Công nghệ Challenge Eyes tại giải bóng chuyền VĐQG 2022 có là quá muộn?

Việt Cường

Thứ ba, 31/05/2022 11:40 (GMT+7)

Trong những diễn biến mới nhất của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam về giải VĐQG năm 2022, công nghệ Challenge Eyes sẽ được sử dụng tại giải đấu cao nhất quốc nội.

Tại SEA Games 31, hệ thông công nghệ Challenge Eyes đã được các trọng tài sử dụng tại nhà thi đấu Đại Yên. Công bằng mà nói, đây chính là xu thế của bóng chuyền hiện đại với các diễn biến nhanh trong các trận thi đấu. Công nghệ này hỗ trợ khá nhiều các trọng tài trong việc điều hành trận đấu.

Trước đó, tại giải bóng chuyền U23 châu Á năm 2019 công nghệ này đã được sử dụng tại Việt Nam lần đầu tiên với sự chính xác của nó giúp các trọng tài đưa ra quyết định một cách chính xác. Hệ thống Challenge Eyes lần đầu tiên được sử dụng tại Giải bóng chuyền Vô địch Thế giới 2014. Đây là giải đấu thử nghiệm công nghệ mới, tuy nhiên nó đã đem lại hiệu quả một cách đáng kinh ngạc.

Công nghệ Challenge Eyes tại giải bóng chuyền VĐQG 2022 có là quá muộn? - Ảnh 4
Camera của công nghệ Challenge Eyes tại sân Đại Yên, Quảng Ninh nơi diễn ra môn bóng chuyền SEA Games 31

Công nghệ Challenge Eyes được nâng cấp qua các giải đấu quốc tế, đặc biệt là giải đấu thuộc hệ thống Liên đoàn bóng chuyền thế giới. Tại Olympic Rio 2016, công nghệ Challenge Eyes hỗ trợ trọng tài gần như hoàn thiện và từ đó được sử dụng một cách thường xuyên trong các giải đấu bóng chuyền quốc tế từ thời điểm đó tới nay.

Trên sân đấu, BTC sẽ sử dụng các máy quay kỹ thuật số gắn sát ở các điểm quy định như vạch 3m, vạch giữa sân, cuối sân, hai bên đường biên và phía trên lưới. Đi cùng với nó là các màn hình hỗ trợ từ giám sát, trong tài chính và trên sân để hỗ trợ các trọng tài. Trọng tài có thể xem lại các tình huống gây tranh cãi diễn ra trong trận đấu, đặc biệt là những tình huống diễn ra nhanh hoặc bị cản trở tầm nhìn.

Công nghệ Challenge Eyes tại giải bóng chuyền VĐQG 2022 có là quá muộn? - Ảnh 3
Công nghệ Challenge Eyes được sử dụng từ khá lâu trên thế giới

Về quy định, mỗi đội bóng được phép yêu cầu xem lại chiếu chậm 2 lần trong mỗi hiệp. Nếu yêu cầu mà kết quả sai so với quyết định đúng của trọng tài thì đội đó bị mất đi 1 quyền. Ngược lại, nếu kết quả đúng thì vẫn giữ nguyên số lần được yêu cầu.

Thời điểm yêu cầu phải thực hiện ngay sau kết thúc pha bóng (không quá 5 giây). Đồng thời nếu trọng tài cho rằng yêu cầu của HLV không phù hợp ở tình huống đã rõ ràng thì trọng tài có quyền từ chối, kèm theo đội đó sẽ bị phạt lỗi trì hoãn. Chỉ có HLV trưởng mới có quyền yêu cầu xem lại pha chiếu chậm.

Tại SEA Games 31 vừa qua, hệ thống Challenge Eyes được Liên đoàn bóng chuyền Thái Lan hỗ trợ và phát huy hiệu quả trông thấy. Tuy vậy công nghệ này vẫn chỉ là hỗ trợ trong các tình huống như bóng chạm tay, vđv chạm lưới hay bóng trong và ngoài sân. Các lỗi nhận định vẫn thuộc về trọng tài nên việc sai sót vẫn có thể xảy ra mà không được khắc phục hoàn toàn.

Công nghệ Challenge Eyes tại giải bóng chuyền VĐQG 2022 có là quá muộn? - Ảnh 2
Nhân viên kỹ thuật của Liên đoàn bóng chuyền Thái Lan lắp đặt công nghệ Challenge Eyes tại SEA Games 31

Mặc dù thế, đây là một bước tiến mới, giúp hệ thống bóng chuyền và các giải bóng chuyền trong nước trở nên chuyên nghiệp và bài bản hơn. Đứng trước yêu cầu đó, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã hé lộ ý định thuê hệ thống Challenge Eyes của Italia. Theo Tổng thư ký Lê Trí Trường thì giá tiền thuê lên tới 1 tỷ đồng/mùa.

Như vậy, sau 8 năm triển khai trên thế giới, hệ thống Challenge Eyes mới có thể xuất hiện tại giải bóng chuyền VĐQG Việt Nam. Điều này cho thấy chúng ta phản ứng quá chậm so với các nền bóng chuyền tiên tiến trong khu vực như Thái Lan hay nước bạn Philippines. Trong bài phát biểu tại Đại hội đại biểu nhiệm kỳ VII Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, ông bầu Đào Hữu Huyền đã bày tỏ ý định sẽ tài trợ hệ thống này giúp cho bóng chuyền Việt Nam công bằng hơn trong thi đấu.

Công nghệ Challenge Eyes tại giải bóng chuyền VĐQG 2022 có là quá muộn? - Ảnh 1
Công nghệ Challenge Eyes giúp ích rất nhiều các trọng tài tuy nhiên nó vẫn chỉ là công nghệ hỗ trợ

Đến thời điểm hiện tại, ngày hôm qua (30/5) trong bài phát biểu khi đội bóng chuyền nữ Hóa chất Đức Giang Hà Nội đón ngoại binh là đối chuyền người Cameroon - Laetitia Moma Bassoko, ông Đào Hữu Huyền tiếp tục chia sẻ về việc sẽ tài trợ hệ thống Challenge Eyes cho giải VĐQG với mức đầu tư 1 tỉ đồng/mùa. Bên cạnh đó, tập đoàn Hóa chất Đức Giang cũng sẽ tài trợ cho giải VĐQG trong 3 mùa giải liên tiếp tính từ năm 2022.

Nhìn lại công nghệ Challenge Eyes được dử dụng hiện nay hầu hết các trọng tài bóng chuyền trong nước chưa được làm quen với công nghệ mới. Đây trở thành vấn đề cho công tác điều hành trận đấu khi giải bóng chuyền VĐQG đang tới gần. Ngoài ra, vấn đề ngoại ngữ cũng trở thành rào cản nếu chúng ta thuê phần mềm của nước ngoài bởi đa số các trọng tài tại Việt Nam chưa thể đáp ứng được yêu cầu chung của Liên đoàn bóng chuyền châu Á và thế giới.

Việc xử lý kỹ thuật và hạ tầng do chúng ta thuê công nghệ từ nước ngoài nên chắc chắn phía cho thuê sẽ lo phần khó khăn nhất nhưng để có thể vận hành một cách trơn tru, tránh sai sót trong quá trình thực thi khi giải VĐQG đang tới gần đặt ra vấn đề thách thức lớn cho công tác trọng tài. Thêm vào đó, giải VĐQG năm nay tổ chức tại 2 địa điểm là Vĩnh Phúc và Ninh Bình thì con số thuê hệ thống Challenge Eyes sẽ được nhân đôi và khi đó Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam sẽ tính toán ra sao cho hợp lý với giải đấu đang là bài toán khó cho công tác tổ chức giải đấu quan trọng nhất trong năm của bóng chuyền nước nhà.

TIN LIÊN QUAN

Danh sách các đội bóng chuyền nam tham dự Cúp Hoa Lư - Bình Điền 2022

Cúp bóng chuyền Hoa Lư - Bình Điền năm 2022 chính thức khởi tranh vào ngày 14/6 với 6 đội bóng nam và 6 đội bóng nữ.

Sôi động giải bóng chuyền các đội mạnh quốc gia tại Vĩnh Long đầu tháng 6

Một trong những giải đấu bóng chuyền kế tiếp sau SEA Games chính là giải các đội mạnh quốc gia được tổ chức tại Vĩnh Long đầu tháng 6 tới đây.

Xôn xao việc Ngọc Hoa trở lại thi đấu cho VTV Bình Điền Long An

Ngày hôm nay, nhiều thông tin xôn xao việc phụ công Ngọc Hoa trở lại thi đấu cho đội bóng chuyền nữ VTV Bình Điền Long An khiến NHM cảm thấy vui mừng.

Chủ công Lê Quang Đoàn khoác áo bóng chuyền nam Thể công mùa giải 2022

Đội bóng Á quân giải bóng chuyền VĐQG mùa này đã bổ sung thêm chủ công, thành viên đội dự tuyển quốc gia Lê Quang Đoàn.

VTV Bình Điền Long An tập huấn tại Thái Bình trước Cúp Hoa Lư - Bình Điền 2022

Đội đương kim vô địch Cúp Hoa Lư - Bình Điền đã di chuyển ra Thái Bình tập huấn hướng đến mục tiêu bảo vệ thành công ngôi vô địch tại Ninh Bình.

Bamboo Airways Vĩnh Phúc tập huấn cùng VTV Bình Điền Long An tại Thái Bình

Đội bóng chuyền nữ Bamboo Airways Vĩnh Phúc hiện đang có chuyến tập huấn tại Thái Bình từ ngày 26/5 vừa qua để chuẩn bị cho giải VĐQG 2022.

VĐV bóng chuyền Thanh Liên và Bích Thủy nhận quà khủng sau chiến tích SEA Games 31

Hai VĐV của đội bóng chuyền nữ Hóa chất Đức Giang Hà Nội nhận phần thưởng khủng từ ông bầu Đào Hữu Huyền sau chiến tích tại SEA Games 31.

Danh sách các đội bóng chuyền nam tham dự giải Hạng A quốc gia năm 2022

Giải bóng chuyền Hạng A quốc gia năm 2022 chính thức khởi tranh từ ngày 4/6 tới đây tại Quảng Ngãi với số lượng đông đảo các đội bóng tham dự.

Danh sách các đội nữ tham dự giải bóng chuyền Hạng A quốc gia năm 2022

Giải bóng chuyền Hạng A quốc gia năm 2022 sắp được khai mạc với sự góp mặt của không ít đội bóng lần đầu tham dự giải đấu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ngoại binh 'xịn' gặp chấn thương, Than Quảng Ninh gặp khó

Maria Jose Perez là mảnh ghép không thể thiếu trong đội hình Than Quảng Ninh hiện tại.

Danh sách ngoại binh ở giải bóng chuyền Vô địch quốc gia 2022: Thái Lan áp đảo

Thái Lan là quốc gia có nhiều ngoại binh thi đấu ở giải bóng chuyền Vô địch quốc gia 2022 nhất.

HOT: Bóng chuyền Thanh Hóa đón ngoại binh khủng trước giờ 'G' giải VĐQG 2022

CLB Thanh Hóa vừa chiêu mộ thành công ngôi sao bóng chuyền người Indonesia là Pertiwi Megawati.

Rộ tin Việt Nam đăng cai giải bóng chuyền nữ Vô địch châu Á 2023

Hiện thông tin Việt Nam đăng cai giải bóng chuyền nữ Vô địch châu Á 2023 vẫn là tin đồn cần được xác minh hay thông tin chính thức trong thời gian tới.

Ngoại binh Thái vừa cập bến TP. Hồ Chí Minh 'đẳng cấp' thế nào?

Wanchai Tabwises là ngôi sao đình đám một thời của bóng chuyền nam Thái Lan. Anh là nỗi khiếp sợ của các đội bóng trong khu vực.

Link xem trực tiếp bóng chuyền nam chung kết Biên Phòng vs Tràng An Ninh Bình 20h00 ngày 18/6

Link xem trực tiếp bóng chuyền nam chung kết Biên Phòng vs Tràng An Ninh Bình 20h00 ngày 18/6. Thethao.vn cập nhật trực tiếp bóng chuyền nam chung kết Biên Phòng vs Tràng An Ninh Bình.

'Ngôi sao hội làng' Bùi Văn Cường bất ngờ cập bến Biên Phòng

Ngôi sao chuyên đánh hội làng Bùi Văn Cường sẽ gia nhập Biên Phòng cho mùa giải 2022.

Liên tiếp nổ 'bom tấn' ngoại binh, bóng chuyền Việt Nam gây sốc

Liên tiếp những cái tên mới cập bến các CLB bóng chuyền Việt Nam khiến không ít người bất ngờ, bao gồm đối chuyền xuất sắc nhất thế giới Polina Rahimova.

Xuất hiện 'cứu tinh' phút cuối, bóng chuyền Vĩnh Phúc giải cơn nguy

Một nhà tài trợ (tạm gọi - HL) đã đồng hành cùng đội và vẫn giữ nguyên tên cũ như hiện nay - Bamboo Airways Vĩnh Phúc.

Giải bóng chuyền Hạng A - Nơi tập dượt cho các đội bóng giàu truyền thống

Giải bóng chuyền Hạng A quốc gia năm 2022 đang diễn ra tại Quảng Ngãi với không ít đội bóng trẻ tham dự với mục tiêu tập dượt và cọ xát chuẩn bị cho tương lai.

Nữ Châu Âu
Vòng bảng
Norway (nữ)
02:00
Northern Ireland (nữ)
Giao hữu quốc tế
Antalyaspor
21:30
Metalist Kharkiv
Hermannstadt
22:00
Unirea Dej
Sectzya Nes Ziona
22:00
Ironi Tiberias
FK Makedonija Gjorce Petrov
22:30
APOEL Nicosia
Aris Limassol
22:30
Aris Thessaloniki
FC Voluntari
22:59
Karmiotissa Polemidion
FC Anker Wismar
22:59
Hansa Rostock
Nottingen
22:59
Astoria Walldorf
FC Kitzbuhel
22:59
Panathinaikos
Zvi Jerzy Da
22:59
Jedinstvo Bijelo Polje
SC Paderborn 07 II
23:30
Wiedenbruck
Rotherham United
00:00
Fleetwood Town
FK Sochi
00:00
CSKA Moscow
Blackpool
01:00
Leeds United
Kidsgrove Athletic
01:30
Port Vale
Bridlington Town
01:45
Scarborough
Cúp C3
Qual.1
Alashkert
22:00
Hamrun Spartans
FC Santa Coloma
22:00
Breidablik
Baltija Panevezys
22:59
FC Milsami
KuPs
22:59
Dila Gori
FC Flora Tallinn
22:59
SJK Seinajoen
Pogon Szczecin
22:59
KR Reykjavik
Borac Banja Luka
22:59
B36 Torshavn
FC Saburtalo Tbilisi
22:59
Partizani Tirana
Brunos Magpie
22:59
Crusaders
MFK Ruzomberok
23:30
Kauno Zalgiris
FC Sfintul Gheorghe
00:00
NK Mura 05
Dinamo Tbilisi
00:00
Flora Paide
Floriana F.C.
00:00
CS Petrocub
NK Olimpija Ljubljana
00:00
Red Boys Differdange
Dinamo Minsk
01:00
Decic Tuzi
FK Shkendija 79
01:00
Ararat Yerevan
Gjilani
01:00
FK Liepaja
HB Torshavn
01:00
Newtown AFC
KF Laci
01:00
FK Iskra Danilovgrad
Fola Esch
01:00
Tre Fiori
Bala Town F.C.
01:00
Sligo Rovers
Lechia Gdansk
01:15
Academy Pandev
FK Buducnost Podgorica
01:30
KF Llapi
Dunajska Streda
01:30
Cliftonville
Tre Penne
01:45
FK Tuzla City
Derry City
01:45
Riga FC
Copa Libertadores
1/8 Final
Estudiantes La Plata
07:30
Fortaleza
VĐQG Ireland
Vòng 23
UC Dublin
01:45
Bohemians
VĐQG Venezuela
Vòng 20
Academia Puerto Cabello
03:00
Universidad Central de Venezuela
Zulia FC
03:00
Carabobo FC
CD Hermanos Colmenares
03:00
Deportivo Lara
Deportivo La Guaira
03:00
Mineros de Guayana
Portuguesa FC
03:00
Zamora Barinas
Hạng 2 Mexico
Vòng 2
Alebrijes de Oaxaca
05:00
Venados FC
Hạng 2 Iceland
Vòng 11
Volsungur husavik
02:15
Magni
Hạng nhất nữ Iceland
Vòng 10
HK Kopavogur (nữ)
02:15
Fylkir (nữ)
Fjolnir (nữ)
02:15
Fjardab Hottur Leiknir (nữ)
Egyptian Scores Cup
Vòng 2
EL Masry
22:59
El Sharqia Dokhan
Ismaily
22:59
Enppi
Primera Division de Colombiano-Apertura
Vòng 1
Union Magdalena
04:00
Deportiva Once Caldas
Deportivo Pereira
06:05
Alianza Petrolera
Patriotas FC
08:10
Atletico Junior Barranquilla
Copa Sudamericana
1/8 Final
Lanus
05:15
Independiente Jose Teran
Atletico Clube Goianiense
07:30
Olimpia Asuncion
Sao Paulo
07:30
Univ Catolica
Lithuania II Lyga
Vòng
DFK Dainava Alytus B
22:00
FK Kauno Zalgiris II
USA National Premier Soccer League
Vòng 21
Texas United
07:00
Blue Goose SC
Brazil Campeonato Paulista Youth
Vòng
Gremio Novorizontin (Youth)
01:00
Guarani SP (Youth)
African Cup of Nations for Women
Vòng bảng
South Africa (nữ)
00:00
Burundi (nữ)
Botswana (nữ)
03:00
Nigeria (nữ)
USA USL League Two
Vòng
Dayton Dutch Lions
06:00
Kings Hammer FC
Louisiana Parish AC
07:00
MississippiBrilla
Barrasso valley
07:30
Round Rock SC
Nani Lian
09:00
Capital City FC
Oly Town FC
09:00
Ballard Football Club
Jordan
Vòng 10
Al Faisaly
21:30
Shabab AlOrdon
Al-Jazeera
22:00
AL Salt
AL-Sareeh
00:30
Al Aqaba SC
Brazil Serie B
Vòng 17
Centro Sportivo Alagoano
05:00
Ponte Preta
Hạng 4 Phần Lan
Vòng
VPV Pallo-Veikot
22:59
VPS Vaasa-J
Puiu
22:59
FC Viikingit E
Bolivia Primera Division
Vòng 2
Universitario De Vinto
02:00
Bolivar
Mali Premiere Division
Vòng
Onze Createurs
22:59
Real Bamako
Cúp Quốc Gia Paraguay
Vòng 1
15 de Agosto de Santiag
00:30
River Plate (PAR)
Sol de Mayo de San Roque Gonzalez
03:00
Sportivo Iteno
Finland - Kakkonen Lohko
Vòng 7
PPJ Akatemia
22:59
Futura Porvoo
Jazz Pori
22:59
GrIFK Kauniainen
Brazil Youth
Vòng bảng
Bahia (Youth)
07:30
Atletico Mineiro (Youth)
Hạng nhất Na Uy
Vòng 13
Grorud
22:59
Sandnes Ulf
Stabaek
22:59
Stjordals Blink
Ranheim IL
22:59
Skeid Oslo
Start Kristiansand
22:59
Brann
Sogndal
22:59
Fredrikstad
Bryne
22:59
Kongsvinger
Asane Fotball
22:59
KFUM Oslo
Raufoss
22:59
Mjondalen IF
VĐQG Uruguay
Vòng 5
Torque
05:00
Liverpool URU
Maldives Premier League
Vòng
Club Eagles
22:59
United Victory
South Africa Confederations Cup
Vòng bảng
Angola
22:00
Seychelles
Egypt League Cup
Chung kết
Ghazl El Mahallah
02:30
Kokakola Cairo
Morocco cup
Quarterfinals
Wydad Casablanca
00:00
Raja Casablanca Atlhletic
AS Mansouria
03:00
Renaissance Sportive de Berkane
VL nữ World Cup nữ KV Concacaf
Vòng bảng
Jamaica (nữ)
06:00
USA (nữ)
Haiti (nữ)
09:00
Mexico (nữ)
Brasileiro Aspirantes Sub 23
Vòng bảng
Gremio RS U23
01:00
EC Vitoria U23
Fortaleza U23
01:00
Centro Sportivo Alagoano U23
Gremio RS U23
01:00
Criciuma U23
Parana PR/U23
01:00
Brasil de Pelotas RS Youth
Juventude RS U23
01:00
Vila Nova GO U23
Bragantino PA U23
01:00
Ponte Preta U23
Fluminense U23
01:00
Botafogo U23
Sport Recife U23
01:00
Nautico U23
Cuiaba/MT U23
01:00
Paysandu PA U23
Argentina Reserve League
Vòng
Acassuso Reserves
22:00
CA San Miguel Reserves
Talleres Remedios Reserves
22:00
UAI Urquiza Reserves
Victoriano Arenas Reserves
22:59
General Lamadrid Reserves
JJ Urquiza Reserves
22:59
CA Ituzaingo Reserves

Tin thể thao mới nhất

Lịch thi đấu bóng chuyền