'Indonesia quá yếu, thắng họ vui đấy nhưng đừng nghĩ dễ hạ Malaysia'

Thứ năm, 10/06/2021 09:06 (GMT+7)

Chuyên gia Đoàn Minh Xương đã có những chia sẻ với Thethao.vn về trận đấu sắp tới của ĐT Việt Nam gặp Malaysia.

-PV: Ở lượt trận vừa trước, Việt Nam giành chiến thắng 4-0 trước Indonesia. Đây có thể nói là tỷ số rất thuyết phục với phần đông NHM. Dưới góc nhìn của một người làm chuyên môn, ông có thể đưa ra nhận xét về màn thể hiện của thầy trò ông Park?

-Chuyên gia Đoàn Minh Xương: Đây là chiến thắng xứng đáng cho ĐT Việt Nam, vì nó thuộc về đẳng cấp. Kết thúc lượt đi, Indonesia đã toàn thua 5 trận. Đến giai đoạn này, họ thay HLV và đổi cấu trúc đội tuyển bằng công cuộc trẻ hóa đội hình. Cầu thủ trẻ của họ có tinh thần và thể lực nhưng non về kỹ chiến thuật. Vì vậy, khi họ đối đầu với một Việt Nam dày dạn kinh nghiệm và bản lĩnh thì không khó để giành chiến thắng. 

Indonesia cũng chỉ chọn lối chơi tử thủ, cố gắng để không thua. Họ không tạo ra bất cứ tình huống nào gây nguy hiểm cho khung thành ĐT Việt Nam. 

Đầu tiên, chúng ta mừng vì đội tuyển đã hoàn thành mục tiêu đề ra là giành chiến thắng trước Indonesia. Tuy nhiên, về mặt chuyên môn thì chưa nói lên nhiều điều bởi khoảng cách trình độ giữa Việt Nam và Indonesia là quá lớn.

Phải nói thật là họ yếu hơn hẳn trước đây. Đội bóng này được xây dựng để hướng tới tương lai. Họ chủ trương thực hiện lối chơi đeo bám, đá xấu chứ không có cách nào khác để đối phó. 

'Indonesia quá yếu, thắng họ vui đấy nhưng đừng nghĩ dễ hạ Malaysia' - Ảnh 4

Chúng ta mừng vì đội chiến thắng nhưng không nên quá lạc quan, vì đây là đối thủ yếu. Sắp tới, độ khó với ĐT Việt Nam sẽ tăng dần khi đối thủ là Malaysia và UAE.

Bất lợi của chúng ta là càng thi đấu, thể lực của cầu thủ sẽ càng bị mài mòn. Trong khi các đối thủ như UAE đã quen về điều kiện thời tiết, dù phải đá với mật độ dày nhưng trận tới họ cũng sẽ thắng Indonesia một cách nhẹ nhàng, không tốn nhiều sức lực. Trong khi đó, muốn thắng Malaysia, Việt Nam sẽ phải căng mình để đạt được kết quả tốt nhất. 

Tựu trung lại, chúng ta phải tỉnh táo trước chiến thắng này. Ta vui vì thấy bản lĩnh của các cầu thủ đã tiến bộ, kinh nghiệm trận mạc dày dạn hơn và Việt Nam có nhiều phương án tiếp cận cầu môn đối thủ. Nhưng cũng cần nhìn nhận là đối thủ của chúng ta quá yếu.

-PV: Vậy việc Quang Hải không thể thi đấu sẽ ảnh hưởng ra sao với lối chơi của đội tuyển?

-Chuyên gia Đoàn Minh Xương: Theo tôi, việc Quang Hải không đá trận tới là điều đáng tiếc. Trường hợp của Quang Hải cũng giống Đỗ Hùng Dũng, họ để lại những khoảng trống. 

Như ở trận lượt đi, chỉ có rất ít tình huống nguy hiểm nhưng Quang Hải đã chớp thời cơ ghi bàn từ đường chuyền của Quế Ngọc Hải. Quang Hải là kiểu cầu thủ mà cả hiệp đấu hay một trận đấu, có thể chơi không hay nhưng cậu ấy có khả năng tỏa sáng bất cứ lúc nào.

'Indonesia quá yếu, thắng họ vui đấy nhưng đừng nghĩ dễ hạ Malaysia' - Ảnh 3

Đặc biệt trong khâu tấn công, việc mất đi Quang Hải rồi khả năng thi đấu của Tuấn Anh và Văn Toàn vẫn bỏ ngỏ sẽ là nỗi lo trên mặt trận tấn công. 

Khi ấy, Việt Nam sẽ ít sự lựa chọn. Dù những nhân tố còn lại đều có cái hay riêng của mình, nhưng để có một cầu thủ có khả năng khiến đối thủ luôn cảm thấy lo lắng thì việc vắng Quang Hải là mất mát lớn. Dĩ nhiên, ông Park sẽ tìm người thay thế nhưng người thay thế có thể tạo đột biến và hiệu quả như Quang Hải là không đơn giản. 

-PV: Với sự quan sát của ông về phong cách và triết lý mà ông Park thường áp dụng cho đội tuyển. Ông nghĩ HLV Park sẽ sử dụng nhân tố nào hay phương án nào để khỏa lấp vai trò của Quang Hải?

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: Trước tiên, ta phải xác định Malaysia mạnh hơn Indonesia. Đây là trận đấu khó của đội tuyển Việt Nam. Thứ hai, từ năm 2019 đến nay, HLV Tan Cheng Hoe đã gặp Việt Nam 4 trận. Do đó, họ quá hiểu Việt Nam như thế nào. 

Dưới góc độ của một nhà cầm quân, với khả năng tập trung tư liệu tốt, họ cũng hiểu cách bày binh bố trận của ông Park Hang Seo. Vì vậy, họ sẽ có sự chuẩn bị tốt, đặc biệt là khi có 7 ngày để nghỉ ngơi. 

Về lợi thế, Malaysia mạnh về thể hình và thể lực. Họ sẽ gây nhiều khó khăn nếu chơi bóng bổng nhờ chiều cao tốt. 

Trong khi đó, chúng ta đã biết phong cách của ông Park là dựa trên nền tảng hàng phòng ngự. Ông ấy sẽ chọn cầu thủ phải mạnh về thể lực. Thứ hai là cầu thủ ấy tranh chấp tốt để kiểm soát khu vực giữa sân.

Dù chơi với sơ đồ 3-4-3 hay 3-5-2, Việt Nam đều lấy giữa sân làm bàn đạp vì đây là nơi chúng ta tập trung đông quân và chất lượng cầu thủ đồng đều hơn. 

Tôi nghiêng về khả năng chọn Trọng Hoàng hoặc Hoàng Đức. Ở cánh phải hiện nay, Văn Thanh đang chơi tốt. Dùng ai loại ai cũng là sự lãng phí.

'Indonesia quá yếu, thắng họ vui đấy nhưng đừng nghĩ dễ hạ Malaysia' - Ảnh 2

Phương án khả dĩ nhất là đưa Trọng Hoàng vào vị trí Quang Hải để lại. Cậu ấy sẽ chơi như cách Hùng Dũng thường làm là hỗ trợ phòng ngự lẫn tấn công. Có Trọng Hoàng và Văn Thanh, Việt Nam sẽ tạo thành nhóm tấn công bên cánh phải đủ mạnh. 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể tính đến phương án đưa Trọng Hoàng vào bên phải và Văn Thanh sang trái. Văn Hậu chưa hồi phục hoàn toàn, chưa đủ thể lực cày ải 90 phút mà Malaysia có cầu thủ Sumareh rất nguy hiểm bên cánh này. Vì vậy, chúng ta cần một cầu thủ có khả năng phòng ngự và điều Văn Thanh sang cũng là một phương án.

Khi đó, Hoàng Đức sẽ là cầu thủ chơi ở giữa sân. Ở trận đấu với Indonesia, khi Quang Hải nhận thẻ vàng. Ông Park đưa Hoàng Đức vào sân và đẩy Quang Hải lên cao. Hoàng Đức được kéo lại gần Xuân Trường. Đây gần như là sự chuẩn bị cho phương án Hoàng Đức thay thế vị trí của Quang Hải.

Trong những ngày chuẩn bị, ông Park sẽ tìm phương án nhưng tôi thiên về 2 khả năng này. 

-PV: Rất nhiều lần Tan Cheng Hoe đã thất bại trước Việt Nam, mà HLV này vốn rất ưa thích lối chơi tấn công. Ông có nghĩ ông ta sẽ thay đổi cách chơi?

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: Trận đấu với Indonesia, chúng ta chơi tấn công toàn diện để đua hiệu số với các đối thủ. Nhưng Malaysia lại rất khác, đó sẽ là trận đấu chặt chẽ giữa hai đội. 

Malaysia rất muốn thắng nhưng họ cũng dựa vào nền tảng phòng ngự làm bàn đạp tấn công. Muốn thắng Việt Nam, họ không thể liều lĩnh mà để lọt lưới trước. Do đó, trận đấu được dự báo sẽ rất giằng co và nặng về chiến thuật. Khu vực giữa sân sẽ là điểm nóng của hai bên. 

Hai HLV sẽ dành sự tôn trọng cao nhất nên dự báo một thế trận chặt chẽ. Họ sẽ tiếp cận theo cách ít nhất là không thua đã. Nếu họ để Việt Nam ghi bàn trước thì sẽ giống như trận UAE thôi.

'Indonesia quá yếu, thắng họ vui đấy nhưng đừng nghĩ dễ hạ Malaysia' - Ảnh 1

Càng về cuối, Malaysia buộc phải thắng nên sẽ đẩy đội hình lên đá. Việt Nam cũng rất cần chiến thắng nhưng chúng ta dựa trên nền tảng phòng ngự. Việt Nam không chơi theo kiểu tấn công vũ bão như Man City hay Hà Nội FC. 

Việt Nam đá chặt chẽ, chơi chậm để tiếp cận trận đấu, tìm sơ hở của đối phương để khai thác. Đó là bài của ông Park nhiều năm qua. Ông Park sẽ có những phương án tấn công để tìm chiến thắng. Như trận lượt đi với Malaysia, không ai nghĩ bàn thắng đến từ một đường chuyền dài của Ngọc Hải cho Quang Hải đâu.

-PV: Với phân tích nêu trên, ông dự đoán như thế nào? 1 điểm sẽ là kết quả chấp nhận được?

-Chuyên gia Đoàn Minh Xương: Cá nhân tôi nghĩ Việt Nam sẽ thắng thôi. Như trận đá với Indonesia, Việt Nam đã chứng tỏ chúng ta có nhiều bài vở hơn. Chiến thuật linh hoạt và con người cả trên băng ghế dự bị cũng tương đối đồng đều. 

Chúng ta phải xác định đây là trận đấu khó. Tỷ số không cao đâu. Thậm chí có lúc người xem sẽ thót tim và thế trận diễn ra căng thẳng, kịch tính đến phút cuối cùng. Nhưng sau cùng Việt Nam sẽ giành chiến thắng.

Đoàn Minh Xương là HLV nổi tiếng từng dẫn dắt một loạt các CLB lớn của Việt Nam như Đồng Tháp, Becamex Bình Dương, Xi măng The Vissai Ninh Bình, TP HCM và đội tuyển U20 Việt Nam. Trong sự nghiệp, ông giành 3 chức vô địch quốc năm 1989, 1996 với Đồng Tháp và 2007 với Quân Khu 7.

 

HLV Tan Cheng Hoe của ĐT Malaysia đã do thám ĐT Việt Nam vừa đưa ra những nhận xét về thầy trò HLV Park Hang-seo.

Bóng đá

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Indonesia đã lên tiếng trước những chỉ trích mà dư luận hướng về ĐTQG nước này trong thời gian gần đây.

Bóng đá

Hậu vệ trái Cobin Ong từng đối đầu với ĐT Việt Nam trong quá khứ và không quá lo lắng khi gặp lại đoàn quân Park Hang Seo.

Bóng đá

Huỳnh Dương

Tiến Linh có cơ hội phá kỷ lục của Hồng Sơn ở trận Việt Nam vs UAE

Nguyễn Tiến Linh đang là chân sút hàng đầu của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022. Tiền đạo của Bình Dương đang có cơ hội phá vỡ kỷ lục ghi bàn của huyền thoại Nguyễn Hồng Sơn.

Indonesia yêu cầu HLV Shin Tae Yong giải trình

LĐBĐ Indonesia và HLV Shin Tae Yong sẽ tiến hành một cuộc họp để nghe các báo cáo về những vấn đề tồn tại của đội tuyển tại VL World Cup vừa qua.

5 tuyển thủ Việt Nam sang Thái Lan thi đấu sau vòng loại World Cup 2022

Sau khi kết thúc vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á với ĐT Việt Nam, 5 cầu thủ của Viettel sẽ bay thẳng sang Thái Lan. Đây là nơi họ hội quân với Viettel chuẩn bị cho vòng bảng AFC Champions League vào cuối tháng này.

HLV ĐT UAE: Chúng tôi biết cách hóa giải hàng thủ ĐT Việt Nam

HLV của ĐT UAE Bert van Marwijk tự tin trước trận chung kết bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á gặp ĐT Việt Nam.

‘Vắng ông Park không phải vấn đề, vì đã có trợ lý Lee’

Trong chia sẻ của chuyên gia Phan Anh Tú với thethao.vn, ông tin rằng vai trò của trợ lý Lee Young Jin sẽ khỏa lấp khoảng trống mà HLV Park để lại ở trận đấu tới.

‘Phù thủy Park Hang-seo sắp tạo nên huyền thoại mới cho bóng đá Việt Nam’

Tờ báo Hàn Quốc, Naver Sports đã hết lời ca ngợi HLV Park Hang-seo sau khi ĐT Việt Nam đánh bại Malaysia 2-1. Họ tin rằng vì “phù thủy” này sẽ tạo nên huyền thoại mới cho bóng đá Việt Nam.

'Sau này gặp lại Malaysia, Việt Nam sẽ rất mệt'

Trao đổi với thethao.vn, BLV Quang Huy cho thấy rõ sự căng thẳng khi theo dõi chiến thắng kịch tính với tỉ số 2-1 của tuyển Việt Nam trước Malaysia tại vòng loại World Cup 2022.

Bị tố ‘ngã lươn’ kiếm phạt đền, Văn Toàn lên tiếng trần tình

Trên Facebook cá nhân, tiền đạo Nguyễn Văn Toàn đã lên tiếng sau khi hứng chịu không ít chỉ trích vì tình huống mang về quả phạt đền cho đội tuyển Việt Nam ở trận thắng Malaysia.

Lịch thi đấu đội tuyển Việt Nam 2021 mới nhất tại World Cup, AFF Cup

Lịch thi đấu đội tuyển Việt Nam 2021 mới nhất hôm nay. Năm 2021, lịch thi đấu của ĐT Việt Nam sẽ có hai giải đấu quan trọng là vòng loại World Cup và AFF Cup.

Kịch bản bảng G vòng loại World Cup 2022: Việt Nam sáng cửa đi tiếp

Tình hình hiện tại ở bảng G vẫn đang có lợi cho ĐT Việt Nam và thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ cần tận dụng tối đa cơ hội hiện tại để giành vé đi tiếp.