AFF Cup

SING

MYA

16:30 - 05/12
Lịch đấu
  AFF Cup

CAM

MAL

16:30 - 06/12
Lịch đấu
  AFF Cup

LAO

VIE

19:00 - 06/12
Lịch đấu
  AFF Cup

MYA

TLS

16:30 - 08/12
Lịch đấu
  AFF Cup

PHI

SING

19:00 - 08/12
Lịch đấu

1 thập niên từ cuộc 'nổi dậy' của bầu Kiên, bóng đá Việt Nam đi về đâu?

Thứ sáu, 24/09/2021 06:03 (GMT+7)

'Chúng tôi nghỉ thì các anh đá bóng với ai?' Câu hỏi của bầu Kiên dành cho những quan chức bóng đá Việt Nam tại Hội nghị tổng kết V.League 2011 đã mở đầu cho cuộc ly khai cùng một giải đấu mới mang hơi hướng Super League. Mọi vấn đề của bóng đá Việt Nam đều được bầu Kiên phơi bày hôm đó, nhưng đúng 10 năm sau, các ông bầu lại 'nổi dậy' một lần nữa.

Chủ Đề: Thâm cung bóng Việt

26 phút gây sốc

Khi đứng lên phát biểu tại cuộc họp diễn ra vào ngày 8/9/2011, ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) thừa nhận vài năm qua ít đi dự họp Liên đoàn. Mọi người nghĩ bầu Kiên sẽ chỉ nói 5-10 phút; nhưng sự thực là hôm ấy ông đã diễn thuyết trong 25 phút với vô vàn câu nói có thể trích dẫn được.

1 thập niên từ cuộc 'nổi dậy' của bầu Kiên, bóng đá Việt Nam đi về đâu? - Ảnh 1

"Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 10 năm nay gần như không sửa đổi để phù hợp với thay đổi từ FIFA và môi trường bóng đá Việt Nam"; "Dự thảo bóng đá chuyên nghiệp không thể đưa 5-10 phút cho mọi người đọc rồi biểu quyết thông qua. Tôi nghĩ đây là tinh thần làm việc không nghiêm túc"; "Phí bản quyền truyền hình chia 50% cho VFF và 50% cho các CLB. Nhưng VFF lại ký hợp đồng độc quyền 20 năm mà không thông qua các CLB"; "Nhiệm kỳ các anh chỉ kéo dài 3, 4 năm mà các anh ký tới 20 năm"...

Nhưng những chỉ trích của bầu Kiên về cách làm việc, cũng như vấn đề bản quyền phát sóng V.League cũng chỉ là phát pháo hiệu mở đầu của bầu Kiên cho một tin động trời hơn: Hòa Phát Hà Nội tuyên bố giải tán đội bóng sau khi mùa giải 2011 kết thúc. Hà Nội ACB và 6 CLB khác đòi bỏ V.League, lập ra một giải đấu mới mang tên Super Liga. Lý do các CLB đồng loạt nổi dậy xuất phát từ sự bức xúc của những doanh nghiệp tài trợ, đầu tư vào bóng đá.

Bầu Kiên không bức xúc về chuyện năm nay Gạch Đồng Tâm xuống hạng, hay Hà Nội ACB của ông xuống hạng. Nếu xuống hạng vì đầu tư chưa tốt, xuống hạng cũng là bình thường. Nhưng ông bất bình khi thấy Hải Phòng trụ lại nhờ được trọng tài bênh một cách thô thiển như ở trận gặp Hòa Phát, Bình Dương, rồi Hà Nội ACB. Những ai có chuyên môn đều có thể nhận ra điểm bất thường, nhưng VFF chỉ đáp lại "không có bằng chứng bắt tận tay nên không thể xử lý.

Ở thời buổi bình minh của V.League, những doanh nhân đầu tư vào bóng đá như bầu Đức, bầu Kiên không thiếu tiền bạc lẫn đam mê. So với họ, bầu Long (Chủ tịch Trần Đình Long của Tập đoàn Hòa Phát), thậm chí còn đam mê hơn. Theo lời bầu Kiên, Tập đoàn Hòa Phát thời điểm 2010-2011 lãi 2.000 tỷ đồng mỗi năm, và việc họ chi 50-70 tỷ cho bóng đá chỉ là khoản chi phí nhỏ. Nhưng chính vì đam mê với bóng đá mà bầu Long ăn không ngon, ngủ không yên.

1 thập niên từ cuộc 'nổi dậy' của bầu Kiên, bóng đá Việt Nam đi về đâu? - Ảnh 2

Trận gặp Hải Phòng ở lượt về V.League 2011 là lúc nỗi bức xúc với bóng đá Việt Nam của bầu Long lên tới đỉnh điểm. Hòa Phát Hà Nội liên tục bị trọng tài chính đưa ra những quyết định bất lợi, bao gồm cả chiếc thẻ đỏ ở giữa hiệp 2. Ngồi trên khán đài sân Lạch Tray, bầu Long chết lặng. Ông "suýt đột quỵ" (theo lời bầu Kiên) khi BTC giải nói Hòa Phát thua vì chuyên môn kém hơn đối thủ.

Bầu Kiên gay gắt nói: "Gia đình, bạn bè anh Long không cho phép làm đá bóng nữa. Bản thân tôi cũng chịu áp lực rất lớn từ mọi người, liệu có nên tiếp tục làm bóng đá trong môi trường như bây giờ hay không. Chúng tôi nghỉ thì các anh đá bóng với ai? Nếu các anh bảo không cần, ngày mai chúng tôi sẽ nghỉ luôn. Tôi nói thẳng, trọng tài giờ tiêu cực nhiều hơn, tinh vi hơn, thủ đoạn hơn. Trước trận gặp Long An, có những người đến tiếp xúc với Hòa Phát, nếu cho trọng tài 500 triệu, bảo đảm trận này Hòa Phát sẽ thắng".

Đến đây, những nhà lãnh đạo cao nhất của bóng đá Việt đã run sợ lắm rồi. Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung mặt cúi gằm, tay lăm lăm chiếc khăn mùi xoa để lau mồ hôi liên tục. Còn chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, người chỉ đạo vụ ký hợp đồng bản quyền 20 năm, ngồi im như pho tượng trong buổi họp mà đáng ra ông mới là nhân vật chính.

Liệu màn công kích VFF có phải một phút quá giận mất khôn của bầu Kiên? Chúng ta không thể nắm rõ sự thật, chỉ biết chính bầu Kiên đã chủ động cho phép các nhà báo vào tham dự buổi họp tổng kết V.League năm đó. Bản ghi âm 25 phút diễn thuyết của bầu Kiên, cũng như thước phim ghi lại cảnh ông đứng hùng biện ngày hôm đó giờ có thể tìm thấy ngay trên các trang mạng xã hội.

Đổi mới và cái kết không trọn vẹn

Cũng trong bài phát biểu hôm đó, bầu Kiên tuyên bố ông và 5 ông bầu khác muốn thành lập giải đấu mới mang tên Super Liga. Quả thực, giải VĐQG 2012 ban đầu từng mang tên Super League. Nhưng thay đổi lớn nhất của bóng đá Việt Nam sau cuộc "nổi dậy" của bầu Kiên ngày hôm đó không phải một giải đấu mới, mà là việc khai sinh VPF.

Công ty Cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) được thành lập là sự kiện mà cho đến nay vẫn còn tạo sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới thể chế của bóng đá Việt. VPF giành lấy trách nhiệm và quyền hạn tổ chức giải vô địch quốc gia và giải hạng nhất, đặt tên đúng như tuyên bố ban đầu là Super Liga. VFF gần như không có tác động nào tới giải ngoài việc giữ 36% cổ phần của VPF.

1 thập niên từ cuộc 'nổi dậy' của bầu Kiên, bóng đá Việt Nam đi về đâu? - Ảnh 3

VPF được thành lập, Super League được khai sinh cũng là lúc nó phải hoàn thành sứ mệnh của mình lààm trong sạch bóng đá Việt Nam. Quyết định đầu tiên của VPF: Thuê trọng tài ngoại. Quyết định thứ hai: Tuyên bố vô hiệu hợp đồng bản quyền truyền hình. Sau nhiều tháng đấu tranh, họ đã làm được khi AVG chịu nhượng bộ.

Những nhà sáng lập VPF và Super League cơ bản đã đạt được mục đích của mình. Họ can thiệp vào công tác trọng tài, giảm sự ảnh hưởng của VFF và đòi lại quyền lợi cho các CLB. Các ông bầu còn muốn đi xa hơn với ý định thành lập một Hội đồng đạo đức để đánh giá công tác trọng tài, nơi họ có quyền treo còi những ông vua áo đen có biểu hiện tiêu cực mà không cần thông qua điều tra.

Tại sao những người như bầu Kiên lại ám ảnh với công tác trọng tài ở V.League đến mức họ sẵn sàng "tiền trảm hậu tấu"? Không có lý do nào ngoài việc các ông bầu muốn trực tiếp nắm đằng chuôi công tác trọng tài. Chia sẻ về nỗi bức xúc với ông vua sân cỏ, bầu Đức nói: "Chúng tôi đều là chủ doanh nghiệp lớn, cơ ngơi có đến hàng ngàn tỷ, mỗi năm bỏ ra dăm bảy chục tỷ nuôi đội bóng, nhưng đứng trước trọng tài cứ phải khúm núm".

Chỉ tiếc rằng, những tham vọng ấy không tồn tại được lâu. Cái tên Super League chỉ tồn tại được 5 vòng đấu, rồi trở về là V.League dù đã có chút cách điệu. Hội đồng trọng tài trở lại nắm quyền phân công công tác tại các giải đấu, VFF dần có tác động tới việc tổ chức giải. Tới cuối năm, sự kiện bầu Kiên vướng vòng lao lý gần như đã đánh đấu chấm hết cho Super League và lý tưởng của nó.

>>> HLV Phạm Minh Đức: Nhờ bầu Hiển, bầu Đức mới có ĐT Việt Nam ngày hôm nay

Những gì mà bầu Kiên làm được không phải là công cốc. Các CLB đã có tiếng nói hơn trong các buổi họp của VPF, các ông bầu dần nắm những vị trí quan trọng của VFF. Sự phản biện đã có trong những quyết định liên quan tới bóng đá Việt, dù vẫn còn tồn tại lợi ích nhóm và những điều bất công. Nhưng điều đáng tiếc hơn cả là nhiều vấn đề bầu Kiên nêu ra từ 10 năm trước đến nay vẫn chưa trở thành hiện thực.

Thứ nhất, các CLB vẫn phải nộp phí tham dự giải hàng năm. Thứ hai là vấn đề một ông chủ nhiều đội bóng. Bầu Kiên từng thẳng thừng chỉ trích việc VFF làm ngơ chuyện bầu Hiển có liên quan đến Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng. Đến vài năm gần đây, "liên minh" đó trở thành "5 đánh 1" như nhận xét của bầu Đức.

Bóng đá Việt Nam chưa bao giờ hết sóng gió. V.League 2021 bị hủy bỏ và song song với nó là những màn ‘tranh luận’ chẳng khác gì một buổi họp chợ. Ai theo dõi bóng đá nội đủ lâu đều hiểu, họ vì cái chung thì ít mà đấu đá nhau là nhiều. Chứng kiến những điều ấy, người ta lại nghĩ về bầu Kiên, về một nền bóng đá công bằng và phát triển đã không thành hiện thực.

Ngoài bầu Kiên, những người từng kề vai sát cánh với ông năm nào giờ có lẽ đã nguội dần ngọn lửa tình yêu với bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Một vài CLB ngày đó đứng lên hưởng ứng Super Liga như Ninh Bình, Khánh Hòa, Navibank Sài Gòn đều đã giải thể. Ngay cả Hà Nội ACB (CLB Hà Nội) cũng không còn tồn tại sau khi bầu Kiên vướng vòng lao lý. Chỉ còn Bình Dương và HAGL còn trụ lại ở đấu trường V.League.

Đội bóng "kiểu bầu Kiên"

Một CLB chuyên nghiệp ở Super League như bầu Kiên mong muốn sẽ như thế nào? Câu chuyện về ngày bầu Kiên "nổi dậy" gây hiệu ứng mạnh mẽ tới xã hội đến nỗi được đưa vào chương trình Táo Quân 2012. Nghệ sĩ Tự Long, trong vai một ông bầu bóng đá, đã giới thiệu cầu thủ tới Ngọc Hoàng kèm lời dặn dò: "Tối nay đi chơi thoải mái nhé. Trận đấu ngày mai rất quan trọng, các em nhớ là nhất định phải... thua!".

1 thập niên từ cuộc 'nổi dậy' của bầu Kiên, bóng đá Việt Nam đi về đâu? - Ảnh 4

Màn diễn châm biếm bầu Kiên của Tự Long không hề nói quá về tình trạng "chuyên nghiệp" ở Hà Nội ACB, đội bóng do chính bầu Kiên điều hành, quản lý. Trong cuốn tự truyện Phút 89, tiền đạo Lê Công Vinh đã kể về 1 năm dở khóc dở cười tại CLB này bằng lời mở đầu: "Nếu như không có ông bầu nào tốt như bầu Kiên, thì cũng không có đội bóng nào buồn cười như Hà Nội ACB. Bầu Kiên thương cầu thủ, nhưng vì thương cầu thủ nên đâm ra vô cùng dễ dãi".

Chuyện sinh hoạt theo kỷ luật, giờ giấc là điều không có ở CLB Hà Nội ACB. Không ai kiểm tra, và cũng không ai giám sát các cầu thủ. Họ được tự do hành động, cả ngoài đời lẫn trên sân tập. Mọi thứ không hề khá hơn khi HLV Nguyễn Thành Vinh đến với CLB. Ở Hà Nội ACB, cầu thủ có thể tự ý rời sân tập mà không bị HLV quở trách. Ai thích tập thì tập, thích nghỉ thì... nghỉ.

Một trong những cầu thủ gây rắc rối nhiều nhất cho Hà Nội ACB thời điểm ấy là tiền đạo Timothy. Đầu quân cho CLB với một bản hợp đồng lớn, lại được coi như chân sút chủ lực của toàn đội, anh tự cho mình là ngôi sao. Nếu Timothy không thích cầu thủ nào, anh sẽ lại gần gây sự, thậm chí không ngại dùng nắm đấm để giải quyết mâu thuẫn. Công Vinh, Xuân Thành, và cả Thành Lương là những người đã bị Timothy đánh.

Mọi thứ vẫn diễn ra như thế, chỉ có điều theo chiều hướng tệ hơn khi HLV Nguyễn Thành Vinh rời đội. "Tập thể ấy mà không xuống hạng mới lạ", Công Vinh chua chát nhận xét. Tại sao CLB của một ông bầu luôn đam mê làm bóng đá sạch như bầu Kiên lại tập luyện... thiếu chuyên nghiệp đến vậy? Nguyên nhân có lẽ xuất phát từ việc họ thiếu động lực thi đấu. Bầu Kiên thương cầu thủ, nhưng lại quá cứng nhắc. Ông không đi theo trào lưu thưởng từng trận, hay thưởng cho người ghi bàn, thế nên đội bóng cứ thế phát triển như một rừng cỏ dại.

1 thập niên từ cuộc 'nổi dậy' của bầu Kiên, bóng đá Việt Nam đi về đâu? - Ảnh 5

Hà Nội ACB từ thời bầu Kiên tiếp quản lên xuống hạng như cơm bữa, nhưng ông vẫn quyết làm bóng đá theo cách của riêng mình, như ông từng nói: "Có ai làm bóng đá như Việt Nam không? Có ai thích thưởng như thế không? Tôi không phản đối các ông bầu rải tiền làm bóng đá, nhưng hãy nhìn lại mặt bằng bóng đá Việt Nam, nhìn trình độ cầu thủ Việt Nam để thấy có xứng đáng không?".

Ảnh: VSI

TIN LIÊN QUAN

Đại án Bacolod, từ góc nhìn của người trong cuộc

Năm 2005, dư luận trong nước đã chấn động với vụ án dàn xếp tỉ số nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử làng bóng đá Việt Nam. Đằng sau câu chuyện về Quốc Vượng, Văn Quyến và 6 cầu thủ khác của U23 Việt Nam khi đó có những góc khuất không phải ai cũng biết.

Weigang, người khai sáng cho bóng đá Việt Nam giữa màn đêm u tối

Karl Heinz Weigang là một HLV gắn bó nhiều kỷ niệm với bóng đá Việt Nam, từ thành công rực rỡ cho tới nghi án tiêu cực vẫn còn rỉ máu cho tới tận ngày nay. Nhưng ngay cả khi vẫn còn những tranh cãi, không thể phủ nhận ông là người tiên phong cho phong cách huấn luyện chuyên nghiệp ở ĐT Việt Nam.

Ngọc Hải, Anh Khoa và cú xoạc bóng thay đổi cả V.League

Pha phạm lỗi rợn người của Quế Ngọc Hải vào chân Anh Khoa từng trở thành chủ đề gây tranh cãi trong nhiều tháng. Bỏ qua vấn nạn bạo lực sân cỏ, cách những người làm bóng đá Việt Nam giải quyết vụ việc đó đã khiến V.League phải thay đổi không ít điều lệ. Anh Khoa có thể không còn thi đấu, nhưng anh đã giúp rất nhiều đồng nghiệp giữ được đôi chân.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

HLV Phan Thanh Bình: U21 Đồng Tháp rất cẩn trọng để cầu thủ đảm bảo an toàn trước dịch COVID-19

HLV Phan Thanh Bình đã có những chia sẻ với Thethao.vn sau trận đấu đầu tiên của Đồng Tháp ở giải U21 Quốc gia 2021. Đặc biệt, cựu danh thủ ĐT Việt Nam nhấn mạnh về sự an toàn trong thời điểm dịch bệnh hiện tại

Áp dụng phương pháp bầu Đức, HLV Vũ Tiến Thành đôn dàn sao trẻ PVF lên đá Hạng Nhất 2022

Trong cuộc phỏng vấn riêng với Thethao.vn, HLV Vũ Tiến Thành cho biết sẽ đưa dàn sao trẻ của PVF lên thi đấu ở giải Hạng Nhất Quốc gia 2022.

Đặng Văn Tới lên tiếng, U21 Hà Nội thắng nhàn U21 Khánh Hòa

Nhờ các pha lập công của Đặng Văn Tới, Vũ Đình Hai và Nguyễn Văn Tùng, U21 Hà Nội đã dễ dàng có được chiến thắng 3-0 trước các cầu thủ U21 Khánh Hòa.

'Văn Toàn đệ nhị' lập siêu phẩm, U21 HAGL vất vả cầm hòa U21 Gia Định

Phải nhờ đến sự tỏa sáng ở những phút cuối của "Văn Toàn đệ nhị" Lê Minh Bình, U21 HAGL mới giữ lại được 1 điểm đầy quý giá trước U21 Gia Định ở trận ra quân tại Vòng loại U21 Quốc gia 2021.

Dụng Quang Nho, ngôi sao của U21 HAGL quê ở đâu?

Dụng Quang Nho, ngôi sao của U21 HAGL quê ở đâu? Tiểu sử, con đường sự nghiệp của cầu thủ trẻ Dụng Quang Nho.

Lê Minh Bình, đội trưởng của U21 HAGL là ai?

Lê Minh Bình, đội trưởng của U21 HAGL là ai? Tiểu sử, con đường sự nghiệp của tiền đạo Lê Minh Bình.

Giải U21 Quốc gia tạm hoãn trận Thanh Hóa - Đồng Nai vì COVID-19

Theo thông báo từ BTC, trận đấu giữa U21 Thanh Hóa và U21 Đồng Nai diễn ra vào 13h00 chiều nay (2/12) đã buộc phải tạm hoãn.

Thần đồng bóng đá Thái Sung giải nghệ ở tuổi 27, đi bán quần áo

Nguyễn Thái Sung, cầu thủ từng được mệnh danh là "thần đồng" vang danh châu Á của bóng đá Việt Nam bất ngờ nói lời giã từ sự nghiệp bóng đá sau nhiều năm thi đấu không như ý. Dự định tiếp theo của anh là kinh doanh quần áo thể thao.

Xem trực tiếp giải U21 Quốc gia 2021 ở đâu, phát sóng trên các kênh nào?

Xem trực tiếp vòng loại giải Vô địch U21 Quốc gia Thanh niên năm 2021. Thethao.vn cập nhật kênh phát sóng các trận đấu vòng loại giải U21 VĐQG Thanh niên 2021.

HLV U21 Hà Nội: Dù mới trên tuyển trở về nhưng Hai Long tỏ ra rất chuyên nghiệp

HLV Nguyễn Sỹ Hải đánh giá rất cao Hai Long, cầu thủ tân binh của đội trẻ Hà Nội ở giải U21 Quốc gia năm nay.

LỊCH BÓNG ĐÁ

Vòng 15
West Ham United
19:30
Chelsea
Wolves
22:00
Liverpool
Newcastle United
22:00
Burnley
Southampton
22:00
Brighton Hove Albion
Watford
00:30
Manchester City
Vòng 16
Granada CF
03:00
Alaves
Sevilla
20:00
Villarreal
Barca
22:15
Betis
Atletico Madrid
00:30
Mallorca
Sociedad
03:00
Real Madrid
Vòng 14
Union Berlin
02:30
RB Leipzig
Arminia Bielefeld
21:30
FC Koln
Augsburg
21:30
VfL Bochum
Bayer Leverkusen
21:30
Greuther Furth
FSV Mainz 05
21:30
VfL Wolfsburg
TSG Hoffenheim
21:30
Eintracht Frankfurt
Borussia Dortmund
00:30
Bayern Munchen
Vòng 16
AC Milan
21:00
Salernitana
AS Roma
00:00
Inter Milan
Napoli
02:45
Atalanta
Vòng 17
Marseille
22:59
Stade Brestois
Lille
01:00
Troyes
Lens
03:00
PSG
Vòng 2
Rotherham United
02:45
Stockport County
Gateshead
02:45
Charlton Athletic
Buxton FC
19:45
Morecambe
Portsmouth
22:00
Harrogate Town
Cambridge United
22:00
Exeter City
Bristol Rovers
22:00
Sutton United
Burton Albion
22:00
Port Vale
Lincoln City
22:00
Hartlepool United
AFC Wimbledon
22:00
Cheltenham Town
Leyton Orient
22:00
Tranmere Rovers
Doncaster Rovers
22:00
Mansfield Town
Walsall
22:00
Swindon Town
Carlisle United
22:00
Shrewsbury Town
Ipswich Town
22:00
Barrow
Yeovil Town
00:30
Stevenage Borough
Vòng 5
Gangwon FC
13:00
Seongnam FC
Gwangju Football Club
13:00
Incheon United
Pohang Steelers
13:00
FC Seoul
J-League 1
Vòng 38
Shimizu S-Pulse
12:00
Cerezo Osaka
Tokushima Vortis
12:00
Hiroshima Sanfrecce
Vegalta Sendai
12:00
Kashima Antlers
Yokohama FC
12:00
Consadole Sapporo
Yokohama Marinos
12:00
Kawasaki Frontale
FC Tokyo
12:00
Avispa Fukuoka
Gamba Osaka
12:00
Shonan Bellmare
Kashiwa Reysol
12:00
Oita Trinita
Nagoya Grampus
12:00
Urawa Red Diamonds
Sagan Tosu
12:00
Vissel Kobe
VĐQG Úc
Vòng 3
Brisbane Roar
13:05
Adelaide United
Sydney FC
15:45
Newcastle Jets
Melbourne City
15:45
Western United FC
Giao hữu quốc tế
SC Znojmo
16:15
Otrokovice
Vyskov
17:00
SC Znojmo
Giao Hữu ĐTQG
El Salvador
09:00
Ecuador
Vòng 21
Fulham
02:45
Bournemouth AFC
Coventry City
19:30
West Brom
Bristol City
22:00
Derby County
Middlesbrough
22:00
Swansea City
Barnsley
22:00
Huddersfield Town
Cardiff City
22:00
Sheffield United
Millwall
22:00
Birmingham City
Blackburn Rovers
22:00
Preston North End
Reading
22:00
Hull City
Blackpool
22:00
Luton Town
Nottingham Forest
22:00
Peterborough United
Bồ Đào Nha
Vòng 13
Portimonense
02:00
FC Porto
Benfica
04:15
Sporting CP
CD Tondela
22:30
Moreirense
Boavista FC
01:00
Maritimo
Pacos de Ferreira
03:30
Vitoria Guimaraes
Hà Lan
Vòng 15
Groningen
02:00
PEC Zwolle
PSV Eindhoven
22:30
FC Utrecht
SC Cambuur
00:45
Vitesse Arnhem
Heracles Almelo
03:00
SC Heerenveen
VĐQG Thụy Điển
Vòng 30
IFK Norrkoping FK
21:00
IFK Goteborg
Hacken
21:00
Djurgardens
Orebro
21:00
Elfsborg
AIK Solna
21:00
IK Sirius FK
Hammarby
21:00
Kalmar
Varbergs BoIS FC
21:00
Mjallby AIF
Ostersunds FK
21:00
Degerfors IF
Malmo FF
21:00
Halmstads
Scotland
Vòng 17
Glasgow Rangers
22:00
Dundee
Saint Johnstone
22:00
Ross County
Aberdeen
22:00
Saint Mirren
Hibernian
22:00
Motherwell
Hạng 2 Thụy Sĩ
Vòng 16
Aarau
02:30
Winterthur
Yverdon
02:30
Schaffhausen
Stade Ouchy
02:30
Neuchatel Xamax
Kriens
00:00
Vaduz
Thun
00:00
FC Wil 1900
Thụy Sĩ
Vòng 16
FC Zurich
00:00
Luzern
Young Boys
02:30
Servette
VĐQG Thổ Nhĩ Kỳ
Vòng 15
Alanyaspor
17:30
Sivasspor
Trabzonspor
20:00
Adana Demirspor
Galatasaray
22:59
Altay Spor Kulubu
Ba Lan
Vòng 17
Gornik Zabrze
02:30
Slask Wroclaw
LKS Nieciecza
21:00
Pogon Szczecin
Jagiellonia Bialystok
23:30
Gornik Leczna
Lechia Gdansk
02:00
Rakow Czestochowa
VĐQG Mexico
Vòng
Club Leon
10:00
Tigres UANL
Nga
Vòng 17
Krylya Sovetov
18:00
CSKA Moscow
Spartak Moscow
21:00
Terek Grozny
Lokomotiv Moscow
22:59
Ural Sverdlovsk Oblast
Cúp Quốc Gia Đan Mạch
Quarterfinals
Vejle
00:00
Kolding FC
VĐQG Slovakia
Vòng 17
Dunajska Streda
21:00
Sokol Dolna Zdana
Michalovce
21:00
MFK Ruzomberok
FK Senica
21:00
Tatran LM
SKF Sered
21:00
Trencin
VĐQG Bỉ
Vòng 17
Sint-Truidense
02:45
Saint Gilloise
Oud Heverlee
22:15
KAA Gent
Oostende
00:30
KAS Eupen
Kortrijk
00:30
Cercle Brugge
Club Brugge
02:45
Seraing United
VĐQG Croatia
Vòng 18
HNK Gorica
19:00
ZNK Osijek
Rijeka
23:05
Hrvatski dragovoljac
Serie B Italia
Vòng 16
Perugia
02:30
Vicenza
Benevento
20:00
Pordenone Calcio SSD
Frosinone
20:00
Ternana
Crotone
20:00
Spal
Cosenza Calcio 1914
20:00
Cremonese
Lecce
22:15
Reggina
Hạng 2 Tây Ban Nha
Vòng 19
SD Huesca
03:00
Valladolid
Fuenlabrada
00:15
Almeria
Hạng 2 Bồ Đào Nha
Vòng 13
Vilafranquense
18:00
Feirense
Nacional da Madeira
21:00
Estrela da Amadora
Porto B
22:30
Leixoes
SL Benfica B
01:00
Rio Ave
Hạng 2 Pháp
Vòng 17
Quevilly
03:00
Nancy
Grenoble
03:00
Le Havre
Amiens
03:00
USL Dunkerque
Rodez Aveyron
03:00
Nimes
Guingamp
03:00
Dijon
Ajaccio
03:00
Valenciennes
Sochaux
03:00
Pau FC
Paris FC
03:00
Bastia
AJ Auxerre
21:00
Caen
Hạng 2 Đức
Vòng 16
Nurnberg
19:30
Holstein Kiel
Hansa Rostock
19:30
Ingolstadt
SV Sandhausen
19:30
SC Paderborn 07
St. Pauli
02:30
Schalke 04
Hạng 2 Nhật Bản
Vòng 42
Tochigi SC
11:00
FC Ryukyu
Albirex Niigata
11:00
Machida Zelvia
Matsumoto Yamaga FC
11:00
V-Varen Nagasaki
Ehime FC
11:00
Renofa Yamaguchi
Fagiano Okayama
11:00
JEF United Ichihara Chiba
Montedio Yamagata
11:00
Giravanz Kitakyushu
Ventforet Kofu
11:00
Mito Hollyhock
Omiya Ardija
11:00
Thespa Kusatsu
Jubilo Iwata
11:00
Blaublitz Akita
Kyoto Sanga
11:00
Zweigen Kanazawa FC
Tokyo Verdy
11:00
SC Sagamihara
Hạng 2 Hà Lan
Vòng 18
SC Telstar
02:00
VVV Venlo
Helmond Sport
02:00
Volendam
MVV Maastricht
02:00
FC Oss
Almere City FC
02:00
FC Eindhoven
Den Bosch
02:00
NAC Breda
Dordrecht
02:00
Roda JC
VĐQG Slovenia
Vòng 19
NK Aluminij
21:00
FC Koper
NK Mura 05
22:59
Tabor Sezana
NK Publikum Celje
02:15
Maribor
VĐQG Romania
Vòng 18
Academica Clinceni
02:00
Dinamo Bucuresti
Chindia Targoviste
20:00
CFR Cluj
Farul Constanta
02:30
Rapid Bucuresti
VĐQG Brazil
Vòng 35
Atletico Paranaense
05:00
Cuiaba
Chapecoense SC
06:00
Atletico Clube Goianiense
Sport Club Recife PE
06:00
Flamengo
Fortaleza
07:00
Juventude
VĐQG Chile
Vòng 34
Palestino
04:00
Nublense
CSD Antofagasta
04:00
Colo Colo
Everton CD
04:00
Univ Catolica
Deportes La Serena
04:00
Santiago Wanderers
VĐQG Bulgaria
Vòng 18
Botev Vratsa
17:30
Beroe Stara Zagora
Levski Sofia
20:00
Botev Plovdiv
VĐQG Argentina
Vòng 24
Central Cordoba SDE
05:15
Union Santa Fe
Colon de Santa Fe
05:15
Atletico Tucuman
Velez Sarsfield
07:30
Patronato Parana
Arsenal de Sarandi
03:00
Boca Juniors
Sarmiento Junin
05:15
Talleres Cordoba
Godoy Cruz Antonio Tomba
05:15
CA Platense
Lanus
07:30
Rosario Central
CA Huracan
07:30
Racing Club
Hạng nhất Ba Lan
Vòng 20
Miedz Legnica
02:30
GKS Tychy
Podbeskidzie Bielsko-Biala
18:40
GKS Katowice
LKS Lodz
21:00
Puszcza Niepolomice
Skra Czestochowa
02:30
Resovia Rzeszow
Hạng 3 Pháp
Vòng 15
Chambly FC
01:00
Sedan
Orleans US 45
01:00
Sete FC
Red Star FC 93
01:00
Bourg Peronnas
Bastia Borgo
01:00
Le Mans
Cholet So
00:00
Avranches
Hạng 3 Đức
Vòng 18
Hallescher FC
20:00
Wurzburger Kickers
Kaiserslautern
20:00
Viktoria koln
TSV 1860 Munchen
20:00
Magdeburg
SC Verl
20:00
Borussia Dortmund (Youth)
BFC Viktoria 1889
20:00
Te Cu Kukuh Atta Seip
Eintracht Braunschweig
20:00
SV Meppen
VĐQG Venezuela
Vòng 10
Portuguesa FC
04:15
CD Hermanos Colmenares
Deportivo Metropolitano
06:30
Aragua FC
Hạng 2 Scotland
Vòng 16
Inverness
02:45
Kilmarnock
Queen of South
22:00
Partick Thistle
Arbroath
22:00
Raith Rovers
Hamilton Academical
22:00
Dunfermline Athletic
Greenock Morton
22:00
Ayr United
Hạng 2 Thổ Nhĩ Kỳ
Vòng 15
Erzurum BB
17:30
Istanbulspor
Bandirmaspor
17:30
Genclerbirligi
Adanaspor
22:00
Tuzlaspor
Hạng 2 Mexico
Vòng
Monarcas Morelia
06:00
Tampico Madero
CSyD Dorados de Sinaloa
08:05
Tepatitlan de Morelos
Hạng 2 Romania
Vòng 16
FC Unirea 2004 Slobozia
16:00
Luceafarul Oradea
ACS Viitorul Selimbar
16:00
CSM Politehnica Iasi
Dunarea Calarasi
16:00
Dacia Unirea Braila
Ripensia Timisoara
16:00
FK Csikszereda Miercurea Ciuc
ASC Corona Brasov
16:00
Unirea Constanta
Unirea Dej
17:00
Metaloglobus
Astra Giurgiu
17:00
FC Timisoara
CSA Steaua Bucuresti
17:30
Gloria Buzau
Hạng 2 Ba Lan
Vòng 20
Pogonmazovik
19:00
Radunia Stezyca
Olimpia Elblag
19:00
Wigry Suwalki
KP Calisia Kalisz
22:00
Sokol Ostroda
Hạng 2 Hy Lạp
Vòng 6
Diagoras
19:45
AEK Athens B
Olympiakos Volou
19:45
Pierikos
Egaleo Athens
19:45
Irodotos
Apollon Larissas
19:45
Iraklis
Ergotelis
22:00
Panathinaikos B
Hạng 2 Serbia
Vòng 21
FK Zarkovo
19:00
Indjija
Zlatibor Cajetina
19:00
Kabel Novi Sad
Hạng 2 Slovenia
Vòng 16
Krsko Posavlje
19:00
NK Nafta
Krka
19:00
Jadran Dekani
Indonesia Super League
Vòng 15
Persebaya Surabaya
18:15
Barito Putera
Madura United
20:45
Persib Bandung
England Conference North Division
Vòng 16
Kettering Town
22:00
Boston United
Kidderminster Harriers
22:00
Farsley Celtic
AFC Fylde
22:00
Blyth Spartans
Southport FC
22:00
Hereford United
Bradford Park Avenue
22:00
Brackley Town
Chester FC
22:00
Leamington
Curzon Ashton FC
22:00
Alfreton Town
Gloucester City
22:00
Spennymoor Town
Guiseley
22:00
York City
Bradford Park Avenue
02:45
Gateshead
Croatia 2.HNL
Vòng 15
NK Varteks Varazdin
19:00
NK Dubrava Zagreb
NK Jarun
19:30
Radnik Sesvete
NK Opatija
19:30
NK Orijent Rijeka
Rudes
19:30
NK Dugopolje
NK Solin
19:30
Inter Zapresic
Serbia
Vòng 19
Proleter
21:00
Metalac Gornji Milanovac
Argentina Torneo B
CA Avellaneda de Cordoba
03:00
CA Las Palmas
FADEP Mendoza
03:00
San Martin Mendoza
Andes Talleres
03:00
Gutierrez
CSD Jose C Paz
03:00
Deportivo Malvinas
Escuela Presidente Roca
03:00
Argentino Penarol
Gaiman FC
03:00
Germinal de Rawson
Social Atletico Television
03:00
Sportivo Baradero
Unidos de Olmos
03:00
Defensores de Glew
Estrella de Berisso
03:00
Alumni Los Hornos
Club Deportivo Zoe
03:00
Musou Argentina
Colon Chivilcoy
03:00
El Fronton
CA Belgrano Parana
03:00
San Martin Diamante
Racing Trelew
03:00
JJ Moreno
General Paz Junlors
03:30
Independiente Cosquin
CA Sarmiento de Humboldt
03:30
Union Santiago
Argentino Oeste
04:00
Sportivo Barracas Colon
CA 9 de Julio Rafaela
06:00
Libertad Sunchales
VĐQG Iran
Vòng 8
Gol Gohar FC
18:30
Sepahan
Persepolis Pakdasht
18:30
Naft Masjed Soleyman FC
Esteghlal Tehran
19:30
Persepolis
Sanat-Naft
19:30
Peykan
England Ryman(Isthmian) League Premier Division
Vòng 19
lewes
22:00
Potters Bar Town
Margate
22:00
Cheshunt
Merstham
22:00
Horsham
Worthing
22:00
Cray Wanderers
Bishop's Stortford
22:00
Carshalton Athletic FC
Corinthian Casuals
22:00
Wingate Finchley
East Thurrock United
22:00
Bowers Pitsea
Enfield Town
22:00
Folkestone
Haringey Borough
22:00
Bognor Regis Town
Hornchurch
22:00
Kingstonian
Leatherhead
22:00
Brightlingsea Regent
Hạng 3 Thổ Nhĩ Kỳ nhóm B
Vòng 15
Cankaya FK
17:00
Erokspor
Fethiyespor
17:00
Karsiyaka
Halide Edip Adivarspor
17:00
Bayrampasa
Sile Yildizspor
17:00
Erzin Belediyespor
Modafen Spor
17:00
Turk Metal Kirikkale
Orduspor
17:00
EdirnesporGenclik
Yldrm Belediyesispor
17:00
Nevsehirspor Genclik
Mamak FK
17:00
Catalca Spor
Portugal Liga 3
Vòng
Anadia
02:30
S. Joao Ver
Real Sport Clube Queluz
18:00
Uniao Leiria
Sporting Braga II
20:00
Lusitania
UD Santarem
22:00
Oliveira Hospital
Oliveirense
22:00
Pevidem SC
Vitoria Setubal
02:30
Cova Piedade
U23 Ngoại Hạng Anh
Vòng 12
Fulham U23
02:00
Wolves U23
Leeds United U23
02:00
Leicester City U23
Derby County U23
02:00
Chelsea U23
Tottenham Hotspur U23
19:00
Manchester City U23
Colombia Copa Premier
Vòng 6
Fortaleza F.C
03:00
Bogota FC
Llaneros FC
03:00
Union Magdalena
Brazil U20 Cup
Canedense U20