BLV Drakos: 'Tất cả đều chờ xem Gumayusi có thể trở thành tuyển thủ vĩ đại nhất sau thời của Faker hay không'

Kha Võ

Thứ ba, 26/04/2022 18:00 (GMT+7)

Chia sẻ trong bài trả lời phỏng vấn trên Inven Global, bình luận viên Drakos đã có những nhận định thú vị về đẳng cấp của khu vực LEC cũng như khối lượng công việc anh và các đồng nghiệp phải làm ở giải mùa Xuân 2022.

- Anh là người quan ngại nhất về đẳng cấp của LEC trước khi mùa giải khởi tranh. Giờ chúng ta đã đi hết chặng đường rồi, quan điểm của Drakos có thay đổi không?

Thật khó để nói. Đẳng cấp của một khu vực không phụ thuộc vào độ cạnh tranh giữa các đội và phụ thuộc vào màn trình diễn của họ tốt ra sao ở đấu trường quốc tế. Tôi rất ngạc nhiên vì trình độ của các đội ở loạt trận play-off đầu tiên. Tuy nhiên, khi G2 hoàn tất chuỗi 12-0 của mình và giành chức vô địch, tôi lại cảm thấy lo lắng.

Trong đầu tôi xuất hiện hai luồng suy nghĩ rằng đó là do sự tiến bộ rõ rệt của G2 qua từng tuần thi đấu, đồng thời RGE lẫn FNC cũng tỏ ra suy sụp ở giai đoạn này. Cho nên, tôi còn hoài nghi đẳng cấp của LEC cao đến mức nào và liệu rằng chúng tôi có vươn đến đỉnh giống như mùa giải 2019 hay không. Dù vậy, phải nói rằng đội hình hiện tại của G2 rất hứa hẹn.

BLV Drakos: 'Tất cả đều chờ xem Gumayusi có thể trở thành tuyển thủ vĩ đại nhất sau Faker hay không' - Ảnh 1
Drakos là bình luận viên giàu kinh nghiệm của LEC

Lúc này, tôi rất háo hức để xem họ sẽ thi đấu thế nào tại MSI 2022. Và tôi cũng cảm thấy lạc quan khi hướng về CKTG dựa vào phong độ của RGE hay FNC. Về mục tiêu dài hạn, tôi rất lạc quan. Tuy nhiên, riêng MSI 2022, tôi vẫn lạc quan nhưng thận trọng khi nói về G2 và khả năng thành công của họ.

- Anh đánh giá thế nào về đội hình của G2 sau phong độ ở các trận đấu trước đó?

Về mặt đấu pháp, một trong những điểm thú vị nhất của G2 chính là họ cho thấy mình chuẩn bị kỹ lưỡng ra sao. Bạn có thể thấy khâu chuẩn bị của G2 không được suôn sẻ ở trận đầu gặp FNC. Tuy nhiên, cuối cùng họ vẫn tìm ra câu trả lời cho việc khắc chế Humanoid. Sau đó là cách vận hành mang tính đồng bộ rất cao ở trận Bo5 thứ 2 và trận thắng RGE của G2 thực sự rất đáng xem.

Công rất lớn thuộc về những thành viên phía sau hậu trường của G2. Họ đã góp phần làm nên chuỗi thắng ấn tượng của đội nhà. Đội ngũ huấn luyện G2 không làm mất đi sự uy tín của GrabbZ, bởi lẽ đó là những thiên tài về meta ở giai đoạn năm 2018. Những Caps, Jankos đóng vai trò là điểm tựa vững chắc để Targamas hay Flakked có thể tỏa sáng.

Xét một cách tổng thể, tôi rất ấn tượng về bộ khung này của G2. Tôi từng hoài nghi đường dưới, tuy nhiên các tuyển thủ đã chơi rất tốt ở play-off. Thậm chí tôi cũng đặt dấu hỏi lớn cho Broken Blade, đặc biệt là bể tướng của cậu ấy. Bể tướng rộng là vấn đề vì từng có khoảng thời gian Broken Blade chỉ được biết đến như một đường trên chuyên trông chờ vào các lựa chọn khắc chế.

Chúng ta đã thấy rất nhiều lần ở vòng bảng, Broken Blade mang ra hàng loạt lựa chọn khắc chế khác nhau, bao gồm Yone. Và đó là những gì bạn mong chờ từ một đội tuyển đại diện cho khu vực tranh tài ở đấu trường quốc tế - có khả năng làm bất cứ điều gì cần thiết và thích nghi với bất kỳ meta nào để tiến xa nhất có thể.  

Mọi người đều nói nhiều về Broken Blade ở play-off. Thực tế, cậu ấy là “quái vật” khắc chế ở đường trên nếu cậu ấy muốn thế và cũng có thể là tuyển thủ hợp với meta. G2 vượt xa sự mong đợi của tôi. Quá nhiều thứ G2 có thể mang ra. Nhưng cuối cùng, tôi thực sự rất vui mừng vì màn trình diễn từ bộ đôi xạ thủ - hỗ trợ của G2.

- Chúng tôi từng trò chuyện với Vedius về những gì LCS cần làm để đạt đến đẳng cấp như LEC, bao gồm lượng người xem hay độ phổ biến. Có rất nhiều luồng ý kiến, chẳng hạn như LCS thiếu những cá tính mạnh mẽ và giàu kinh nghiệm. Drakos nghĩ sao? Liệu thành tích ở đấu trường quốc tế là vấn đề hay giải đấu đó đủ hấp dẫn để níu chân khán giả?

Tôi từng cho rằng rằng thành tích ở đấu trường quốc tế không quá quan trọng. Quan trọng là giải quốc nội của bạn. Ngoại trừ những ngoại lệ như LCK hay LPL, nơi những chức vô địch sẽ giúp giải đấu của họ vận hành dễ dàng hơn. Nhưng không, thành tích ở các giải đấu lớn rất quan trọng và mang tính xác thực rất cao với khán giả nếu khu vực của bạn chơi tốt.

Tôi nghĩ rằng LEC đã làm đủ tốt ở đấu trường quốc tế, để đôi khi chúng tôi có những trận đấu rất cẩu thả, khán giả vẫn có thể không cảm mà không cần nghĩ ngợi gì nhiều. Bắc Mỹ cũng đã thất bại rất nhiều lần ở các giải đấu quốc tế và vấn đề rằng họ là khu vực nặng ký, đã ra đời trong một khoảng thời gian rất dài nên mọi người cũng không hề nghi ngờ. Đôi khi LMHT thật công bằng, mỗi khu vực đều phải trải qua những thất bại. Sự tin tưởng và nhận thức của người hâm mộ là quan trọng. 

Về các chương trình và nội dung phát sóng, tôi nghĩ LCS đang làm rất tốt. Mặt khác, tôi đang là nhân viên toàn thời gian của Riot Games và tôi sẽ không nói xấu các đồng nghiệp của mình. Tôi không thiên vị, nhưng với góc nhìn cá nhân, những nội dung họ đang làm dành cho các bình luận viên là siêu chắc chắn và rất giống cách LEC xây dựng thương hiệu cho các bình luận viên.

BLV Drakos: 'Tất cả đều chờ xem Gumayusi có thể trở thành tuyển thủ vĩ đại nhất sau Faker hay không' - Ảnh 2
Đội ngũ sản xuất LCS được Drakos đánh giá rất cao

Nếu họ thi đấu thành công ở đấu trường quốc tế, đó chẳng khác gì viên đạn bạc. Kế tiếp, bạn đã tìm ra những yếu tố để Bắc Mỹ vươn lên. Nhưng tôi nghĩ rằng với LEC cũng vậy. Trong trường hợp chúng tôi chơi tốt tại MSI 2022 và vô địch, lượng người xem lẫn lượt tương tác cũng tăng. Bởi lẽ, khán giả biết rằng họ đang theo dõi khu vực hàng đầu thế giới. 

Ngay thời điểm này, tôi cho rằng LEC đang ở vị thế đó - 3 khu vực mạnh nhất LMHT. Như mọi người đã biết, cộng đồng LCS phải hứng chịu những kết quả tồi tệ ở các giải đấu lớn và đây là sự khác biệt rất lớn giữa vị trí thứ 3 với thứ 4. Chẳng ai muốn mình xếp thứ 4 cả và hãy chờ xem mọi thứ sẽ diễn ra thế nào.

- Nhưng tại sao CBLoL (Brazil) lại thu hút được nhiều người hâm mộ đến vậy dù đây là khu vực nhỏ và họ chưa đạt nhiều thành công ở đấu trường quốc tế?

Đây là câu hỏi rất hay và tôi cũng không biết trả lời sao cho tương xứng. Thực sự, đội ngũ của CBLoL đã làm những phần việc tuyệt vời, đặc biệt là ở vài buổi lễ khai mạc của các giải đấu. Vài năm trước họ bố trí vị tướng Galio khổng lồ ở khu vực thi đấu và tổ chức trận chung kết trên sân thượng của một tòa nhà cao tầng. Họ có nhiều tuyển thủ sở hữu cá tính mạnh mẽ và nhiều tổ chức làm rất tốt việc đánh bóng thương hiệu.

Thành thật mà nói, quỹ đạo của CBLoL tương đương với LCS và LEC, dù cho mùa giải đó họ phụ thuộc vào khâu “nhập khẩu” tuyển thủ hay đặt niềm tin vào các nội binh. Dường như rất dễ để so sánh, họ có bề dày lịch sử nếu chúng ta đứng ở góc độ là người ngoài để đánh giá. CBLoL có những triều đại và thời đại khác nhau với bộ môn LMHT này.

Dù vậy, cuối cùng tôi vẫn không biết trả lời câu hỏi này thế nào. Tôi sẽ nói những ý đại khái như “Ồ, có lẽ là do sự khác biệt về văn hóa Esports”. Câu hỏi của các bạn rất hay và có lẽ tôi phải trò chuyện với các đồng nghiệp ở Brazil nhiều hơn. Bởi lẽ, niềm đam mê của người hâm mộ Brazil là không cần phải bàn cãi dù họ không thi đấu thành công.

- Anh nghĩ liệu LCS có thể học hỏi điều gì đó từ CBLoL không?

Ý tôi là không chỉ riêng LCS. Thật dễ dàng để bạn nhìn vào và thấy được LCS có phần bị tụt hậu đôi chút. Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng nghĩ vậy. Tuy nhiên, quan điểm của tôi đã thay đổi vì LCS đang làm rất tốt. Tất cả chúng ta đều có thể học hỏi từ CBLoL. Lượng tương tác và người xem giải đấu của họ không ngừng tăng lên.

- Anh ấn tượng gì về cục diện của MSI 2022 tính đến thời điểm này?

Màn tái ngộ giữa T1 và G2, cuộc đọ sức giữa Faker và Caps cũng vậy. Gumayusi là tuyển thủ vô cùng thú vị để theo dõi. Có vẻ như dòng tộc của Faker là không thể ngăn cản vì chúng ta có thể thấy một triều đại gia đình ở đây với InNoVation, Faker cùng Gumayusi. Đây là những cục diện mới ở giải đấu năm nay và Gumayusi thực sự rất “điên rồ”.

Cũng có những yếu tố xưa cũ để chúng ta xem xét, như Faker và Caps chẳng hạn. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng là sự trỗi dậy của những huyền thoại mới của làng LMHT Hàn Quốc. Và tất cả chúng ta đều mong đợi rằng ở giải đấu này, trong năm nay và những năm tới, liệu Gumayusi có thể trở thành tuyển thủ vĩ đại nhất hay không. Bạn cứ tưởng tượng mà xem, tuyển thủ vĩ đại nhất tiếp theo của LCK sau thời của Faker chính là em ruột của InNoVation!

Một điều quan trọng khác rằng LPL sẽ thi đấu online. Đây là vấn đề cốt lõi vì tôi nghĩ mọi người sẽ phải có cái nhìn khác về MSI 2022. Nếu mọi thứ ổn định và được kiểm soát chặt chẽ, khán giả sẽ tự hỏi rằng đường truyền có thể kết nối từ Busan đến bất kỳ nơi nào mà các tuyển thủ LPL đang thi đấu hay không. Dù vậy, sẽ có người hoài nghi về tính công bằng và sự hợp lệ. Đôi khi đó cũng là bất lợi cho các đội không thường xuyên thi đấu online.

- Cùng với Caedrel, anh đã tạo nên bộ đôi bình luận viên được yêu thích nhất làng Esports. Anh sẽ đối chiếu và so sánh thế nào giữa Caedrel và Froskurinn, đối tác chính của anh trong quá khứ?

Cả 2 có xuất phát điểm rất khác nhau. Froskurinn có kinh nghiệm với LMHT từ rất sớm khi tham gia các giải bán chuyên, tuy nhiên lại không xuất thân từ tuyển thủ chuyên nghiệp giống như Caedrel. Dù vậy, nếu xét về khía cạnh một bình luận viên trên sóng, Froskurinn thực sự là “chuyên gia”, từ cách cô ấy phân bổ bố cục ván đấu cho tới dẫn dắt câu chuyện.

BLV Drakos: 'Tất cả đều chờ xem Gumayusi có thể trở thành tuyển thủ vĩ đại nhất sau Faker hay không' - Ảnh 3
Caedrel đang là người bình luận cặp rất ăn ý với Drakos

Họ là 2 thái cực. Froskurinn đã trải qua trường lớp và chỉ cần học thêm yếu tố chuyên môn với tư cách là một nhà phân tích, một huấn luyện viên và đôi chút từ các tuyển thủ. Trong khi đó, Caedrel đến đây với hành trang là những kiến thức chuyên sâu về LMHT. Cậu ấy chỉ cần học kỹ năng khi lên sóng. Làm việc với 2 người họ thực sự thú vị theo nhiều thú vị theo cách khác nhau.

Điều dễ dàng nhất là tôi hòa hợp với Caedrel lẫn Froskurinn. So với tôi, Froskurinn là người kỳ cựu, cho nên tôi học hỏi được rất nhiều từ cô ấy. Trong khi đó, Caedrel như một “bình luận viên baby” khi mới bắt đầu cùng tôi. Nhưng đừng hiểu nhầm, chàng trai trẻ ấy làm rất tốt. Quan trọng hơn là những lời chia sẻ giống như kiểu “Này, chúng ta hãy làm việc này, việc đó trong tuần này”. 

Đó là cách chúng tôi làm việc trong năm đầu tiên. Tôi thể hiện hoài bão của mình, đồng thời giúp cậu ấy đặt mục tiêu và hướng về những gì cậu ấy muốn phát triển với tư cách là bình luận viên. Chúng tôi đang khá hài lòng với vị trí hiện tại của mình và có được sự bình đẳng khi bình luận cùng nhau chứ không phải là tôi chỉ dạy cậu ấy. Giờ đây, Caedrel có thể dạy tôi một số thứ như khái niệm về phân tích.

- Vậy với người mới thì sao?

Tôi nghĩ rằng sẽ thiếu công bằng khi gọi đây là người mới sau khoảng thời gian dài làm việc tại LPL. Tuy nhiên, tôi phải gọi tên Dagda. Tôi từng rất ấn tượng về anh ấy, từ khả năng sử dụng câu từ cho tới việc tạo ra những câu bình luận mang tính điểm nhấn, bất chấp việc anh ấy không làm việc ở nguồn cung cấp dữ liệu phát sóng chính (LPL English). 

Anh ấy từng có kinh nghiệm nhưng đã rất thoải mái trong tuần đầu tiên với tư cách là khách mời của chúng tôi. Thật khó để một người làm quen với những công nghệ siêu phức mỗi khi phát sóng nhưng Dagda vẫn ổn. Tôi cũng rất vui khi nghe được những bình luận viên trẻ phát triển ra sao, đặc biệt là từ các giải như ERL hay EU Masters. Không nhất thiết phải có kinh nghiệm như Dagda, tuy nhiên tất cả họ đều sở hữu điểm mạnh riêng.

- Bình luận viên Guldborg từng nói về việc cậu ấy đã phải chuẩn bị rất nhiều cùng Drakos ở sau hậu trường. Vậy phần việc ấy là gì?

Khi tham gia bình luận, thật dễ dàng khi bạn đã bình luận trong một khoảng thời gian dài và bạn cùng đối tác đều có được sự nhất quán. Các bạn có sự hiểu biết chung về những gì mình muốn nói, chẳng hạn như meta. Điều quan trọng khi bạn bình luận cùng gương mặt mới (không phải theo nghĩa là trẻ, mới nổi mà là người lần đầu bình luận cùng) chính là bạn phải nói rõ ràng những gì cả hai nói trước khi lên sóng.

Chẳng hạn như “Ai là tuyển thủ quan trọng nhất trong trận đấu này? Tại sao bạn lại nghĩ thế? Chúng ta nên làm gì? Làm sao để diễn đạt điều này hay làm thế nào để chúng ta thiết lập những yếu tố này?”. Đó là những gì tôi muốn nói. Thay vì để mọi thứ diễn ra tự nhiên, chúng ta hãy bàn bạc trước. Vì thế, ngay cả khi tôi pha trò và điều đó không hợp ý cậu ấy, cũng chẳng có vấn đề gì cả.

Chúng tôi luôn có những nền tảng cơ bản để giúp các bình luận viên lập tức bắt nhịp trở lại khi đi lệch đường ray. Tôi biết cậu ấy thoải mái khi nói về vấn đề gì và ngược lại cũng vậy. Đó là những việc nhỏ nhặt. Tuy nhiên, với những người làm nghề lâu năm, sẽ rất dễ để bạn không có được sự ăn khớp với người khác. Hãy xây dựng từ những thứ cơ bản, có được nền tảng tốt và đi lên từ đó.

- Chúng tôi muốn nói về dòng trạng thái anh chia sẻ về Sjokz hồi tháng 1 vừa qua. Anh cho rằng Sjokz là tài sản quan trọng của LEC. Sau từng ấy năm giải đấu phát triển, anh cho rằng tầm quan trọng của Sjokz lớn ra sao và có thấy lạ với những vụ việc như Sjokz tạm ngưng công việc bình luận không?

Thật khó khăn. Tôi phải nhắc lại rằng mình là nhân viên toàn thời gian của Riot Games. Có rất nhiều cảm xúc trong dòng trạng thái ấy. Tôi thường nghĩ rồi sẽ tới lúc cô ấy quay lại thôi. Đó là người tôi làm việc cùng trong khoảng thời gian dài, đồng thời là người giúp cho các sản phẩm của LEC liên tục phát triển. Nhưng cuối cùng, bạn biết tôi muốn nói gì rồi đấy, tôi không phải là người đưa ra quyết định.

BLV Drakos: 'Tất cả đều chờ xem Gumayusi có thể trở thành tuyển thủ vĩ đại nhất sau Faker hay không' - Ảnh 4
Sjokz sẽ không góp mặt tại MSI 2022 vì tham gia Major PGL Antwerp của bộ môn CSGO

Với tôi, cô ấy là một trong những người đã gây dựng dự án của LEC. Cô ấy là người thường xuyên thúc đẩy chúng tôi tiến về phía trước trong khi rất nhiều người muốn giữ nguyên trạng thái an toàn và và lòng với những gì mình có. Sjokz luôn thể hiện tình thần như vậy ở bất kỳ sản phẩm nào mình nhúng tay vào. Đó là điều rất quan trọng.

Chúng ta phải hiểu rằng nhân vật này có giá trị thế nào, đặc biệt là với LEC. Có những điều tôi biết, có những điều lại không. Quan điểm của tôi chỉ là yếu tố nhỏ khi nói về các dự án, nó rất phức tạp. Và khi tôi đang cảm thấy buồn vì người tôi cho rằng rất xuất sắc khi làm việc chưa thể trở lại, tôi cũng biết rằng luôn có những góc khuất. Cho nên, tôi thực sự không biết được chuyện gì đã xảy ra giữa Sjokz và Riot Games. Tôi chỉ nhìn vào khía cạnh của câu chuyện, thứ có thể ảnh hưởng đến tôi nhiều nhất.

- Rap là lĩnh vực rất nổi tiếng tại LEC. Nếu phải đoán, anh đoán rằng ai là người đội ngũ bình luận viên yêu thích nhất?

Thật khó khăn. Tôi sẽ nêu tên Kendrick Lamar trước tiên và mọi người đều sẽ đồng ý với tôi. Sau cùng, sẽ thật báng bổ nếu Kendrick Lamar không xuất hiện trong Top 3 rapper được yêu thích nhất. Tôi không biết nữa, mọi người đều thích những nhân vật rất khác so với tôi. Tôi thích Denzel Curry và JID, những người không quá phổ biến như J Coles hay Kendrick Lamar. 

Tôi cho rằng A$AP Rocky là lựa chọn an toàn. Vì đa số mọi người, bao gồm cả YamatoCannon đều thích ca khúc Praise the Lord. Phần vì đó là một cụm từ liên quan đến một tựa game cũ. A$AP Rocky và Kendric Lamar là những rapper được ưa thích trên toàn thế giới, còn trước đó tôi không chắc lắm. 

TIN LIÊN QUAN

Liên Quân Mobile tung bão quà tặng dịp lễ 30/4 - 1/5

Liên Quân Mobile tặng miễn phí hàng loạt quà cực khủng cùng thử thách thú vị trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/05 cho toàn bộ người chơi. Tại đây Liên Quân Mobile sẽ mang đến chuỗi sự kiện “Rủ bạn lập team - Rinh quà như ý” cực bùng nổ cùng hàng loạt phần quà hấp dẫn bắt đầu từ ngày 19/4 - 5/5.

ĐTDV mùa Xuân 2022 tuần 9: Cuộc đua ngã ngũ, không có bất ngờ

Tuần thi đấu thứ 9, cũng là tuần thi đấu cuối cùng của vòng bảng Đấu Trường Danh Vọng mùa Xuân 2022 đã khép lại mà không có bất ngờ nào xảy ra.

ĐTDV mùa Xuân 2022: Lai Bâng giành MVP tuần 9 với KDA ‘khủng khiếp’

Ngôi sao đi rừng của Saigon Phantom, Lai Bâng đã giành MVP tuần 9 bằng màn trình diễn ấn tượng, được thể hiện phần nào qua điểm KDA trung bình lên tới 19.25.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Kết quả MSI 2022: Thắng gọn EG, RNG tiến vào chung kết

Thể hiện phong độ huỷ diệt, RNG dứt điểm Evil Geniuses chỉ sau 3 ván đấu, qua đó là cái tên đầu tiên bước vào trận chung kết MSI 2022.

SBTC Esports chia tay tuyển thủ thứ 3 liên tiếp

SBTC Esports đang bắt đầu thanh lọc đội hình trước thềm VCS mùa Hè 2022, khi lần lượt kết thúc hợp đồng với 3 tuyển thủ Nguyễn Phước "Celebrity" Long Hiệp, Nguyễn "2T" Trọng Trí và Dương "Simon" Thanh Hoà.

SBTC Esports chia tay 2T, dọn đường đón Dia1 trở lại?

Sau Nguyễn Phước "Celebrity" Long Hiệp, Nguyễn "2T" Trọng Trí là tuyển thủ tiếp theo phải rời SBTC Esports trước thềm VCS mùa Hè 2022.

Xiaohu: Đối đầu với EG vui hơn G2

Ngày 26/5, Riot Games đã tổ chức buổi họp báo cho vòng play-off MSI 2022. Tại đây, Royal Never GiveUp và Evil Geniuses đều cho thấy sự tự tin với việc giành chiến thắng trong trận bán kết 1 MSI 2022.

Taki: ‘Giang Văn Cốt đã phản bội quê hương Việt Nam’

Trong cuộc phỏng vấn sau khi kết thúc vòng hỗn chiến MSI 2022 với thành tích 2-8, hỗ trợ Đinh "Taki" Anh Tài chia sẻ rằng Saigon Buffalo muốn đánh bại G2 Esports bởi "người con xa xứ" Jankos đã phản bội "quê nhà Việt Nam".

TRỰC TIẾP bán kết MSI 2022 ngày 27/5: RNG vs EG

Trực tiếp vòng bán kết MSI 2022 hôm nay ngày 27/5, với trận đấu bán kết 1 diễn ra vào lúc 15h giữa RNG và EG. Các trận đấu bán kết MSI 2022 sẽ diễn ra theo thể thức BO5.

Dự đoán, soi kèo bán kết MSI 2022: RNG vs EG

Cặp bán kết giữa Royal Never Give Up vs Evil Geniuses tại MSI 2022 năm nay được đánh giá là hấp dẫn không thể bỏ lỡ. Evil Geniuses đã từng đánh bại được Royal Never Give Up ở vòng hỗn chiến vừa rồi, nhưng cũng cần nhớ rằng đó là trong kèo Bo1 nên rủi ro là rất cao, Evil Geniuses cũng theo đó tạo nên bất ngờ một khi Evil Geniuses thi đấu bùng nổ giai đoạn đầu trận.

Celebrity chia tay SBTC Esports

Nguyễn Phước "Celebrity" Long Hiệp là tuyển thủ đầu tiên rời SBTC Esports trước thềm VCS mùa Hè 2022. Theo đó, đội hình SBTC Esports chỉ còn 1 xạ thủ duy nhất là Lê Trần "Vinboiz" Quang Vinh.

Lịch thi đấu bán kết MSI 2022 mới nhất hôm nay

Lịch thi đấu vòng bán kết MSI 2022 sẽ diễn ra từ 27/5 - 28/5, với sự góp mặt của 4 đội tuyển có thành tích tốt nhất giai đoạn vòng hỗn chiến.

Oner: 'Tôi nghĩ mình chơi Lee Sin số một thế giới'

Trong cuộc phỏng vấn sau khi kết thúc vòng hỗn chiến MSI 2022, tuyển thủ đi rừng Moon "Oner" Hyeon-joon khẳng định T1 đã lấy lại sự tự tin và có thể giành chiến thắng với tỷ số 3-0 trước G2 Esports tại bán kết.

LỊCH BÓNG ĐÁ

Cúp C1 châu Âu
Chung kết
Liverpool
02:00
Real Madrid
Hàn Quốc
Vòng 15
FC Seoul
14:30
Gimcheon Sangmu
Jeonbuk Hyundai Motors
17:00
Jeju United
Suwon City
17:00
Ulsan Hyundai FC
J-League 1
Vòng 16
Hiroshima Sanfrecce
12:00
Nagoya Grampus
Avispa Fukuoka
15:00
Urawa Red Diamonds
Vissel Kobe
11:05
Consadole Sapporo
Kyoto Sanga
12:00
Kawasaki Frontale
VĐQG Úc
Vòng
Melbourne City
16:45
Western United FC
Giao Hữu ĐTQG
Jordan
22:59
India
U23 UAE
22:59
Vietnam U23
Nepal
22:59
U23 Đông Timo
Mexico
07:00
Nigeria
VĐQG Thụy Điển
Vòng 10
Mjallby AIF
20:00
Kalmar
IFK Goteborg
20:00
GIF Sundsvall
Hacken
22:00
IK Sirius FK
Na Uy
Vòng 9
Ham-Kam
21:00
Odd Grenland
Stromsgodset
22:59
Viking
Nga
Vòng
Khimki
18:00
SKA Khabarovsk
FC Ufa
20:00
Gazovik Orenburg
VĐQG Slovakia
Vòng
Dunajska Streda
01:00
Trencin
Hạng 2 Tây Ban Nha
Vòng 42
Real Sociedad B
02:00
Zaragoza
Mirandes
02:00
Fuenlabrada
CD Lugo
23:15
Malaga
SD Amorebieta
23:15
Ponferradina
Hạng 2 Nhật Bản
Vòng 19
Roasso Kumamoto
11:00
Ventforet Kofu
Tokyo Verdy
16:00
Omiya Ardija
Vegalta Sendai
12:00
Tochigi SC
V-Varen Nagasaki
12:00
Fagiano Okayama
Yokohama FC
12:00
Renofa Yamaguchi
Albirex Niigata
12:00
Montedio Yamagata
Machida Zelvia
12:00
Blaublitz Akita
VĐQG Ireland
Vòng 18
UC Dublin
01:45
Sligo Rovers
Derry City
01:45
Finn Harps
Dundalk
01:45
St. Patricks Athletic
Bohemians
01:45
Drogheda United
Shamrock Rovers
02:00
Shelbourne
VĐQG Romania
Vòng
CS Universitatea Craiova
00:30
FC Botosani
VĐQG Brazil
Vòng 8
Goias
02:30
Bragantino
Sao Paulo
05:00
Ceara
Fortaleza
06:30
Juventude
VĐQG Chile
Vòng 15
Curico Unido
07:30
Coquimbo Unido
Deportes La Serena
02:00
Audax Italiano
Cobresal
04:30
Universidad de Chile
Huachipato
07:00
Palestino
VĐQG Bulgaria
Vòng
Botev Vratsa
00:00
Etar
Botev Plovdiv
22:30
Beroe Stara Zagora
Hạng 2 Nga
Vòng 10
Dinamo Vladivostok
12:00
Mordovya Saransk
SY Sakhalinsk
12:00
Kvant Obninsk
Sibir-M Novosibirsk
17:00
Tyumen
FC Olimp Odintsovo
17:00
Dinamo Moscow B
FK Yenisey-2 Krasnoyarsk
17:00
Zvezda Sint Petersburg
Nosta Novotroitsk
18:00
FK Ural-2
Znamya Truda
18:00
Luki Energiya
Salyut-Energia Belgorod
18:00
Peresvet Podolsk
Sokol
18:00
Khimki (R)
Arsenal Tula II
18:00
Metallurg Vidnoye
FK Fakel Voronezh Youth
18:00
Saturn Moscow
Torpedo Miass
19:00
FK Spartak Tuymazy
FK Orenburg-2
19:00
Chelyabinsk
Avangard
19:00
SKA Khabarovsk II
Dinamo Briansk
20:00
Strogino Moscow
FC Murom
20:00
FC Tver
Shinnik Yaroslavl
20:00
FK Leningradets
Torpedo Vladimir
20:00
Baltika-BFU Kaliningrad
Zenit Penza
20:00
FK Kolomna
Olimp-Dolgiye Prudy-2
20:00
FK Chita
Volga Ulyanovsk
21:00
FC Lada Togliatti
Kazanka Moscow
21:00
Kairat Moskva
FK Kaluga
21:00
FK Znamya Noginsk
FK Ryazan
22:00
Rodina Moskva
Hạng 2 Hàn Quốc
Vòng 18
Busan I Park
14:00
Gwangju Football Club
FC Anyang
16:30
Gyeongnam FC
Seoul E-Land FC
16:30
Daejeon Citizen
Hạng 4 Anh
Vòng
Port Vale
22:00
Mansfield Town
VĐQG Venezuela
Vòng 14
Aragua FC
04:15
Portuguesa FC
Estudiantes Merida FC
06:30
Mineros de Guayana
Deportivo La Guaira
04:15
Zamora Barinas
Deportivo Tachira
06:30
Monagas SC
Hạng 2 Iceland
Vòng 4
HotturHuginn
20:00
Vikingur Olafsvik
IR Reykjavik
21:00
Magni
KFR Aegir
21:00
Fjardabyggd Leiknir
KF Fjallabyggdar
22:59
Throttur Reykjavik
Hạng 4 Đan Mạch
Vòng
Odder IGF
00:00
Vinder Vatanspor-VRI
Norresundby
00:00
Holstebro BK
Herstedoster
00:00
Allerod
B 1913 Odense
00:00
Hedensted
Greve Fodbold
00:00
BK Avarta
SfB Oure
00:00
FC Sydvest
B 1903 2
00:00
Union
Tarup Paarup IF
18:00
Aarhus Fremad 2
Ringsted
18:00
Holbaek
B 1909 Odense
19:00
OKS
KFUM
19:00
Koge Nord FC
Skovshoved
19:00
AB Tarnby
Varde
20:00
Marienlyst
Korea League 4
Vòng 15
Jungnang Chorus Mustang FC
11:00
Pyeongchang FC
Yangpyeong
12:00
Goyang FC
Geoje Citizen
12:00
Daejeon Hana Citizen II
Goyang KH FC)
13:00
Seoul United
Pyeongtaek Citizen
13:00
Jinju Citizen
Daegu FC II
14:00
Chuncheon Citizen
Chungju Citizen
12:00
Gangwon II
Australia Queensland State Women's Premier League
Vòng
Peninsula Power NPL (nữ)
14:00
Weston Pud(nữ)
Capalaba (nữ)
15:30
Souths United SC (nữ)
Eastern Suburbs SC (nữ)
15:30
Gold Coast city (nữ)
Canadian Premier League
Vòng 5
Pacific FC
06:00
Valour
Latvia Division 2
Vòng 8
Tukums-2000 II
17:00
Riga FC II
Rigas Futbola skola II
19:00
Olaine
Jelgava
22:00
FK Smiltene BJSS
Croatia 2.HNL
Vòng 30
NK Orijent Rijeka
22:30
NK Opatija
NK Osijek II
22:30
Bijelo Brdo
Inter Zapresic
22:30
NK Solin
HNK Cibalia
22:30
NK Croatia Zmijavci
NK Dubrava Zagreb
22:30
NK Varteks Varazdin
NK Dugopolje
22:30
Rudes
Kustosija
22:30
Dinamo Zagreb II
FFSA Premier League
Vòng 12
Croydon Kings
12:00
Cumberland United FC
Adelaide Comets FC
12:30
West Torrens Birkalla
Metrostars SC
12:30
Adelaide Olympic
Adelaide Panthers
12:30
White City Woodville
Sturt Lions
12:30
Adelaide United FC (Youth)
Brazil women's League
Vòng 21
Internacional(w)
05:00
Real Brasilia FC (nữ)
Flamengo/RJ (nữ)
05:00
Gremio (nữ)
Ferroviaria SP (nữ)
05:00
Santos (nữ)
Cruzeiro MG (nữ)
05:00
CRESSPOM (nữ)
SC Corinthians Paulista (nữ)
05:00
Kindermann (nữ)
Sao Paulo/SP (nữ)
05:00
Atletico Mineiro (nữ)
Bragantino (nữ)
05:00
Esmac PA(nữ)
Palmeiras SP (nữ)
05:00
Sao Jose (nữ)
Australia U20
Vòng 10
Pires U20
12:00
Bayswater U20
Perth RedStar FC U20
12:00
Sorrento F.C. U20
Balcatta U20
12:00
Gwelup Croatia U20
Armadale SC U20
12:00
Inglewood United U20
Stirling Macedonia U20
14:00
FloreatAthena U20
Perth Glory FC U20
15:00
Cockburn City U20
Hạng nhất Mỹ
Vòng 5
New York Red Bulls B
06:00
Birmingham Legion
Atlanta United FC II
06:30
Orange County Blues FC
Las Vegas Lights
09:00
El Paso Locomotive FC
Louisville City FC
01:00
Tulsa Roughneck
Indy Eleven
03:00
New Mexico United
Hartford Athletic
06:00
Phoenix Rising FC
Loudoun United
06:00
Charleston Battery
Miami FC
06:00
Pittsburgh Riverhounds
Rio Grande Valley
07:30
San Antonio
Monterey Bay FC
09:00
Colorado Springs Switchbacks FC
Oakland Roots
09:00
Sacramento Republic FC
Los Angeles Galaxy II
09:30
San Diego loyalty
Norway Division 1 Women
Vòng
Medkila (nữ)
18:00
Grand Bodo (nữ)
Colombia Copa Premier
Vòng 4
Bogota FC
06:00
Deportes Quindio
Brazil U20 Cup
FC Porto de Porto Uniao U20
01:00
Concordia U20
Criciuma SC (Youth)
01:00
Manchister FC U20
National Primera Division Western Australia
Vòng 16
Fremantle City
14:00
Olympic Kingsway SC
Rocking ham City
14:00
Dianella White Eagles
Subiaco AFC
14:00
Joondalup United
UWA-Nedlands FC
14:00
Western Knights
Mandurah City
14:00
Forrestfield United
Murdoch University
17:00
Quinns FC
England Conference
Vòng
Wrexham
18:30
Grimsby Town
Phần Lan
Vòng 9
FC Haka
21:00
Lahti
AC Oulu
21:00
SJK Seinajoen
Inter Turku
21:00
Ilves Tampere
French Championnat Amateur
Vòng 30
Yzeure AS
22:59
Trelissac
Entente Sannois
22:59
Haguenau
Saint-Priest
22:59
Jura Sud Foot
Versailles 78
22:59
Blois
Mont-de-Marsan
22:59
Canet Roussillon
Schiltigheim
22:59
Gobelins
Toulon
22:59
Chasselay M.D. Azergues
Vitre
22:59
Lorient B
Angers II
22:59
Andrezieux
ASM Belfortaine
22:59
Stade Reims II
Caen II
22:59
Plabennec
FC Bergerac
22:59
Montpellier B
Beauvais
22:59
Sainte Genevieve Sports
Granville
22:59
Chartres FC
Avenir Sportif Beziers
22:59
Angouleme
Epinal
22:59
Auxerre B
Romorantin
22:59
Poissy As
Fleury Merogis U.S.
22:59
Lens B
St. Maur Lusi
22:59
Saint Quentin
Metz B
22:59
Bobigny A.C.
Frejus St-Raphael
22:59
Aubagne
GFA Rumilly Vallieres
22:59
OLYMPIQUE DE MARSEILLE B
Hyeres
22:59
Louhans-Cuiseaux
Bourges
22:59
FC Nantes B
Lyon Duchere
22:59
GRACES
FC Rouen
22:59
Guingamp B
Le Puy Foot 43 Auvergne
22:59
Colomiers
Martigues
22:59
Marignane Gignac
Saint Malo
22:59
St Pryve St Hilaire
Les Herbiers
22:59
CHAMALIERES
Monaco B
22:59
Lyonnais II
Vannes
22:59
Voltigeurs Chateaubriant
FFSA PL
Vòng 12
West Adelaide SC
12:30
Para Hills Knlghts SC
Eastern United
12:30
Adelaide Blue Eagles
Adelaide Victory
12:30
Adelaide Raiders SC
Modbury Jets
12:30
Fulham United FC
Poet Adelarde Pirates
16:30
Playford City Patriots
Adelaide Hills
17:00
Adelaide University SC
NSW Premier League
Vòng 13
Marconi Stallions
16:00
Sydney FC (Youth)
Manly United
16:00
A.P.I.A. Leichhardt Tigers
Sydney United
12:00
Sutherland Sharks
Northern NSW U20 League
Vòng
Marconi Stallions U20
13:45
Sydney FC U20
Manly United U20
14:00
APIA Leichhardt Tigers U20
Sydney United 58 U20
10:00
Sutherland Sharks U20
Rockdale City Suns U20
10:00
Sydney Olympic U20
VĐQG Đan Mạch nữ
Vòng 9
Varde (nữ)
23:30
Aalborg (nữ)
Brondby IF (nữ)
00:00
Nordsjaelland (nữ)
Fortuna Hjorring (nữ)
18:00
Kolding BK (nữ)
AGF Kvindefodbold APS (nữ)
19:00
Odense BK (nữ)
Boldklubben AF 1893 (nữ)
19:00
Sundby BK (nữ)
Kenya Super League
Vòng 32
Nairobi Star City
17:00
Gor Mahia
Gor Mahia
19:00
Kenya Police FC
Bandari
19:00
Nzoia United
Kenya Police FC
19:00
Posta Rangers
Ulinzi Stars Nakuru
19:00
Bandari
Sofapaka FC
19:00
Vihiga Bullets
Mathare United
19:00
Tusker
Posta Rangers
19:00
Sofapaka FC
Vihiga Bullets
19:00
Kakamega Homeboyz
KCB SC
19:00
FC Talanta
Luxembourg Cup
Chung kết
F91 Dudelange
01:00
Racing Union Luxemburg
Brazil Mineiluo group B League
Vòng 16
Betim MG
01:00
Varginha EC
Ipatinga
01:00
Boa Esporte Clube
COIMBRA ESPORTE CLUBE LTDA (MG)
01:00
Democrata SL/MG
Tupi Juiz de Fora MG
01:30
Nacional AC Muriae MG
Uniao Luziense
01:30
Uberaba MG
Argentina Prim C Metropolitana
Vòng 16
Deportivo Armenio
23:05
Comunicaciones BsAs
CA Fenix Pilar
23:05
Ituzaingo
Defensores Unidos
01:30
Club Atletico Acassuso
Sportivo Dock Sud
01:30
Canuelas FC
CA San Miguel
01:30
Los Andes
Talleres Rem de Escalada
01:30
Colegiales
UAI Urquiza
01:30
Uhl Que Sa
Villa San Carlos
01:30
Argentino de Quilmes
Latvian Higher League
Vòng 16
Riga FC
00:00
Rigas Futbola skola
FK Liepaja
19:00
FK Valmiera
BFC Daugavpils
20:00
FK Auda Riga
Metta/LU Riga
22:30
Super Nova
USA Women
Vòng 5
Orlando Pride (nữ)
06:00
Washington Spirit (nữ)
Chicago Red Stars (nữ)
07:00
Portland Thorns FC (nữ)
Victorian State League Division 1
Vòng 11
Manningham United Blues
12:00
Langwarrin
Brunswick City
12:00
Goulburn Valley Suns
North Geelong Warriors
12:00
Moreland City
Werribee City
12:00
Moreland Zebras
Nigerian Premier League
Vòng 30
Akwa Starlets
22:00
Rivers United
Enyimba
22:00
Nasarawa United
Heartland FC
22:00
Shooting Stars SC
Kwara United
22:00
Akwa United
MFM FC
22:00
Gombe United
Niger Tornadoes FC
22:00
Lobi Stars
Plateau United
22:00
Enugu Rangers International
Remo Stars
22:00
Kano Pillars
Sunshine Stars FC
22:00
Katsina United
Australia Darwin Premier League
Vòng
Mindil Aces
13:30
Port Darwin FC
Casuarina FC
17:30
Hellenic AC
The German oberliga Westfalen
Vòng
FC Iserlohn
00:30
TUS Bovinghausen 04
Hạng nhất Iceland
Vòng 4
Fjolnir
01:30
Kordrengir
UMF Selfoss
02:15
Throttur Vogum
HK Kopavogs
02:15
Afturelding
Grotta Seltjarnarnes
21:00
KV Vesturbaer
Vestri
21:00
Thor Akureyri
Grindavik
21:00
Fylkir
KV Vesturbaer
21:00
Grotta Seltjarnarnes
U19 Đan Mạch
Vòng 26
BrondbyU19
18:00
Silkeborg U19
Nordsjaelland U19
18:00
Aarhus AGF U19
Lyngby Fodbold Club U19
18:00
Randers Freja U19
Vejle U19
18:00
Sonderjyske U19
FC Kobenhavn U19
18:00
Aalborg BK U19
Horsens U19
18:00
Midtjylland U19
USA National Premier Soccer League
Vòng 22
Ocean City Noreasters
06:00
Junior Lone Star
Seacoast Utd Phantoms
06:00
West Mass Pioneers
Midwest United
06:00
Lansing City
NONA FC
06:00
Miami AC
Real Central NJ
06:05
Reading United
Peoria
07:00
Des Moines Menace
St. Croix SC
07:00
Minneapolis City SC
Texas United
07:00
MississippiBrilla
PDX FC
09:00
Oly Town FC
Central Valley Fuego II
09:00
San Francisco City
Nani Lian
09:00
Capital City FC
Toledo Villa FC
01:00
Fort Wayne FC
Vermont Green
01:00
Blackstones
Florida U23
02:00
Caledonia SC
St. Louis Lions
02:00
Chicago City SC
Dayton Dutch Lions
04:00
AFC Cleveland
Florida Elite
06:00
Tampa Bay United
FC Motown
06:00
Hudson Valley Hammers
South Bend Lions
06:00
Kings Hammer FC
The Villages
06:00
Weston
Virginia Beach Utd
06:00
Patuxent FA
North Carolina
06:00
Richmond Kickers
Wake FC
06:00
Tobacco Road
Oakland County FC
06:00
AFC Ann Arbor
West Virginia Alliance FC
06:00
North Carolina Fusion U23
Charlotte Eagles
06:00
North Carolina FC U23
Cardinals FC
06:00
Lionsbridge FC
Flint City Bucks
06:00
Kalamazoo
Southern Soccer Academy Kings
06:30
East Atlanta
Chattanooga Red Wolves
06:30
Greenville Triumph
Tormenta FC
06:30
FC Tucson
SC United Bantams
06:30
Peachtree City
Northern Virginia FC
06:30
Christos FC
Knoxville troops
06:30
Dalton Red Wolves SC
Louisiana Krewe FC
07:00
Little Rock Street
Manitoba
07:00
Thunder Bay cold
Ogden City SC
07:00
Park City Red Wolves
Springfield ASC
07:00
Kaw Valley
Omaha
07:00
Northern Colorado
Tennessee SC
07:00