Ngọc Hải, Anh Khoa và cú xoạc bóng thay đổi cả V.League

Thứ sáu, 24/09/2021 05:04 (GMT+7)

Pha phạm lỗi rợn người của Quế Ngọc Hải vào chân Anh Khoa từng trở thành chủ đề gây tranh cãi trong nhiều tháng. Bỏ qua vấn nạn bạo lực sân cỏ, cách những người làm bóng đá Việt Nam giải quyết vụ việc đó đã khiến V.League phải thay đổi không ít điều lệ. Anh Khoa có thể không còn thi đấu, nhưng anh đã giúp rất nhiều đồng nghiệp giữ được đôi chân.

Chủ Đề: Thâm cung bóng Việt

Ngày định mệnh

Quế Ngọc Hải có lẽ sẽ chẳng bao giờ quên trận đấu giữa Sông Lam Nghệ An và SHB Đà Nẵng trong khuôn khổ V.League 2015 diễn ra ngày 13/9. Đó là thời điểm bắt đầu những ngày ăn không ngon, ngủ không yên của trung vệ đội trưởng ĐT Việt Nam. Tất cả đến từ pha vào bóng của Ngọc Hải với tiền vệ Trần Anh Khoa bên phía Đà Nẵng.

Ngọc Hải, Anh Khoa và cú xoạc bóng thay đổi cả V.League - Ảnh 1

Hình ảnh quay chậm khoảnh khắc đó thật kinh hoàng, với cẳng chân Anh Khoa gần như lệch đi vì va chạm mạnh. Bản thân cầu thủ người Đà Nẵng hôm đó cũng không nghĩ mình gặp chấn thương nặng. Kết quả chụp sau đó cho thấy Anh hoa bị vỡ sụn chêm đầu gối trái và đứt, rách hết các dây chằng. Nếu không phẫu thuật sớm, anh có thể phải sớm giải nghệ.

Một án phạt nhanh chóng được đưa ra cho Quế Ngọc Hải chỉ 3 ngày sau khi trận đấu kết thúc. Anh bị phạt 15 triệu đồng, treo giò 6 tháng, và còn phải thanh toán toàn bộ chi phí chữa trị chấn thương cho Anh Khoa. Phía Đà Nẵng nhanh chóng ước tính chi phí mổ, tiền đi lại, thuốc men... và đưa ra con số 834 triệu đồng, không thừa không thiếu dù chỉ một xu.

"Đó là điều buồn nhất trong sự nghiệp của tôi. Sau 1 ngày, tôi thấy tên mình xuất hiện trên tất cả các tờ báo. Bạn bè, người thân phải khuyên tôi tắt điện thoại, đừng vào Facebook", Quế Ngọc Hải chia sẻ. Trở lại đời thực, Ngọc Hải đối diện với bài toán kinh tế từ án phạt kia. Anh phải tìm được đủ 834 triệu đồng bồi thường cho Anh Khoa.

Thay vì được đưa đến Singapore mổ lập tức sau khi có kết quả chiếu chụp, Anh Khoa phải ở nhà 2 tuần dưỡng thương. Đau đớn với cái đầu gối còn nguyên vết đinh giày, Anh Khoa và bố chỉ biết xức dầu lên cho đỡ đau. Mọi việc đi lại, sinh hoạt trong nhà của Anh Khoa đều phải nhờ người thân giúp đỡ. Lúc này mọi người mới biết gia cảnh của Ngọc Hải và Anh Khoa... nghèo như nhau.

Ngọc Hải, Anh Khoa và cú xoạc bóng thay đổi cả V.League - Ảnh 2

Ngọc Hải khi ấy đã là tuyển thủ quốc gia, nhưng vẫn chơi ở SLNA theo diện cầu thủ trẻ. Ngay cả khi được bầu Đức ngỏ thiện ý muốn đón về chơi cho HAGL, anh cũng không thể đi vì vướng hợp đồng đào tạo với đội bóng chủ quản (Quế Ngọc Hải khi đó mới 22 tuổi). Về phần Anh Khoa, 2015 là năm đầu tiên anh được đôn lên đội 1 đá chính nên mức lương chỉ loanh quanh 10-15 triệu đồng/tháng.

Trong thời gian Ngọc Hải cố gắng "xoay" đủ số tiền bồi thường chi phí chữa trị cho Anh Khoa, 2 CLB liên tục công kích nhau trên truyền thông. Đà Nẵng nói Ngọc Hải đá thô bạo, không biết giữ đôi chân cho đồng nghiệp, lại còn chậm trễ thanh toán. SLNA bảo Đà Nẵng cho họ quá ít thời gian để giải quyết. Người thiệt thòi nhất trong vụ việc này là 2 cầu thủ.

Màn đếm tiền ngay tại nhà nạn nhân

Người mổ cho Anh Khoa tại Singapore là bác sĩ Tan Jee Lim, một trong những chuyên gia giỏi nhất châu Á thời điểm hiện tại về phẫu thuật dây chằng cho cầu thủ. Ông nói ca chấn thương của Anh Khoa đặc biệt nghiêm trọng, nhất là khi cầu thủ này được đưa đi mổ quá muộn sau khi bị đau. Một số dây chằng của anh còn tổn thương nặng đến mức không thể phục hồi, thế nên bác sĩ Tan phải ghép dây chằng mới vào.

Ca phẫu thuật kết thúc, Anh Khoa trở lại Việt Nam nhưng mọi chuyện chưa dừng lại ở đó. Thông qua một phiên dịch viên của CLB Đà Nẵng, bác sĩ Tan liên tục gọi điện bảo Anh Khoa đến Singapore tập trị liệu hồi phục sau chấn thương. "Giá như hồi đó Việt Nam có nhiều trung tâm y tế như bây giờ thì mọi chuyện đã khác. Tôi có thể tập ở Việt Nam thay vì sang Singapore. Biết bác sĩ Tan rất tốt, nhưng tôi không sang được vì không còn tiền nữa", Anh Khoa tâm sự.

Ngọc Hải, Anh Khoa và cú xoạc bóng thay đổi cả V.League - Ảnh 3

Anh Khoa lên đường sang Singapore phẫu thuật vào ngày 30/9, sau khoảng 2 tuần nằm dưỡng thương ở nhà. Với một người gặp chấn thương nặng như anh, đây là chuyện tối kỵ bởi cầu thủ lẽ ra cần lên bàn mổ càng sớm càng tốt. Lý do cho sự chậm trễ này đến từ việc Quế Ngọc Hải không biết lấy đâu ra tiền đền bù cho ca phẫu thuật của Anh Khoa.

Cầu thủ SLNA không thể trả đúng hạn, nên Đà Nẵng mới chịu tạm ứng tiền cho Anh Khoa lên đường sang Singapore. Đến tận khi Anh Khoa đã trở về và nhận cuộc gọi từ bác sĩ Tan, Hải vẫn không biết xoay đâu ra tiền "trả nợ". Đà Nẵng khi ấy vẫn liên tục chỉ trích Ngọc Hải chậm trễ, SLNA vô trách nhiệm với cầu thủ của mình. Hải cố gắng tìm kiếm, có những lúc tưởng chừng như vô vọng.

Sự thực là Quế Ngọc Hải không có nhiều tiền đến vậy để trả cho Anh Khoa. Nhà tài trợ của SLNA tuyên bố họ sẽ hỗ trợ, nhưng chỉ đóng góp một phần vào con số 834 triệu kia chứ không chi trả hết. Phần còn lại Ngọc Hải vẫn phải tự lo lấy. Hội CĐV SLNA kêu gọi quyên góp giúp anh được 70 triệu đồng. Lúc này, một Mạnh Thường Quân đã bất ngờ xuất hiện với khoản hỗ trợ lên tới 400 triệu.

Ngọc Hải, Anh Khoa và cú xoạc bóng thay đổi cả V.League - Ảnh 4

Người đã cho Quế Ngọc Hải 400 triệu đồng là... bầu Đức. Tại sao Chủ tịch HAGL lại liên quan đến vụ việc này? Ngày đó, có thông tin cho biết bầu Đức rất quý mến tài năng của cầu thủ này nên muốn đưa anh về HAGL, và ông thể hiện thiện chí bằng khoản tiền kia. Nhưng thực tế sau này Ngọc Hải không hề tới HAGL, nên lý do bầu Đức giúp anh có lẽ chỉ vì ông vốn luôn hào phóng như vậy.

Đến tận ngày 17/12/2015, đúng 3 tháng sau khi nhận án kỷ luật từ VFF, Ngọc Hải mới có đủ tiền bồi thường. Nhưng thay vì chuyển khoản, các bên đến tận nhà Anh Khoa trao tiền mặt với sự chứng giám của một nhân viên ngân hàng. Những cọc tiền trên bàn, cùng tờ giấy biên nhận tiền của Anh Khoa như một cây đinh đóng vào tim của những người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Nếu pha vào bóng của Ngọc Hải diễn ra ở một giải đấu khác, liệu anh có phải chịu một mức án kỳ quặc như "bồi thường toàn bộ chi phí phẫu thuật và điều trị cho Anh Khoa"? Tại sao va chạm ở một giải đấu thể thao lại được xử và nhìn nhận như một tội Cố ý gây thương tích? Trách nhiệm của các CLB đến đâu khi cầu thủ của họ gặp chấn thương? Nếu Anh Khoa tự ngã, liệu Đà Nẵng có sẵn sàng chi hàng trăm triệu để phẫu thuật cho cầu thủ này?

Ngọc Hải, Anh Khoa và cú xoạc bóng thay đổi cả V.League - Ảnh 5

Những điểm bất hợp lý trong cách xử lý "án điểm" của Quế Ngọc Hải là nguyên nhân khiến V.League phải thay đổi. Kể từ giải đấu năm 2016, các cầu thủ ra sân đều được ban tổ chức mua bảo hiểm thân thể trọn gói. Nếu gặp chấn thương trong khi thi đấu, họ sẽ được hỗ trợ với mức tối đa lên đến cả trăm triệu đồng. Số tiền đó có thể chưa đủ để thực hiện những ca phẫu thuật ở nước ngoài như trường hợp của Anh Khoa, nhưng ít ra nó cũng giúp cầu thủ và CLB trang trải một phần kinh phí.

Trở lại thi đấu sau pha vào bóng thô bạo với Anh Khoa, Ngọc Hải trở thành một con người khác. Anh thi đấu bình tĩnh hơn, ít va chạm hơn. Tấm băng đội trưởng ở ĐT Việt Nam là sự ghi nhận rõ nhất cho tố chất thủ lĩnh và tinh thần trách nhiệm của Ngọc Hải ở thời điểm hiện tại. Nỗi ám ảnh với chấn thương gây ra cho Anh Khoa khiến anh không còn có những pha vào bóng máu lửa quá mức nữa.

Về phần Anh Khoa, cầu thủ của SHB Đà Nẵng mất 1 năm nghỉ thi đấu và tập hồi phục. Anh trở lại trước thềm V.League 2017 nhưng sớm nhận ra mình không thể vận động với cường độ cao như trước. Cứ sau mỗi pha bứt tốc, mỗi lẫn rướn người, đầu gối trái của Anh Khoa lại thấy đau.

Nhận ra con đường đến với bóng đá chuyên nghiệp của mình đã chính thức khép lại, anh chuyển hướng sang công tác đào tạo trẻ. Trở thành người thầy gõ đầu những cậu bé ham mê đá bóng tại Đà Nẵng, Anh Khoa luôn tâm niệm dạy học trò: Không bao giờ được vào bóng thô bạo, phải luôn biết giữ đôi chân cho đồng nghiệp khi thi đấu.

Anh Khoa, khởi đầu và kết thúc với SLNA

Nếu không đen đủi, Trần Anh Khoa có thể là một ngôi sao sáng của bóng đá Việt Nam. Cầu thủ nhỏ con người Đà Nẵng bộc lộ tài năng chơi bóng từ rất sớm. Vóc dáng nhỏ bé so với bạn bè cùng trang lứa, nhưng Anh Khoa lại rất nhanh nhẹn và khéo léo. Vì vậy, anh luôn có tên trong các đội thiếu niên nhi đồng của địa phương và được xem là quân bài tẩy của các HLV.

Ngọc Hải, Anh Khoa và cú xoạc bóng thay đổi cả V.League - Ảnh 6

Năm 2005, tài năng của Anh Khoa lần đầu được công chúng biết đến rộng rãi tại giải U15 Quốc gia tổ chức trên sân nhà Đà Nẵng. Tại giải đấu này, Anh Khoa chỉ đóng vai dự bị, nhưng cơ hội bất ngờ đến với anh khi cầu thủ cánh phải của đội chủ nhà bị ốm ngay trước thềm trận bán kết với Nghệ An. Lúc đó, Anh Khoa mặc nhiên được chọn và anh không bỏ lỡ thời cơ để tỏa sáng.

Trước đội trẻ nổi tiếng mạnh của Nghệ An, Anh Khoa phô diễn hết những gì anh có, lập cú đúp đẹp mắt đưa Đà Nẵng vào chung kết. Màn trình diễn của Anh Khoa giúp anh giữ lại suất đá chính trong trận cuối cùng với Đồng Tháp. Lần này, Anh Khoa tiếp tục chơi nổi bật.

Cho dù không ghi bàn hay kiến tạo, nhưng các pha đi bóng lắt léo, tốc độ của anh góp phần không nhỏ giúp Đà Nẵng đánh bại Đồng Tháp 1-0 và đăng quang ngôi vô địch. Anh Khoa chơi hay đến mức ban tổ chức quyết định bầu chọn anh là Cầu thủ xuất sắc nhất giải, cho dù anh chỉ đá đúng 2 trận.

Tại V.League 2015, Anh Khoa có 15 lần ra sân, ghi được 1 bàn thắng và đang dần chiếm được suất đá chính ở giai đoạn cuối mùa. Mọi chuyện đã trở nên rất hứa hẹn với Anh Khoa, cho đến ngày định mệnh 13/9/2015 với pha xoạc bóng từ Quế Ngọc Hải.

Ảnh: Thanh Tùng / Nguyễn Đăng

Năm 2005, dư luận trong nước đã chấn động với vụ án dàn xếp tỉ số nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử làng bóng đá Việt Nam. Đằng sau câu chuyện về Quốc Vượng, Văn Quyến và 6 cầu thủ khác của U23 Việt Nam khi đó có những góc khuất không phải ai cũng biết.

Bóng đá

Karl Heinz Weigang là một HLV gắn bó nhiều kỷ niệm với bóng đá Việt Nam, từ thành công rực rỡ cho tới nghi án tiêu cực vẫn còn rỉ máu cho tới tận ngày nay. Nhưng ngay cả khi vẫn còn những tranh cãi, không thể phủ nhận ông là người tiên phong cho phong cách huấn luyện chuyên nghiệp ở ĐT Việt Nam.

Bóng đá

'Chúng tôi nghỉ thì các anh đá bóng với ai?' Câu hỏi của bầu Kiên dành cho những quan chức bóng đá Việt Nam tại Hội nghị tổng kết V.League 2011 đã mở đầu cho cuộc ly khai cùng một giải đấu mới mang hơi hướng Super League. Mọi vấn đề của bóng đá Việt Nam đều được bầu Kiên phơi bày hôm đó, nhưng đúng 10 năm sau, các ông bầu lại 'nổi dậy' một lần nữa.

Bóng đá

CLB Hòa Bình tổ chức tuyển sinh, xây dựng lực lượng tham dự các giải trẻ của VFF

Nhằm đẩy mạnh xây dựng đội bóng theo mô hình ngày càng chuyên nghiệp hóa, CLB bóng đá Hòa Bình đã tổ chức thi tuyển khóa 1 trong hai ngày 16 và 17/10.

BLV Tạ Biên Cương: Tôi mở tài khoản Facebook, Zalo thì bị xóa vì tội 'giả mạo BLV Tạ Biên Cương'

Mới đây, bình luận viên bóng đá nổi tiếng Tạ Biên Cương thông báo anh cuối cùng cũng tham gia mạng xã hội bằng việc mở Fanpage chính chủ trên Facebook có tên "BLV Tạ Biên Cương".

Cannavaro: Những chính sách phức tạp khiến bóng đá Trung Quốc phát triển chậm lại

Cựu hậu vệ ĐT Italia đã có những nhận xét nhìn thẳng vào thực trạng của bóng đá Trung Quốc.

Cầu thủ Việt Nam xúc động khi biết tin ca sĩ Phi Nhung qua đời

Nữ ca sĩ Phi Nhung qua đời vào hôm nay 28/9 sau một thời gian dài chống chọi với virus COVID-19. Ngay sau khi biết tin, nhiều cựu cầu thủ Việt Nam đã tỏ lòng tiếc thương.

Weigang, người khai sáng cho bóng đá Việt Nam giữa màn đêm u tối

Karl Heinz Weigang là một HLV gắn bó nhiều kỷ niệm với bóng đá Việt Nam, từ thành công rực rỡ cho tới nghi án tiêu cực vẫn còn rỉ máu cho tới tận ngày nay. Nhưng ngay cả khi vẫn còn những tranh cãi, không thể phủ nhận ông là người tiên phong cho phong cách huấn luyện chuyên nghiệp ở ĐT Việt Nam.

Đại án Bacolod, từ góc nhìn của người trong cuộc

Năm 2005, dư luận trong nước đã chấn động với vụ án dàn xếp tỉ số nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử làng bóng đá Việt Nam. Đằng sau câu chuyện về Quốc Vượng, Văn Quyến và 6 cầu thủ khác của U23 Việt Nam khi đó có những góc khuất không phải ai cũng biết.

1 thập niên từ cuộc 'nổi dậy' của bầu Kiên, bóng đá Việt Nam đi về đâu?

'Chúng tôi nghỉ thì các anh đá bóng với ai?' Câu hỏi của bầu Kiên dành cho những quan chức bóng đá Việt Nam tại Hội nghị tổng kết V.League 2011 đã mở đầu cho cuộc ly khai cùng một giải đấu mới mang hơi hướng Super League. Mọi vấn đề của bóng đá Việt Nam đều được bầu Kiên phơi bày hôm đó, nhưng đúng 10 năm sau, các ông bầu lại 'nổi dậy' một lần nữa.

Hồ Văn Ý và một chiến thắng... như Ý của futsal Việt Nam

20 pha cứu thua trong 1 trận đấu futsal ngỡ như chuyện không tưởng, nhưng đó chính là điều Hồ Văn Ý đã làm trong trận thắng Panama. Nếu may mắn hơn một chút, Ý có thể còn ghi bàn vào lưới đối phương; nhưng 3 điểm đã là kết quả 'như Ý' cho anh và các đồng đội.

CLB Hải Phòng cần những ai phê duyệt để tổ chức VL World Cup trên sân Lạch Tray?

Để được lựa chọn tổ chức các trận đấu của ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 trên sân Lạch Tray, CLB Hải Phòng sẽ cần có được sự phê chuẩn của rất nhiều đơn vị liên quan.

Nghi vấn CLB Hải Phòng gửi công văn xin đăng cai VL World Cup... sai chính tả

Chủ tịch Văn Trần Hoàn đã gửi văn bản lên UBND thành phố Hải Phòng để làm việc với LĐBĐ Việt Nam (VFF) về việc xin đăng cai các trận tại vòng loại World Cup 2022 trên sân Lạch Tray.