái niệm 'đồng đội' trong LMHT

Không chỉ đơn thuần là chức vô địch LCK mùa Xuân 2022, T1 còn mang tới cho khán giả lẫn người hâm mộ nhiều cung bậc cảm xúc và thậm chí là cách vận hành với sự ăn ý tuyệt đối của 5 thành viên.

T1 lên chốt ngày đến Busan dự MSI 2022

T1 là đội đầu tiên giành vé dự MSI 2022. Trong cuộc phỏng vấn sau khi lên ngôi vô địch LCK mùa Xuân 2022, siêu sao đường giữa Lee "Faker" Sang-hyeok thừa nhận đang hướng đến danh hiệu MSI 2022 bởi đây là lần đầu giải đấu được tổ chức tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc hoãn lịch tập huấn của đội LMHT quốc gia

Theo kế hoạch ban đầu, 10 vận động viên lọt vào vòng sơ tuyển ASIAD 2022 của đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại quốc gia Hàn Quốc sẽ được triệu tập để tập huấn và có 2 trận đấu để đánh giá kỹ năng cá nhân, sự phối hợp cùng đồng đội và thái độ luyện tập trong vòng 1 tuần.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tuyển LMHT Việt Nam đặt chân tới Hà Nội, chờ ngày cầm Huy chương vàng SEA Games 31

Sáng nay 17/5, đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại quốc gia Việt Nam (GAM Esports) đã đáp chuyến bay từ TP.HCM tới Hà Nội để chuẩn bị cho SEA Games 31.

SGB Shogun: 'Chơi tấn công là nghĩa vụ của các đội VCS'

Chia sẻ trên Inven Global sau khi Saigon Buffalo vượt qua vòng bảng MSI 2022, xạ thủ Shogun đã có những nhận định thú vị về phong cách chơi của các đội VCS khi bước ra đấu trường quốc tế.

BXH MSI 2022 - Bảng xếp hạng giải LMHT quốc tế mới nhất

BXH MSI 2022 hôm nay mới nhất. Thethao.vn cập nhật liên tục bảng xếp hạng giải LMHT quốc tế của 11 đội tuyển đại diện cho 11 khu vực trên thế giới

Evi: 'Tôi không hài lòng, DFM thực sự đã chơi rất tệ'

Trận thua trước Saigon Buffalo khiến DetonatioN FocusMe sớm dừng chân tại MSI 2022 và Evi cùng các đồng đội cần nỗ lực hơn nếu muốn tiến xa tại kỳ CKTG sắp tới.

Faker: 'T1 giờ đã khác và có thể đánh bại G2'

T1 khép lại vòng bảng MSI 2022 với thành tích 6-0 và Faker cùng các đồng đội đang rất tự tin hướng đến vòng hỗn chiến với những đội tuyển hàng đầu đến từ bảng B và C.

T1 Gumayusi tuyên bố muốn 'phục thù' SGB Shogun

Trước khi trận đấu lượt về vòng bảng MSI 2022 giữa Saigon Buffalo và T1 diễn ra, Gumayusi đánh giá rất cao đường dưới của Saigon Buffalo và đặt quyết tâm phục thù món nợ bị hạ gục nhiều lần ở lượt đi.

Lịch thi đấu MSI 2022 mới nhất hôm nay

Lịch thi đấu MSI 2022 sẽ diễn ra từ 10/5 - 29/5, với sự góp mặt của 11 đội tuyển vô địch giải mùa Xuân từ 11 khu vực trên thế giới (CIS không tham dự).

Kết quả MSI 2022: Thắng nhàn SGB, T1 bất bại vòng bảng

Không có kỳ tích nào xảy ra với Saigon Buffalo khi T1 vẫn đang đạt phong độ ổn định. Chỉ sau 22 phút thi đấu, T1 dễ dàng đánh bại SGB để kết thúc vòng bảng MSI 2022 với thành tích toàn thắng.

Kết quả MSI 2022: Thắng nghẹt thở DFM, SGB ghi tên vào Top 6

Dù gặp không ít khó khăn trước con bài Ngộ Không của DetonatioN FocusMe, Saigon Buffalo vẫn tìm ra phương án để dứt điểm đại diện Nhật Bản và lấy về tấm vé vào vòng hỗn chiến MSI 2022.

Kết quả MSI 2022: Faker 'biến ảo' cùng Zoe, T1 giữ mạch bất bại

Bùng nổ với vị tướng Zoe, đường giữa Lee "Faker" Sang-hyeok giúp T1 huỷ diệt DetonatioN FocusMe, qua đó kéo dài chuỗi bất bại tại bảng A lên con số 4.

LỊCH BÓNG ĐÁ

Ngoại Hạng Anh
Vòng 37
Southampton
01:45
Liverpool
Hạng nhất Anh
Vòng
Nottingham Forest
01:45
Sheffield United
Copa Libertadores
Vòng bảng
CA Penarol
05:15
Cerro Porteno
Caracas FC
05:15
The Strongest
Bragantino
05:15
Estudiantes La Plata
Flamengo
07:30
Univ Catolica
Sporting Cristal
07:30
Talleres Cordoba
Boca Juniors
07:30
Corinthians Paulista (SP)
Serie B Italia
Vòng
Benevento
01:30
Pisa
Hạng 2 Pháp
Vòng
Paris FC
01:30
Sochaux
Hạng 2 Hà Lan
Vòng
ADO Den Haag
01:00
FC Eindhoven
VĐQG UAE
Vòng 24
Emirates Club
21:15
Al Oruba (UAE)
Al-Dhafra
21:15
Al Ahli(UAE)
Al-Wasl
21:15
Ajman
Khor Fakkan
00:00
Al-Jazira(UAE)
Al Nasr Dubai
00:00
Al Ain
Al Wehda(UAE)
00:00
Ittihad Kalba
Banni Yas
00:00
Al-Sharjah
Benin Ligue 1
Vòng
Sitatunga
22:00
AS Police Porto-Novo
Hạng 3 Thổ Nhĩ Kỳ nhóm B
Vòng
Celspor
00:00
Orduspor
Fethiyespor
00:00
Ofspor
U23 Ngoại Hạng Anh
Vòng
Wolves U23
01:00
Norwich City U23
Colombia Copa Premier
Vòng 2
Llaneros FC
03:00
Boyaca Chico
Leones
05:30
Real Cartagena
Fortaleza F.C
07:40
Bogota FC
Phần Lan
Vòng 8
AC Oulu
22:00
KuPs
HJK Helsinki
22:00
Lahti
FC Haka
22:00
SJK Seinajoen
Croatia 3.Division
Vòng
Vuteks Sloga
22:30
NK Belisce
Argentina Prim C Metropolitana
Vòng 14
CA Fenix Pilar
01:35
Comunicaciones BsAs
USA Women
Vòng 5
North Carolina (nữ)
06:05
Portland Thorns FC (nữ)
Ghana Premier
Vòng 29
Accra Hearts of Oak
22:00
Bibiani Gold Stars
Real Tamale United
22:00
Bechem United
Aduana Stars
22:00
Elmina Sharks
Copa Sudamericana
Group
Banfield
05:15
Universidad Catolica
Internacional RS
05:15
Dep.Independiente Medellin
Ceara
05:15
General Caballero
Atletico Junior Barranquilla
07:30
Oriente Petrolero
Atletico Clube Goianiense
07:30
CSD Antofagasta
9 de Octubre
07:30
Guairena
Nigeria League Women
Vòng
Rivers Angels (nữ)
22:00
Delta Queens (nữ)
ICE WC
Vòng 2
Augnablik (nữ)
02:00
Haukar (nữ)
Georgia Primera Division
Vòng 14
Torpedo Kutaisi
22:00
FC Telavi
Dinamo Batumi
00:00
Lokomotiv Tbilisi
Algerian Ligue Professionnelle 1
Vòng 22
JS kabylie
23:30
JS Saoura
Tunisia
Vòng 5
U.S.Monastir
22:00
Sifakesi
Brazil Serie B
Vòng 8
Gremio Novorizontin
07:30
Sport Club Recife PE
Portugal U23 Cup
Semi Final
Maritimo U23
20:30
Braga U23
Algeria U20 Youth League
Vòng
MC Oran U21
22:00
CR Belouizdad U21
Hạng 3 Áo
Vòng 14
SV Spittal
00:00
Wolfsberger AC Amateure
Hạng 2 Ai Cập
Vòng
El Alameen
21:00
Al Badari SC
Iraqi Premier League
Vòng 27
Al Quwa Al Jawiya
00:00
Al Shorta
Hạng 1 Ả rập Xê út
Vòng 36
Al Sahel
22:59
Al-Kawkab
Al-Shoalah
23:05
Al Wehda Mecca
AL-Rbeea Jeddah
23:35
Al Kholood
Uhud
23:35
Al-Nahdha
Al-adalh
01:00
Al Khaleej Club
Lithuania cup
Vòng 2
FK Tauras Taurage
22:00
Marijampole City
Germany Regionalliga
Vòng 38
Viktoria Aschaffenburg
00:00
Schweinfurt 05 FC
VCK U17 Châu Âu
Vòng bảng
Srbija C.Gora U17
21:30
Belgium U17
Denmark U17
21:30
Sweden U17
Scotland U17
00:00
Portugal U17
Turkey U17
00:00
spain U17
Estonia U19 League
Vòng
JK Laanemaa Hiiumaa U19
21:00
Ida-Virumaa FC Alliance U19
Tallinna JK Legion U19
21:00
JK Nomme United U19
FC Flora Tallinn U19
21:00
Tartu JK Tammeka U19
Finland - Kakkonen Lohko
Vòng 5
Tampere United
22:00
Klubi 04 Helsinki
Portugal Champions NACIONAL Juniores A 2
Vòng
Benfica U19
23:30
GD Estoril-Praia U19
Chile Primera B
Vòng 15
Deportes Temuco
05:00
Cobreloa
Argentine Torneo A
Vòng
Sol de Mayo
01:30
Sansinena
Mongolia Premier League
Vòng 11
Khangarid Klub
12:00
Erchim
VĐQG Hy Lạp
Vòng 10
AEK Athens
00:00
Olympiakos Piraeus
PAOK Saloniki
00:00
Panathinaikos
Pas Giannina
00:00
Aris Thessaloniki
Estonia Champions League
Vòng 14
Tartu JK Maag Tammeka
22:00
JK Tallinna Kalev
FC Flora Tallinn
00:00
FC Kuressaare
Uzbek League
Vòng 9
Metallurg Bekobod
21:00
Dinamo Samarqand
Nasaf Qarshi
21:00
Qizilqum Zarafshon
Navbahor Namangan
21:00
Neftchi Fargona
Brasileiro, Serie C
Vòng 6
Confianca SE
06:00
Ferroviario CE
VĐQG Ai Cập
Vòng 19
El Gounah
21:00
Misr Elmaqasah
Kokakola Cairo
23:30
Al-Ittihad Alexandria
Zamalek
02:00
Talaea EI-Gaish
Argentina Reserve League
Vòng
Almirante Brown Reserves
21:00
Chacarita Juniors Reserves
Puerto Nuevo Reserves
21:00
Lujan Reserves
Argentino Merlo Reserves
21:20
Berazategui Reserves
San Martin Burzaco Reserves
22:00
General Lamadrid Reserves
Ferrocarril Midland Reserves
22:00
Sportivo Italiano Reserves
Excursionistas Reserves
22:00
El Porvenir Reserves
CA Atlas Reserves
22:00
Deportivo Laferrere Reserves

Tin thể thao mới nhất